Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Xin Nhật, Hàn, Tq Bớt Nợ; Iraq Muốn Nga Vào Khai Dầu

23/12/200300:00:00(Xem: 3985)
WASHINGTON D.C. - Cựu Ngoại Trưởng James Baker, nay là đặc sứ của TT Bush, sẽ công du Nhật, Nam Hàn và Trung Quốc, bắt đầu ngày Thứ 7 tuần này, để thực hiện 1 vòng thương lượng mới giúp giảm gánh nặng nợ ngoại quốc cho Iraq, theo loan báo hôm thứ hai của Bạch Oác.
Tham vụ báo chí Scott McClellan tuyên bố "chuyến đi Á Châu của sứ giả James Baker nhằm thảo luận các biện pháp cắt bớt nợ chính thức cho Iraq" - ông McClellan cũng cho biết trong vài ngày qua, TT Bush đã có nói chuyện qua điện thoại với các nhà lãnh đạo 3 nước mà sứ giả Baker sắp đến.
IRAQ: HY VỌNG NGA GIẢM NỢ
MOSCOW - Người lãnh đạo HĐ Cai Trị Iraq được Hoa Kỳ hậu thuẫn đã khơi dậy hi vọng khôi phục cac hợp đồng khai thác dầu của Nga ký kết với chế độ cũ mà Moscow coi là quan yếu trong bất cứ cuộc điều đình nào để giảm nợ Iraq trước chiến tranh.
Chủ tịch al-Hakim, trước luc hội đàm với TT Putin, được tường thuật rằng ông tin tưởng vào những triển vọng tốt đẹp trong các mới quan hệ giữa 2 nước - ông Hakim khen ngợi công ty dầu LUKOIL và cho biết Iraq cần kinh nghiệm kỹ thuật của LUKOIL trong lúc tái thiết kỹ nghệ dầu khí.
Ông Hakim nhắc lại rằng LUKOIL từng thành công tại Iraq, khi Iraq bắt đầu phát triển kỹ nghệ dầu mỏ, kinh nghiệm của LUKOIL là rất hữu ich.
Hồi đầu tháng, Hoa Kỳ loan báo rằng chỉ những quốc gia có đóng góp tại Iraq mới được đấu thầu tái thiết - tại Berlin tuần qua, chủ tịch Hakim tuyên bố rằng ông không muốn gạt ra ngoài bất cứ quốc gia nào muốn tham gia tái thiết Iraq.
Nga ký kết các hợp đồng trị giá 4 tỉ MK với Iraq, trong số này dự án mỏ West Qurna của công ty LUKOIL trị giá 3.7 tỉ - hợp đồng ký năm 1997 nhưng chính quyền Saddam đình lại, lấy cớ là khởi công trễ. LUKOIL cả quyết rằng hợp đồng ấy vẫn còn nguyên giá trị.
Trước chiến tranh, Iraq nợ Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Nhật và Câu Lạc Bộ Paris 40 tỉ, riêng Nga 8 tỉ MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.