Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Janet Nguyễn – Một Gương Mặt Trẻ Trung Đầy Nhiệt Tâm

17/07/200400:00:00(Xem: 948)
wk_07172004_1wk_07172004_2

Tóm Tắt Tiểu Sử

Sinh quán tại Sài Gòn, Việt Nam trong một gia đình Nho Giáo. Cùng gia đình sang định cư tại California năm 1981. Tốt nghiệp Cử Nhân Chính Trị Học tại Đại Học UCI. Janet Nguyễn hiện kiêm chức Giám Đốc Văn Phòng Dân Biểu Tiểu Bang Ken Maddox thuộc địa hạt 68th, Uỷ Viên Kế Hoạch Thành Phố Garden Grove, Ủy Viên Hội Đồng Tư Pháp Mỹ Việt thuộc Văn Phòng Biện Lý Quận Cam, Tony Rackaukas. Janet Nguyễn chính thức vận động ứng cử nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove.

Thân thiện, cởi mở, trẻ trung và rất tự nhiên, đó là những tính cách mà Janet Nguyễn bộc lộ trong buổi trò chuyện thân thiện với Việt Báo Weekend. Vừa tròn 3 tuổi, Janet cùng với gia đình rời Việt Nam đến định cư tại Hoa Kỳ vào năm 1981, cùng với cả một thế hệ trẻ Việt lớn lên tại quận Cam, hòa với ánh nắng ấm California, Janet trưởng thành mang đầy tính năng động, nhiệt thành, khao khát sống và sống sao cho ích lợi... Với hoài bão này, Janet Nguyễn dấn thân vào chính trường với niềm tin và nhiệt huyết phục vụ cộng đồng.

Ở lứa tuổi 28, Janet là một khuôn mặt phụ nữ Việt trẻ nhất ra ứng cử ghế Nghị Viên Thành Phố Garden Grove. Khi được hỏi liệu tuổi trẻ và tính phái có cản trở cho lá phiếu bầu cử, Janet vừa cười vừa trả lời, “dĩ nhiên là có, nhưng đây cũng là một điều hay, làm cho mình phải cố gắng hơn trăm ngàn lần, nỗ lực vận động hơn, và khi thành công, sẽ có ý nghĩa nhiều hơn.” Tiếp theo đây là buổi chuyện trò giữa Việt Báo Weekend và Janet Nguyễn.

W: Mình nói chuyện bằng tiếng Việt nhé!

JN: Janet sẽ cố gắng.

W: Đầu tiên, Janet cho độc giả Weekend biết chút xíu về Janet được không" Janet qua Mỹ từ nhỏ, Janet có một kinh nghiệm nào có thể chia xẻ với độc giả Weekend trên cương vị của một người Việt trẻ tuổi ở tại Hoa Kỳ"

JN: Janet họ Nguyễn. Tuy ở Mỹ, nhưng Janet lớn lên và sống với kinh nghiệm từ họ Nguyễn của mình. Chắc hẳn là phải có một cái gì đó rất Việt. Gia đình của Janet rời Việt Nam sang Mỹ năm 1981, định cư tại Riverside cho đến năm 1991, sau đó Janet dọn về thành phố Garden Grove và sống ở đây cho đến ngày nay. Janet học trung học ở Garden Grove High School và sau đó học đại học ở UCI. Janet hiện là Giám Đốc Văn Phòng của Dân Biểu Tiểu Bang Ken Maddox, và cũng là Ủy Viên Kế Hoạch Xây Dựng của thành phố Garden Grove. Trước đây, Janet đã từng làm việc cho hai Quản Trị Viên Quận Cam. Khi làm những việc trên, Janet đã có cơ hội làm việc với cộng đồng của mình rất nhiều, học hỏi, hiểu rõ đồng thời yêu mến cộng đồng mình giúp cho Janet nhận diện được bản chất Việt của mình nhiều hơn.

W: Điều gì là yếu tố khiến Janet quyết định ứng cử chức Nghị Viên Thành Phố Garden Grove"

JN: Janet đã có một cái duyên được làm việc chính trị. Janet đã có duyên có cơ hội sinh hoạt và dựa phần quyết định trong nhiều lãnh vực ảnh hưởng đến sự phát triển của thành phố Garden Grove trong vai trò Ủy Viên Kế Hoạch Xây Dựng Thành Phố. Vào lúc này, một khi Nghị Viên Trần Thái Văn đắc cử vào chức vụ Dân Biểu Tiểu Bang tháng 11 này, anh ấy sẽ làm việc tại Sacramento. Như vậy sẽ có một chỗ trống trong Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, điều này đưa chúng ta trở lại những ngày xưa cũ, khi mà Cộng Đồng Người Việt của mình tại thành phố này không còn ai để bảo vệ tiếng nói hay quyền lợi của họ nữa. Và đây là lý do mà Janet quyết tâm tiếp tục cầm ngọn đuốc của Nghị Viên Trần Thái Văn, tiếp tục những công việc anh ấy đang làm, dự định làm, cùng với những hoài bão riêng của Janet, tiếp tục việc đấu tranh và bảo tồn tiếng nói và quyền lợi của cộng đồng của mình.

