Phim Chuyện Rồng Xanh (green Dragon) Và Timothy Bùi

20/04/200200:00:00(Xem: 12226)
Chuyện Rồng Xanh
wk_04202002a
Khán giả yêu xem phim độc lập hầu như không ai không biết đến cuốn phim Three Seasons, một cuốn phim được quay hoàn toàn tại Việt Nam, chiếm nhiều giải lớn ở Sundance Film Festival năm 1999, do Tony Bùi đạo diễn và Timothy Bùi sản xuất, điều hợp. Nhưng bây giờ, người yêu phim Three Seasons, khán giả yêu xem phim từ những tài năng trẻ, nhất là từ tuổi trẻ Việt Nam, một lần nữa lại náo nức, trông đợi ngày cuốn phim mới Chuyện Rồng Xanh được trình làng vào tháng Năm sắp tới đây - chuyện phim cũng được viết bởi hai anh em họ Bùi này, Timothy Bùi đạo diễn, và Tony Bùi sản xuất.

Tựa đề phim Chuyện Rồng Xanh gợi lên nhiều suy diễn, Rồng Xanh phải chăng từø những uẩn khúc, những nỗi niềm khó tỏ bày, hay Rồng Xanh tượng trưng cho niềm hy vọng tung cánh. Timothy Bùi tâm sự: "Hồi còn bé, mẹ tôi thường kể cho chúng tôi nghe về những ngày đầu trên đất Mỹ, về ánh trăng ban tối gợi cho bà nỗi niềm tha phương và mối u sầu thảm thiết. Tôi muốn được cùng chia xẻ nỗi u sầu này. Và đó là động cơ thúc đẩy chúng tôi làm phim "Chuyện Rồng Xanh".

Nỗi u uẩn, buồn rầu của bà Mẹ của đạo diễn Timothy Bùi, cũng chính là nỗi niềm của hàng trăm ngàn người Việt xa xứ - Nỗi u sầu này không có tên, không có trích dẫn, cũng không thể diễn tả qua từ ngữ, người ta chỉ có thể cảm nhận từ kinh nghiệm của một đoạn đời, từ tình yêu và lòng cảm nhận sâu sắc về cuộc đời, con người, quê hương, và với ước mong kể lại nỗi u sầu này, cuốn phim "Chuyện Rồng Xanh" bắt đầu:

"Cậu bé thức giấc giữa một biển người, la liệt, co quắp… Nó rón rén bước qua hàng người nằm bất động, hướng về cánh cửa, nơi ánh sáng chói lòa làm nó choáng váng, nó ngước lên nhìn trời. Xuyên qua cành cây, kẽ lá, nó làm quen với hình ảnh vừa lạ, vừa quen: Lá cờ Mỹ phất phới bay. Năm 1975, nhiều trại định cư được thiết lập khắp nơi để làm trạm tạm trú cho làn sóng tị nạn Việt Nam, hơn một trăm ngàn người đến Mỹ trên đường tái định cư trước và sau ngày Sài Gòn thất thủ. Họ là nhóm người đầu tiên, thế hệ thứ nhất người Mỹ gốc Việt.

Đứa bé (Trung Nguyễn thủ diễn), là hình tượng của một sự phấn đấu không ngừng nghỉ, tại xứ sở xa lạ, nước Mỹ. Hàng ngày, chú lang thang đi tìm mẹ giữa "thành phố lều", trong căn cứ thuỷ quân lục chiến trại Camp Pendleton, Ca. Qua lăng kính của chú bé, nhiều nhân vật thuộc về nhiều thế hệ được giới thiệu, những sinh hoạt thường nhật, ước nguyện, khao khát và hy vọng vào cuộc sống mới, bên cạnh những ưu tư, thảm trạng gia đình tan tác, thất vọng và lạc mất cội nguồn.

