Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tín Thuế Cho Người Giữ Con, Vợ/chồng Hay Cha Mẹ Bị Bệnh

10/03/200400:00:00(Xem: 1267)
Nếu quý vị phải trả tiền cho người trông con hay người săn sóc cha, mẹ, vợ hay chồng bị bệnh nặng (tinh thần hay thể xác) để quý vị có thể tiếp tục đi làm, quý vị có thể được trừ thuế một phần các chi phí trông nom thân nhân khi quý vị khai nhận tín thuế dành cho những người đi làm phải chi phí cho việc săn sóc con cái và người sống phụ thuộc vào họ.
Loại miễn giảm thuế này dành cho người hiện đang có việc làm hay những người đang kiếm việc phải trả tiền cho người khác trông con còn nhỏ (dưới 13 tuổi). Ngoài ra, khi vợ hay chồng, hay những người sống phụ thuộc vào người lao động chính trong gia đình, như cha mẹ già hay những người thân khác trong gia đình, không kể bao nhiêu tuổi, bị bệnh nặng không thể tự săn sóc cho họ được, người chủ gia đình cũng có thể khai để được miễn giảm thuế trên các chi phí trả cho người đến giúp săn sóc người bệnh.
Số tiền thuế được miễn giảm tính theo tỉ lệ sẽ dựa trên hai yếu tố: (1) thu nhập sau khi điều chỉnh của người khai thuế (2) số tiền trả cho người hay dịch vụ săn sóc con cái hay thân nhân của họ. Tiền thuế được trừ sẽ vào khoảng từ 20% đến 35% tổng số chi phí trả cho người trông nom săn sóc con nhỏ hay thân nhân bị bệnh; tỉ lệ tiền thuế giảm sẽ căn cứ vào lợi tức của người khai thuế.
Cho năm 2003, mức chi phí tối đa cho mỗi người thân trong gia đình quý vị có thể khai để trừ thuế là $3,000 và mức tối đa cho hai hay hơn hai người thân quý vị phải trả tiền cho người khác săn sóc họ là $6,000. Nếu quý vị nhận được tiền trợ giúp trông con hay thân nhân từ cơ quan hay chủ nhân nơi quý vị làm việc, và quyền lợi này không bao gồm trong tiền lương của quý vị, quý vị sẽ phải trừ số tiền này vào tổng chi phí săn sóc con cái hay thân nhân trước khi khai nhận tín thuế này.
Để khai và nhận tiền thuế miễn giảm đặc biệt trả cho các chi phí trông con còn nhỏ và người thân trong gia đình sống phụ thuộc vào mình, quý vị phải hội đủ những điều kiện sau đây:
Quý vị phải đi làm lãnh lương, lương tháng hay lương công nhật; quý vị có nhận được tiền tips từ khách hàng trong khi làm việc; quý vị có thể bị thất nghiệp, đang kiếm việc làm, và nhận trợ cấp thất nghiệp; hoặc quý vị làm chủ công việc kinh doanh của mình. Nếu quý vị là người kết hôn, cả hai vợ chồng cùng phải có lợi tức từ vệc làm, trừ khi vợ/chồng của quý vị là học sinh trọn thời gian, hoặc bị bịnh nặng (bị tâm thần hay các chứng bịnh khác) không thể tự săn sóc cho họ được.
Nếu quý vị trả tiền săn sóc con hay thân nhân cho người quý vị đã khai trên hồ sơ thuế là người sống phụ thuộc vào quý vị, hay một trong những đứa con khác của quý vị chưa đủ 19 tuổi, quý vị không thể tính các khoản tiền này như các chi phí săn sóc thân nhân.

Tình trạng hôn nhân của quý vị không phải là người kết hôn và khai riêng hồ sơ thuế với vợ/chồng. Ngoài ra các cương vị khác, độc thân, góa bụa có con nhỏ, chủ gia đình hay kết hôn khai chung hồ sơ thuế với vợ/chồng, đều hợp lệ.
Việc săn sóc phải cung cấp cho đúng người quý vị đã khai tên trên hồ sơ thuế quý vị mới có thể nhận tiền thuế miễn giảm loại này.
Quý vị (và vợ hay chồng của quý vị, nếu quý vị là người kết hôn và khai chung hồ sơ thuế) phải là người chủ gia đình cùng chung sống với con còn nhỏ và những người thân khác sống phụ thuộc vào quý vị.
Người thân trong gia đình hay con cái đủ tiêu chuẩn để khai tiền thuế miễn giảm là những ai"
a) Về con cái: Đứa trẻ phải dưới 13 tuổi khi quý vị mướn người săn sóc cháu để đi làm. Đồng thời, quý vị phải có quyền khai miễn giảm thuế cá nhân cho cháu trên hồ sơ thuế của quý vị. Ngoại lệ cho trường hợp này là khi đứa trẻ là con của hai vợ chồng đã ly dị hay sống ly thân. Mốn biết thêm các chi tiết về trường hợp ngoại lệ, xin tham khảo thêm ấn bản 503, mục "Con cái của vợ chồng đã ly dị hay sống ly thân - Child of Divorced or Separated Parents).
b) Về người sống phụ thuộc: Nếu quý vị có thể khai miễn giảm thuế cá nhân cho người này trên hồ sơ thuế của quý vị, bất kể người này bao nhiêu tuổi, nếu họ bị bịnh không thể tự săn sóc cho chính họ được, quý vị đều có thể khai miễn giảm các chi phí trả cho người trông nom họ khi quý vị và vợ/chồng đi làm. Nhưng nếu người này có nguồn thu nhập phải đóng thuế, chẳng hạn tiền hư u trí hay lợi tức do đầu tư, cao hơn $3,050, quý vị không thể nhận được tiền miễn giảm dành cho việc săn sóc người này.
Khi khai để nhận tín thuế này, quý vị phải cung cấp tên, họ, địa chỉ, và nếu là cá nhân, số an sinh xã hội của người này, nếu là cơ sở cung cấp dịch vụ săn sóc, số đang ký kinh doanh. Quý vị có thể sử dụng mẫu đơn W-10 - Số và Giấy phép Kinh Doanh của Cơ Sở Cung Cấp Dịch Vụ Săn Sóc Thân Nhân (Form W-10 - Dependent Care Provider"s Identification and Certification) để yêu cầu cơ sở dịch vụ cung cấp các thông tin này cho quý vị.
Nếu quý vị khai thuế với mẫu đơn 1040, hãy ghi các thông tin về người hay cơ sở cung cấp việc chăm sóc cho thân nhân trên mẫu đơn 2441. Nếu quý vị dùng mẫu đơn 1040A, các thông tin về người/cơ sở cung cấp dịch vụ săn sóc cho thân nhân của quý vị sẽ được ghi trên Schedule 2. Nếu quý vị khai thuế với mẫu đơn 1040EZ, quý vị không thể nhận được tiền miễn giảm thuế trả cho việc trông nom con nhỏ hay săn sóc thân nhân trong gia đình bị bịnh nặng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.