EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Kế Hoạch Al-qaida Năm 1996: Cướp 10 Phi Cơ, Nổ 10 Building

22/09/200300:00:00(Xem: 4206)
Bin Laden Cắt Giảm Phân Nửa Kế Hoạch: Cướp 5 Phi Cơ Cho 9/11
WASHINGTON (AP) -- Khalid Shaik Mohammed, cha đẻ các vụ tấn công 9/11, đã khai với các điều tra viên Hoa Kỳ rằng hắn lúc đầu đã bàn kế hoạch với Osama bin Laden năm 1996, và rằng kế hoạch ban đầu dự tính không tặc 5 phi cơ phản lực dân sự trên mỗi bờ biển Hoa Kỳ, trước khi được sửa nhiều lần, theo các bản tường trình về thẩm cung mà AP có được.
Mohammed cũng khai rằng vào giai đoạn cuối, kế hoạch cướp phi cơ động viên tới 22 tên khủng bố và 4 phi cơ ở đợt đầu, sau đó sẽ có đợt không tặc tự sát thứ nhì dự kiến trợ giúp bởi các đồng minh của al-Qaida ở vùng đông nam Á Châu.
Nhưng dần dà, Bin Laden bỏ nhiều phần trong kế hoạch 9/11. kể cả kế hoạch tấn công ở 2 bở biển Hoa Kỳ và cả việc không tặc hay đánh bom vài phi cơ ở Đông Á.
Mohammed khai rằng 2 không tặc Khalid al-Mihdhar và Nawaf al-Hazmi là chủ chốt của kế hoạch, đã có mặt tern phi cơ bay vào Pentagon.
Mohammed nói hắn liên lạc với 2 không tặc này, trong khi 2 tên ở Hoa Kỳ, bằng cách sử dụng nhu liệu tán gẫu (chat) qua Internet.
Các viên chức CIA đã điều tra nhiều lời khai của Mohammed nói trong các cuộc thẩm vấn, kiểm chứng lại để ngừa trường hợp Mohammed bịa tin sai lạc.
Mohammed khai là các nhóm không tặc lúc đầu gồm nhiều quốc tịch, nơi mà al-Qaida đã tuyển binh, nhưng vào giai đoạn chót, bin Laden thay bằng một nhóm nhiều thanh niên quốc tịch Saudi Arabia.

Saudi Arabia là quê hương của Bin Laden, mặc dù nước này tước quốc tịch y từ thời 1990s.
Mohammed nói các cảm tử lúc đầu cho kế hoạch đã không tham chiến được, bởi vì không vào được Hoa Kỳ.
Mohammed bị bắt trong trận bố ráp hôm 1-3 bởi lính Pakistan và điệp viên CIA ở Rawalpindi.
CIA đang thẩm cung y ở nơi được giấu kín.
Y cũng khai về các âm mưu khủng bố khác đang trong nhiều giai đoạn khác nhau, và đã bị tạm thời gián đoạn khi y bị bắt, trong đó có 1 kế hoạch khủng bố ở Singapore.
Lời khai cho thấy Mohammed và al-Qaida vẫn tìm cách tấn công các mục tiêu Hoa Kỳ, Tây Phương và Israel khắp thế giới năm nay.
Mohammed khai là đã làm việc trong các năm 1994 và 1995 tại Phi Luật Tân với Ramzi Yousef, Abdul Hakim Murad và Wali Khan Amin Shah cho một âm mưu đã vỡ tại Bojinka để cho nổ 12 phản lực cơ hành khách Tây Phương đồng thời tại Á Châu.
Sau khi Yousef và Murad bị bắt, làm hư kế hoạch ở giai đoạn chót, Mohammed bắt đầu vẽ kế hoạch không tặc trên đất Mỹ.
Năm 1996, y gặp bin Laden để thuyết phục lãnh tụ al-Qaida là “hãy giao hắn tiền và cán bộ để hắn có thể cướp 10 phi cơ hành khách tại Hoa Kỳ và bay thẳng vào các mục tiêu,” teho bản tường trìn thẩm cung.
Mohammed nói là kế hoạch y đưa ra là chọn 5 mục tiêu để đánh trên mỗi bờ biển Hoa Kỳ, nhưng bin Laden không thấy thế là khả thi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...