Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thượng Viện Chận Thương Ước, Chờ Bàn Vụ Cá Bông Lau

28/09/200100:00:00(Xem: 3194)
WASHINGTON (VB) - Bản thương ước Việt-Mỹ đan1g lý ra đã được Thượng Viện thông qua hôm Thứ Ba 25-9, nhưng giờ chót TNS Trent Lott đã chận lại với cớ phải phân biệt cá bông lau (catfish) Mỹ với Việt Nam. Điều này đã giúp những người ủng hộ dự luật nhân quyền VN có thêm thời hạn vài ngày để vận động. Tin này do Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho VN loan như sau.

Tình Hình Vận Động Cho Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam tại Thượng Viện Hoa Kỳ

Ngày 26 tháng 9, 2001

Hiện nay Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam (HR 2833) vẫn bị kẹt tại Tiểu Ban Đông Á và Thái Bình, do Thượng Nghị Sĩ John Kerry làm Chủ Tịch. Trong khi đó Bộ Ngoại Giao, giới doanh thương, và một số thượng nghị sĩ đã ráo riết vận động để bản thương ước với Việt Nam được biểu quyết sớm. Cho đến ngày 25 tháng 9, chỉ một mình TNS Robert Smith (Cộng Hoà, New Hampshire) đứng ra cản chặn việc biểu quyết sớm này.
Bằng những lời đe doạ, Chính phủ Việt Nam cũng đã tìm mọi cách tạo áp lực với Thượng Viện Hoa Kỳ để chỉ thông qua bản thương ước mà không biểu quyết dự luật HR 2833.

Giới vận động chống lại đạo luật này đang có đà lợi thế tại Thượng Viện.
Theo dự tính của họ thì bản thương ước lẽ ra đã được đưa ra biểu quyết ngày 25 tháng 9, bất chấp việc cản chặn của TNS Bob Smith. Tuy nhiên đến phút chót TNS Trent Lott (Cộng Hoà, Mississippi), thủ lãnh khối thiểu số tại Thượng Viện, đã cản chặn, vì một lý do không liên quan gì đến vấn đề nhân quyền. Ông ta lo ngại tình trạng cá tra (catfish) xuất khẩu từ Việt Nam đang ảnh hưởng trầm trọng đến nền kinh tế Mississippi, và đòi hỏi phải định danh lại catfish nhập cảng từ Việt Nam để phân biệt với catfish Hoa Kỳ. Vị TNS này đã đặt nặng vấn đề cá tra tại tiểu bang Mississippi lên trên vấn đề nhân quyền cho người dân Việt nam.

Đây là điều bất ngờ cho thành phần ủng hộ thương ước vô điều kiện. Họ đã đinh ninh rằng bản thương ước sẽ được biểu quyết nội trong ngày 25 tháng 9.

Tuy nhiên yêu cầu ngăn chặn của TNS Lott có thể được giải quyết một cách dễ dàng mà không đả động gì đến dự luật về nhân quyền cho Việt nam.

Hiện nay Hành Pháp đang nghiên cứu phương thức để giải quyết mối quan tâm của TNS Lott, có thể dưới hình thức chỉ thị hành chánh ấn định việc định danh loại catfish nhập cảng từ Việt Nam. Dù sao hành động bất ngờ của TNS Lott cũng đã cho chúng ta thêm một ít thời gian quý báu để đẩy mạnh đạo luật HR 2833 vì Thượng Viện đã bắt đầu bãi khoá từ trưa ngày 26 tháng 9 cho đến ngày 1 tháng 10.

Trong thời gian này cộng đồng người Việt cần dồn mọi nỗ lực vận động với các thượng nghị sĩ ở tiểu bang của mình để viết thư cho TNS Tom Daschle (Dân Chủ, South Dakota) và TNS Trent Lott nêu mối quan tâm về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam và yêu cầu biểu quyết bản thương ước cùng lúc với Đạo Luật HR 2833. Trong vị thế thủ lĩnh khối đa số tại Thượng Viện, TNS Daschle có thẩm quyền chỉ định đạo luật nào được đưa ra biểu quyết tại Thượng Viện.

