Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Howard Dean Viết Báo: Ai Đi Ngược Với Trào Lưu?

29/12/200300:00:00(Xem: 4413)
Bị báo chí chỉ trích về lập trường của mình đối với một số vấn đề đối nội và đối ngoại, ông Howard Dean, hiện là ứng cử viên sáng giá nhứt của Đảng Dân Chủ trong cuộïc bầu cử Tổng thống năm 2004, đã gởi cho báo "Washington Post"bài trả lời của ông như sau: "Bài xã luận của báo WP hôm 18 tháng 12, bàn về bài diển văn gần đây của tôi nói về chính sách đôí ngoại, đã trình bày một cách không đúng đắn lập trường và lập luận chính trong cuộc bầu cử tới của tôi về việc làm thế nào để tăng cường nền an ninh của Hoa Kỳ".
Để bắt đầu: "Báo Post nhiều lần nói nói sai về các quan điểm của tôi. Ví dụ, tôi ủng hộ các cố gắng phòng thủ bằng hỏa tiển, nó làm cho chúng ta được an ninh hơn; tôi chống lại việc bố trí bất cứ hệ thống nào chưa chứng minh đươc hiệu quả của nó. Tôi ủng hộ những cuộc nói chuyên tích cực với Bắc Hàn, với hăm dọa sẽ sử dụng võ lực hơn là cứ khăng khăng từ chối mọi cam kết làm cho tình hình trở nên nguy hiễm hơn. Và vai tuồng mà tôi nghĩ về "Vệ Binh Quốc gia" đâu có gì là quá đáng. Nó đã được ủy ban lưỡng đảng Hart-Rudman ủng hộ và trên thực tế được Hiến Pháp chuẩn nhận (Chương 8, điều khoản 15).
Quan trọng hơn nữa, bài xã thuyết của báo WP còn cho rằng chính sách đối ngoại của chính phủ Bush - gồm cả việc "tiên hạ thủ vi cường" là một chính sách thuận với trào lưu. Trên thực tế những việc làm của TT Bush tiêu biểu cho một sự tách rời triệt để khỏi nhiều thập kỷ thỏa hiệp lưỡng đảng về việc sử dụng quyền lực của Hoa Kỳ và sự lãnh đạo của chúng ta để có lợi cho cộng đồng thế giới.
Từ thái độ chế giểu đối với các đồng minh tới việc bác bỏ những thỏa hiệp quốc tế quan trọng, chính phủ hiện nay chủ trương tự mình tiến tới và quyết tâm sử dụng võ lực như là vũ khí phải được đem sử dụng trước tiên. Phương pháp giải quyết đó làm cho bạn bè xa lánh chúng ta và gần như giúp đỡ kẻ thù. Những việc làm đó làm cho Hoa kỳ bị cô lập, và đặt tất cả trách nhiệm về những vấn đề của thế giới trong tay chúng ta. Nó có tính cách chống lại các truyền thống của Mỹ như là một đất nước cộng hòa.
Trái lại, chính sách về an ninh quốc gia của tôi phản ảnh một cách tốt đẹp nhứt theo trào lưu truyền thống của chúng ta. Tôi tin tưởng rằng Hoa Kỳ phải thực thi việc lãnh đạo bằng cách làm việc chung với các đồng minh và thân hữu để tăng tiến các quyền lợi chung, hơn là chỉ tăng tiến quyền lực của chúng ta một cách đơn phương.
Chương trình của tôi thật rõ rệt. Thứ nhứt chúng ta phải tăng cường quân lực và các cơ qian tình báo của chúng ta, bảo đảm rằng quân sĩ của chúng ta có được một sự huấn luyện và trang bị hoàn hảo nhứt cũng như giữ đúng những hứa hẹn của chúng ta về là lương bổng và các quyền lợi khác.
Thứ hai, chúng ta phải xây dựng lại các cuộc liên minh bị chính phủ hiện nay làm tổn hại rất nhiều. Mỗi một vị Tởng thống Hoa Kỳ từ Thế Chiến thứ Hai đến nay, đã làm việc một cách có hiệu quả với tất cả các đồng minh và thân hữu của chúng ta cho tới ngày nay, bởi vì mỗi một quốc gia đều tin tưởng rằng đó là con đường tốt nhứt để bảo vệ an ninh. Những cuộc liên minh được thiết lập, dự liệu và cùng nhau đặt kế hoạch trong suốt nhiều thập niên, có thể tiến hành chiến tranh và việc xây dựng hòa bình bao giờ cũng tốt hơn việc sử dụng những liên minh tạm thời của những kẻ muốn liên minh.

