Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bạn Không Chỉ Một Mình…

24/05/200300:00:00(Xem: 11328)
Bạn Không Chỉ Một Mình…
Khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang GĐ/C&N sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself).
FAMILY ISSUE/CHUYỆN GIA ĐÌNH
Hỏi: Bạn thân mến,
Chúng tôi đã lập gia đình được mười hai năm. Bốn năm đầu cả hai vợ chồng lo đi làm nên không có chuyện gì xảy ra. Cho đến khi chúng tôi ổn định nhà cửa và bắt đầu đi lại với gia đình chồng thì hai vợ chồng cãi nhau liên miên. Cho đến bây giờ kết luận của tôi về chồng của tôi là một người đàn ông nhu nhược với gia đình của anh ấy và muốn tôi sống theo ý họ. Anh ấy không để ý đến nhu cầu, ước muốn của tôi cũng như những kế hoạch riêng của gia đình nhỏ chúng tôi. Thí dụ như tôi có thể ở nhà trông con, nhưng chồng tôi phải nói dối với mẹ chồng tôi là tôi đi làm, và anh ấy theo ý mẹ anh ấy cũng không muốn tôi ở nhà, mặc dù về mặc tài chánh thì tôi có thể ở nhà. Mẹ anh ấy hoặc em của anh ấy có phê bình gì về tôi thì anh ấy trách móc tôi và cho tôi là chống đối gia đình chồng. Tôi điên lên. Tôi cảm thấy mình cô đơn không được bênh vực; chồng tôi luôn hùa với mẹ anh ấy mà đối xử tệ bạc với tôi.
Tôi phải làm sao đây" Tôi muốn ly thân và ra sống một mình nuôi con. Về tài chánh tôi không lo lắm nhưng tôi sợ tôi buồn vì tôi đã quen có gia đình; nhưng tôi không thể chấp nhận một người chồng nhu nhược và controlling (chỉ huy) tôi. Tôi không biết tình cảm một người ly dị nó sẽ như thế nào. Tôi không thể ly dị chồng tôi vì tôi là người đạo Công Giáo.
Thân mến,

Trả lời: Chị XĐ mến,
N. Hà hiểu và thông cảm cho những khó khăn, bực bội mà chị phải chịu đựng. Có nhiều người phụ nữ khác cũng có cùng hoàn cảnh với chị, phải chịu đựng nhiều chuyện phiền toái vì sự can thiệp quá mức của gia đình chồng.
Như chị đã nói, chị không thể ly dị chồng vì chị là người đạo Công Giáo. Vậy chúng ta sẽ không bàn đến chuyện ly dị ở đây, vì chuyện này là một điều cấm, và theo N. Hà thì chuyện gia đình của chị cũng chưa trầm trọng đến mức phải ly dị.
Trong thư, chị có nói rằng chị muốn ly thân. N. Hà nghĩ rằng đó là một giải pháp đúng trong hoàn cảnh này. Khi chị và con ra ở riêng, có thể sự thiếu vắng sẽ làm cho anh ấy phải suy nghĩ lại. Anh ấy sẽ hiểu ra rằng bên cạnh gia đình lớn, tức là cha, mẹ, anh chị, em, anh ấy còn có vợ, có một gia đình nhỏ, và gia đình này rất cần đến sự quan tâm, săn sóc của anh ấy, cũng như anh ấy cũng rất cần được sống trong bầu không khí ấm cúng của một gia đình của riêng mình.
Khi nào anh ấy "thấm thía" sự thiếu vắng của chị và con, N. Hà tin rằng anh ấy sẽ tìm đến với chị. Lúc ấy, chị sẽ nói rõ cho anh ấy biết (cố gắng "nói", chứ không phải "gây") tâm tình và nguyện vọng của chị. Hy vọng rằng sau một thời gian không có chị ở bên cạnh, anh ấy sẽ biết quý trọng sự hiện diện của chị hơn, và hai người sẽ cùng nhau tìm ra những giải pháp để dung hoà giữa hai gia đình "lớn" và "nhỏ"; nghĩa là hai vợ chồng chị sẽ tiếp tục thăm viếng, chăm sóc ba mẹ chồng nhưng vẫn tồn tại độc lập, không để cho gia đình chồng can thiệp quá nhiều vào chuyện vợ chồng của chị.
Khi ly thân, đúng là chị sẽ phải chịu một thời gian cô đơn, buồn bã vì không có anh ấy ở bên cạnh. Những điều "khó chịu" này là những điều không thể tránh và cũng là điều mà mỗi người trong chúng ta phải cố gắng chịu đựng khi quyết định thay đổi một chuyện gì đó. Thời gian này có thể gọi là "transition", là một đường gạch nối cần thiết để bước đến một quãng đời tốt đẹp hơn. Vậy nếu chị không thể chịu nỗi hoàn cảnh hiện tại nữa, và muốn có một đời sống tốt đẹp hơn, chị cần phải đi qua khoảng "gạch nối" này.
Chúc chị có đầy đủ nghị lực để xây dựng lại hạnh phúc gia đình.
NMH