Từ đây, những mảnh đời khác biệt quyện vào nhau tạo thành bức họa đời diễn đạt sự phấn đấu, quyết tâm cùng với mối lo âu. Từ đây, tình cảm khắng khít giữa bé Minh và ông Addie (Forest Whitaker) nảy nở bất kể ranh giới tuổi tác. Cũng từ đây, Jim Lance (Patrick Swayze) gặp Tài Trần (Đơn Dương) - họ cùng giúp đỡ nhau nhận diện và vượt qua được những uẩn khúc riêng tư - Như lá cờ Mỹ phấùt phới bay, con "rồng xanh" thấy như rất quen, mà vẫn thật lạ, để rồi tấm màn vén lên, nhường chỗ cho ánh sáng, và từ đây, đời sống mới đâm chồi…"

wk_04202002b
Phim "Chuyện Rồng Xanh" được kể lại tóm tắt như trên, đơn giản và rất thực, gồm các diễn viên nổi tiếng như Patrick Swayze (Dirty Dancing), Forest Whitaker (Panic Room), Đơn Dương (We were Soldiers), Lê Thị Hiệp (Heaven and Earth). Cậu bé Minh Phạm được bé Trung Nguyễn thủ diễn - Tuy đóng phim lần đầu, như bé Trung đã được cả đoàn phim yêu mến và bé Trung ôm mộng trở thành đạo diễn trong tương lai. Phim "Chuyện Rồng Xanh" được trao tặng giải Humanitas năm 2001 tại Los Angeles với phần nhận xét của ban giám khảo như sau: "Cuốn phim đã đưa chúng ta vượt qua những sự mất mát, tạo giấc mơ bước vào thế giới mới, hướng dẫn chúng ta cách vượt qua sự khác biệt bằng tấm lòng nhiệt thành". Phim "Chuyện Rồng Xanh" cũng đoạt giải Khán Giả Yêu Thích Nhất (Audience Award) tại Đại Hội Điện Aûnh Austin (Austin Film Festival).

Sau khi xem phim "Chuyện Rồng Xanh", cả nhóm Weekend có nhiều cảm xúc khác nhau. Một điều cả nhóm cùng đồng ý là phim "Chuyện Rồng Xanh" khác hẳn với phim "Ba Mùa". Hình như, tuỳ theo từng tâm trạng, từng kinh nghiệm cá nhân, người xem phim sẽ cảm nhận truyện phim theo từng ý nghĩa khác nhau. "Tí Mít Ướt" dĩ nhiên vừa xem vừa khóc sướt mướt. "Tí Quậy" thì bỗng dưng ưu tư, ít nói, dường như còn vướng bận những nút thắt chưa được gỡ… còn Tí nhòm thì không ngừng phân tích, huyên thuyên bàn luận… cả bọn bèn mời Timothy Bùi đến văn phòng Việt Báo Weekend, và sau buổi nói chuyện với Tim, hình như cả đám hiểu hơn, yêu "Chuyện Rồng Xanh" hơn, và cùng đồng lòng giới thiệu phim "Chuyện Rồng Xanh" đến bạn đọc xa gần của Weekend, và mong bạn đọc của Weekend cùng với Weekend làm quen với Timothy Bùi - một người bạn trẻ Việt đã không ngừng phấn đấu, sống và sống thật say mê, yêu công việc, yêu đời, yêu người…

Timothy Bùi và Tâm Sự Người Làm Phim

Timothy Bùi sinh tại Sài Gòn, đến Mỹ năm 1975 khi được 5 tuổi. Tim lớn lên ở Silicon Valley, tốt nghiệp Trung Học tại đây, rồi Tim dọn xuống LA, lấy bằng cử nhân tại trường đại học điện ảnh Columbia vào năm 1993. Phim "Green Dragon" được xem là tác phẩm điện ảnh đầu tay do chính anh đạo diễn.

wk_04202002a2
Sau đây là đối thoại giữa Weekend và Tim, nhân dịp anh chuẩn bị ra mắt cuốn phim Chuyện Rồng Xanh vào đầu tháng Năm:

Weekend: Tim nói và đọc tiếng Việt được không"

Tim: Tim nói được chứ. Và Tim đang học đọc tiếng Việt.

