Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Nhà Thờ Dâng Kính Đức Mẹ Tại Roma

13/09/200300:00:00(Xem: 4145)
PHOTO: Nhà thờ Đức Mẹ Hòa Bình (S. Maria Della Pace).

Nhà thờ Đức Bà Trang Sức (S. Maria in Cosmedin)
Từ công trường Romolo và Remo theo đường Circo Massimo rồi đường Greca, bạn đến Piazza Bocca della Verira. Cạnh đó là nhà thờ Đức Bà Trang Sức (Comedin trong tiếng Hy Lạp). Nhà thờ được xây trước thế kỷ VI trên đền thờ Hercule và trụ sở nhân viên kiểm soát chợ búa. Vào thế kỷ VIII được sửa sang và nới rộng. Sau đó Đức giáo Hoàng Adriano I giao cho cộng đoàn công giáo Hy Lạp. Tháp chuông kiểu Roman được xây thêm vào thế kỷ XII. Phía bên trái tiền đường có một tảng đá cẩm thạch tròn lớn tạc hình mặt nạ trước đây dùng làm nắp giếng, được dân chúng gọi là Miệng Sự Thật. Ai nói dối thò tay vào sẽ không rút tay ra được.
Bên trong mang dấu vết các tác phẩm của Deodato (1294) con thứ tư của gia đình Cosma: nền khảm đá màu, ghế ca đoàn, ngai giám mục, tàn che bàn thờ, 18 cây cột cổ chia nhà thờ làm ba gian dọc. Cây cột thứ 5 bên trái theo kiểu Bizantin. Trong phòng mặc áo có bức khảm đá màu. Ba vua thờ lạy Chúa Hài Đồng (706).
Nhà thờ Đức Mẹ Hòa Bình (S. Maria Della Pace).
Ra khỏi nhà thờ Nuova, bạn rẽ trái theo Via Della Chiesa Nuova de đến Via del Corallo rồi Via Fico dẫn đến Via Della Pace nơi có nhà thờ Đức Mẹ Hòa Bình.
Nhà thờ do B.Pontelli xây năm 1480. sân trong có trang hoàng cột chung quanh do Bramante xây giữa các năm 1500-1504 mặt tiền lối hình cung do P.da Corrona xây năm 1656.
Bên trong có mái vòm xây trên các cột sắp theo hình bát giác. Trên vòm của nhà nguyện I bên phải có hình 4 bà Sibille do Raffaello vẽ năm 1514. nhà nguyện II bên phải do A. Sangallo (trẻ) vẽ năm 1530 và nhà nguyện I bên trái do B.Peruzzi vẽ năm 1509.
Nhà thờ Đức Mẹ Linh Hồn (S. Maria Dell Anima)
Bên cạnh đó là Nhà thờ Đức Mẹ Linh Hồn thuộc anh chị em Đức Quốc, mặt tiền do G.da Sangallo xây, tháp chuông rất đẹp do Bramante xây. Bên trên bàn thờ chính tranh của G. Romano. Trong nhà xứ bên cạnh có mộ Đức Giáo Hoàng Adriano IV do Peruzzi xây năm 1523.
Theo Via Della Pace bạn đến Via Zanardem, cuối đường Zanardelli bên trái là Museo Napoleonio. Viện bảo tàng chứa các tranh ảnh và di tích liên quan đến hoàng đế Nã Phá Luân do ông Primoli biếu tặng thành phố Roma.
Nhà Thờ Đức Bà Trên Núi Thánh (S. Maria Di Montesanto) và Nhà thờ Đức Bà Làm Phép lạ (S. Maria Dei Miracoli).
Cuối hai đường Babuino và Ripetta là hai nhà thờ cân đối nhau Đức Bà trên núi Thánh, xây năm 1675 (bên phải) và Đức Bà làm phép lạ, xây năm 1679 (bên trái) cả hai nhà thờ kiến trúc theo kiểu Ma Rốc với tiền đường và mái tròn rộng, do Rainaldi khởi công. Bernini và Fontana hoàn thành.


Nhà thờ Đức Bà Chịu Thai (S. Maria Dela Concezione)
Nhà thờ Đức Bà Chịu Thai cũng còn gọi là Nhà thờ các cha dòng Capuccini do Đức hồng Y Antonio Barberini thuộc dòng Capuccino cho xây năm 1626. Mặt tiền rất đơn sơ, trái ngược với lối kiến trúc Ba Rốc cùng thời đó.
Bên phải: Nhà nguyện I tranh tổng lãnh thiên thần Micae đánh ngã quỹ dữ của G. Reni, vách phải tranh Chúa Giesu chịu nhạo báng của Gherardo della Notti nhà nguyện 3, vách phải tranh Thánh Phanxicô ngất trí và hấp hối của Domenichno bên trái nhà nguyện I (Phía trái) Đức mẹ và Thánh Bonaventura của Andrea Sacchi trước bàn thờ chính Nihil (nằm đây là bụi tro và hư vô)
Từ nhà nguyện bên phải cung thánh bạn vào phòng mặc áo và xuống dưới hầm nhà thờ là nghĩa trang có 5 nhà nguyện khác dựng hài cốt của trên 4000 tusi Capucci. Cảnh tượng trên 4000 cái sọ và các thứ xương trong thân thể con người sắp chồng chất lên nhau là một bài suy niệm về số phận con người có lẽ ghê rợn, nhưng rất sống động và thấm thía. Trên nền của một trong các nhà nguyện này có đất đem từ thánh địa về.
Nhà thờ Đức Bà Chiến Thắng (S. Maria Della Vittoria).
Từ công trường thánh Bernardo bạn rẽ vào Via XX Settembre ngay góc là Nhà thờ Đức Bà Chiến Thắng. Đây là ngôi nhà thờ rất đẹp do Maderno xây 1605. mặt tiền do G.B Soria xây.
Bên trong là thí dụ điển hình nhất của kiểu trang hoàng Ba Rốc tại Roma: sang trọng và rất màu mè. Nhà nguyện 2, bên phải trên bàn thờ tranh "Đức Mẹ và Thánh Phanxicô" các bức vẽ trên tường. Thánh Phanxicô thấy Chúa và nhận năm dấu thánh do Domenichino vẽ. Trong cung thánh tranh "Đức mẹ chiến thắng vào thành Praha với các đạo quân Kitô" do Luigi Serra vẽ năm 1885.
Nhà nguyện 4 bên trái: Thánh Teresa ngất trí, tạc năm 1646. Đây là một trong những bức tượng nổi tiếng nhất của Bernini. Một thiên thần đâm thấu trái tim thánh nữ với các mũi tên của Tình Yêu Thiên Chúa. Chung quanh nhà nguyện là các tượng bán thân của gia đình Coronaro thành Venezia do Bernini và các học trò tạc. Nhà nguyện 3 bên trái tranh Chúa Ba ngôi do Guerce vẽ.
Nhà thờ S. Maria in Dominica
Dọc theo Via della Navicelia cách biệt thự Celimontana một chút là nhà thờ S. Maria in Dominica nhà thờ này xây hồi thế kỷ VII được Đức giáo hoàng Pasquale I cho tu sửa lại năm 824 và Đức hồng Y de medici cho sửa sang lại năm 1513.
Hành lang tiền đường do A. Sansovino xây. Bên trong còn giữ được khải hoàn môn và các bức khảm đá màu rất đẹp thuộc thế kỷ IX.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.