Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ái-hữu Petrus Trương Vĩnh-ký Miền Nam California

04/09/200300:00:00(Xem: 10559)

Một trong những Trường Trung-Học Công Lập lớn trước đây tại Sàigòn, thủ-đô của nước Việt-nam Cộng-hòa, là TRƯỜNG PETRUS TRƯƠNG VĨNH-KÝ. Sau ngày đen tối 30 tháng 4 năm 1975, tại hải ngoại có nhiều Hội Ái Hữu được thành lập. Và trong bài này chúng tôi xin được giới thiệu HỘI ÁI HỮU PETRUS TRƯƠNG VĨNH-KÝ MIỀN NAM CALIFORNIA.
1. GIỚI THIỆU TRƯỜNG PETRUS TRƯƠNG VĨNH-KÝ
a) Cơ Sở: Trường Petrus Ký được khởi công xây cất năm 1925 theo họa đồ của một kiến trúc sư người Pháp đến năm 1926 thì xong. Tuy nhiên vị kiến trúc sư này không theo khuông mẫu của các ngôi trường tại Pháp mà theo đồ án của kiến trúc vùng nhiệt đới và ảnh hưởng Đông nam Á: khuôn viên rộng rãi, trần cao, mái ngói, sân trường có nhiều sân cỏ, trồng cây để tạo bóng mát. Hai bên là dãy nhà hai tầng lầu làm phòng học bên hông là hành lang thông suốt, mặt trước là hành-lang danh dự rất rộng có cổng chánh xây rất đẹp theo ba hướng, trên mặt tiền của cổng chánh (nằm ở đường Cọng-Hòa) có chiếc đồng hồ như để nhắc nhở học sinh:
"Thì giờ như chiếc thoi đưa,
Nó đi đi mãi nó chờ chờ ai""
Phía sau để liên kết với hai dãy lớp học là phòng thí nghiệm vật lý và hóa học với các phòng vệ sinh. Sau năm 1963 vì nhu cầu lớp học tăng cao trường cho xây thêm một tầng lầu nữa trên dãy nhà phía sau như thế toàn trường đều có hai tầng. Và phía sau trường có xây thêm vườn thực vật và phòng thí nghiệm thực vật.
Với kiến trúc như thế, các hành lang đều ăn thông nhau, học sinh và giáo sư đều có thể di chuyển từ lớp này sang lớp khác dưới bất kỳ thời tiết nào. Phía bên trái có cổng cho học sinh đi xe đạp, có nhà để xe có số thứ tự theo từng lớp, dãy nhà mặt trước là thư viện, phòng giám học, tổng giám thị, hội kế viên, thư ký, y-tế, nha khoa và các văn phòng khác. Phía bên mặt về hướng đường Nguyễn Hoàng là các biệt thự của Hiệu trưởng, Giám học và Tổng Giám Thị. Và có các dãy nhà cho một số giáo sư và công nhân viên cũng nằm trong khuôn viên của trường...
Mặt sau của khuông viên này là dãy nhà cho các học sinh nội trú có phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp và nhà sinh hoạt. Các nhà này đến năm 1954 - 55 thì được dành riêng cho Thư viện Quốc gia và trường Trung học Chu văn An vì theo hiệp định Genève phân cách hai miền Nam Bắc Việt Nam Thủ Tướng Ngô Đình Diệm do Quốc Trưởng Bảo Đại bổ nhiệm đã cho chuyển các cơ sở này vào Nam. Tiếp nối của dãy nhà nội trú là sân vận động và sân túc cầu ăn thông đến đường Trần Bình Trọng. Sân vận động rất rộng rãi đầy đủ cho các môn thể thao và điền kinh.
Toàn thể trường tọa lạc ở phía Bắc trong một khuôn viên lớn hơn bao bọc bởi Đại-lộ Cọng Hòa (cổng chánh, hướng đông), đường Thành Thái (hướng nam), Trần Bình Trọng (hướng tây), và Nguyễn Hoàng--bây giờ là Trần Phú của CSVN (hướng bắc). Đây là một phần đất rất lớn dành riêng cho mục tiêu giáo dục của miền Nam, cũng trong phần đất này có Trường Khoa học Đại học đường, Đại học Sư Phạm, Trường Quốc giaSư Phạm (đào tạo giáo viên tiểu học). Sau này có thêm trung tâm Học liệu và các cơ sở khác như hồ bơi...
Đến đây các bạn đọc có thể cho phép chúng tôi kết luận là trong số các trường Trung học công lập ở Thủ đô Sàigòn, Việt Nam Cọng Hòa, miền Nam Việt Nam trường Petrus Ký đứng đầu về cơ sở và ban Giáo sư và Hiệu trưởng, không thua bất cứ trường nào khác như Lê Quý Đôn (trước là Chasselout Laubat) hay Taberd (bây giờ là Trần Đại Nghĩa của CSVN) nhờ thế học sinh Petrus Ký học tập rất xuất sắc. Sau khi xây cất xong vào năm 1926, trường khai giảng niên học đầu tiên vào tháng 9 năm 1927 tính đến nay là trên 70 năm.
a. Hội Ái Hữu Petrus Ký chính hiện nay trên thế giới