Weekend: Vậy mình nói chuyện bằng tiếng Việt nghe"

Tim: "I will try!"

Weekend: Tại sao Tim chọn ngành phim ảnh" Sự nghiệp làm phim ảnh và viết truyện phim bắt đầu hồi nào" Bắt đầu như thế nào"

Tim: Tim bắt đầu bước vào con đường phim ảnh hơi muộn. Lúc đầu, Tim theo học "business school", và rồi đổi qua ngành phim ảnh. Hồi còn bé, Tim đã xem hàng ngàn cuốn phim ở tiệm video của bố mẹ, và có lẽ từ đây Tim đã tìm được cảm hứng và say mê điện ảnh.

Weekend: Tim nghĩ gì về tuổi trẻ Việt Nam và điện ảnh Hoa Kỳ" Hiện tại có bao nhiêu người Việt trẻ tuổi như Tim theo đuổi ngành này" Gồm những ai" Liệu họ có khả năng "make it""

Tim: Hiện tại có Charlie Nguyễn, Victor Vu… Các bạn trẻ này là những tài năng trẻ "Vietnamese American born filmmakers". Tim hy vọng rằng Tim sẽ mở được cánh cửa cho họ. Họ "deserve a chance".

Weekend: Bước vào chuyện phim "Green Dragon", tại sao Tim đặt tựa đề phim là "Chuyện Rồng Xanh""

Tim: Đây là hình ảnh tượng trưng cho sự hồi sinh, sức mạnh, lòng can đảm. Và con rồng là biểu hiện nguồn gốc người Việt sinh ra là "con rồng, cháu tiên".

Weekend: Điều gì đã tạo cảm xúc cho Tim viết truyện và dựng phim Green Dragon"

Tim: Khi còn bé, mẹ Tim vẫn thường kể cho Tim nghe về những ngày đầu tiên đặt chân đến Mỹ, về nỗi sợ hãi khi ánh trăng ban tối mang đến nỗi u sầu. Tim muốn tìm hiểu về căn nguyên của nỗi u sầu đó. Và từ đây, phim Chuyện Rồng Xanh bắt đầu.

Weekend: Nhiều người nghĩ rằng cả Tim và Tony đều còn quá nhỏ để nhớ rõ về thời gian ở tại trại. Và như vậy, Tim làm sao để có thể dàn dựng câu chuyện và bối cảnh thật được"

Tim: Tim nói chuyện nhiều với Ba Mẹ, phỏng vấn ba mẹ và vô số người Việt khác đã từng trải qua kinh nghiệm ở trại định cư. Tim được xem thật nhiều hình ảnh, được nghe thật nhiều câu chuyện, và tốn bao nhiêu tiếng đồng ngồi tìm tòi tại thư viện trại Pendleton.

Weekend: Cả Tim và Tony qua Mỹ khi còn quá nhỏ. nhưng cả 2 cuốn phim Three Season và phim Green Dragon đều đầy dãy những con người, sự việc, cảm xúc, tình tiết rất Việt Nam. Tim làm thế nào để đạt được điều này"

Tim: Tim nghĩ là ngoài việc quan sát và học hỏi, "it also comes from the heart", từ con người, trái tim, và cuộc sống của mình. Bởi vì dù cho mình có "Mỹ" đến đâu đi nữa, trái tim và tâm hồn của mình vẫn là Việt Nam.