W: Janet rất là trẻ, là phụ nữ, lại là một người Việt, liệu những điều này sẽ đem laị bất lợi trong việc ứng cử" Và nếu có, Janet dự định làm thế nào để vượt qua những cản trở này"

JN: Tuy còn trẻ, nhưng Janet tin rằng những kinh nghiệm hoạt động chính trị hơn 8 năm qua sẽ giúp Janet vượt qua mọi thành kiến (nếu có) này. Là một người Việt lớn lên và hấp thụ văn hóa, giáo dục tại Hoa Kỳ, tôi tin rằng sự hiểu biết, kinh nghiệm và quyết tâm làm việc và khả năng bắt nhịp nối từ kinh nghiệm chính trị của tôi sẽ giúp phần nào thay đổi những dị nghị của một số người bất đồng. Và cuôái cùng, trong lịch sử, Thành phố Garden Grove chưa bao giờ có một phụ nữ nào được bầu vào chức Nghị Viên của thành phố, đây có thể là một trong những khó khăn mà Janet phải cố gắng gấp 10 lần, gấp 100 lần để vận động tranh cử, và Janet cần sự hỗ trợ của cộng đồng.

W: Nếu đắc cử, Janet dự định sẽ làm gì cụ thể, thiết thực đem lại ích lợi cho cộng đồng người Việt tại Garden Grove"

JN: Có rất nhiều việc cần phải làm... nếu đắc cử, Janet sẽ tiếp tục đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam. Thêm vào đó, tôi sẽ tiếp tục tranh đấu ủng hộ dự án Thư Viện Việt Nam tại Garden Grove. Tôi hiện cũng đang thâu thập và sẽ tặng cho thư viện này khoảng hơn 100 cuốn sách quý của Việt Nam Cộng Hòa. Trong 100 ngày đầu tiên của tôi trong chức vụ Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, tôi sẽ thực hiện việc làm đẹp khu phố thương mại Việt Nam tại thành phố này bằng cách trồng 100 cây anh đào. Sau cùng, một dự án tâm nguyện của tôi cũng không kém phần quan trọng, là thế hệ đầu tiên người Việt Nam đến định cư tại Hoa Kỳ đã sắp sửa trở thành những người cao niên, vai trò của tôi là sẽ thực hiện các chương trình xã hội, nhất là các dự án chung cư để giúp đỡ những người Việt cao niên khi đến tuổi về hưu.
W: Nhiều người than phiền rằng cảnh sát thành phố Garden Grove rất gắt gao với người Việt" Cách đây vài năm, một cảnh sát viên của thành phố Garden Grove bị một băng đảng Việt giết chết trong lúc làm việc. Có lẽ điều này gây ra những ý tưởng không đẹp chăng" Janet nghĩ thế nào về điều này"

J: Nếu đắc cử chức Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, tôi có thể để mắt đến ban cảnh sát, giám sát chặt chẽ những bản báo cáo của họ, cùng với hội đồng thành phố làm việc chặt chẽ với họ, nhất là đưa ra các chương trình học hỏi về khác biệt văn hóa, nhằm để nhân viên cảnh sát hiểu rõ được văn hóa khác biệt của mình, và hành động dựa trên sự hiểu biết này.

W: Những điều gì cộng đồng cần làm và có thể làm để hỗ trợ cho Janet trong việc vận động tranh cử vào chức Nghị Viên Thành Phố"

J: Trước tiên, chúng ta cần phải ghi danh đi bầu, kể cả trong việc bầu khiếm diện. Janet cũng cần có nhiều tình nguyện viên đến từng nhà hoặc gọi điện thoại vận động. Thêm nữa, tôi cần rất nhiều sự ủng hộ và đóng góp tài chánh bất kể ít nhiều của cộng đồng. Thực tế cho thấy ra ứng cử vào chức vụ nghị viên thành phố Garden Grove rất tốn kém. Sau cùng xin cổ động bạn bè và gia đình bỏ phiếu cho Janet Nguyễn vào chức vụ Nghị Viên Thành Phố Garden Grove. Đây không phải là một cuộc bầu cử cho cá nhân Janet Nguyễn, cũng không phải là một chiến thắng cho cá nhân Janet Nguyễn, mà là một cuộc bầu cử cho cộng đồng Việt Nam tiếp tục có tiếng nói tại thành phố Garden Grove. Đây là một chiến thắng cho cộng đồng Việt Nam trong bốn năm sắp tới tại Garden Grove.


Weekend sau cuộc trò chuyện với Janet đã hiểu rõ hơn con người và tính cách của Janet Nguyễn. Khi được hỏi rằng khi sinh hoạt tại những buổi lễ hội với cộng đồng Việt, điều gì làm Janet thích thú, Janet liền hứng khởi trả lời: “Vũ Điệu Hai Bà Trưng – Bởi vì Hai Bà Trưng là các vị anh hùng dân tộc Việt Nam mà Janet luôn luôn kính phục”. Cũng như rất nhiều bạn trẻ người Việt khác, Janet Nguyễn lớn lên tại Hoa Kỳ, hấp thụ nền giáo dục của Hoa Kỳ, thâu nhập kiến thức rộng rãi từ trường học và trường đời ở Mỹ, với trái tim và tâm hồn người Việt, trở về làm việc tại quận Cam, trong lòng cộng đồng người Việt, và khi nói chuyện với Việt Báo Weekend, Janet luôn nói nhắc đến cộng đồng người Việt tại quận Cam một cách trân trọng, yêu mến, bắt đầu bằng chữ: “cộng đồng của mình...” Chúc Janet Nguyễn thành công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.