Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đừng Để Bị Lừa Bởi Những Xảo Thuật Khai Man Thuế

07/03/200300:00:00(Xem: 1207)
Sở Thuế Vụ nhắc nhở người dân hãy cảnh giác đừng để trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo sử dụng các mưu đồ bất lương liên quan đến việc khai thuế. Các trò lừa đảo này được che giấu dưới nhiều hình thức khác nhau, từ lời hứa hão giúp bà con nhận được những số tiền refund đặc biệt đến những phương pháp khai thuế giúp bà con ‘tránh đóng thuế’ bất hợp pháp. Nếu đồng bào thấy có điều gì không hợp lý, xin gọi số 1-800-829-0433 để thông báo cho Sở Thuế Vụ những hành đng man khai thuế này.
Sở Thuế Vụ khuyến khích mọi người tránh xa những trò bịp bợm thường được bọn lưu manh sử dụng sau đây:
-- Nếu là con cháu của những người di dân Phi Châu sẽ nhận một khoản tiền thuế trả lại đặc biệt. Hàng ngàn người dân Mỹ gốc Phi Châu đã cả tin vào những điều vô căn cứ của những người đề nghị giúp họ nộp hồ sơ thuế nhằm nhận được những miễn giảm hoặc những số tiền refund đặc biệt liên quan đến việc bồi thường cho những người làm nô lệ trước đây.
-- Lương không bị giữ lại để trừ thuế. Những lời lừa bịp cho rằng có những phương pháp khiến chủ nhân không được giữ lại tiền thuế thu nhập người đi làm phải đóng cho Chính Phủ Liên Bang hoặc thuế lao động. Những lời đồn thất thiệt này căn cứ vào những lời giải thích sai lạc về luật thuế vụ và đã bị bác bỏ trước tòa án. Nếu quý vị có những băn khoăn về chủ nhân của mình hay về những số tiền thuế quý vị phải đóng liên quan đến việc làm, quý vị có thể gọi cho Sở Thuế Vụ ở số 1-800-829-1040 để thoả đáng các thắc mắc về những điều kể trên.
-- “Tôi chẳng đóng thuế bao giờ, tại sao ông/bà lại phải đóng thuế"” Bọn lừa đảo chuyên nghiệp có thể bật mí với quý vị rằng chúng chẳng hề nộp hồ sơ khai thuế hoặc chẳng phải đóng thuế và nếu quý vị tò mò muốn biết bí mật này của chúng, quý vị phải trả tiền. Điều thực sự bí mật mà chúng chẳng bao giờ nói với quý vị là thật ra nhiều người trong bọn chúng cũng phải khai và nộp thuế, chỉ khác là chúng không công khai nhận sự thực này thôi. Điều cần nhớ ở đây là nếu quý vị phải đóng thuế mà không khai và không nộp thuế, quý vị sẽ bị phạt vì vi phạm luật dân sự hoặc hình sự, có khi cả hai.
-- Đóng thuế xong sẽ được thưởng. Bọn xấu có thể gọi điện thoại cho quý vị thông báo quý vị đã được chọn để nhận thưởng, điều còn lại phải làm để nhận được phần thưởng này quý vị hãy đóng số tiền thuế còn nợ. Đừng tin vào những lời bịa đặt này. Nếu quý vị thật sự được nhận thưởng, quý vị có thể cần phải đóng một khoản thuế phỏng đoán để trả trước số thuế sẽ đến hạn vào cuối năm. Nhưng nên nhớ, tiền đóng thuế phải gởi cho Sở Thuế Vụ chứ không phải gởI cho người gọi điện thoại thông báo sự việc này. Bất kể quý vị đã hay sẽ nhận thưởng là tiền mặt, xe hơi, hay một chuyến du lịch, thông thường người trao giải thưởng phải gởi đến cho quý vị và cả Sở Thuế Vụ một mẫu đơn 1099 cho biết tổng giá trị phần thưởng và hẳn nhiên trị giá này phải được tường trình trên hồ sơ thuế của quý vị.
