Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vui Cho 15 Triệu Người Có Thu Nhập Từ Tiền Lãi Tiết Kiệm

08/10/200200:00:00(Xem: 1822)
Sở Thuế Vụ và Bộ Ngân Khố vừa ra thông báo về việc tăng mức thu nhập từ tiền lãi tiết kiệm và lãi cổ phần để khai riêng số tiền này trên mẫu tính toán B (Schedule B). Sự thay đổi này sẽ giúp hơn 15 triệu người đóng thuế giảm thiểu một mẫu đơn khai thuế trong hồ sơ thuế năm nay của họ.
Đối với hồ sơ khai thuế năm 2002, người đóng thuế không cần phải khai riêng thu nhập từ tiền lãi tiết kiệm hay lãi cổ phần trên mẫu tính toán riêng nếu loại thu nhập này thấp hơn hoặc bằng $1,500. Nếu dùng mẫu đơn 1040 để khai thuế người khai sẽ sử dụng mẫu tính toán B - Tiền Lãi Tiết Kiệm và Lãi Cổ Phần Thông Thường (Schedule B - Interest and Ordinary Dividends) để liệt kê tên các cơ quan trả tiền cùng số tiền trả cho bạn trong năm. Nếu dùng mẫu đơn 1040A, người khai thuế sẽ sử dụng mẫu tính toán số 1. Mức lãi tiêu chuẩn mới ban hành này được dùng để thay thế mức phải khai hiện nay là $400.
Nếu không có sự thay đổi này, Sở Thuế Vụ phỏng đoán sẽ có hơn 40 triệu người phải dùng mẫu tính toán B hoặc mẫu tính toán số 1 (Schedule B or Schedule 1) để khai thuế trong năm tới. Mức lãi tiết kiệm và lãi cổ phần cũ ($400) đã được ấn định cho việc khai thuế từ năm 1974.
Về sự kiện này ông Charles O. Rossotti, Ủy Viên Hội Đồng Sở Thuế Vụ, nhận định như sau: "Đối với hằng triệu người dân Hoa Kỳ sự thay đổi này có nghĩa là bớt đi một loại thủ tục giấy tờ trên hồ sơ thuế họ phải khai. Điều này phản ánh nỗ lực của chúng ta đang ra sức làm cho việc khai thuế và đóng thuế trở nên đơn giản hơn."
Còn theo ông Pam Olson, trợ lý bí thư đương nhiệm về các chính sách thuế của Sở Thuế Vụ, "Trong khi vấn đề giảm gánh nặng vàviệc đơn giản hóa thủ tục khai thuế yêu cầu Quốc Hội phải thay đổi Luật Pháp, một số các biện pháp Sở Thuế Vụ và Bộ Ngân Khố có thể tiến hành để góp phần làm giảm bớt sự phức tạp và gánh nặng về thủ tục giấy tờ cho người khai thuế. Đây chính là một trong những biện pháp đó. Chúng ta sẽ tiếp tục các nỗ lực hiện có để giảm thiểu gánh nặng này trên vai người dân và cũng đồng thời đơn giản hóa Bộ Luật Thuế hiện hành."
Ngoài ra, sự thay đổi này, do kết quả của việc nâng mức thu nhập từ tiền lãi lên mức $1,500, cũng cho phép 800,000 người khai thuế khác sử dụng mẫu khai thuế đơn giản 1040EZ, hay dùng TeleFile (khai thuế qua điện thoại) để khai thuế.
Trong những năm vừa qua, những người khai thuế có tài khoản ở ngân hàng hoặc các tài khoản ở nước ngoài (và một số người khai thuế có liên quan đến việc chuyển khoản các tín dụng ngoại quốc) đều phải khai mẫu tính toán B bất kể số tiền gồm cả lãi tiết kiệm hay lãi tín dụng họ nhận được là bao nhiêu. Từ nay, cho năm thuế 2002, người dân có mức lãi tín dụng thường (ordinary dividends) và lãi tiết kiệm phải đóng thuế (taxable interest) không vượt mức $1,500 sẽ chỉ phải khai tổng số lãi trên mẫu đơn 1040.