1. Hội Ái Hữu Petrus Ký tại Pháp (Paris): Association Amicale des Anciens du Lycée Petrus Ký gồm đa số quý vị cao niên, do huynh trưởng Nguyễn Hữu Sinh làm hội trưởng..
2. Hội Ái Hữu Petrus Ký tại Đức: Hội Ái Hữu Petrus Ký Cọng Hòa Liên Bang Đức, do anh Trần Tấn Đạt làm hội trưởng, hiện đang có khuynh hướng vận động trở thành Hội Ái Hữu Petrus Ký Âu Châu.
3. Hội Ái Hữu Petrus Ký <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Canada.
4. Hội Ái Hữu Petrus Ký Úc Châu do cựu Hiệu Trưởng Bùi Vĩnh Lập làm hội trưởng: Petrus Trương Vĩnh Ký Alumni (
Australia) Incorporated.
5. Hội Ái Hữu Petrus Ký tại Hoa-Kỳ: Ở Hoa Kỳ có rất nhiều Hội Ái Hữu Petrus Ký ở Virginia, ở Texas, ở Florida, ở California. Riêng ở
California, vì đất rộng, khó khăn trong việc đi lại, nên có đến 3 Hội Ái Hữu Petrus Ký: <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

-- Hội Ái Hữu Petrus Ký/Miền Bắc California: do Bác sĩ Trần văn Nam làm hội trưởng.
-- Hội Ái Hữu Petrus Ký San Diego (mới được thành lập) do Giáo sư Trần Cảnh Xuân làm hội trưởng.
-- Hội Ái Hữu Petrus Ký/Miền
NamCalifornia.
b) Hội Ái Hữu Petrus Ký miền Nam California (The Petrus Ký Association of Southern California)
1. Việc Thành Lập: được thành lập từ năm 1978 và đã qua các nhiệm kỳ Hội trưởng: Bác sĩ Lê văn Thạnh, Luật sư Trương Vinh Hiển, anh Trầm Kim Thạnh, Giáo sư Nguyễn Lộc Thọ và hiện nay là anh Lê Thanh Lân.
2. Thành Phần Ban Điều Hành: gồm có ban Cố vấn và ban Chấp Hành.
Cố vấn Danh Dự: Giáo sư Phạm văn Thuật (niên trưởng)
Ban cố vấn: Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm,Giáo sư Dương Ngọc Sum, Giáo sư tiến sĩ Hồ văn Bường, Giáo sư Nguyễn Lộc Thọ, Tiến sĩ Mai Thanh Truyết.
Ban chấp hành: Hội trưởng anh Lê Thanh Lân, Phó Ngoại-vụ Phạm Châu Tài, Phó Nội-vụ Trần văn Thường, Tổng thư ký Hoàng đình Ngoạn, Phó Tổng Thư Ký Trần Công Thành, thủ quỹ Lâm Mỹ Hoàng Anh, ban văn nghệ Bác sĩ Phạm gia Cổn, báo chí các anh Lâm Minh Hiệp, Lý văn Quý..., ban xã hội Trần văn Thường (kiêm nhiệm) và ban liên lạc Dược sĩ Trương chí Phước.
3. Mục đích của Hội Ái Hữu Petrus Ký Miền Nam California: cũng như tất cả các Hội Ái Hữu Petrus Ký khác trên thế giới là:
· Kết hợp những người Petrus Ký chung một lý-tưởng "Tổ-Quốc, Danh-Dự,vàø Trách-Nhiệm"
· Nêu cao "truyền-thống và tinh-thần Petrus Ký"
· Vinh danh nhà Bác Học Petrus Ký và trường Petrus Ký, đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phục hồi danh vị cho Ông Petrus Ký và trường Petrus Ký tại địa điểm cũ xứng đáng cho Ông và cựu học sinh trường.
· Tri ân quý thầy cô đã tích cực đóng góp công sức cho trường và học sinh.
· Tương trợ hoạt động giúp đỡ các thầy cô cũng như các cựu học sinh đang gặp khó khăn tại quê nhà.
· Tồ chức các họp mặt hàng năm và lể giỗ nhà bác học Petrus Ký.
· Về phương diện thông tin và hoạt động cộng đồng: hội có ra đặc san làm tiếng nói của hội, thông báo các hoạt động của hội và tin tức hội viên, liên lạc với các hội Petrus Ký bạn.
· Hội cũng phối hợp với các hội đoàn khác, hội Liên Trường trong công tác giáo dục xã hội như trợ giúp Thương phế binh VNCH, giúp đồng bào Thượng ở cao-nguyên Trung-phần tỵ nạn cộng sản ở Hoa kỳ năm 2001-02, đóng góp cho quỷ cứu trợ nạn nhân khủng bố ngày 11 tháng 9 ở New York, xây dựng tượng đài chiến sĩ Việt-Mỹ tại thành phố Westmister, giải khuyến học...
4. Địa chỉ liên lạc của hội:
Hội Ái Hữu Petrus Ký Miền Nam California
(The Petrus Ký Association of Southern California)
9641
Rosebay Street
Anaheim, CA92804

Điện thoại: (714) 772- 8706.
(Đặc trách liên lạc Hội Đoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Việt Báo, Tel: (714) 693-3270, Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.