Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Tủ Sách Tiếng Quê Hương

05/09/200300:00:00(Xem: 5310)
PHOTO: Nhà văn Phạm Trần

Virginia.- Câu Lạc Bộ Văn Học &Nghệ Thuật vùng Hoa Thịnh Đốn phối hợp cùng đài phát thanh Tiếng Nói Hải Ngoại, Nguyệt San Kỷ Nguyên Mới, Hoa Thịnh Đốn Việt Báo và Thủ Đô Thời Báo đã tổ chức một buổi nhạc thính phòng với tiếâng hát của hai ca sĩ Anh Dũng và Quỳnh Vi nhân dịp giới thiệu Tủ Sách Tiếng Quê Hương, vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật 31 tháng 8, 2003 tại Ball Room Yanni Banquet House, Annandale, VA.
Có khoảng hơn hai trăm quan khách , gồm nhiều văn nhân , thi sĩ tham dự , trong một Ball Room thật sang trọng và ấm cúng.
Mở đầu Ông Hà Bỉnh Trung, Hội Trưởng Hội Văn Học Nghệ Thuật đại diện Ban Tổ Chức có lơi chào mừng quan khách.
Nhà báo Phạm Trần giới thiệu vềø Tủ Sách Tiếng Quê Hương. Ông cho biết những lý do chính thúc đẩy nhóm văn thi sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn chủ trương thành lập Tủ Sách Tiếng Quê Hương.
Lý do thứ nhất là trong nước chính quyền CS chủ trương nền văn học, văn hóa theo tư tưởng Hồ Chí Minh, đó là chủ nghĩa Cộng Sản, là điều phản dân tộc.
Điều thứ hai là chính quyền CS rất chú ý đến các vấn đề phản ảnh cuộc chiến "chống Mỹ cứu nước". Họ không nói gì về những sáng tác, những thành quả của văn học nước nhà từ đời xưa cho đến năm 1975 và sau đó. Chính quyền VN ï chỉ muốn viết về thành quả "cứu nước", không đề cập tới văn hóa Miền Nam. Họ gọi văn hóa Miền Nam là văn hóa đồi trụy, tiểu tư sản.
Lý do thứ ba, nhóm văn nghệ sĩ chủ trương Tủ Sách Tiếng Quê Hương muốn xuất bản những tác phẩm phản ảnh tâm tư của người dân và những nhà văn còn sống trong nước. Ba tác phẩm phản ảnh đời sống trong nước là "Lên Đời" của nhà văn Văn Quang, tác phẩm "Thân Phận Ma Trơi" và "Giữa Đêm Trường" của nhà văn Nguyễn Thụy Long. Nguyễn Thụy Long đã viết lên đời sống đầy khổ ải , hết sức khó khăn của người VN. Sống ở trên đất nước mình mà không được quyền làm người VN cho xứng đáng, sống ở trên quê hương mình mà người nghệ sĩ, người làm báo không được phép viết. Hai nhà văn Văn Quang và Nguyễn Thụy Long đã can đảm đưa ra ngoại quốc những tác phẩm phản ảnh cái xã hội bần cùng của dân tộc, một đời sống hết sức khó khăn, khổ lụy cho những người làm văn nghệ.
Ông Phạm Trần cho biết tất cả những tác phẩm các anh em cố đưa ra ngoại quốc và anh em ở đây cố gắng xuất bản đều phản ảnh những sự thực, sự đau lòng, những cuộc đổi đời của tất cả chúng ta. Một phần lớn những nỗi khổ đó đã được phản ảnh trong tác phẩm "Chân Ướt Chân Ráo" của nhà báo Lê Thiệp. Tất cả những chuyện phản bội và sự lừa bịp của người CS cũng đã được bình luận gia, nhà nghiên cứu chính trị Minh Võ viết trong tác phẩm "Ai Giết Hồ Chí Minh".
Trong nước bây giờ đưa ra phong trào học tập Hồ Chí Minh, có nghĩa là mọi người phải bám lấy tên Hồ Chí Minh để được đứng vững, mọi người phải viết và phải làm theo lịnh của Đảng. Nhà vănTô Hoài cho biết giới thanh niên và học sinh không muốn đọc sách, tình trạng đọc sách ở VN xuống dốc hết sức thê thảm. Nhiều con em trong nước không biết Hai Bà Trưng là người như thế nào, phần lớn chỉ muốn xem chuyện trinh thám ở nước ngòài dịch ra Việt Ngữ.
Đây là một lý do các anh em trong nhóm Tủ Sách Tiếng Quê Hương phải làm công việc xuất bản các tác phẩm của các nhà văn ở ngoại quốc cũng như trong nước để tiếp tục giữ gìn văn hóa, văn chương nước Việt.
Lý do thứ tư là con cháu của chúng ta ở hải ngoại không đọc được tiếng Việt. Chỉ có chúng ta là những người còn muốn đọc sách, muốn đọc thơ, đọc báo... Vì vậy những người chủ trương Tủ Sách Quê Hương hết sức cố gắng đóng góp một ít vốn liếng, văn chương, hy vọng rằøng tất cả công việc làm của tất cả anh em sẽ là nhịp cầu cho những người đi sau tiếp tục để duy trì tiếng Việt. Và mọi người sẽ thấy rằng văn hóa của Tự Do bao giờ cũng tồn tại lâu dài hơn là những tác phẩm của CS hiện nay.


