Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sợ Bom, Lhq Rời A Phú Hãn; Mỹ Sắp Ra Luật Mới

13/09/200100:00:00(Xem: 3185)
WASHINGTON D.C. - TT Bush họp báo sáng Thứ Tư tuyên bố trận tấn công hôm qua là hành động chiến tranh, nước Mỹ sẵn sàng trang trải những gì cần thiết trong cuộc chiến đấu giữa Chánh và Tà. Ông yêu cầu Quốc Hội cấp thêm ngân khoản cần cho công tác phục hồi và bảo vệ nền an ninh quốc gia.

Các Nghị Sĩ, Dân Biểu trở về Điện Capitol lần đầu tiên kể từ sau các trận tấn công khủng bố sáng nay, sẵn sàng thông qua đạo luật minh định quyền phản ứng của Hoa Kỳ trong khuôn khổ quốc tế pháp.

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói: các trận tấn công có dự mưu hôm Thứ Ba là hành động chiến tranh hơn là khủng bố. Điều này đòi hỏi chúng ta đoàn kết trong quyết tâm. Nền tự do đã bị tấn công, nhân dân Mỹ cần hiểu rằng chúng ta đang đối mặt với 1 kẻ thù khác, chưa từng có, núp trong bóng tối, đánh rồi trốn.

Ông nhấn mạnh "Chúng không thể trốn mãi. Loại kẻ thù này nghĩ rằng nơi chưa chấp chúng là an toàn, nhưng chúng sẽ không được an thân mãi mãi. Chúng không chỉ tấn công người của chúng ta, mà tất cả những ai yêu chuộng tự do trên khắp thế giới".

Các đơn vị cứu thương sáng nay cố sức tìm kiếm ngưòi sống sót ở cao ốc 5 tầng của Ngũ Giác Đài bị phi cơ không tập đánh nổ sáng Thứ 3. Phiá trước toà nhà bị sập là những đống bao đựng xác để trên sân cỏ. Theo ước tính ban đầu, có thể có tới 800 người thiệt mạng. Vào trưa nay, lửa đã tắt, khói tan để lộ cảnh điều tàn của cánh Tây của Ngũ Giác Đài, đầu não quân sự của Hoa Kỳ, trong khi lính cứu hoả còn dùng vòi rồng dập tắt những mảng than âm ỉ. Thám tử FBI không thể tìm được 1 mảnh còn lớn nào của chiếc Boeing 757. Một bản thông cáo của Bộ Quốc Phòng viết : khu vực bị phi cơ nhào xuống cháy trầm trọng, bất kỳ ai còn sống sau vụ nổ đầu tiên cũng không thể sống sót qua đám cháy". Máy cảm ứng không ghi nhận 1 dấu hiệu nào của sự sống dưới nhiều tấn gạch, đá. Tin tức thu thập sáng nay cho biết các bệnh viện đã nhận ít nhất 94 người được tải thương tới từ Ngũ Giác Đài.

CLINTON LÊN TIẾNG
Trong khi đó từ Port Douglas, Úc Châu, cựu TT Hoa Kỳ Bill Clinton, đang du hành Australia, hôm Thứ Tư tuyên bố tại thành phố Port Douglas rằng nhân dân Hoa Kỳ phải đoàn kết chặt chẽ cho tới khi thực hành công lý đối với quân khủng bố giấu mặt. Ông nói "Quốc dân cần phải biểu lộ sự đoàn kết cho toàn thế giới thấy. TT Bush đang phải đối phó với những quyết định đầy thử thách, chúng ta phải hợp lực cho tới khi có thể làm cho thế giới bình yên hơn, riêng tôi sẽ làm mọi điều có thể giúp ích, và mong mọi người dân Mỹ cũng suy nghĩ như vậy".

Tại thủ đô Anh quốc, Thủ Tướng Tony Blair hôm nay nhấn mạnh rằng quân khủng bố không chỉ tấn công nước Mỹ mà là đánh vào thế giới tự do và dân chủ, nước Mỹ nền biết rằng đồng minh và bằng hữu của họ khắp thế giới đang ghé vai cùng gánh vác khó khăn với họ. Ông nói cộng đồng thế giới phải tìm cho ra nhóm thủ phạm tấn công New York và Washington, để tra xét xem chúng đã hoạt động như thế nào, ai tài trợ, và làm cách nào ngăn chận.

