Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Y Học: Ngừa Bệnh Phong Tình Herpes

06/09/200300:00:00(Xem: 6040)
Cách mới giản dị truy tầm bệnh nhức nửa đầu Migraine
Bs Richard B. Lipton tại Ðại Học Y Khoa Albert Einstein, Nữu Ước, cho phổ biến c ách mới truy tầm bệnh nhức nửa đầu migraine.
Thử nghiệm nhức đầu migraine cho 653 bệnh nhân trong 27 trung tâm y khoa khác nhau và 12 trung tâm nhức đầu tại Hoa Kỳ.
451 bệnh nhân hoàn tất việc truy tầm định bệnh nhức nửa đầụ Tiêu chuẩn cuộc phỏng vấn bệnh nhân nhức nửa đầu migraine dựa theo 9 câu hỏị Ba câu hỏi đầu tiên sau đây coi là quan trọng nhất:
1) Nhức đầu có cản trở công việc làm của bạn hơn một ngày trong vòng 3 tuần lễ"
2) Khi nhức đầu có thấy buồn ói hay khó chịu bao tử"

3) Khi nhức đầu có thấy ánh sáng làm bạn khó chịu"
Ðộ sensitivity của 3 câu hỏi trên là 0.81 (95% confidence interval, Cl, 0.77-0.85), specificity là 0.75 (95% Cl, 0.64-0.84), positive predictive value là 0.93 (95% Cl, 89.9-95.8), kappa, 0.68; 95% Cl, 0.54-0.82).
Neurology, 61: 375-382, 2003.
Nạo Màng Nhày Tử Cung Trong Vòng 3 Phút
Hai cách nạo màng nhày tử cung trong vòng 3 phút là những kỹ thuật mới vừa được loan báo.
Kỹ thuật thứ nhất dùng vi ba nạo bỏ màng nhày bên trong tử cung và kỹ thuật thứ 2 dùng trái banh nhỏ nhiệt độ cPhải nạo bỏ tử cung nhanh là để giải quyết vấn đề xuất huyết nhiều và bất thần của phụ nữ gần tới thời kỳ mãn kinh.
Mặc dầu tương đối an toàn nhưng cả 2 kỹ thuật này chưa được dùng rộng rãị. Nạo mỏng màng nhày tử cung căn cứ theo kỹ thuật dùng nhiệt để làm tan màng nhàỵ. Nhiệt do tia vi ba phát ra hoặc do trái banh nhỏ chứa nước nóng có khả năng làm tan màng nhàỵ
Dùng 2 cách kể trên giúp bệnh nhân lành bệnh mau lẹ hơn cách giải phẫu cắt bỏ tử cung điều trị bệnh xuất huyết của phụ nữ.
Một nghiên cứu khác đang tiến hành là muốn tìm hiểu xem liệu 2 phương pháp kể trên có đỡ tốn phí so với những cách cũ điều trị bệnh xuất huyết phụ nữ. (Theo Guardian).


Valtrex Phòng Ngừa Bệnh Phong Tình Herpes
Nghiên cứu gần đây so sánh dùng một viên Valtrex mỗi ngày cho cặp trai gái hay bạn bè có một người bị herpes.
Kết quả cho thấy Valtrex có khả năng giảm nhiễm herpes 50%.
Valtrex tên là Valacyclir thường được dùng để điều trị bệnh phong tình nhiễm herpes.
Trước đây người ta thường đeo áo mưa để ngăn ngừa siêu vi herpex, nhưng đôi không được an toàn vì những vết nhiễm herpex nhiều khi không dễ thấy.
Ðây coi như lần đầu tiên dùng Valtrex phòng ngừa phong tình lây lan herpes một cách giản dị và hiệu quả. (Theo AP).
Thuốc Mới Chữa Bệnh Vẩy Nến
Bs Paul Cabiran chuyên khoa bệnh ngoài da tại Bệnh Viện Ochsner, New Orleans, tìm hiểu di truyền liên hệ bệnh vẩy nến. Khoảng 25% tới 33% bệnh nhân bị vẩy nến nặng. Thường bệnh vẩy nến được chữa bằng thuốc có chất octane. Thuốc thứ nhất là methotrexate dùng để trị vẩy nến cũng thường dùng điều trị ung thư máụ Thuốc thứ 2 là cyclosporine kìm hãm hệ thống miễn di.ch. Tuy nhiên, điểm bất lợi là 2 thứ thuốc kể trên có thể gây nguy cơ ung thư và nhiều biến chứng vào thận, gan, và huyết áp.
Thuốc mới vừa được FDA thừa nhận tên là alefacept dùng để điều trị bệnh vẩy nến. Uống 15 mgs alefacept mỗi ngày thuyên giảm 75% bệnh vẩy nến. Alefacept kìm hãm tế bào do miễn dịch sản xuất quá lố.
Thuốc thứ 2 tên là etanercept, Enbrel, cũng được FDA cho phép dùng điều trị phong thấp do vẩy nến gây nên.
Bệnh vẩy nến nhẹ được chữa bằng kem steroids và thuốc thoa sinh tố D. Nếu vẩy nến lan rộng sẽ điều trị bằng tia cực tím.
Rất may có những thuốc mới giúp chữa bệnh vẩy nến hữu hiệu, vì quả thật vẩy nến là một thứ bệnh khó điều tri..
Ngo Manh Tran, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Ðiện Thoại: (714) 547-3915; Diễn Ðàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật và các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với 1/10 người và đa số là phụ nữ, hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và tấn công các tế bào của cơ thể, gây ra hơn 80 loại bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, đa xơ cứng (multiple sclerosis) và bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn dịch nhiều hơn nam giới; nguyên nhân có thể là do có một cơ chế bị lỗi, khiến quá trình tắt nhiễm sắc thể (NST) X trong tế bào diễn ra không đúng cách. Trong các tế bào của phụ nữ, một trong hai NST X được tắt bớt hoạt động. Nếu quá trình này không diễn ra đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch và góp phần vào sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.