Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10 Cách Để Tránh Các Phiền Phức Khi Khai Thuế

02/04/200300:00:00(Xem: 1448)
HOA THỊNH ĐỐN - Để giúp những người khai thuế gần thời hạn chót tránh được những phiền phức có thể có, Sở Thuế Vụ đề nghị một số các mẹo nhỏ như sau:
1. Sắp xếp thứ tự các giấy tờ liên quan đến việc khai thuế. Thời gian chuẩn bị hồ sơ khai thuế có thể giảm đi rất nhiều nếu người khai thuế sắp xếp có hệ thống các giấy tờ liên quan đến việc khai thuế như sổ sách ghi chép và hóa đơn. Thứ tự sắp xếp có thể bắt đầu bằng những giấy tờ trên hồ sơ thuế năm trước về thu nhập như tiền lương, tiền tip; giảm thuế như biên nhận về tiền quyên góp cho nhà thờ, tiền lãi vay để mua nhà; miễn giảm thuế đặc biệt như tiền vay cho con đi học (Education credits).
2. Không nên chần chờ hay lần lữa việc khai thuế. Hãy từ bỏ ý định xếp việc khai thuế vào những ngày cuối cùng của thời hạn khai thuế. Vội vàng khai thuế cho kịp thời hạn có thể gây nên tình trạng bỏ sót các nguồn tiền để dành không khai và có thể có nhiều khả năng sai sót khi tính toán.
3. Vào mạng thông tin điện tử của IRS. Trong năm 2002 đã có hơn 3 tỉ lượt người vào thăm mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov. Quý vị có thể in các mẫu đơn thuế, các hướng dẫn khai thuế và các ấn bản cùng các thông tin về luật thuế cũng như các câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp từ mạng thông tin này.
4. Hãy tận dụng các hỗ trợ khai thuế miễn phí. Sở Thuế Vụ cung cấp các thông tin thu băng sẵn trên hơn 150 chủ đề qua hệ thống dịch vụ điện thoại phục vụ khách hàng tại số 1-800-829-4477. Người khai thuế cũng có thể yêu cầu nhận được mẫu đơn khai thuế và các ấn bản qua gọi số 1-800-829-3676 (1-800-TAX-FORM). Người khai thuế có thể tìm thấy hầu hết các mẫu đơn thuế thường dùng và các sách hướng dẫn sử dụng ở các bưu điện và thư viện. Nhiều thư viện cũng có cả các bộ ấn bản của IRS để tham khảo. Người khai thuế cần dùng các mẫu đơn hoặc các ấn bản về thuế nên kiểm tra các nơi này xem có đủ tài liệu cần dùng để kịp khai thuế trước thời hạn cuối.
Sở Thuế Vụ cũng có nhân viên làm việc trên điện thoại để hỗ trợ người dân về việc khai thuế tại số 1-800-829-1040 từ 7:00 giờ sáng đến 10:00 giờ đêm vào các ngày trong tuần, và từ 10:00 sáng đến 3:00 giờ chiều các ngày thứ bảy cho đến thứ bảy 12 tháng 4 và chủ nhật 13 tháng 4. Giờ làm việc của đường dây điện thoại này được tính theo giờ địa phương, ngoại trừ ở hai tiểu bang Alaska và Hawaii được tính theo giờ của khu vực Pacific. Các cơ sở kinh doanh nhỏ, các xí nghiệp và tổ hợp doanh nghiệp cùng các cơ sở tín thác cần biết các thông tin hay cần giúp đỡ để khai hồ sơ thuế có thể gọi số 1-800-829-4933. Người sử dụng dụng cụ trợ thính TTY/TDD có thể gọi số 1-800-829-4059 để được giải đáp các thắc mắc hay yêu cầu gởi mẫu đơn và các ấn bản đến nhà.
5. Sử dụng các trung tâm hỗ trợ khai thuế của Sở Thuế Vụ và các chương trình khai thuế miễn phí do những người tình nguyện phụ trách. Trên cả nước hiện có hơn 400 văn phòng IRS sẵn sàng phục vụ người dân. Để biết được địa điểm, ngày, giờ làm việc của các chương trình hỗ trợ khai thuế thu nhập miễn phí và cố vấn khai thuế cho người lớn tuổi, xin gọi đường dây điện thoại miễn phí của IRS số 1-800-829-1040, hoặc tìm đọc trên báo chí địa phương. Mạng thông tin điện tử của Sở Thuế Vụ, điạ chỉ www.irs.gov, cũng cung cấp các thông tin về các văn phòng IRS của từng địa phương.
6. Sử dụng phương tiện kiểm tra tiền thuế lấy lại trên mạng thông tin điện tử. Có một cách để nhận được tiền thuế lấy lại nhanh hơn và an toàn hơn. Đó là ký quỹ trực tiếp số tiền thuế lấy lại vào trương mục của người khai thuế. Các sách hướng dẫn khai thuế cầm tay có cung cấp các chi tiết để giúp người khai thuế cách điền số ngân hàng và số tài khoản trên mẫu đơn thuế. Khi điền các mã số này, nên kiểm tra kỹ để bảo đảm các con số được ghi đầy đủ và đúng.
