Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đạt Lai Lạt Ma Gặp Powell, Sẽ Gặp Tt Bush Vào Thứ Tư

10/09/200300:00:00(Xem: 3749)
Thượng Viện Mỹ Ra Nghị Quyết: Sẽ Giúp Đòi Tây Tạng Tự Trị
WASHINGTON (AFP, Reuters) -- Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ hội kiến với Tổng Thống Bush vào thứ tư, theo lịch trình phổ biến hôm thứ ba, sau khi vị sư Tây Tạng này gặp nhiều vị dân cử Quốc Hội Mỹ và rồi họp với Ngoại Trưởng Colin Powell.
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã thăm quốc hội Mỹ trong buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Đồng Nhân Quyền Quốc Hội (CHRC), nơi ngài là khách danh dự.
“Thật là một danh dự tuyệt diệu cho tất cả chúng ta được thở cùng bầu không khí với Đức Đạt Lai Lạt Ma,” theo lời dân biểu Nancy Pelosi của Calif., lãnh tụ khối Dân Chủ thiểu số ở Hạ Viện liên bang.
“Trong 40 năm lưu vong, ngài đã dùng vị trí và sự lãnh đạo của ngài để đề cao trí tuệ, từ bi, và bất bạo động như một giải pháp không chỉ cho khủng hoảng hiện thời ở Tây Tạng, nhưng còn cho các cuộc chiến trường kỳ khắp thế giới.”
Bà Pelosi nói, “Việc giữ gìn căn cước Tây Tạng là vấn đề hợp pháp mà Mỹ và quốc tế quan tâm. Giải pháp một cách tối hậu tùy thuộc vào việc Trung Quốc công nhận giá trị này đối với quyền lợi riêng của họ trong việc củng cố sự ổn định nội bộ và tôn trọng quốc tế.”

Thượng Viện Mỹ đêm thứ hai cũng đã chấp thuận một nghị quyết, công nhận nỗ lực của Đức Đạt Lai Lạt Ma giải quyết một cách hòa bình vấn đề Tây Tạng và nhiệm vụ của ngài để tăng tính tự trị văn hóa và tôn giáo của người Tây Tạng.
Sau buổi gặp Ngoại Trưởng Colin Powell tại trụ sở Bộ Ngoại Giao, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng ngài thấy Powell “rất là đồng cảm.”
Đức Đạt Lai Lạt Ma hôm thứ ba cũng đã họp với Lãnh Tụ Đa Số Hạ Viện Bill Frist (CH-Tenn.).
Ngài cũng sẽ vào Bạch Ốc thăm Tổng Thống Bush vào thứ tư, theo dự liệu.
Bộ ngoại giao Trung Quóác hồi tháng trước đã ra bản văn yêu cầu chính phủ Mỹ đừng tiếp đón Đức Đạt Lai Lạt Ma, vì cho thế là can thiệp nội bộ Trung Quốc, “Chúng tôi đã trình bày với phía Mỹ vấn đề này, và yêu cầu chính phủ Mỹ nghiêm túc làm theo lời hứa công nhận Tây Tạng là một phần của Trung Quốc, đừng hỗ trợ ‘Tây Tạng độc lập,’ và đừng cho Đạt Lai Lạt Ma vào Hoa Kỳ để hoạt động ly khai Trung Quốc.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.