Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vấn Đề Phụ Nữ: Hoặc Bạn Chọn Sự Nghiệp Hoặc Bạn Chọn Làm

19/01/200300:00:00(Xem: 9041)
Vấn Đề Phụ Nữ: Hoặc Bạn Chọn Sự Nghiệp Hoặc Bạn Chọn Làm
Bài của Đường Hải Lan
Bà Hewlett đã dành hầu hết thời gian để viết và giaœng dạy về sự cần thiết cuœa chính phuœ và ngành kinh doanh phát triển nhiều hơn nữa những nơi làm việc có tính cách thân thiện-gia đình, bà đã tốt nghiệp bằng tiến sĩ kinh tế từ đại học Harvard. Và bà đã có các đứa con rồi mất chúng và rồi lại cố gắng để có thêm nữa. Khi còn là một giáo sư rất treœ bà đã có một đứa con chập chững biết đi, rồi mất hai đứa con sinh đôi khi đã được sáu tháng trong bụng. Tuy thế bà Hewlett rất may mắn, có thêm ba đứa con nữa, gồm bé Emma ra đời khi bà đã 51 tuổi với trứng hiến tặng và sự điều trị. Bà Hewlett rất hiểu sự "khao khát có con" cuœa nhiều người.
Ít nhất bà Hewlett hiểu lòng khao khát này đối với phụ nữ. Bà tranh luận đàn ông có một lợi thế bất công: "Ngày nay, theo kinh nghiệm dường như là các phụ nữ càng thành công thì càng khó lấy chồng hoặc sinh một đứa con. Riêng đối với nam giới thì điều này trái ngược. Tôi nhận thấy rằng chỉ một phần tư những người đàn ông có nghề chuyên môn cao cuối cùng không có con. Nam giới thường nhận thấy nếu họ thành công, mọi thứ khác sẽ một cách tự nhiên theo sau."
Nhưng quan điểm này không hoàn toàn công bằng đối với các thưœ thách mà đàn ông cũng phaœi đương đầu. Nam giới cũng làm việc quá mệt nhọc hơn bao giờ hết, và toa thuốc cuœa bà Hewlett rằng nữ giới cần nghĩ đến việc có con sớm hơn làm nhiều đàn ông trơœ thành trụ cột gia đình. Họ sẽ trơœ thành các người cha sinh con, nhưng không có nhiều cơ hội để là người cha tốt. Ông Adamson thuộc trường đại học Harvard thú nhận rằng: "Rất nhiều bạn bè cuœa tôi là những người đàn ông có gia đình giờ đây đã ly dị. Khi bạn hoœi họ điều gì đã xaœy ra, đại đa số sẽ traœ lời 'Ồi, tôi chẳng bao giờ ơœ nhà. Tôi làm việc suốt thời gian, không mấy khi dành sự quan tâm đến gia đình tôi. Ước gì tôi đã có thể dành nhiều thời giờ cho đời sống gia đình, nhưng giờ đây đã quá trễ."
Tuy thế bà Hewlett vẫn quaœ quyết rằng nam giới không đối phó cùng các sự "chọn lựa khắc nghiệt" mà phụ nữ đương đầu. Bà tranh luận: "Những người đàn ông nhận thấy họ không có mối quan hệ tốt với các đứa con trươœng thành ít nhất ông ta cũng còn có cơ hội thứ nhì bơœi là các ông nội. Riêng đối với phụ nữ, sự không có con thể hiện một sự mất mát kéo dài vào tương lai. Nó có nghĩa là không có con và đương nhiên không có cháu nội cháu ngoại." Trong khi các cuốn sách trước đầy ắp các nguyên tắc cho người khác sống theo. Cuốn sách này có tính cách cá nhân nhiều hơn. Bà đã cho thêm gia vị vào cuốn sách bằng những chuyện có tính cách khuyên răn như: phụ nữ có cách ứng xưœ gần như đe dọa những người đàn ông mà họ hẹn hò, quá thành công và bận rộn, theo đuổi quá mức chỉ thích hợp với những ai tìm kiếm người săn sóc. Lời văn đáng tin cậy nhưng có xu hướng chọn lựa cẩn thận, và khiến người đọc nghĩ tác giaœ kêu gọi phụ nữ nên dành nhiều thời giờ ơœ nhà, nơi mà chức năng làm mẹ đến trước mọi vai trò khác.