Được biết Tủ Sách Tiếng Quê Hương được thành lập hai năm nay, do một nhóm khoảng ba mươi nhà văn, nhà thơ chủ trương trong đó có nhà văn Uyên Thao, nhà thơ Vương Đức Lệ, Doãn Quốc Sĩ, Hoàng Hải Thủy, Thanh Thương Hoàng... Trong hai năm qua Tủ Sách Quê Hương đã xuất bản rất nhiều tác phẩm của nhiều tác giả , phần đông còn ở trong nước như "Thân Phận Ma Trơi" và "Giữa Đêm Trường" của Nguyễn Thụy Long, tập thơ "Tần Trung Tác" của Ma Xuân Đạo, "Ngã Tư Hoàng Hôn" của Văn Quang...
Hai tác phẩm đáng lưu ý là "Đi Tìm Nhân Vật" của Tạ Duy Anh, vừa được xuất bản và tác phẩm ø "Tử Tội" của họa sĩ Chóe sắp được phát hành. "Đi Tìm Nhân Vật" là tác phẩm bị cấm xúât bản ở Hà Nội năm 2002, và "Tử Tội" là tác phẩm của một họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam nhưng sau những năm tháng tù tội đã bị mù và chuyển sang sáng tác bằng cách đọc để ghi âm. Những sáng tác này được gom lại thành tác phẩm "Tử Tội" và trước khi qua đời vào đầu năm 2003 vừa qua, tác giả đã trao tác phẩm lại cho nhà văn Uyên Thao.
Tiếp theo là chương trình nhạc thính phòng với hai ca sĩ Anh Dũng đến từ Cali và Quỳnh Vi đến từ Connecticut cùng sự phụ họa dương cầm của nhạc sĩ Phạm Tuân và Huỳnh Thái Bình.
Mở đầu chương trình văn nghệ ca sĩ Anh Dũng trình bày nhạc phẩm "Tôi Đi Giữa Hoàng Hôn" của Văn Phụng , kế đến nhạc phẩm "Tình Khúc Thứ Nhất " của Vũ Thành An, "Đêm Màu Hồng" của Thanh Tâm Tuyền và Phạm Đình Chương... Mới tháng trước đây Anh Dũng đã về đây trình diễn trong buổi ra mắt thơ của Cung Trầm Tưởng, hôm nay anh được mời về đây một lần nữa, điều này cho thấy khán giả vùng Hoa Thịnh Đốn rất yêu mến giọng ca trầm ấm, truyền cảm cùng phong cách trình diễn rất điêu luyện và khả ái của Anh Dũng.
Sau đó sân khấu được nhường lại cho ca sĩ sinh viên Quỳnh Vi, một bông hoa tươi đẹp, mới lạ trong vườn hoa âm nhạc hải ngọai, đến từ Connecticut.
Quỳnh Vi từng được khán giả vùng HTĐ yêu mến trong buổi ra mắt sách của Giáo Sư Hoàng Xuân Chính và đêm nhạc Tuấn Khanh mấy năm trước. Với dáng vóc tươi trẻ của một sinh viên và giọng ca thật hay, thật mạnh Quỳnh Vi đã chiếm trọn cảm tình khán giả trong bản nhạc đầu "Khúc Thụy Du", nhạc phổ từ thơ của Du Tử Lê.
Nối tiếp Quỳnh Vi trình bày những bản nhạc nổi tiếng tiền chiến như "Suối Mơ" của Văn Cao, "Gửi Gió Cho Mây Ngàn Bay" của Đoàn Chỉnh & Từ Linh, "Rừng Ái Ân" Phạm Tuân phổ nhạc thơ của Hà Bỉnh Trung...trong một khung cảnh thật ấm cúng, lịch sự, với âm thanh tuyệt hảo và tiếng đàn dương cầm tuyệt vời của Phạm Tuân và Huỳnh Thái Bình, giọng ca của Quỳnh Vi đã thu hút khán giả lắng nghe, theo dõi, thưởng thức một cách say mê. Quỳnh Vi đã diễn tả được hết tình, ý, âm điệu tuyệt vời của những bản nhạc vượt thời gian này.
Trong chương trình nhạc thính phòng này, khán giả cũng được dịp thưởng thức giọng hát của đôi song ca Hiếu Tâm - Hiếu Thuận trong nhạc phẩm "Màu Nắng Lạ" của Huỳnh Thái Bình và Hiếu Thuận xuất sắc trong "Giọt Nắng Bên Thềm"... Sau đó hai ca sĩ Anh Dũng và Quỳnh Vi trở lại sân khấu với nhiều nhạc phẩm bất hủ của nền âm nhạc VN.
Hai đệ nhất MC của vùng Hoa Thịnh Đốn Kiều Thu và Trần Quán Niệm đã giúp cho phần giới thiệu chương trình vô cùng sống động, vui tươi, đem đến cho tất cả khán giả một buổi chiều thật vui, đẹp.
Chương trình nhạc thính phòng với Anh Dũng, Quỳnh Vi và giới thiệu Tủ Sách Tiếng Quê Hương được chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày. Theo sau là tiệc trà thân mật, hàn huyên với các nhà văn , nhà thơ chủ trương Tủ Sách Tiếng Quê Hương cùng các ca sĩ, bằng hữu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.