Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Chúc Mừng: Bắt Saddam, Là Yên

15/12/200300:00:00(Xem: 4186)
LONDON - Trong luc tiếng súng bắn chỉ thiên nổ ran ở Iraq mừng tin bắt sống lãnh tụ Saddam Hussein, cac nhà lãnh đạo thế giới hoan nghênh và nói sự kết thuc sự nghiệp của nhà độc tài mà mọi người chờ đợi từ lâu có thể đánh dấu khởi đầu của hòa bình ở Iraq.
Giới quân sự Mỹ loan báo ông Saddm bị bắt không chống cự ở 1 hố trong 1 nông trại vùng Tikrit, chấm dứt 1 trong những cuộc săn lùng căng thẳng nhất lịch sử .
Thủ Tướng Tony Blair phát biểu "Đây là tin rất tốt lành cho nhân dân Iraq, lấy đi các bóng đen treo lơ lửng trên đầu họ như ác mộng về sự trở lại của chế độ Saddam" - ông nói thêm "Nay chúng ta nên đoàn kết toàn lực Iraq trong việc xây dựng lại Iraq, đem lại 1 tương lai mới".
Ngọai Trưởng Ana Palacio của Tây Ban Nha nói "Đây là 1 ngày trọng đại của nhân loại - bóng đen của nhà độc tài đẫm máu đang tan biến".
Pháp là nước đứng đầu phe phản chiến hi vọng rằng từ nay Iraq sẽ mau chóng ổn định - phát ngôn viên Điện Elysée truyền lại lời tuyên bố của TT Chirac rằng "Đây là 1 biến cố lớn đóng góp mạnh mẽ cho ổn định và dân chủ tại Iraq, cho phép người dân Iraq làm chủ vận mạng của họ".
Thủ Tướng Đức Schroeder cũng chuyển lời chúc mừng đến TT Bush - thư của ông do chính phủ công bố viết "Tôi rất hân hoan hay tin Saddam Hussein bị bắt - tôi khen ngợi Ngài về hành động thành công này. Ông Saddam đã gây những đau thương kinh hoàng ở Iraq và khu vực."
Nhật, Australia và các nước khác cũng hoan nghênh tin lãnh tụ Saddam bị bắt, trong khi trên màn ảnh nhỏ người ta thấy 1 bac sĩ khám sức khỏe cho ông ta.
Thủ Tướng Nhật Koizumi cho hay Sddam Hussein bị bắt là sự kiện giúp ich công cuộc tái thiết và ổn định Iraq - bản tuyên bố viết "Vụ bắt giữ cựu TT Saddam Hussein là 1 bước tiến quan trọng cho tiến trình bình định và tái thiết Iraq - tôi hi vọng mạnh mẽ rằng việc này sẽ kết hợp tòan dân Iraq trong việc thực hiện 1 nước Iraq dân chủ và tự do - nước Nhật sẽ làm hết sức mình để hậu thuẫn chính phủ Iraq do dân bầu và để đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao vận động sự phối hợp quốc tế giúp Iraq".

Nội Cac Koizumi trong tuần qua đã biểu quyết chấp thuận kế hoạch đưa quân không chiến đấu sang giúp Iraq, nhưng nhật kỳ chưa định.
Sáng chủ nhật, tại thủ đô Tokyo, khoảng 5000 người xuống đường phản đối góp quân giúp Iraq với lập luận rằng việc này trái với tinh thần hiến pháp hòa bình của Nhật.
Tại thủ đô Canberra, phát ngôn viên chính phủ Australia cho biết Thủ Tướng John Howard vui mừng về tin lãnh tụ Saddam đã bị bắt, và việc này cất đi gánh nặng hãi sợ của nhân dân Iraq.
Ông Howard cũng khen ngợi đơn vị Mỹ có trách nhiệm trong vụ bắt nhà độc tài Iraq. Australia là 1 trong những nước đầu tiên hưởng ứng lời hô hào trợ giúp của Hoa Kỳ, gửi 2000 quân - nay còn 800 quân ở Trung Đông và 300 quân trên lãnh thổ Iraq.
Tin này cũng bay tới thủ đô Kabul, nơi 500 đại biểu khắp nước Afghanistan họp Loya Jirga để quyết định bản hiến pháp mới.
Bộ Trưởng nội vụ Jalali nói rằng lãnh tụ Saddam bị bắt cũng sẽ giúp an ninh cải thiện ở Afghanistan vì loạn quân mất khả năng chiêu mộ - theo ông, từ ngày có chiến cuộc Iraq, khủng bố cố mở 1 mặt trận thứ nhì ở Afghanistan.
Ở San Diego, di dân sắc tộc Kurd tên Alan Zangana 48 tuổi (trốn khỏi Iraq năm 1981) cho biết từ sáng sớm chủ nhật, nhiều người gọi điện thoại cho ông, chia mừng về tin Saddam bị bắt.
Là nguời đứng đầu tổ chức theo dõi tình hình nhân quyền Kurd ở phường El Cajon, ông Zangana nói "Tôi chờ đợi tin này từ 35 năm - không ai mừng hơn người Kurd - ông ta giết hàng trăm ngàn đồng bào của tôi".
Đảng Baath cầm quyền từ Tháng 7-1968. Lãnh tụ Saddam Hussein trở thành TT năm 1979 nhưng đã có thế lực từ đầu thập niên 1970.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.