Trước những lời phê bình này bà Hewlett traœ lời rằng bà chỉ đang cố gắng giúp phụ nữ có những sự chọn lựa khôn ngoan nhất dựa trên nguồn thông tin tốt nhất. Bà không đề nghị sự trơœ lại với thập niên 1950, hoặc gợi ý rằng phụ nữ nên theo đuổi sự học cho đến khi đạt được bằng cấp, và rồi cố gắng có con ngay sau khi tốt nghiệp. Bà đề nghị rằng phụ nữ nên đạt được bằng cưœ nhân, làm việc tận lực trong công việc đầu tiên - nhưng rồi chuẩn bị để bình ổn trong một thời gian và chuyển hướng nguồn năng lực vào đời sống riêng tư cuœa họ, với ý định sẽ bắt kịp con đường nghề nghiệp sau này. Nói một cách khác là bạn có một số sự nhượng bộ trong sự nghiệp. Nhưng bạn sẽ bắt kịp khi thời điểm thích hợp.
Tuy nhiên có vấn đề là trong cuốn sách cuœa bà Hewlett tất caœ các ví dụ về những phụ nữ thành công đều đã có gia đình và sinh con trong tuổi 20. Các phụ nữ này có thể đã thoát được số phận cuœa những bà mẹ tương lai (would-be mothers), họ đương đầu với các trơœ ngại khác nhau khi cố gắng cân bằng đời sống gia đình và nghề nghiệp. Sinh học có thể không dễ dàng tha thứ, và các thể chế cuœa công ty cũng vậy: những người tự nguyện tạm ngưng theo đuổi sự nghiệp cuœa họ để nuôi nấng con cái thường nhận thấy rằng sự trơœ lại nghề cũ thì vô cùng khó khăn. Rất nhiều người trong cuộc khaœo sát cuœa bà Hewlett nói rằng họ caœm thấy rất khó thơœ bơœi các vị sếp quá quy tắc; hai phần ba cho biết họ mong muốn có thể tham gia trơœ lại lực lượng lao động.
Nơi làm việc cho những người có con cần phaœi được thay đổi để họ có thể giaœm tốc độ trong thời gian ngắn và rồi trơœ lại tốc độ bình thường khi con cái cuœa họ lớn hơn. Bà Hewlett hy vọng rằng cuộc chiến tranh giành tài năng sẽ làm cho các công ty có chính sách thân thiện-gia đình hơn để thu hút và duy trì những người làm cha mẹ có nhiều tài năng nhất, dù nữ giới hoặc nam giới. Mặc dù rất nhiều các đề nghị cuœa bà Hewlett không chắc sẽ được thực hiện trong thời gian gần như: nghỉ có lương để sinh con, các thời gian tạm nghỉ chính thức tương tự chính sách rộng rãi cuœa IBM cho phép các nhân viên ngưng làm việc tới ba năm với sự baœo đaœm được trơœ lại công việc cũ hoặc tương tự; một đạo luật mới Fair Labor Standards Act sẽ ngăn chặn làm việc 80 tiếng một tuần bơœi làm cho mọi viên giám đốc có quyền hươœng tiền làm việc ngoài giờ.
Bà Hewlett tự gọi mình là người uœng hộ thuyết nam nữ bình quyền, nhưng bà thường so gươm với những người tranh đấu cho quyền bình đẳng, những người mà bà lên án là quá lo lắng về sự chọn lựa sinh đeœ đến độ không quan tâm đến nhu cầu cuœa những phụ nữ quyết định để làm mẹ. Bà lưu ý rằng trong lịch sưœ gia đình, có sự phát triển trong thời gian gần đây để phụ nữ có quyền quyết định việc sinh đeœ con cái. Quyết định có hoặc không có một đứa con luôn luôn sẽ là một quyết định quan trọng nhất đối với bất cứ ai; sự khó khăn là không cho phép thời gian và sinh học làm nó cho họ.