Nếu không ráo riết vận động những vị này, TNS Tom Daschle có thể phủ quyết yêu cầu ngăn chặn của TNS Bob Smith và Trent Lott để đưa bản thương ước Mỹ-Việt ra biểu quyết mà không cần cứu xét đến đạo luật về nhân quyền cho Việt nam. Mục đích chính của chiến dịch vận động là đòi hỏi Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam (HR 2833) được đưa ra toàn thể thượng viện bỏ phiếu cùng lúc với bản thương ước thì dự luật về nhân quyền mới có cơ may được thông qua.

Cuộc vận động của chúng ta trong thời gian này có phần thuận tiện vì nhiều vị thượng nghị sĩ đã trở về tiểu bang của mình. Để cuộc vận động có kết quả hữu hiệu, cộng đồng Việt nam tại khắp các nơi trên toàn thể Hoa Kỳ cần tiến hành gấp những công việc như sau:

1. Thành lập phái đoàn để liên lạc hay tiếp kiến thẳng với cả hai vị thượng nghị sĩ của tiểu bang nơi mình cư ngụ hay có cộng đồng Việt nam. Nếu không gặp được trực tiếp đích thân quí vị thượng nghị sĩ thì cũng cố xin gặp các vị phụ tá chuyên lo về vấn đề chính sách ngoại giao hay về đối ngoại với cử tri;

2. Tiếp tục gửi điện thư đến TNS Tom Daschle và hai vị thựơng nghị sĩ thuộc tiểu bang nơi mình cư ngụ hay có cộng đồng Việt nam để trình bày thỉnh nguyện thư của quí vị. Càng có nhiều thượng nghị sĩ lên tiếng về vấn đề này, chúng ta càng có cơ may là Thượng Viện sẽ đồng ý đưa dự luật nhân quyền Việt nam ra biểu quyết.

3. Vận động tất cả các tổ chức cộng đồng, đoàn thể, cơ sở tôn giáo hay thương mại, kể cả các cơ sở tư nhân, từ khắp các nơi trên toàn thể Hoa Kỳ gửi thư riêng đến các vị thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang của mình để yêu cầu quí vị đó lên tiếng. Việc lên tiếng của các cộng đồng người Việt ngoài các tiểu bang có đông người Việt (như California, Texas hay Virginia) cũng rất quan trọng vì quí vị thượng nghị sĩ tại những nơi đó ít nghe đến vấn đề Việt Nam hay tiếp xúc với cộng đồng Việt và do đó thư yêu cầu của cộng đồng Việt dễ được tiếp nhận hay đáp ứng hơn. Điều quan trọng là chúng ta cần trực tiếp thông báo gấp cho những đoàn thể hay tổ chức người Việt tại những tiểu bang này để họ có thể tiếp tay kịp thời.

4. Tất cả các mẫu thư hay tài liệu cần thiết hiện được lưu trữ trên lưới điện toán ở địa chỉ www.bpsos.org/crfv trong phần Campaign in the Senate (ON-GOING). Quí vị có thể vào trang nhà này để lấy những mẫu thư cần thiết, điều chỉnh hay sửa chữa theo hoàn cảnh hay sở thích riêng của mình và gửi đi như là thư riêng của mình. Tất cả các chỉ dẫn cần thiết hay số điện thoại liên lạc cũng được lưu trữ nơi trang nhà này. Các bạn trẻ có thể tự download những mẫu thư này để đưa đến quí vị lãnh đạo các đoàn thể, tổ chức, cơ sở tôn giáo hay thương mại hay giúp họ viết lại lá thư, in trên letterhead riêng của họ và gửi đi. Chúng tôi hiểu rằng nhiều vị đại diện các tổ chức này không có kinh nghiệm hay phương tiện sử dụng điện thư hay lưới điện toán trong các công tác này.

Mục tiêu tối hậu là kêu gọi được cộng đồng người Việt tại khắp các nơi là liên lạc cho kỳ được với hai vị thượng nghị sĩ thuộc tiểu bang của mình để nhờ họ vận động với TNS Daschle và yêu cầu TNS Daschle đưa Dự Luật Nhân Quyền Việt Nam (HR 2388) ra biểu quyết trước toàn thể thượng viện cùng lúc với bản Thương Ước Việt-Mỹ.

Kính xin quý vị đồng hương tiếp tay trong chiến dịch vận động này.

Ngô Thị Hiền
UBTDTGVN (CRFV)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.