Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thất Nghiệp: Thông Tin Tổng Hợp Về Thuế Vụ

03/08/200200:00:00(Xem: 2026)
Mỗi giai đoạn mới trong đời đều mang đến những thử thách mới. Sở Thuế Vụ nhận thức rằng tình trạng thất nghiệp hiện nay đã và đang là tiền đề của các vấn đề thuế vụ mới đối với tất cả mọi người. Các thông tin phổ biến sau đây được cung cấp nhằm mục đích làm rõ các vấn đề có khả năng liên quan đến thuế vụ.
Hỏi: Tôi có thể xin giảm các chi phí phát sinh khi tìm kiếm việc làm trong thời gian thất nghiệp"
Đáp: Có thể. Quý vị có thể xin giảm một số các chi phí trong khi tìm kiếm việc làm mới phù hợp với nghề nghiệp hiện tại của mình, khi cả khi quý vị vẫn không xin được việc. Cần biết thêm chi tiết xin tham khảo ấn bản 529 - Các loại miễn giảm tổng hợp.
Hỏi: Các loại chi phí nào có thể được giảm"
Đáp: Nói chung, quý vị có thể xin giảm các loại lệ phí trả cho các công ty hoặc các dịch vụ kinh doanh cung cấp việc làm cho quý vị. Quý vị cũng có thể khai giảm các số tiền trả cho việc đánh máy, in ấn và gởi hồ sơ xin việc đến các cơ quan cung cấp việc làm. Ấn bản 529 - Các Loại Miễn Giảm Tổng Hợp (Publication 529 - Miscellaneous Deductions) có ghi đầy đủ các chi tiết cần thiết về vấn đề này.
Hỏi: Các chi phí đi lại trong thời gian phỏng vấn hoặc tìm việc làm sẽ được miễn giảm như thế nào"
Đáp: Nếu quý vị di chuyển đến một nơi để phỏng vấn hay tìm việc làm phù hợp với nghề nghiệp của mình, quý vị có thể khai giảm các chi phí đi lại cần thiết và thông thường. Mục đích của chuyến đi phải được xem xét lại. Các chuyến đi mà mục đích chính phục vụ yêu cầu cá nhân sẽïkhông được cứu xét giảm. Để tính toán các chi phí đi lại để tìm việc làm, quý vị nên đọc thêm ấn bản 463 - Di Chuyển, Giải Trí, quà tặng, và Các Chi tiêu Khi Sử Dụng Xe Hơi Để Di Chuyển (Publication 463 - Travel, Entertainment, Gifts and Car Expenses).
Hỏi: Tôi có cần phải nộp một danh sách dài những chi phí xin việc để xin giảm thuế"
Đáp: Có. Quý vị sẽ phải dùng mẫu đơn 1040 (Form 1040) và mẫu tính toán A (Schedule A). Các chi phí phát sinh khi tìm kiếm việc làm là loại miễn giảm liệt kê tổng hợp, có mức giảm là 2% trên tổng thu nhập đã điều chỉnh. Xin tham khảo thêm ấn bản số 17 - Thuế Thu Nhập Đóng Cho Liên Bang (Publication 17 - Your Federal Income Tax) để biết thêm các chi tiết cần thiết.
Hỏi: Tôi có thể khai giảm các chi phí di chuyển đến nơi làm việc mới"
Đáp: Một số các chi phí di chuyển được giảm nếu quý vị hội đủ điều kiện về thời gian và khoảng cách di chuyển. Thường thường, ngày di chuyển phải tương đối gần với thời gian khởi đầu công việc mới, và quý vị phải dời chỗ ở xa ít nhất 50 dặm so với nơi ở trước đó. Các chi phí vận chuyển có thể miễn trừ được tính toán trên mẫu đơn 3903. Ấn bản 521 - Các Chi Phí Di Chuyển (Publication 521 - Moving Expenses) cung cấp đầy đủ các chi tiết cần thiết về vấn đề này.

Hỏi: Trường hợp tôi bán nhà đang ở, tôi có phải đóng thuế trên số tiền bán nhà này không"
Đáp: Thông thường quý vị sẽ không phải đóng thuế trên số tiền 250.000 đô-la đầu tiên trên tiền lời phát sinh do bán ngôi nhà chính mình cư ngụ. Ví dụ: Ôâng A mua một căn nhà 6 năm trước với giá 300.000 đô-la, nay ông quyết định bán căn nhà ấy với giá 575.000 đô-la. Ôâng A chỉ phải đóng thuế trên số tiền 25.000 đô-la. Trong hầu hết các trường hợp, nếu cả hai vợ chồng cùng đứng chung hồ sơ khai thuế, số tiền lời phát sinh do bán nhà không phải đóng thuế sẽ là 500,000 đô-la đầu tiên. Nói chung, quý vị phải sống trong ngôi nhà mình định bán trong ít nhất hai năm để được hưởng các miễn giảm về thuế như kể trên. Nếu quý vị cần biết thêm chi tiết, xin tham khảo thêm ấn bản 523 - Bán Nhà Của Mình (Publication 523 - Selling Your Home).
Hỏi: Hiện nay tôi phải đóng tất cả các chi phí bảo hiểm y tế. Số tiền này có được trừ thuế không"
Đáp: Phí bảo hiểm y tế bao gồm trong các phiếu thanh toán thuốc men và nha vụ. Các phí tổn này được miễn trừ khi bạn điền mẫu tính toán Schedule A để liệt kê các chi phí được trừ thuế. Tuy nhiên, vẫn có một số các giới hạn được áp dụng. Xin tham khảo thêm ấn bản 502 - Các Chi Phí Thuốc Men và Nha Vụ (Publication 502 - Medical and Dental Expenses) để biết rõ hơn.
Hỏi: Tôi có thể khai nhận loại miễn giảm đặc biệt dành cho người đi làm - Earned Income Credit - không"
Đáp: Thu nhập của quý vị có thể vượt quá tiêu chuẩn để nhận loại miễn giảm đặc biệt này năm ngoái, quý vị vẫn có thể đủ điều kiện để nhận loại miễn giảm này năm nay. Ai cũng có thể nhận loại miễn giảm đặc biệt này nếu họ hội đủ các điều kiện về thu nhập. Ấn bản 596 - Mức Miễn Giảm Đặc Biệt Dành Cho Người Đi Làm (Publication 596 - Earned Income Credit) hướng dẫn đầy đủ các quy định dành cho từng nhóm tuổi và thu nhập.
Hỏi: Tôi sẽ có nhiều cơ hội kiếm được việc làm hơn nếu tôi lấy thêm một số tín chỉ của trường đại học. Tôi có thể xin giảm thuế cho chi phí đi học không"
Đáp: Quý vị có thể đủ điều kiện để nhận các loại miễn giảm đặc biệt dành cho việc đào tạo lâu dài gọi là HOPE / LIFETIME EARNING EDUCATION CREDITS. Có trường hợp, học phí được liệt kê để trừ thuế. Aán bản 970 - Lợi Ích Của Thuế Đối Với Việc Nâng Cao Trình Độ Học Vấn (Publication 970 - Tax Benefits for Higher Education) có nêu đầy đủ các hướng dẫn về vấn đề này.
Quý vị có thể tìm thấy tất cả các bản sao các ấn bản kể trên trên mạng thông tin của Sở Thuế Vụ tại địa chỉ www.irs.gov; hoặc gọi số 1-800-829-3676 để yêu cầu nhận các ấn phẩm này tại nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.