Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chỉ Bầu Cử Mới Lớn Mạnh

17/09/200300:00:00(Xem: 3925)
Vi Anh

Việt Báo Chủ Nhựt 31 tháng 8, '03 dành gần nguyên Mục Cộng Đồng trên báo in trên giấy và báo điện trên online để đưa tin "Vận Động Ghi Danh Bầu Cử Cho Cộng Đồng Việt ở Hoa Kỳ." Thật là một tin đáng mừng. Mừng vì sau 28 năm hội nhập, rõ ràng người Việt ở Mỹ đã ý thức sâu sắc chỉ có bầu cử mới lớn mạnh được. Vì sao" Và như thế nào"
Đầu tiên, tại vì. Một, tại vì chế độ chánh trị Mỹ là chế độ dân chủ đại diện, chánh quyền Mỹ là chánh quyền dân cử. Muốn có thế lực phải gây ảnh hưởng đối với người đại diện mình. Một triệu người Việt ở Cali không thay được cánh tay của bà nghị sĩ đại diện cho Cali tại Thượng Viện Liên bang. Muốn nghị sĩ, dân biểu, thống đốc, nghi viên, thị trưởng nghe tiếng nói mình,xem xét ý kiến của mình, người Việt phải có góp công "làm ra" quí vị ấy bằng lá phiếu bầu. Có thế trong nhiệm kỳ mới có thể " nói phải quấy", trong vận dộng mới "thoả hiệp" điều kiện, trong bầu cử mới tính sổ nợ nần, ơn đền nghĩa trả nhau được. Con đường tắt nhưng vững và bền để người Việt vươn lên trong chánh trường Mỹ, là đi bầu. Mà chánh trị thì chi phối mọi lãnh vực của cuộc sống, trong đó có cái riêng như đóng thuế, hưởng phúc lợi ít nhiều và cái chung là cuộc đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền VN kết quả nhanh hay chậm. Muốn hay không, Mỹ cũng là quê hương thứ hai của người Mỹ gốc Việt và siêu cường có ảnh hưởng rất lớn với CS Hà nội. Chánh quyền dân cử, từ tổng thống, đến thị trưởng, từ nghị sĩ đến nghị viên thành phố đều sống nhờ vào lá phiếu của nhân dân cử tri. Nhân dân cử tri bầu ra, làm ra họ. Làm biếng không đi bầu ra làm ra chánh quyền, đổ thừa bầu ai lên cũng vậy, là tự làm mất quyền lợi, mất ảnh hưởng, mất thế lực cũng như tự phế võ công đối với mình Việt Nam và đối với chánh quyền là Mỹ.
Hai, tại vì lá phiếu Việt ở Mỹ tuy thiểu số nhưng lợi hại vì là lá phiếu có thể tạo thành giọt nước tràn thắng cử. Đúng cử tri gốc Việt thiểu số không "tự" làm ra một tổng thống, một nghị sĩ, hay một thống đốc nhưng nếu biết liên minh, biết đóng vai lá phiếu ở giữa, nghiêng bên nào thì bên đó có thể thắng. Ai cũng biết các ứng cử viên của hai đảng Công Hoà, Dân Chủ trong tất cả cuộc bầu cử, số phiếu thường khít khao nhau. Lá phiếu thiểu số nghiêng về đâu là người đó thắng. Các khối thiểu số ở lâu như Mỹ Đen, Mễ đã có tính đảng. Người Việt mới định cư, còn nặng tình tự quê cha đất tổ, nên chú trọng nhiều đến ứng viên hay đảng nào ủng hộ cuộc đấu tranh cho tự do, dân chû nhân quyền VN, mới ủng hộ mạnh.
Ba, tại vì tình hình đấu tranh cho một nước nhà VN tự do, dân chủ, nhân quyền đang ở khúc quanh trên chính trưòng Mỹ. Không phải không lý do để Mỹ tăng thuế cá ba sa của CS Hà nội xuất qua Mỹ, từ 37 đến 64%, hạ hạn ngạch hàng dệt may xuống còn 1 tỷ 7, đại sứ Mỹ tại VN tuyên bố nhân quyền là vấn đề trung tâm của việc bang giao Hà nội Washington, HT Huyền Quang, Quảng Độ được CS nới tay. Không phải không lý do để những người đại diện dân cử gần gũi nhân dân Mỹ nhứùt ở các thành phố, là các nghị viên, biểu quyết với đa số luôn luôn tuyệt đối, thừa nhân cây cờ vàng ba sọc đỏ của người Việt đã tôn vinh suốt cuộc đấu tranh Quốc Cộng, suốt con đường tỵ nạn CS, và kỳ vọng đem về VN để đồng bào ở Bắc, ở Trung, ở Nam và ở Hải ngoại cùng đứng chào chung và hoà ca tự do, dân chủ, nhân quyền tại nước nhà.


