Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Hiểu Về Ung Thư: Ung Thư Hạch Bạch Huyết Loại Không Hodgkin (non-hodgkin' Lymphomas)

20/12/200300:00:00(Xem: 3806)
Phần 1: Chức Năng và Cơ Cấu Hệ Thống Bạch Huyết
Ung thư hạch bạch huyết loại Không-Hodgkin là loại ung thư phát xuất từ mô của hệ thống tuyến hạch bạch huyết lympho (lymphoid / lymphatic tissue). Hệ thống tuyến hạch bạch huyết rất quan trọng trong việc lọc vi trùng và tế bào ung thư và di chuyển các chất lỏng từ tay chân và từ các cơ phận khác trong người trở về máu.
Hệ thống bạch huyết chứa các tế bào bạch-huyết (lymphocytes) là các tế bào chống lại các nhiễm trùng của cơ thể. Các tế bào bạch huyết này cũng tìm cách loại trừ các mô lạ đã vào trong người, như là các cơ phận được ghép vào cơ thể (transplanted organ). Tế bào bạch huyết được tìm thấy ở các bộ phận của hệ thống bạch huyết và ở tủy xương (bone marrow).
Các loại ung thư khác -- thí dụ như ø ung thư phổi hay ruột già -- có thể phát triển trong các phần khác của cơ thể và sau đó lan truyền sang hệ thống bạch huyết. Nhưng các loại ung thư di căn vào hệ thống bạch huyết này không phải là ung thư hạch bạch huyết (lymphomas). Ung thư hạch bạch huyết khởi đầu từ tế-bào bạch huyết ở trong các mô bạch huyết (lymphoid tissue) hoặc các cơ phận có chưá mô bạch huyết, và từ đấy có thể lan truyền sang các cơ phận khác.
Có hai loại ung thư hạch bạch-huyết chính: 1) Ung thư hạch bạch huyết loại Hodgkin hay thường được gọi là bệnh Hodgkin theo tên cuả bác sĩ James Hodgkin, người đầu tiên định nghiã bệnh này. 2)Tất cả các loại ung thư hạch bạch huyết khác không thuộc dạng Hodgkin được gọi chung là Ung Thư Hạch Bạch Huyết Loại Không Hodgkin (Non-Hodgkin's Lymphomas).
Hai loại ung thư bạch huyết này có thể được phân biệt bằng cách giảo nghiệm mô ung thư dưới kiếng hiển vi. Trong một vài trường hợïp, cần phải thử nghiệm thêm thành phần hóa học của tế bào bạch huyết hay thử nghiệm DNA của các tế bào này để định bệnh. Bệnh ung thư bạch huyết loại Hodgkin sẽ được trình bày trong một bài khác của Hội Ung Thư Việt-Mỹ
Hệ Thống Tuyến Hạch Bạch Huyết: hệ thống bạch huyết được cấu tạo bởi các tế bào khác nhau cuả hệ thống miễn nhiễm. Các tế bào hoạt động chung để chống vi trùngï nhiễm vào cơ thể. Hệ thống tuyến hạch bạch huyết có khắp nơi trong cơ thể. Các loại tế bào cuả hệ thống này được mô tả như sau.
Loại tế bào chính của hệ thống tuyến hạch bạch huyết là tế bào bạch-huyết lympho loại B (B-cells) và tế bào bạch-huyết lympho loại T (T-cells). Mặc dầu cả hai loại tế bào này đều có thể phát triển thành tế-bào ung thư, ung thư hạch loại tế bào B thường xảy ra hơn là loại tế bào T. Trong các ung thư hạch bạch huyết loại Không-Hodgkin, loại tế bào B chiếm 85% và loại tế bào T chiếm 15%.
Tế bào B và T có nhiệm vụ khác nhau trong hệ-thống miễn nhiễm của cơ thể (immune system). Tế bào B giúp bảo vệ cơ thể chống lại các mầm bệnh như vi-trùng hay vi-khuẩn bằng cách sinh ra các kháng thể. Các kháng thể này bám vào vỏ của các mầm bệnh, và lôi cuốn được các tế-bào khác của hệ thống miễn nhiễm bao bọc và tiêu hóa các mầm bệnh đã được kháng thể bám lấy. Các kháng thể này cũng lôi cuốn được một vài loại chất đạm trong máu có thể hủy diệt vi-trùng.
Có nhiều loại tế bào T khác nhau, mỗi loại chỉ làm một công việc riêng biệt. Một vài tế-bào T bình thường giúp cơ thể chống lại siêu vi, nấm, và một vài loại vi trùng. Tế bào T nhận ra được một số chất riêng biệt của các tế bào bị nhiễm siêu vi và tiêu diệt tế bào này. Tế bào T có thể tiết ra một số chất được gọi là cytokines có thể lôi cuốn được một vài loại tế bào bạch huyết tiêu hóa được tế-bào bị nhiễm vi-khuẩn. Các tế bào T được xem là có thể tiêu diệt vài loại tế-bào ung thư và tế-bào của bộ phận được ghép vào người (transplanted organs). Một vài loại tế bào T đóng vai trò kích thích hay ngăn cản các hoạt động của các tế bào khác của hệ thống miễn nhiễm.