Weekend: Nhân dịp mình đề cập về vấn đề Việt hay Mỹ, nhiều người phê bình phim Ba Mùa coi thường khán giả Việt Nam vì cô diễn viên chính nói tiếng Việt không rành. Còn phim Chuyện Rồng Xanh thì sao" Làm thế nào để vượt qua nhược điểm này"

Tim: Tim thật là buồn khi đề cập đến việc này! Có lẽ, đã đến lúc mọi người nên nhìn vấn đề một cách toàn diện, thay vì chỉ trích lặt vặt. Sang Mỹ từ nhỏ, nếu Tim làm Phim bằng tiếng Mỹ, viết câu chuyện Mỹ, nói lên tâm sự Mỹ, con đường này sẽ dễ dàng hơn. Nhưng Tony và Tim đã không chọn con đường đó. Tụi này chọn con đường làm phim tiếng Việt, cố gắng kể lên câu chuyện của người Việt, tìm cách nói lên tâm trạng Việt, mong muốn cho người Mỹ và thế giới hiểu được văn hóa và con người Việt, chứ hoàn toàn không phải vì Tim coi thường khán giả Việt. Hơn bao giờ hết, người Việt mình nên hỗ trợ quá trình này, không phải để hỗ trợ Tim, mà để giúp cho tương lai của tuổi trẻ và điện ảnh Việt trong nước Mỹ, không phải chỉ để hỗ trợ Green Dragon, mà hỗ trợ thật nhiều cuốn phim Việt Nam khác sẽ được dàn dựng trong tương lai.

Tim: Về phim Chuyện Rồng Xanh, các bạn biết không, tụi này đã dành vô số thời giờ và công sức để tuyển chọn tài tử. Tụi này làm việc tận lực để tìm cho bằng được những con người thật ngoài đời thích hợp với các vai trong truyện phim, có khả năng diễn xuất, nói được tiếng Việt. Tim nghĩ rằng tụi này cố gắng hết sức để cân bằng những vai này.

Weekend: Tim có nghĩ rằng khán giả Mỹ và khán giả Việt đón nhận phim Chuyện Rồng Xanh khác nhau không"

Tim: Tim đã chiếu thử cho khán giả Mỹ tại nhiều nơi, từ Sundance đến Nebraska. Người Mỹ đón nhận phim Chuyện Rồng Xanh rất nồng nhiệt, và họ yêu câu chuyện và các nhân vật trong phim. Với người Việt, ngoài câu chuyện và nhân vật, Tim nghĩ người Việt mình sẽ xúc động không chỉ bởi câu chuyện phim, mà còn bởi vì các liên hệ, kinh nghiệm cá nhân.

Weekend: Lạc đề một tí, ngoài việc phim ảnh, Tim có thể cho độc giả Weekend biết thêm về con người của Tim được không" Thí dụ như Tim thích ăn thức ăn gì" Đi chơi ở đâu" Thú tiêu khiển gì"

Tim: Tim thích ăn Phở, Bánh Cuốn, và Canh Chua Cá. Tim thích đi chơi nhiều nơi, thật ra, đi đâu cũng vậy, miễn là mình ở xung quanh "good people", hay miễn là "the vibe is good". Dĩ nhiên là Tim thích coi phim, thích đọc sách, thích sưu tầm "action figures" nữa.

Weekend: Thế nào là một người bạn gái lý tưởng theo ý Tim"

Tim: Tim thích người có đầu óc cởi mở, có lòng say mê công việc, đam mê, nhiệt tình, và "little crazy"!

Weekend: Là một đạo diễn Việt trẻ tuổi, thành công, Tim có muốn nhắn nhủ gì với độc giả của Weekend không"

Tim: Điều quan trọng, theo Tim, là hãy mạnh dạn mơ ước và đặt hoài bão lớn trong cuộc sống.

Weekend: Câu hỏi cuối nghe, lúc này thấy Tim có bộ chăm chuốt đến dáng vóc và đẹp trai hơn. Tim có dự định gì đây" Liệu Tim có muốn trở thành tài tử không"

Tim (cười): Bạn hỏi với ý gì đây" Bộ hồi xưa Tim xấu trai lắm hả"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.