Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Vía Đức Phật A Di Đà Tại Tu Viện Hoa Nghiêm

16/12/200300:00:00(Xem: 4803)
PHOTO: Chư Tôn Đức hướng dẫn Phật tử rước kiệu Đức Phật A Di Đà, kinh hành niệm Phật một vòng bên ngoài Tu viện.

Santa Ana -- Chủ nhật ngày 14 tháng 12 năm 2003, nhằm ngày 21 tháng 11, Quý mùi, buổi Đại lễ Vía Đức Phật A Di Đà đã được long trọng tổ chức tại Tu viện Hoa Nghiêm, số 3222 W. First Steet, Santa Ana. Tin khí tượng cho biết sẽ lạnh và mưa nhưng lạ thay, trong sự nhộn nhịp của bao Phật tử về dự Đại lễ, bầu trời trong xanh với nắng vàng điểm nhẹ trên cây lá là một khí hậu toàn bích trong tháng mùa đông.
Đúng như chương trình, đoàn xe Chư Tăng rẽ vào cổng Tu viện trước 10 giờ. Hai hàng Phật tử Hoa Nghiêm trong áo tràng đen nghiêm túc đã chờ sẵn để chào đón. Mầo áo vàng rực của Chư Tăng làm không khí thêm ấm áp.
Buổi lễ bắt đầu với nghi thức cung thỉnh Chư Tôn Đức vào Đại Hùng Bửu Điện trong tiếng niệm Hồng Danh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni của toàn thể Phật tử hiện diện. Sau lễ chào cờ và mặc niệm, Chư Tôn Đức hướng dẫn Phật tử rước kiệu Đức Phật A Di Đà, kinh hành niệm Phật một vòng bên ngoài Tu viện. Tôn tượng Đức Phật A Di Đà cao hơn hai thước được trang trí rực rỡ bằng những dải lụa mềm năm mầu cờ Phật giáo, điểm những đóa hoa lớn, cũng bằng lụa, rủ xuống như tượng trưng mạn-đà-la rơi trong cõi Tịnh làm ngát thơm đất Phật. Hai bên cửa chánh điện, đoàn thiếu nhi Phật tử Hoa Nghiêm đã túc trực với những giỏ hoa tươi để trao tận tay từng Phật tử khởi bước kinh hành. Phướn, hoa, lễ nhạc, trời xanh và nắng vàng v…v…là một khung cảnh làm rung động mọi người hiện diện.


Khi đoàn kinh hành trở lại chánh điện, an vị Tôn tượng Phật A Di Đà trên Phật đài là lúc Ban Phật Ca Hoa Nghiêm cất tiếng hát bài “Phật A Di Đà”. Nội dung bản nhạc nói lên đại nguyện của ngài Pháp-Tạng Bồ Tát trong lúc tu nhơn đã vì thương xót chúng sanh mà lập 48 lời đại nguyện cứu độ. Qua bao thử thách, bao dõng mãnh tinh tấn, đại nguyện của Ngài đã viên thông và Ngài trở thành Giáo Chủ Tây Phương Cực Lạc, hiệu là A Di Đà. Diễn văn của Hòa Thượng Viện chủ cũng nói rõ về hạnh nguyện Đại Từ Đại Bi này của Ngài.
Trước khi bắt đầu Trang kinh Cầu Nguyện, nữ danh ca Kim Tước đã đến với đạo tràng Hoa Nghiêm để cất tiếng hát bản nhạc “Một trời Thiên Như” phổ từ một bài thơ của Viện chủ, nói lên tinh thần vi diệu về pháp môn niệm Phật. Bản nhạc kết bằng câu “Tương tư tâm đầy trời Liên Hoa” đã khiến phần tụng kinh A Di Đà sau đó phảng phất mãi âm thanh của “….tâm đầy trời Liên Hoa…..”.
Một phần cảm động nữa trong buổi lễ là đoàn Phật tử Hoa Nghiêm xin phép Thầy để được có một nghi thức đơn giản chúc mừng Thầy vừa được Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất vinh thăng Hòa Thượng. Nhìn đoàn đệ tử đông đảo cùng quỳ xuống, tôn kính tác bạch và đảnh lễ Thầy, đã thay đổi lòng bi quan của những ai còn nghĩ rằng đời sống văn minh ở xứ người đã giảm biết bao lễ nghĩa!
Trong phần thuyết pháp, Hòa Thượng viện chủ đã giải đáp những câu hỏi về giáo pháp của Phật tử trình lên. Thì giờ quá eo hẹp đến nỗi câu hỏi vẫn tiếp tục gửi lên mà giờ ăn trưa thì đã trễ. Thật là một Pháp Hội sinh động đầy không khí đạo vị.
Buổi Đại lễ hoàn mãn khi đại chúng được mời dùng bữa tại chỗ để vừa ăn thức ăn thanh đạm do Ban Trai soạn mang đến, vừa thưởng thức văn nghệ do ban thiếu nhi Phật tử cùng ban Phật nhạc và Phật ca Hoa Nghiêm đảm trách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.