Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Vía Đức Phật A Di Đà Tại Tu Viện Hoa Nghiêm

16/12/200300:00:00(Xem: 4420)
PHOTO: Chư Tôn Đức hướng dẫn Phật tử rước kiệu Đức Phật A Di Đà, kinh hành niệm Phật một vòng bên ngoài Tu viện.

Santa Ana -- Chủ nhật ngày 14 tháng 12 năm 2003, nhằm ngày 21 tháng 11, Quý mùi, buổi Đại lễ Vía Đức Phật A Di Đà đã được long trọng tổ chức tại Tu viện Hoa Nghiêm, số 3222 W. First Steet, Santa Ana. Tin khí tượng cho biết sẽ lạnh và mưa nhưng lạ thay, trong sự nhộn nhịp của bao Phật tử về dự Đại lễ, bầu trời trong xanh với nắng vàng điểm nhẹ trên cây lá là một khí hậu toàn bích trong tháng mùa đông.
Đúng như chương trình, đoàn xe Chư Tăng rẽ vào cổng Tu viện trước 10 giờ. Hai hàng Phật tử Hoa Nghiêm trong áo tràng đen nghiêm túc đã chờ sẵn để chào đón. Mầo áo vàng rực của Chư Tăng làm không khí thêm ấm áp.
Buổi lễ bắt đầu với nghi thức cung thỉnh Chư Tôn Đức vào Đại Hùng Bửu Điện trong tiếng niệm Hồng Danh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni của toàn thể Phật tử hiện diện. Sau lễ chào cờ và mặc niệm, Chư Tôn Đức hướng dẫn Phật tử rước kiệu Đức Phật A Di Đà, kinh hành niệm Phật một vòng bên ngoài Tu viện. Tôn tượng Đức Phật A Di Đà cao hơn hai thước được trang trí rực rỡ bằng những dải lụa mềm năm mầu cờ Phật giáo, điểm những đóa hoa lớn, cũng bằng lụa, rủ xuống như tượng trưng mạn-đà-la rơi trong cõi Tịnh làm ngát thơm đất Phật. Hai bên cửa chánh điện, đoàn thiếu nhi Phật tử Hoa Nghiêm đã túc trực với những giỏ hoa tươi để trao tận tay từng Phật tử khởi bước kinh hành. Phướn, hoa, lễ nhạc, trời xanh và nắng vàng v…v…là một khung cảnh làm rung động mọi người hiện diện.


Khi đoàn kinh hành trở lại chánh điện, an vị Tôn tượng Phật A Di Đà trên Phật đài là lúc Ban Phật Ca Hoa Nghiêm cất tiếng hát bài “Phật A Di Đà”. Nội dung bản nhạc nói lên đại nguyện của ngài Pháp-Tạng Bồ Tát trong lúc tu nhơn đã vì thương xót chúng sanh mà lập 48 lời đại nguyện cứu độ. Qua bao thử thách, bao dõng mãnh tinh tấn, đại nguyện của Ngài đã viên thông và Ngài trở thành Giáo Chủ Tây Phương Cực Lạc, hiệu là A Di Đà. Diễn văn của Hòa Thượng Viện chủ cũng nói rõ về hạnh nguyện Đại Từ Đại Bi này của Ngài.
Trước khi bắt đầu Trang kinh Cầu Nguyện, nữ danh ca Kim Tước đã đến với đạo tràng Hoa Nghiêm để cất tiếng hát bản nhạc “Một trời Thiên Như” phổ từ một bài thơ của Viện chủ, nói lên tinh thần vi diệu về pháp môn niệm Phật. Bản nhạc kết bằng câu “Tương tư tâm đầy trời Liên Hoa” đã khiến phần tụng kinh A Di Đà sau đó phảng phất mãi âm thanh của “….tâm đầy trời Liên Hoa…..”.
Một phần cảm động nữa trong buổi lễ là đoàn Phật tử Hoa Nghiêm xin phép Thầy để được có một nghi thức đơn giản chúc mừng Thầy vừa được Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất vinh thăng Hòa Thượng. Nhìn đoàn đệ tử đông đảo cùng quỳ xuống, tôn kính tác bạch và đảnh lễ Thầy, đã thay đổi lòng bi quan của những ai còn nghĩ rằng đời sống văn minh ở xứ người đã giảm biết bao lễ nghĩa!
Trong phần thuyết pháp, Hòa Thượng viện chủ đã giải đáp những câu hỏi về giáo pháp của Phật tử trình lên. Thì giờ quá eo hẹp đến nỗi câu hỏi vẫn tiếp tục gửi lên mà giờ ăn trưa thì đã trễ. Thật là một Pháp Hội sinh động đầy không khí đạo vị.
Buổi Đại lễ hoàn mãn khi đại chúng được mời dùng bữa tại chỗ để vừa ăn thức ăn thanh đạm do Ban Trai soạn mang đến, vừa thưởng thức văn nghệ do ban thiếu nhi Phật tử cùng ban Phật nhạc và Phật ca Hoa Nghiêm đảm trách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.