-- Chỉ Trả $45.95 sẽ không phải đóng thuế. Trò lừa phỉnh này xưa như trái đất nhưng vẫn có có người tin, và hiện nay những chuyện phỉnh gạt như vậy đang xuất hiện trên cả mạng thông tin điện tử. Các mục quảng cáo có thể chua thêm câu ‘đóng thuế chỉ là do tự nguyện,’ nhưng điều này hoàn toàn sai. Các tòa án Hoa Kỳ đã liên tiếp phủ nhận điều này cũng như những điều tương tự, nhưng vẫn còn hằng trăm người từ Đông sang Tây vẫn tin vào những lời đồn nhảm và mua những bộ ‘hồ sơ không đóng thuế’ này trước khi hiểu ra rằng tin và làm theo những lời khuyên trong các bộ hồ sơ này có thể dẫn tới hậu quả bị phạt vạ vì vi phạm luật thuế hình sự hay dân sự, hoặc cả hai.
-- Trò lừa trên thuế an sinh xã hội. Người khai thuế không nên để mình trở thành nạn nhân của trò lừa bịp hứa hẹn giúp lấy lại những món tiền thuế an sinh xã hội đã đóng trong suốt thời gian làm việc. Người cả tin sẽ phải trả $100 cho khoản chi phí giấy tờ, cộng với tỉ lệ phần trăm trên số tiền lấy lại, để nộp hồ sơ nhận tiền refund của Sở Thuế Vụ. Trò chơi khăm này sẽ trấn lột người tin một số tiền tạm ứng. Luật pháp Hoa Kỳ không hề có những món tiền lấy lại như vậy từ thuế an sinh xã hội. Các trung tâm điều hành thuế vụ khuyên mọi người nên cảnh giác với những tin thất thiệt, cũng đừng tin nộp những hồ sơ không đúng luật kể trên.

-- “Với một ít tiền lệ phí, tôi có thể giúp ông/bà lấy được một món tiền refund lớn.” Bọn điều hành các mánh khóe lừa đảo này khi được tiếp cận với quý vị có thể đề nghị quý vị cho chúng mượn số an sinh xã hội hay đưa cho quý vị một bản lương giả cho thấy quý vị đủ tiêu chuẩn để nhận một món tiền thuế đóng dư lớn. Chúng có thể hứa hẹn chia chác với quý vị trên số tiền này nhưng những hồ sơ khai lấy lại tiền refund giả mạo thường bị IRS phát hiện trước khi tiền đến tay kẻ phạm pháp. Hãn hữu có trường hợp xảy ra, bọn xấu nhận được tiền, những người liên quan đến hành vi lừa đảo cuối cùng thường bị phạt nặng và phải hoàn lại cả vốn lẫn lời.
-- Mượn và cho mượn con để khai miễn giảm thuế đặc biệt dành cho người đi làm có thu nhập thấp. Bọn khai thuế bất chính có thể giúp mánh cho quý vị chia bớt con của mình hay mượn tên con của người có nhiều con khác để cả hai cùng được nhận miễn giảm đặc biệt dành cho người đi làm có thu nhập thấp. Chẳng hạn, ông A có 4 đưá con đủ tiêu chuẩn khai miễn giảm EITC, ông ấy chỉ cần 2 đưá để khai và nhận tối đa tiền miễn giảm. Bọn lưu manh giúp khai thuế sẽ dùng tên của hai trong bốn đưá con của ông A để khai gian cho bà B nhận loại miễn giảm này. Người giúp khai thuế gian và người ‘bán’ tên con để khai gian thuế sẽ chia nhau tiền kiếm được. Sở Thuế Vụ sẽ khởi tố người giúp khai man các hồ sơ thuế loại này, và những người khai thuế liên can có thể bị phạt vì vi phạm luật dân sự.