Vậy, kế đến, làm như thế nào. Một, ghi danh và đi bầu. Trước khi làm hai việc nầy, việc quan trong là tác động tinh thần, vận động tư tưởng. Tư tưởng quyết định cho hành động. Tác động để thấy tầm quan trọng của lá phiếu người Việt trên đất Mỹ. Tác động trên truyền thông, qua hội họp không chưa đủ. Tác động bằng cách đến với đồng bào. Đi ra phố và đi đến nhà. Thanh niên, bô lão đi là tác động mạnh nhứùt. Đi vận động ghi danh, đi vận động bầu cử. Người Việt trên đất Mỹ bây gìờ đã có quốc tịch Mỹ ít nhứt 90%. Riêng tại Quân Cam, nơi người Việt ở nhiều nhứt, có 65.000 cử tri đếm được trong danh sách cuộc bầu cử rồi. Con số cử tri đáo hạn tuổi và nếu ghi danh đầy đủ, sẽ lên ít nhứt từ 85.000 đến 100.000. Và nếu phân nửa hay hai phần ba đi bầu trong kỳ bầu truất bãi điền thế TĐ Davis, thế lực của người Việt sẽ khác đi. Dù những lá phiếu đó nghiêng về Cộng Hoà hay Dân Chủ, dù lá phiếu đó bầu cho ông Vạn Võ hay là bỏ phiếu trắng, dù lá phiếu đó có ghi nhầm, ghi sai hay bất hợp lệ, thì tổng số gộp lại trên máy computers sẽ là một thế lực lớn, một tiếng nói to của cử tri ngưòi Việt, là một khẳng định rằng chúng tôi không im lặng nữa. Điều đó buộc những người phụ trách chiến dịch vận động cho TT Bush sẽ trình và buộc -- đúng là buộc vì ứng cử viên thường phải nghe bộ tham mưu chiến dịch tranh cử - phải dành thì giờ đi thăm Quân Cam như đã thăm Los Angeles hai lần và San Diego để lấy lòng người Mễ vừa rồi. Và đó là cơ hội để những người Việt đấu tranh "có thể nói phải quấy, dàn xếp" những gì có lợi cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN. Hai, cá nhân cử tri ghi danh cho mình, rồi tiếp tay ghi danh cho thân nhân, bè bạn. Đoàn thể, cơ sở tiếp tay cung ứng phiếu ghi danh tại những nơi nhiều người lui tới, hay đem tại nhà càng hay. Chú ý đặc biệt đến số thanh niên đáo hạn tuổi đi bầu vì đa số lớp trẻ ít chú ý đến bầu cử; thông kê các cuộc bầu cử vừa qua đã xác nhân điều ấy. Chú ý giúp những người lớn tuổi và di chuyển khó khăn điền xin phiếu bầu khiếm diện bằng bưu điện. Loại phiếu này chắc ăn nhứt vì có thể vận động dễ dàng người bỏ phiếu.Ba, các đoàn thể lập kế hoạch tổ chức, bản đồ đi bầu. Lấy khu phố làm địa bàn tổ chức để dễ liên lạc, nhắc nhở, quá giang, chuyên chở nhau đi bầu. Mỗi khu bầu cử như vậy nên tìm một hay hai người tình nguyện phụ trách. Cái gì chớ cái này không khó vận động vì người Việt có nhiều người hưu dưỡng dư thì giờ và nhiều kinh nghiệm bầu cử ở VN khi xưa.
Sau cùng, một vài thời điểm cần ghi nhớ. Bầu cử truất bãi Thống đốc Cali (riêng cho tiểu bang Cali thôi): Ghi danh cử tri hạn chót ngày 22 tháng 9. Bầu cử chánh thức truất bãi và điền thế ngày 7 tháng 10. Mặc dù Tòa Kháng Án Khu Vực 9 đã ra phán quyết hôm thứ hai 15-9-2003, bắt đình hoãn bầu cử truất bãi để chờ sửa các máy bấm phiếu đã cũ, nhưng người ta tin là khi vụ án lên tòa cao hơn, các ngày này sẽ không đổi, và nếu có hoãn thì cũng không lâu tới qua năm.
Còn bầu cử Tổng Thống và các chức quan trọng khác đồng loạt khắp nước Mỹ: Bầu sơ bộ chọn ứng cử viên, hạn chót ghi danh ngày 15 tháng 12, năm 2004. Bầu chánh thức Tổng Thống: Hạn chót ghi danh 15 tháng 10, năm 2004. Bầu chánh thức Tổng thống ngày 2 tháng 11, năm 2004. Kê ra có vẻ như khó nhớ, chớ thực sư nếu đã có đi bầu rồi và không có đổi địa chỉ, không cần phải ghi danh, phiếu cử tri cũng sẽ gửi đến tận nhà. Ngoài ra còn rất nhiều đoàn thể đảng phái, cơ sở truyền thông nhắc nhở, không thể nào quên được. Vấn đề chánh là đi bầu, chớ không phải là vấn đề thủ tục ghi danh. Mà không đi sao được vì chỉ có bầu cử thì người Việt mới lớn mạnh trong dòng chánh chánh trị Mỹ, vốn chi phối mọi sinh hoạt của cuộc sống của người Việt tại Mỹ và cuộc đấu tranh 28 năm cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.