21/11/2019(Xem: 444)
Thanh Hoa huyện nổi tiếng hai chàng Trương, Trần chăm học. Thường đóng cửa tạ khách dùi mài kinh sử đến quá nửa đêm hay tới khi trời hừng sáng.
21/11/2019(Xem: 477)
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
21/11/2019(Xem: 369)
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
21/11/2019(Xem: 435)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.
21/11/2019(Xem: 799)
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
21/11/2019(Xem: 248)
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
21/11/2019(Xem: 368)
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
21/11/2019(Xem: 273)
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
21/11/2019(Xem: 218)
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
21/11/2019(Xem: 553)
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
21/11/2019(Xem: 636)
CHICAGO - Giám thị cảnh sát loan báo 1 cậu 15 tuổi tập đàn piano và 1 nhân viên cảnh sát trúng đạn, khi cướp ngân hàng dẫn đầu 1 cuộc rượt đuổi gay cấn trên công lộ.
21/11/2019(Xem: 276)
SAN FRANCISCO - Mặc cho thời tiết đã vào đến giai đoạn cuối thu trong tháng 11, vì nhu cầu phòng ngừa cháy rừng, công ty điện PG&E vẫn phải thực hiện 1 kế hoạch cắt điện tại các khu vực dễ cháy tại các quận trồng nho làm rượu phía bắc Vịnh San Francisco là Sonoma và Napa từ 7 giờ sáng Thứ Tư 20/11.
21/11/2019(Xem: 273)
CHATAM COUNTY - Tượng người lính Nam quân (là phe Confederate thời nội chiến Nam-Bắc Mỹ) đã bị di chuyển khỏi pháp đình là di tích lịch sử tại quận Chatam (North Carolina).
21/11/2019(Xem: 373)
ATLANTA - Vào hôm Thứ Ba 19/11, cảnh sát bắc Georgia xác nhận tin 1 nữ sinh da trắng 16 tuổi thu thập 5, 6 dao nhà bếp, quan sát khách hành hương và định đâm người da đen đi lễ nhà thờ Bethel.
Tin công nghệ
Giới chức an ninh Mỹ lo ngại Trung Quốc "rút chất xám" từ các trường đại học, trong khi việc ngăn chặn rất khó khăn.
Các địa phương Trung Quốc tìm mọi cách vay tiền cho những dự án khủng kém hiệu quả kinh tế, gây ra mối đe dọa nợ công với nền kinh tế quốc gia.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết Mỹ sẽ duy trì các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp sự ngăn cản của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 11/2019, Thượng viện Mỹ nhất trí phê duyệt dự luật bảo vệ nhân quyền ở Hong Kong, cấm bán hơi cay và đạn cao su cho cảnh sát đặc khu.
Theo kế hoạch dự kiến, Habuyasa-2 sẽ tách khỏi bề mặt của thiên thạch Ryugu vào ngày 18/11/2019, để bắt đầu hành trình quay trở về nhà.
Phái đoàn Mỹ rời cuộc đàm phán ở Seoul sau khi Hàn Quốc từ chối trả gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ tại Hàn Quốc.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
Môi trường không trọng lực ngoài vũ trụ có thể gây ra những tác động kỳ lạ và đáng sợ lên cơ thể con người. Một trong số đó là hiện tượng máu chảy ngược
Ngôi nhà nơi Adolf Hitler sinh ra ở Braunau được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.