Hôm nay,  

Các Ứng Viên Tranh Luận; Tài Tử Arnold Bị Ném Trứng

04/09/200300:00:00(Xem: 4846)
SAN FRANCISCO - Chương trình tranh luận về cuộc trưng cầu dân ý truất chức Thống Đốc Gray Davis bắt đầu hôm thứ tư - Thống Đốc Davis tự biện hộ về thành quả của mình, còn các ứng cử viên tranh luận với nhau.
Nhưng, tài tử Schwarzenegger bỏ qua cuộc hội luận đầu tiên, thay vào đó là buổi nói chuyện với các ủng hộ viên và sinh viên tại trường đại học CSU Long Beach.
Ông Schwarzenegger sẽ chỉ tham dự cuộc hội luận ngày 24-9 do Hội truyền thanh truyền hình California (CBA) bảo trợ.
Trong phần đầu của cuộc tranh luận chiều nay do đài truyền hình KTVU, đài phát thanh KQED và báo Contra Costa Times bảo trợ, Thống Đốc Gray Davis trả lời chất vấn của phóng viên và cử tri.
Trong phần 2, không có Thống Đốc Gray Davis tham dự, 5 ứng cử viên trả lời chất vấn và tranh luận với nhau. Ban tổ chức hội luận hoan nghênh quyết định đổi ý vào phút chót của tài tử Schwarzenegger.
Về mặt quảng cáo tranh cử, ông Davis sẽ phát sóng từ San Francisco, Los Angeles và Monterey, nhưng ông không xuất hiện mà nhờ nghị sĩ Dianne Feinstein hô hào cử tri bỏ phiếu chống truất chức - hình nhỏ của ông Davis xuất hiện ở mép dưới của màn ảnh truyền hình.
Nhà tham vấn Gale Kaufman nói "trong vận động thương mại, cách tốt nhất là nói về hậu quả tai hại của cuộc bỏ phiếu truất chức".
Trong khi đó, tài tử Arnold Schwarnegger hôm thứ tư bị ném trứng thối trong một sân đại học, nhưng avn bình tỉnh đọc diễn văn rằng lý do ông tranh cử Thống Đốc là để trả ơn cho một tiểu bang đã làm cho anh thành công.
Quả trứng ném trúng phía sau bả vai bên trái của Arnold khi anh đi xuyên đám đông ở đại học CSU Long Beach. Một phụ tá chạy tới chùi sạch vai anh, nhưng Arnold chỉ cởi chiếc áo khóác và đọc bài diễn văn như không có gì.

“Bạn có một đời sống tuyệt diệu, Arnold ơi, bạn kiếm bạc triệu đô la nhờ đóng phim và đủ thứ kinh doanh -- tại sao lại muốn ra tranh cử chứ"” Arnold nêu trong bài diễn văn như thế.
“Và bạn biết rằng, bởi vì tất cả những gì tôi có được -- sự nghiệp của tôi, tiền của tôi, gia đình tôi -- mọi thứ tôi có và thành đạt là nhờ California,” Arnold nói giữa tiếng hoan hô vang dậy.
Hàng trăm sinh viên đứng nghe Arnold nói, trong đó có một số là đoàn vein Young Republicans được mời tới từ trường khác, theo lời trưởng ban vận động của anh.
Một nhóm đối thủ từ hội La Raza Student Association hô đả đảo Arnold vì anh đã ủng hộ Đề Luật 187, từ chối trợ cấp di dân lậu. Họ đưa cao biểu ngữ tiếng Tây ban Nha, “Hasta la vista Latinos.” Đọc không hiểu là gì, nếu không phải dân Mễ. Còn những người ủng hộ thì la hét lại đám sinh viên kia, “Arnold, Arnold, Arnold.”
Còn nữ ứng cử viên Arianna Huffington dự tính hôm thứ năm sẽ làm một màn đẹp mắt cho ống kính TV: diễn hành tới các bậc thềm tòa nhà quốc hội, trước giờ ăn trưa, để phổ biến bản văn “Tuyên Ngôn Của Những Người Độc Lập.”
Bà Huffington là ứng viên độc lập, không thuộc đảng nào, nhưng bà được dư luận chú ý vì là điều hợp một số chương trình TV, và là tác giả một số sách biên khảo chính trị trong đó có 2 cuốn bestseller.
Đảng Dân Chủ không hài lòng về bà Huffington, vì lập trường của bà cũng thiên tả gần như Dân Chủ và chắc chắn sẽ lấy bớt phiếu của Dân Chủ. Họ vẫn nói, không hiểu tại sao bà vẫn ra tranh cử, trong khi Bustamante đã chính thức được Dân Chủ ủy quyền rồi -- và bà tranh cử thì chỉ có Cộng Hòa là có lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.