Hôm nay,  

Quân Anh Tăng Viện Tới Iraq; Mỹ Xin Quốc Tế 15,000 Lính

08/09/200300:00:00(Xem: 4426)
BAGHDAD - Quân tăng viện của Anh quốc hôm chủ nhật bắt đầu tới Iraq vào luc TT Hoa Kỳ chuẩn bị sẵn sàng tìm kiếm thêm quân để tăng cường kiểm soát an ninh ở Iraq tiếp theo sau vụ 1 vận tải cơ Hoa Kỳ bị du kich nhắm bắn 5, 6 hỏa tiễn nhưng không trúng.


TT Bush dự định đọc 1 diễn văn truyền hình tối chủ nhật để thuyết phục quốc dân vững tâm.
Nhiều quốc gia không muốn gửi quân sang Iraq dưới quyền chỉ huy của Hoa Kỳ nên nhu cầu tăng quân lại trả về cho đồng minh thân thiết nhất của Hoa Kỳ.
Một lần nữa, London có hành động tượng trưng : 120 chiến sĩ Anh được đưa từ Cyprus sang Iraq hôm chủ nhật. Có tin chính phủ Tony Blair dự định gửi thêm 3000 quân, để nâng lực lượng Anh tại Iraq lên tới 11,000.
Hoa Kỳ có 130,000 quân, mong muốn các nước góp 15,000 quân, ngoài 9000 quân đã đến trợ chiến liên quân Anh-Mỹ.
Tin vận tải cơ Hoa Kỳ bị bắn hụt trong luc cất cánh ở phi trường Baghdad hôm thứ bảy đã được giới quân sự xác nhận - đây là lần thứ 3 kể từ ngày 1-5.


Chủ đề của diễn văn truyền hình 15 phút của TT Bush, bắt đầu luc 8 giờ rưỡi tối chủ nhật (giờ miền Đông), trước kỉ niệm 2 năm vụ 11-9 hẳn sẽ nhằm trấn an dư luận trong nước về sứ mạng biến đổi Iraq.
Ông Douglas Brinkley, giáo sư chính trị trường đại học New Orleans, nói "chính sach ngoại giao của TT Bush gặp khó khăn - đây không là 1 diễn văn tùy tiện mà là động lực chính trị của 1 ông TT muốn tái đắc cử năm tới". Bộ Ba chống chiến tranh Pháp, Nga, Đức không muốn góp quân tại Itraq, với lập luận chỉ trich Hoa Kỳ là không giao đủ quyền kiểm soát cho LHQ, cũng không chuyển giao chủ quyền chính trị cho người Iraq.
Đơn vị Anh mới tới Iraq đã được nghe thuyết trình tình hình khi vừa xuống sân bay Basra trước khi nhận nhiệm vụ bảo vệ các đường ống dẫn dầu.
Tại Fallujah, phía tây thủ đô Baghdad, 2 trẻ em thiệt mạng trong luc kẻ trộm bắn nhau với cảnh sát Iraq - trong đêm, quân nổi dậy bắn hủy 1 xe hơi và pháo kich súng cối nhắm những người Iraq làm việc cho lực lượng Mỹ tại 1 làng ngoại ô Tikrit.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.