22/07/2019(Xem: 281)
Suốt nhiều cuối tuần tháng 6 và đầu 7 năm 2019, dân Hông Kông chỉ có 7,5 triệu người nhưng hơn 2 triệu người xuống đường biểu tình kiên trì, nhiều mặt, để bảo vệ nền tự do, dân chủ của mình.
22/07/2019(Xem: 526)
Những tiêu chuẩn nào để phân biệt một thành phố vận hành tốt và vận hành tệ ở nước Mỹ? Cũng khó mà xác định một tiêu chuẩn đánh giá chung.
22/07/2019(Xem: 310)
Hiện nay đang có lời kêu gọi biến thủ đô Washington D.C thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo thăm dò mới nhất của Gallup, hầu hết người Mỹ phản đối.
22/07/2019(Xem: 296)
Theo tin tức từ The Hill, trong một nỗ lực làm giảm mức chênh lệch lương giữa hai đội tuyển nam và nữ quốc gia túc cầu của Hoa Kỳ, công ty Procter & Gamble đã tuyên bố đài trợ $529,000 cho đội nữ, cho những chiến thắng của họ tại giải World Cup.
22/07/2019(Xem: 334)
Theo tin của CNN, trong đảng Cộng Hoà, sau những cuộc bầu cử 2018, không còn nhiều thành viên với quan điểm ôn hoà về vấn đề nhập cư, vì một nửa những thành viên ủng hộ việc nhập cư đã rời chức vụ.
22/07/2019(Xem: 259)
Gallup nhận thấy rằng nền kinh tế có cải thiện trong thời tổng thống Trump, nhưng những lo lắng về tình hình tài chính cá nhân thì không hề thuyên giảm.
22/07/2019(Xem: 265)
Nước Mỹ từ lâu được xem là quốc gia đi đầu của chủ nghĩa tư bản, nơi mà người dân làm việc cực nhọc vì đồng tiền. Và có người sẽ đoán rằng những người hạnh phúc nhất sẽ là những người giàu nhất?
22/07/2019(Xem: 192)
Theo một cuộc thăm dò YouGov của CBS, vừa được công bố hôm Thứ Tư 17/06, 62% những cử tri Dân Chủ ở các tiểu bang tự nhận mình là “rất tự do” (very liberal), hay “tương đối tự do”.
22/07/2019(Xem: 208)
Chắc chắn có một sự liên hệ giữa những ngôn ngữ thù hận trên mạng xã hội và những bạo động sắc tộc trên thực tế- một nghiên cứu mới đã xác định.
22/07/2019(Xem: 232)
Theo Washington Examiner: ban hội thẩm Nội An Thượng Viện đã đưa ra chi tiết một kế hoạch mới để giải quyết di dân vào Hoa Kỳ. Kế hoạch sẽ cho di dân chỉ 15 ngày để chứng minh quyền được phép tị nạn.
22/07/2019(Xem: 288)
Theo kết quả cuộc thăm dò mới của năm nay, cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama đã trở thành người phụ nữ được ngưỡng mộ nhất thế giới.
22/07/2019(Xem: 149)
Trung Tâm Phòng Ngừa & Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) Hoa Kỳ vừa tuyên bố hôm Thứ Tư 17/07 là vào năm 2018, tỉ lệ tử vong do sử dụng thuốc quá liều ở Mỹ đã giảm, lần đầu tiên sau hai thập kỷ.
22/07/2019(Xem: 172)
Theo thông tin từ Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), trong quý II/2019, mức tiêu thụ xe máy trong nước sụt giảm 4.39% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Người Lao Động online (NLĐO).
22/07/2019(Xem: 198)
Thành phố Sài Gòn phát triển thì những cây cầu, đường hầm nối tiếp nhau xuất hiện, còn các chuyến phà, con đò sẽ lùi dần vào quá khứ.
22/07/2019(Xem: 221)
Trong những ngày gần đây, báo chí và dư luận trong nước liên tục đưa tin về những hành động tắc trách, vô cảm của các bệnh viện tại Việt Nam.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.