Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Báo Vụ Kiện Wtc: Bắt Quả Tang Tẩy Xóa Lịch Sử

28/09/200100:00:00(Xem: 3627)
Hoa Thịnh Đốn (TTNĐH) - Vào lúc 2 giờ chiều ngày Chủ Nhật 23/9/2001, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận (LHCCS/HTĐ), phối hợp cùng Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu, đã tổ chức một cuộc họp báo với phần trình bày của chiến sĩ Biệt Kích Nguyễn Hữu Luyện liên quan đến vụ kiện trung tâm William Joiner thuộc Đại Học UMass của cộng đồng người Việt tị nạn tại hải ngoại.

Tại phòng hội của Mason District, người ta nhận thấy có sự tham dự của quý vị thân hào nhân sĩ tại điạ phương, đại diện các hội đoàn, và đông đảo đại diện của giới truyền thông như các báo Saigon Nhỏ, Sóng Thần, Đại Chúng, Đặc phái viên của đài Á Châu Tự Do, đài Truyền Hình Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn, và Vietnamese American News Network.

Sau lời chào mừng và giới thiệu của ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch LHCCS/HTĐ, ông Nguyễn Hữu Luyện đã trình bày cùng quan khách hiện diện vấn đề liên quan đến vụ kiện trung tâm William Joiner. Bằng một giọng nói từ tốn, ông đã trình bày thật rõ ràng về đề án nghiên cứu mang tên "Tái Tạo Bản Sắc và Nơi Cư Trú của Người Việt Tị Nạn" mà trung tâm William Joiner đã nhận một khoảng tiền $250,000 từ Rockefeller Foundation để thực hiện trong 3 năm kể từ tháng 9 năm 2000. Theo lời ông Luyện, chương trình nghiên cứu này đã được phổ biến tại Việt Nam vào năm 1999, nhưng mãi đến tháng Giêng năm 2000, WJC mới gởi thông cáo đến hộp thư bưu chính của cộng đồng người Việt tại Massachussetts. Thông cáo mang dấu bưu chính ngày 4/1/2000 nhưng không mang một văn kiện nào liên quan đến điều kiện ứng cử hoặc điều lệ tuyển cử. Theo thông cáo nhận được, hạn chót nộp đơn là ngày 31/1/2000. Vì thời hạn eo hẹp, không một học giả nào trong hơn 2 triệu người Việt tị nạn đã đủ thời giờ đáp ứng. Đồng thời, được biết cộng đồng người Việt tại Boston là cộng đồng người Việt duy nhất tại hải ngoại nhận được thông cáo về đề án của WJC. Vào tháng 4 năm 2000, WJC tuyên bố danh sách 4 học giả được chọn trong đó có 2 học giả Hà Nội, đó là ông Hoàng Ngọc Hiến, đảng viên đảng cộng sản VN, và ông Nguyễn Huệ Chi. Đây là một sự kỳ thị rõ rệt và là một trong những lý do đưa đến vụ kiện. Một lý do khác đưa tới việc khởi tố là ngay từ năm đầu tiên của chương trình nghiên cứu, WJC đã không đi đúng theo chương trình đã định trong đề án do chính WJC đệ nạp lên Rockefeller Foundation. Theo như chương trình được ấn định thì trong năm nghiên cứu đàu tiên, trung tâm WJC phải trình bày trước công chúng những điều họ ghi nhận 2 lần, một lần tại trường và một lần trong cộng đồng. Cho đến nay, trung tâm WJC chưa hề thực hiện điều kể trên. Đó là chưa nói đến việc nghiên cứu văn học hải ngoại mà hai học giả Cộng sản đã làm, theo đúng chương trình lẽ ra phải được thực hiện vào năm thứ hai (2001-2002) chứ không phải vào năm đầu tiên (2000-2001). Nhưng điều tệ hại hơn cả mà theo ông Luyện cộng đồng ngườI Việt tị nạn cần cho công lý Hoa Kỳ nhìn thấy là âm mưu chính trị hóa chương trình nghiên cứu này khi họ cho rằng mục đích của chương trình nghiên cứu là nhằm 'tạo sự hoà hợp giữavăn học trong nước và văn học hải ngoại'(create possibilities for reconciliation between migrants and their homeland...). Ông Luyện còn dẫn chứng âm mưu chính trị hoá của WJC qua nhiều thí dụ điển hình khác, như âm mưu xóa bỏ sự hiện hữu của QLVNCH khi họ gọi chiến tranh VN là cuộc chiến tranh Việt-Mỹ, như khi họ phải thú nhận rằng Hoàng Ngọc Hiến là đảng viên cộng sản, điều mà trước đây họ đã phủ nhận.

Công việc nghiên cứu của 2 học giả cộng sản tuy đến nay chưa được trung tâm WJC phổ biến, nhưng những đoạn văn do Hoàng Ngọc Hiến viết đã được phổ biến trên mạng lưới internet, và tập san VH số ra tháng 8,2001 đã đăng bài của Nguyễn Huệ Chi. Ông Nguyễn Hữu Luyện đã trích đọc một vài đoạn mô tả đời sống của người Việt tị nạn mà 2 học giả cộng sản đã viết một cách rất tiêu cực,ø hoàn toàn thiếu tính cách vô tư và trung thực để chứng minh ý đồ gian của trung tâm WJC.

Trả lời câu hỏi liên quan đến chủ đích của vụ kiện của 12 nguyên đơn, ông Nguyễn Hữu Luyện cho biết tất cả các nguyên đơn đều chỉ muốn đòi hỏi một sự công bằng, vô tư và trung thực trong vấn đề nghiên cứu. Nhận thức rằng đây là một công trình nghiên cứu quan trọng và có giá trị, ông và các nguyên đơn không muốn chận đứng công trình nghiên cứu này mà chỉ đòi hỏi một chỗ đứng xứng đáng và đứng đắng cho văn học Việt Nam hải ngoại trong kho tàng văn học thế giới. Theo ông Luyện, nghiên cứu là ghi lại trung trực và vô tư những phản ảnh của cuộc sống. Nghiên cứu không là "tạo dựng cơ hội hòa hợp" như chủ tâm của WJC.

Được hỏi về cơ hội thắng lợi của vụ kiện, ông Nguyễn Hữu Luyện vững tin rằng với những bằng chứng có được và với sự tham gia của mọi người, mọi giới, phần thắng phải đến với lẽ phải và sự thật. Phần thắng lợi phải về với cộng đồng người Việt tị nạn hải ngoại. một số ý kiến đã được nêu lên nhằm xúc tiến mạnh mẽ hơn và hữu hiệu hơn công tác đấu tranh này đã được ông Nguyễn Hữu Luyện ghi nhận.

Trước khi kết thúc buổi họp báo, ông Nguyễn Hữu Luyện đã kêu gọi sự tham gia của giới truyền thông, báo chí, của các vị thân hào nhân sĩ có mặt, và đặc biệt là của giới trẻ để phổ biến những chi tiết của vụ kiện sâu rộng trong các cộng đồng người Việt tị nạn. Ông nguyện sẽ là người chiến sĩ trung kiên trong cuộc chiến này, ông sẽ đi khắp nơi để vận động, nhưng ông cần sự tiếp tay của toàn thể cộng đồng người Việt khắp nơi.

Buổi họp báo đã kết thúc vào lúc 17giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.