Để giúp người dân kiểm tra tình trạng số tiền thuế lấy lại, năm nay Sở Thuế Vụ cung cấp một dịch vụ mới trên mạng thông tin thông tin điện tử, gọi là "Where"s My Refund"" Các bước hướng dẫn đơn giản trên mạng sẽ giúp người khai thuế kiểm tra được tình trạng số tiền refund của họ sau khi họ nạp vào hệ thống máy các chi tiết để nhận biết hồ sơ thuế của mình. Các kết quả cũng bao gồm các mạng nối kết về thông tin riêng của từng loại hồ sơ căn cứ trên tình trạng riêng của mỗi người. Các mạng liên kết này cũng hướng dẫn người khai thuế đến các bước cần thiết kế tiếp để giải quyết các vấn đề có thể ảnh hưởng đến việc nhận lại tiền refund.

7. Khai thuế qua hệ thống điện tử. Trong năm 2002 đã có khoảng 47 triệu người khai thuế qua hệ thống điện tử. Ngoài vấn đề tiện lợi, việc khai thuế qua hệ thống điện tử của IRS là cách khai thuế nhanh nhất và chính xác nhất. Đối với những người có tiền thuế lấy lại, thời gian chờ đợi khi khai thuế trên hệ thống điện tử chỉ bằng nửa thời gian người khai thuế trên giấy phải mất. Năm nay, mạng thông tin điện tử của IRS, điạ chỉ www.irs.gov, là mạng điều khiển nối với trang Khai Thuế Miễn Phí - the Free File Page - là một chương trình khai thuế qua hệ thống điện tử, giúp khai thuế miễn phí cho người dân có thu nhập phù hợp với tiêu chuẩn của các hãng chế tạo các chương trình khai thuế trong hệ thống liên hợp các công ty chế tạo phần mềm và Sở Thuế Vụ.
8. Kiểm tra cẩn thận các tính toán và các số liệu khai trên hồ sơ thuế. Người khai thuế nên kiểm tra lại hồ sơ thuế của mình để tránh các sai xót do tính toán và bảo đảm sự chính xác về tên họ và số an sinh xã hội hoặc các số liệu khác về mình, vợ con và những người sống phụ thuộc khai trên hồ sơ thuế.
9. Không nên quá lo nếu chưa đủ tiền đóng thuế. Đối với những người không có khả năng đóng thuế nợ ngay, hãy xem xét các cách có thể để làm giảm nỗi lo này. Người khai thuế có thể nộp đơn xin được trả dần số thuế nợ; trong đơn nên nêu số tiền và ngày họ có thể trả mỗi tháng; họ có thể xin được giảm số tiền phạt do đóng thuế trễ hạn. Người khai thuế cũng có thể đóng thuế bằng các loại thẻ tín dụng như: American Express, MasterCard, Visa hay Discover. Người khai thuế nên liên lạc bằng điện thoại với các cơ quan cung cấp thẻ tín dụng của mình hoặc qua mạng thông tin liệt kê dưới đây và theo các bước chỉ dẫn. Sở Thuế Vụ không tính phí trả bằng thẻ tín dụng, nhưng cơ quan cung cấp thẻ tín dụng sẽ thu một số lệ phí khi người khai thuế dùng thẻ để đóng thuế. Không nên cộng chung lệ phí sử dụng thẻ tín dụng với số tiền thuế nợ. Hai nơi người khai thuế có thể liên lạc để đóng thuế bằng thẻ tín dụng là:
Official Payments Corporation
Điện thoại 1-800-2PAY-TAX (1-800-2729829)
Mạng điện tử www.officialpayments.com
Link2Gov Corporation
Phone: 1-888-PAY-1040 (1-888-729-1040)
Mạng điện tử www.pay1040.com
Nếu người khai thuế bị nợ thuế, họ vẫn có thể nộp đơn thuế sớm và đồng ý để một khoản tiền được trích ra từ trương mục tiết kiệm hay trương mục chi trả của mình vào hay trước hạn cuối phải nộp thuế. Khi người khai thuế nộp đơn thuế hay nộp đơn gia hạn khai thuế đúng thời gian quy định, dù họ không thể đóng số thuế nợ, họ sẽ không bị đóng phạt do nộp hồ sơ trễ hạn.
10. Yêu cầu gia hạn ngày nộp hồ sơ thuế. Nếu quá gần ngày cuối cùng phải nộp đơn thuế (ngày 15 tháng 4), người khai thuế có thể nộp đơn gia hạn khai thuế để có thêm thời gian 4 tháng không bị phạt vì nộp đơn trễ hạn. Nên nhớ gia hạn thời gian nộp đơn không phải là gia hạn thời gian phải nộp thuế. Người khai thuế có thể gọi số 1-888-796-1074, hoặc gởi mẫu đơn 4868 qua hệ thống điện tử (mẫu đơn này bao gồm trong hầu hết các phần mềm khai thuế), hay gởi mẫu đơn giấy 4868 cho IRS. Những người yêu cầu gia hạn nộp hồ sơ thuế qua điện thoại hay máy tính cần có sẵn số liệu về tổng thu nhập sau khi điều chỉnh và số thuế phải đóng trên hồ sơ cũ năm 2001. Những người đóng thuế bằng thẻ tín dụng không phải nộp mẫu đơn gia hạn này. Họ chỉ cần liên lạc với Official Payments Corporation hoặc Link2Gov Corporation.
Thời gian gia hạn tự nó không mang ý nghĩa người khai thuế có thêm thời gian để không phải đóng thuế. Nếu không đóng thuế vào ngày hết hạn (15 tháng 4), người khai thuế sẽ phải đóng tiền lời trên số thuế còn thiếu và cả số tiền thuế nợ chưa đóng, cùng với tiền phạt vì không đóng thuế đúng hạn nếu ít nhất 90% số tiền thuế nợ chưa được thanh toán vào hay trước ngày đáo hạn này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.