LHQ RÚT KHỎI AFGHANISTAN, SỢ MỸ ĐÁNH BOM
Trong khi đó tin từ Islamabad, thủ đô Pakistan, cho biết khoảng 80 nhân viên ngoại quốc của LHQ, làm việc tại 6 nơi trên lãnh thổ Afghanistan, đã được lệnh di chuyển. Thông Cáo của văn phòng điều hợp công tac nhân đạo, viết tắt OCHA, loan báo rằng đây chỉ là 1 cuộc di chuyển tạm thời, dự liệu hoàn tất ngày mai, Thứ Năm 13-9, hi vọng sẽ hoạt động lại kịp nhu cầu cứu trợ nhân đạo trước khi muà đông tới.

Sứ giả của LHQ tại Afghanistan hôm qua tuyên bố: nếu Washington tin rằng các trận tấn công Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế New York và Ngũ Giác Đài có liên quan tới lãnh tụ khủng bố Bin Laden, thì sẽ có những hậu quả không lường được với Afghanistan. Hôm nay, chính quyền Taleban nói rằng còn quá sớm để nói tới việc dẫn độ ông Bin Laden. Đại sứ của Afghanistan tại Pakistan, ông Abdul Salam Zaeef, nói "Nếu có bằng chứng giao cho chúng tôi, chúng tôi sẽ xem xét'.

Trong khi đó, có tin mẫu hạm Enterprise, đang trên đường về Hoa Kỳ, vưà được Ngũ Giác Đài thông báo chờ lệnh, có thể trở lại Vùng Vịnh trợ lực cho 1 mẫu hạm khác đã ứng trực tại chỗ.

NEW YORK: CẤP CỨU, THU DỌN
Trong khi đó tại New York, sáng nay, tàu phà chở tử thi từ New York qua bên kia sông Hudson, gửi tại nhà xác tạm ở địa phận New Jersey, trong khi các đơn vị cứu cấp tiếp tục bới tìm khu Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế còn bốc khói. Thủ đô tài chánh của nước Mỹ vẫn còn đóng cửa.
Thị Trưởng Rudolh Giuliani sáng nay xác nhận 41 cái chết biết rõ, và 1700 người bị thương, và cho biết chưa tìm thấy xác của 259 cảnh sát, lính cứu hoả, và đang liên lạc được với 1 người sống sót bị kẹt trong đống gạch vụn. Các viên chức New York chưa thể đưa ra 1 con số tử vong phỏng định, mà TT Bush nói rằng phải là hàng ngàn người. lính cứu hoả tên Rudy Weindler cho biết sau 12 giờ ông chỉ tìm được 4 người sống sót, gồm 1 phụ nữ mang thai.

CÁC PHI TRƯỜNG SẼ XÉT KỸ HƠN
Cục Hàng không Dân Sự (FAA) quyết định gia hạn lệnh ngưng mọi hoạt động hàng không thương mại đến hết ngày hôm nay, Thứ Tư 12-9. Ông Les Dorr, phát ngôn viên FAA, thông báo : các phi trường phải có những biện pháp an ninh mới trước khi tái hoạt động. Ông không nói rõ về các biện pháp kiểm soát an ninh, nhưng báo truớc rằng hành khach phi cơ sẽ phải chịu mất nhiều thì giờ kiểm tra hơn. Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải Norman Mineta nói "Sẽ có những sự khám xét kỹ lưỡng hơn, hành khách sử dụng phi cơ sẽ cảm thấy những điều bất tiện, nhưng xin hãy kiên nhẫn, vì chúng tôi phải làm những gì cần thiết vì nhu cầu ưu tiên về an ninh chung". Khắp Hoa Kỳ, hành khach chờ đợi tại các phi trường nóng ruột theo dõi tin tức trên màn ảnh truyền hình. Nhiều người xếp hàng chờ gọi điện thoại cho người thân. Theo phúc trình Tháng 6-2000 của Cục Thống Kê, kết quả khảo sát nhận thấy màn ảnh X-ray khám rọi hành lý bỏ sót 20 % số vật lạ khả nghi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
Trung Quốc lại có hành động gây thêm căng thẳng trên Biển Đông qua việc họ dự định cho lực lượng cảnh sát biển sử dụng vũ khí trong vùng biển mà gọi là “thuộc quyền tài phán” của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 11 năm 2020.
Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz đã nói với CNN rằng đất nước của ông không chỉ truy lùng để đánh những tên khủng bố, mà còn lý tưởng dựa lưng cho họ nữa, sau khi một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Vienna vào tối Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba.
Một kẻ tấn công có vũ khí với súng ngắn hôm Thứ Bảy đã bắn bị thương một giáo sĩ Chính Thống Giáo Hy Lạp trong vụ nổ súng tại thành phố Lyon của Pháp, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của AFP hôm 31 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.