Hôm nay,  

New York: Số Chết Còn 5960; Fbi Lùng Cha Đẻ Vụ Tấn Công

29/09/200100:00:00(Xem: 3921)
NEW YORK - Thiệt hại nhân mạng tại Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế New York đã được điều chỉnh lại là 5960 người, thay vì 6347 người.

Thị Trưởng Rudolph Giuliani họp báo sáng Thứ Sáu cho biết 1 số người mất tích đã được tìm thấy ở nơi khác, gồm 1 số đáng kể là ngoại kiều. Ông nói : con số đúng có thể giữa con số cuả cảnh sát và 4620 người, là số người mất tích theo báo cáo của thân quyến. Một trường hợp điển hình là con số mất tích của toà lãnh sự Nam Hàn, ban đầu là 30 người, đã được điều chỉnh lại là 18 người. Thị Trưởng Giuliani cho biết thân nhân của 565 người mất tich đã làm thủ tục khai tử.

Bản tin khác cho biết, FBI đã công bố hình ảnh của tất cả 19 tên không tặc tấn công khủng bố Hoa Kỳ ngày 11-9 để công chúng có thể cung cấp thêm thông tin về những hung phạm này nếu có dịp nhìn thấy họ trước ngày 11-9. Giám Đốc FBI Robert Mueller cho biết rằng còn nhiều câu hỏi trong danh sách tên thật của các không tặc.

Ông nói : FBI đang tiếp tục tìm hiểu các hung thủ đã đến Mỹ vào thời gian nào, tên nào là tên thật hay là họ đã sử dụng lý lịch giả. Giám Đốc Mueller xác nhận rằng ít nhất 1 trong 19 tên không tặc có những tiếp xúc với tổ chức khủng bố al-Qaeda của thủ lãnh Bin Laden.

Bản tin khác cho biết, Hệ thống truyền thông ABC đưa tin nhà chức trách Hoa Kỳ đang truy bắt 1 người dự phần trong việc thảo kế hoạch tấn công Trung Tâm thương Mại Quốc Tế New York và Ngũ Giác Đài hôm 11-9. Người này sinh sống ở châu Âu, nhưng cơ quan công lực không cho biết hắn còn ở châu Âu hay không.

Hung phạm Mohamed Atta được tin là đã chỉ huy chiếc Boeing đâm đầu vào cao ốc phiá bắc Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế, đã nhận lệnh từ nhóm chủ mưu ở châu Âu và Trung Đông. FBI tin rằng họ có khả năng trưng dẫn bằng chứng Atta và 2 nghi can không tặc khác có quan hệ trực tiếp với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Bản tin khác từ London ghi nhận, phi công 27 tuổi người Algeria bị cảnh sát Anh Quốc bắt ngày 21-9 đã bị bắt lại theo thông báo truy nã toàn thế giới của nhà chức trach Hoa Kỳ. Cơ quan FBI muốn dẫn độ phi công Lotfi Raissi để thẩm vấn về sự liên can của ông này trong trận tấn công bàng phi cơ không tặc tại Hoa Kỳ ngày 11-9.

Raissi cư ngụ tại khu Colnbrook, gần phi trường Heathrow, từng lái phi cơ phản lực ở Hoa Kỳ gần 6 năm, và học lái bổ tuc ở Anh quốc. Thám tử chống khủng bố bắt vợ của Raissi là Sonia, 25 tuổi, nhưng đã trả tự do. Người thứ 3 bị bắt và đã được phóng thich là Mohamed Raissi, 29 tuổi, anh của phi công Raissi. Cảnh sát Anh đã lục soát căn hộ của phi công Raissi trong 2 ngày, lấy đi một số hiện vật. Khoảng 20 người tình nghi bị bắt khắp châu Âu. Ở Tây Ban Nha, cảnh sát nói 1 trong 6 người tình nghi có thể đã dự phần thảo kế hoạch cho trận tấn công ngày 11-9, sau khi tìm thấy 1 cuốn nhật ký của người này.

Những người khác có liên hệ với 2 phần tử cực đoan khả nghi bị bắt ở Bỉ và Hoà Lan hồi đầu Tháng 9 trong âm mưu tấn công người Mỹ ở châu Âu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.