Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Mời Toàn Cầu Đầu Tư Ở Mọi Lĩnh Vực, Trừ Dầu Hỏa

22/09/200300:00:00(Xem: 3823)
BAGHDAD - Hôm chủ nhật chính quyền lâm thời Iraq loan báo sẽ mở mọi lãnh vực kinh tế, ngoại trừ dầu khí, cho ngoại quốc tham gia đầu tư để nhanh chóng tái thiết thị trường bị tơi tả vì chiến trận, cấm vận, và nền quản lý yếu kém.
Những cải tổ sẽ cho phép ngân hàng ngoại quốc tới Iraq kinh doanh đầu tư và đó là sự tách rời hẳn khỏi những kiểm soát chặt chẽ dưới nền cai trị độc đảng của chế độ Saddam.
Tại Dubai, nơi ông đang dự 1 hội nghị quốc tế, Bộ Trưởng tài chánh Kamil Mubdir al-Gailani tuyên bố "Các cải tổ của Iraq sẽ thúc đẩy những nỗ lực kiến tạo kinh tế thị trường tự do ở Iraq" - ông al-Galani hứa hẹn Baghdad sẽ cho phép người ngoại quốc làm chủ ở mọi lãnh vực, ngoại trừ tài nguyên thiên nhiên.
Bộ Trưởng ngân khố Hoa Kỳ John Snow hoan nghênh kế hoạch cải tổ kinh tế của Iraq là những hứa hẹn có thật, nhưng cảnh giác về hiện tình an ninh.

Cũng tại hội nghị Dubai, nơi Quỹ Tiền Tệ quốc tế (IMF) và ngân hàng Thế Giới họp trong tuần này, Bộ Trưởng Snow nói "điều rất quan trọng chúng ta muốn thấy là Iraq tiến nhanh và trở thành 1 nơi hòa bình, an ninh" - ông Snow báo động "vốn đầu tư sẽ không chịu đến những nơi có đe dọa".
Bộ Trưởng tài chánh Iraq cho biết thêm : 6 ngân hàng ngoại quốc được phép mua lại 100% ngân hàng nội địa trong 5 năm tới - một số không giới hạn ngân hàng ngoại quốc được mua 50% phần hùn tại các ngân hàng địa phương.
Bộ Trưởng al-Galani cũng loan báo thuế lợi tức cá nhân và doanh nghiệp tối đa là 15% hiệu lực kể từ ngày tân niên 2004 và 5% thuế phụ thu tái thiết đối với mọi hàng hóa nhập cảng, ngoại trừ cứu trợ phẩm.
Ngoại kiều không được mua đất, nhưng có thể thuê mướn đến 40 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.