Ông Doug Ose, đại diện tiểu bang California, chủ tịch Phân Ban Cải Tổ thuộc Hạ Viện chuyên trách về Chính Sách Năng Lượng, Tài Nguyên Thiên Nhiên, và Công Cuộc Điều Chỉnh, người trực tiếp chịu trách nhiệm về vấn đề giảm thiểu thủ tục hành chính, nhận định về sáng kiến này như sau: "Tôi cổ vũ sáng kiến của ngài Ủy Viên Hội Đồng Rossotti. Sáng kiến này sẽ giúp người khai thuế tiết kiệm được 20 ngàn giờ làm việc trên hồ sơ thuế. Gánh nặng thủ tục giấy tờ quả thực nặng nề trên vai người dân. Sự cắt giảm này trong quá trình khai thuêá vốn đã phức tạp là một bước chuyển mang nhiều ý nghĩa theo chiều hướng mới."
Việc tăng mức khai thuế trên thu nhập từ tiền lãi tiết kiệm và lãi cổ phần của người đóng thuế là một hình thức cải tổ về cắt giảm thủ tục giấy tờ được IRS công bố năm nay. Vào tháng tư năm nay, các nhân viên Sở Thuế Vụ đã quyết định nâng mức giới hạn về tổng số vốn và doanh thu khi khai các mẫu tính toán L, M-1 và M-2 trên một số các hồ sơ thuế xí nghiệp. Ảnh hưởng của sự thay đổi này đến việc thu thuế năm 2002 ước tính sẽ giảm gánh nặng của việc khai thuế cho khoảng 2.6 triệu hộ tiểu thương.
Theo ông Michael R. Chesman, giám đốc Chương Trình Gỡ Bỏ Các Gánh Nặng Cho Người Đóng Thuế thuộc bộ phận Các Cơ Sở Kinh Doanh Nhỏ và Tư Doanh Sở Thuế Vu,ï "Chúng ta đã cắt giảm những yêu cầu về thủ tục giấy tờ không cần thiết đồng bộ với việc quản lý hành chính về thuế vụ hợp lý. Đây là một hình thức thay đổi đúng đắn chúng ta mong mỏi ngay từ khi văn phòng này được thành lập hơn một năm trước."
Việc tăng mức giới hạn tiền lãi thu nhập khi khai thuế sẽ không ảnh hưởng gì đến các nỗ lực của Sở Thuế Vụ về việc bảo đảm sự tuân thủ pháp luật của người dân. Cơ quan này thường xuyên nhận được các báo cáo thuế từ hàng ngàn ngân hàng và các cơ quan tài chính chi trả lãi cho khách hàng. Sở Thuế Vụ sẽ so sánh các số liệu được cung cấp để xác định số tiền người đóng thuế nhận được qua các loại lợi tức từ lãi. Theo yêu cầu về luật pháp hiện hành, mức giới hạn để khai thuế trên mẫu tính toán B của mẫu đơn 1040, (hay trên mẫu tính toán số 1 của mẫu đơn 1040A) do Ủy viên Hội Đồng Sở Thuế Vụ quyết định.
"Chúng ta tán thành quyết định của Sở Thuế Vụ và Bộ Ngân Khố về các bước tiến hành việc đơn giản hóa các yêu cầu khai báo thuế, " theo Judith A. Akin, chủ tịch Hiệp hội các Cơ Quan và các Tổ Chức đăng ký hoạt động Quốc Gia. "Chúng ta hy vọng rằng các nỗ lực đơn giản hoá việc khai thuế sẽ còn được tiếp diễn." Hiệp hội này đại diện cho khoảng 10,000 chuyên viên thuế vụ có đăng ký môn bài với Sở Thuế Vụ và họ có thể làm đại diện cho người đóng thuế để làm việc với cơ quan này về các vấn đề có liên quan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.