Hôm nay,  

Thế Giới Chúc Mừng: Bắt Saddam, Là Yên

15/12/200300:00:00(Xem: 4764)
LONDON - Trong luc tiếng súng bắn chỉ thiên nổ ran ở Iraq mừng tin bắt sống lãnh tụ Saddam Hussein, cac nhà lãnh đạo thế giới hoan nghênh và nói sự kết thuc sự nghiệp của nhà độc tài mà mọi người chờ đợi từ lâu có thể đánh dấu khởi đầu của hòa bình ở Iraq.
Giới quân sự Mỹ loan báo ông Saddm bị bắt không chống cự ở 1 hố trong 1 nông trại vùng Tikrit, chấm dứt 1 trong những cuộc săn lùng căng thẳng nhất lịch sử .
Thủ Tướng Tony Blair phát biểu "Đây là tin rất tốt lành cho nhân dân Iraq, lấy đi các bóng đen treo lơ lửng trên đầu họ như ác mộng về sự trở lại của chế độ Saddam" - ông nói thêm "Nay chúng ta nên đoàn kết toàn lực Iraq trong việc xây dựng lại Iraq, đem lại 1 tương lai mới".
Ngọai Trưởng Ana Palacio của Tây Ban Nha nói "Đây là 1 ngày trọng đại của nhân loại - bóng đen của nhà độc tài đẫm máu đang tan biến".
Pháp là nước đứng đầu phe phản chiến hi vọng rằng từ nay Iraq sẽ mau chóng ổn định - phát ngôn viên Điện Elysée truyền lại lời tuyên bố của TT Chirac rằng "Đây là 1 biến cố lớn đóng góp mạnh mẽ cho ổn định và dân chủ tại Iraq, cho phép người dân Iraq làm chủ vận mạng của họ".
Thủ Tướng Đức Schroeder cũng chuyển lời chúc mừng đến TT Bush - thư của ông do chính phủ công bố viết "Tôi rất hân hoan hay tin Saddam Hussein bị bắt - tôi khen ngợi Ngài về hành động thành công này. Ông Saddam đã gây những đau thương kinh hoàng ở Iraq và khu vực."
Nhật, Australia và các nước khác cũng hoan nghênh tin lãnh tụ Saddam bị bắt, trong khi trên màn ảnh nhỏ người ta thấy 1 bac sĩ khám sức khỏe cho ông ta.
Thủ Tướng Nhật Koizumi cho hay Sddam Hussein bị bắt là sự kiện giúp ich công cuộc tái thiết và ổn định Iraq - bản tuyên bố viết "Vụ bắt giữ cựu TT Saddam Hussein là 1 bước tiến quan trọng cho tiến trình bình định và tái thiết Iraq - tôi hi vọng mạnh mẽ rằng việc này sẽ kết hợp tòan dân Iraq trong việc thực hiện 1 nước Iraq dân chủ và tự do - nước Nhật sẽ làm hết sức mình để hậu thuẫn chính phủ Iraq do dân bầu và để đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao vận động sự phối hợp quốc tế giúp Iraq".

Nội Cac Koizumi trong tuần qua đã biểu quyết chấp thuận kế hoạch đưa quân không chiến đấu sang giúp Iraq, nhưng nhật kỳ chưa định.
Sáng chủ nhật, tại thủ đô Tokyo, khoảng 5000 người xuống đường phản đối góp quân giúp Iraq với lập luận rằng việc này trái với tinh thần hiến pháp hòa bình của Nhật.
Tại thủ đô Canberra, phát ngôn viên chính phủ Australia cho biết Thủ Tướng John Howard vui mừng về tin lãnh tụ Saddam đã bị bắt, và việc này cất đi gánh nặng hãi sợ của nhân dân Iraq.
Ông Howard cũng khen ngợi đơn vị Mỹ có trách nhiệm trong vụ bắt nhà độc tài Iraq. Australia là 1 trong những nước đầu tiên hưởng ứng lời hô hào trợ giúp của Hoa Kỳ, gửi 2000 quân - nay còn 800 quân ở Trung Đông và 300 quân trên lãnh thổ Iraq.
Tin này cũng bay tới thủ đô Kabul, nơi 500 đại biểu khắp nước Afghanistan họp Loya Jirga để quyết định bản hiến pháp mới.
Bộ Trưởng nội vụ Jalali nói rằng lãnh tụ Saddam bị bắt cũng sẽ giúp an ninh cải thiện ở Afghanistan vì loạn quân mất khả năng chiêu mộ - theo ông, từ ngày có chiến cuộc Iraq, khủng bố cố mở 1 mặt trận thứ nhì ở Afghanistan.
Ở San Diego, di dân sắc tộc Kurd tên Alan Zangana 48 tuổi (trốn khỏi Iraq năm 1981) cho biết từ sáng sớm chủ nhật, nhiều người gọi điện thoại cho ông, chia mừng về tin Saddam bị bắt.
Là nguời đứng đầu tổ chức theo dõi tình hình nhân quyền Kurd ở phường El Cajon, ông Zangana nói "Tôi chờ đợi tin này từ 35 năm - không ai mừng hơn người Kurd - ông ta giết hàng trăm ngàn đồng bào của tôi".
Đảng Baath cầm quyền từ Tháng 7-1968. Lãnh tụ Saddam Hussein trở thành TT năm 1979 nhưng đã có thế lực từ đầu thập niên 1970.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.