Thứ ba, chúng ta phải lấy việc đánh bại những kẻ khủng bố như là ưu tiên số 1, những kẻ đã tấn công nước Mỹ và đề phòng những vũ khí giết người nhiều nhứt - dù là nguyên tữ, hóa học hay vi trùng học - rơi vào tay chúng. Chúng ta phải ủng hộ các ưu tiên với việc xây dựng những lực lượng đặc biệt được cải thiện với một sự phối họp tình báo tốt hơn và một sự nâng cao triệt để việc bảo vệ an ninh trong nước của chúng ta. Chúng ta cần một sự liên minh toàn thế giới để đánh bại quân khủng bố đưa tới một sự lôi cuốn các lực lượng của đồng minh và thân hữu của chúng ta để phá hủy các hệ thống của quân khủng bố. Và tôi sẽ xây dựng cùng với các đồng minh của chúng ta một cái quỷ 60 tỷ mỹ kim để chiến đấu chống lại các võ khí giết người hàng loạt.
Thứ tư, việc thăng tiến các quyền lợi của Hoa Kỳ đòi hỏi một sự cam kết lớn hơn nữa vối các quốc gia trong thế giới đang phát triển về đầu tư, thương mại, viện trợ và y tế công cộng.
Đó là chính sách an ninh quốc gia để vinh danh các truyền thống của nước Mỹ. Nó là một sự khác biệt rõ rệt với chủ trương đơn phương tấn công ngăn ngừa trước.
Các lý do vì sao tôi chống lại chiến tranh ở Iraq đã rõ rệt. Hồi mùa Thu năm 2002, Saddam Hussein không là một sự hăm dọa cho Hoa Kỳ. Chính phủ đã không có (và vẫn không có) một bằng cớ cụ thể nào rằng Hussein đang trên đường tấn công các nước làng diềng của ông ta hay hăm dọa Hoa Kỳ hay Trung Đông với những võ khí giết người hàng loạt, hoặc ủûng hộ tổ chức al Qeada. Chính phủ đã thất bại trong việc động viên các đồng minh và đặt kế hoạch một cách hữu hiệu cho thời kỳ hậu chiến, cho phép người ta thấy rõ chính phủ sẽ gặp nhiều khó khăn trước mắt.
Rõ ràng rằng vị tổng thống nầy đã thất bại trong việc thuyết phục dân chúng Hoa Kỳ về cái giá hay về những ảnh hưởng có thể xảy ra hoặc bản chất của sự hăm dọa. Truyền thống dân chủ của chúng ta, các giá trị về trào lưu của chúng ta, đòi hỏi chính phủ nầy phải cởi mở, và chân thành với những người mình cai trị. Các hậu quả của chiến tranh đã rõ ràng, cho tới nay, 150 tỷ trên cái giá được ghi. Các nguồn lực của - chúng ta - quân sự, tình báo, ngoại giao - rất căng thẳng. Liên minh của chúng ta bị cọ xát. Khắp thế giới, rất nhiều người đang sống dưới cảm giác sai lầm rằng dân chúng Mỹ bám chặt lấy sự thống trị thế giới và chiến tranh với thế giới Hồi giáo.
Một cuộc vận động tranh cử tổng thống đang được tiến hành. Người Mỹ có một sự chọn lựa giữa hai quan điểm khác nhau về vai tuồng của chúng ta trên thế giới,. Chương trình làm việc của tôi quy vào chính sách an ninh theo căn bản chính của nó: bảo vệ người Mỹ và đề cao các giá trị và quyền lợi của chúng ta - dân chủ, tự do, tạo cơ hội và hòa bình - qua một tinh thần kết thân và lãnh đạo thế giới, cũng như việc tăng cường quân lực.
Chính phủ hiện nay tách rời ra khỏi con đường được kính chuộng lâu đời. Cuối cùng tôi nghĩ rằng rõ ràng là ai đã đi theo trào lưu và ai đã lội ngược giòng trào lưu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.