Tế bào B hay T bình thường có thể được nhận diện bằng cách thử nghiệm một số chất đặc biệt ở bề mặt của tế bào này. Một số chất đặc biệt chỉ tìm thấy ở tế bào B, và một số chất khác chỉ tìm được ở tế bào T.
Các tế bào B và T phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau, được gọi là sự trưởng thành, và có những thử nghiệm có thể xác nhận được các giai đoạn trưởng thành này.
Cơ Phận có chứa mô hệ thống bạch huyết:
1- Hạch bạch huyết: các hạch bạch huyết có kích thước bằng hạt đậu ở khắp nơi trong cơ thể và nối kết bằng các mạch bạch huyết. Các mạch này giống như mạch máu nhưng thay vì có máu lưu thông lại chứa bạch huyết (một loại chất lỏng trong suốt chứa các chất thải và nước dư thừa từ các mô trong cơ thể) và các tế bào thuộc hệ thống miễn nhiễm đi từ hạch bạch huyết đến các mô khác.
Các hạch bạch huyết nở lớn khi chống lại nhiễm trùng. Khi đó chúng được gọi là hạch phản ứng hay hạch trương nở và thường đau khi rờ vào. Tuyến hạch bạch huyết trương nở thường không đáng lo ngại lắm. Hạch cổ thường trương ra khi người ta bị đau cổ hay bị cảm cúm. Nhưng một hạch bạch huyết nở lớn cũng là một dấu hiệu thường nhất của bệnh ung thư tuyến hạch.
2- Lá lách (spleen) nằm ở phía dưới của lồng ngực bên trái. Lá lách người lớn nặng chừng 5 ounces (khoảng 150 gram). Lá lách sản xuất tế bào bạch huyết và các loại tế bào khác của hệ thống miễn nhiễm giúp cơ thể chống lại các nhiễm trùng. Lá lách dự trữ các tế bào máu khỏe mạnh và lọc các tế bào máu hư hỏng, vi trùng, và chất thải của tế bào.
3-Tuyến ức (thymus gland) nằm ở phía trước ngực ở đáy của cổ. Khi bào thai ở trong bụng mẹ phát triển, tuyến ức giữ một vai trò quan yếu trong việc phát triển tế bào T. Kích thước của tuyến (vào khoảng 1 ounce hay 30 gram) và nhiệm vụ giảm dần trong thời gian 20 năm đầu tiên của đời sống. Mặc dầu hoạt động và kích thước giảm theo tuổi, tuyến ức vẫn hoạt động cho hệ thống miễn nhiễm trong suốt cuộc đời.
4-Tuyến hạch cổ họng (adenoids / tonsils) là một nhóm mô bạch huyết ở phía sau cổ họng. Các hạch này sản xuất các kháng thể chống lại các vi khuẩn hít vào phổi hay nuốt vào cuống họng. Những tuyến này rất dễ thấy khi trương to ra để chống lại sự nhiễm trùng hay khi chúng trở thành ung thư.
5-Bao tử hay đường ruột và nhiều cơ phận khác cũng có mô bạch huyết.
6-Tủy xương (phần mềm phía trong của xương) sản xuất hồng huyết cầu, tiểu cầu (platelet), và các tế bào bạch huyết. Hồng huyết cầu đem dưỡng khí (oxygen) từ phổi đến các phần khác của cơ thể. Tiểu cầu (platelets) làm kín các mạch máu bị cắt hay vỡ ra. Nhiệm vụ chánh của tế bào bạch huyết là chống lại sự nhiễm trùng vào cơ thể. Có hai loại tế bào bạch huyết: bạch cầu hạt (granulocytes) và bạch huyết cầu tuyến hạch (lymphocytes). Có khi ung thư hạch bạch huyết bắt đầu từ những tế bào tuyến hạch từ tuỷ xương.
Xin quý vị đón đọc phần hai của bài này vào Thứ Bẩy tuần tới.
Tài-liệu này được trích dịch từ tài liệu của American Cancer Society. Dịch giả: Lâm M. Hiệp, hiệu đính: Bác Sĩ Nguyễn BíchLiên.
Mọi ý-kiến đóng góp hay thắc mắc, xin liên lạc:
Hội Ung Thư Việt Mỹ
11770 Warner Ave Suite 113
Fountain Valley, CA 92708
Phone: (714) 751- 5805)
Website: UngThu.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.