-- “Đại diện” Sở Thuế Vụ đến thu thuế tại nhà. Trước hết, đừng cho ai vào nhà mình trừ khi quý vị tin được vào những điều họ chứng minh với quý vị họ là ai. Các nhân viên đặc vụ thuế, nhân viên kiểm toán làm việc ở hiện trường, và nhân viên thu thuế phải có giấy tờ (có dán hình) xác minh, và thường những người này phải liên lạc trước với quý vị khi nào họ đến thăm. Nếu quý vị tình nghi người đến gõ cửa nhà quý vị là kẻ mạo danh, hãy khóa chặt cửa và gọi ngay cho cảnh sát địa phương. Trường hợp quý vị muốn khai báo về những tên mạo danh nhân viên Sở Thuế Vụ này, xin liên lạc trực tiếp với Tổng Thanh Tra Ngân Khố qua đường giây khẩn số 1-800-366-4484.
-- “Bỏ tiền vào quỹ ủy thác sẽ chẳng phải đóng thuế.” Bọn lừa đảo phát động trò bịp bợm ủy thác này có thể sẽ lấy công khoảng từ $5,000 đến $7,000 cho chi phí trọn gói đầu tư vào quỹ ủy thác ‘tín dụng’ này. Lệ phí phải đóng trả cho các thủ tục chuẩn bị hồ sơ tín dụng, chọn ủy thác viên trong nước hay ngoại quốc do bọn chúng đề nghị, và sử dụng các tài khoản ngân hàng hay các công ty nước ngoài. Mặc dầu các trò bịp này cho thấy trách nhiệm và việc điều hành các lợi tức tín dụng có được là hai việc hoàn toàn tách rời, nhưng trên thực tế người đứng chủ các tín dụng, đồng thời là người phải đóng thuế, hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc điều hành các tín dụng này. Một tín dụng hợp pháp là một hình thức sở hữu hoàn toàn tách rời trách nhiệm và việc điều hành các tài sản từ tất cả các lợi thế của quyền sở hữu.
-- Khai man về việc sử dụng nơi cư trú là nơi làm việc. Mánh lới này ngụ ý sẽ giúp người khai thuế giải toả gánh nặng phải đóng thuế nhưng thực tế là một hành động tránh thuế bất hợp pháp. Bọn xấu đề xướng các mánh khoé này tuyên bố láo rằng bản thân người khai thuế có thể trừ hầu hết, thậm chí tất cả, những chi phí cá nhân vào các chi phí kinh doanh bằng cách tạo ra mt hình thức kinh doanh tại gia giả. Nhưng các quy luật thuế vụ khẳng định rõ ràng các chi phí cho phép trong kinh doanh phải phát sinh từ mục đích kinh doanh đúng đắn và từ động lực kiếm lời trong kinh doanh. (Hay nói cách khác, cơ sở kinh doanh và các chi phí phát sinh phải thực sự hiện hữu.)
-- Khai miễn giảm thuế trên lắp đặt điện thoại làm phương tiện thuận lợi cho người tàn tật để thu tiền. Bọn quân sư quạt mo thường bán cho tư nhân các bộ điện thoại trả tiền (cắc) tự động mắc tiền, gạt rằng người mua có thể khai miễn giảm $5,000 tiền thuế qua việc lắp đặt các phương tiện tạo thuận lợi cho người tàn tật bởi vì các máy điện thoại có bộ phận điều chỉnh âm thanh. Trên thực tế, miễn giảm đặc biệt cho các phương tiện nhằm giúp người tàn tật chỉ dành cho các cơ sở kinh doanh hợp tác và tạo điều kiện giúp đỡ những người tàn tật ở Hoa Kỳ theo như bộ luật Disabilities Act quy định.
Tóm lại, có hai bài học rút ra từ những trò lừa bịp kể trên:
1) Nếu có ai hứa giúp quý vị lấy lại một số tiền thuế lớn mà không hề biết gì về tình hình thuế vụ của quý vị, họ có thể đang lừa phỉnh quý vị.
2) Đừng bao giờ ký tên vào bất cứ hồ sơ thuế nào mà quý vị chưa được xem qua để biết chắc chắn hồ sơ ấy đúng và trung thực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.