Hôm nay,  

Sắp Xóa Sổ Văn Hóa Tây Tạng: Lhasa Thành ‘tiểu Tứ Xuyên’

01/09/200300:00:00(Xem: 5066)
Đức Đạt Lai Lạt Ma Đi Mỹ, Bắc Kinh Cấm Gặp TT Bush
DHARAMSALA, Ấn Độ (AFP, Reuters) -- Chính dân Tây Tạng, chứ không phải chính phủ Trung Quốc, sẽ quyết định về việc Đức Đạt Lai Lạt Ma có nên về sống tại Cung Điện Potala ở Lhasa hay không, theo lời chính phủ lưu vong, sau khi Bắc Kinh bắn tiếng là Đạt Lai Lạt Ma sẽ không được phép về ở lâu đài cổ 1,300 năm này.
“Đó là di sản chung của dân tộc Tây Tạng, và dân Tây Tạng sẽ quyết định xem vị lãnh tụ tinh thần và chính trị của họ nên ở đâu,” theo lời Thupten Samphel, phát ngôn nhân chính phủ lưu vong tại Dharamsala, Ấn Độ.
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chạy thoát khỏi Cung Điện Potala để qua Ấn năm 1959, khi lính Trung Quốc ùa vào đàn áp cuộc nổi dậy ở Lhasa. Các viên chức Trung Quốc nói hôm 26-8 rằng nếu Đức Đạt Lai Lạt Ma được trở về, nhiều phần là sẽ không được về cung điện trên đỉnh đồi ngay trung tâm thủ đô Tây Tạng.
“Bởi vì UNESCO đã đưa Lâu Đài Potala vào danh sách Di Sản Thế Giới năm 1994, chúng tôi cảm thấy Potala bây giờ thuộc về cả thế giới, không còn của Đạt Lai Lạt Ma,” theo lời Xiang Guohua, cán bộ trách nhiệm tân trang nơi này.
“Thêm nữa, tôi ngờ vực Đạt Lai Lạt Ma có muốn về sống ở đây không, vì đây thiếu tiện nghi hiện đại.”
Trong chỗ riêng tư, các vị sư và Phật Tử vẫn tâm sự rằng họ thò kính Đạt Lai Lạt Ma như vị đạo sư và hoàng đế. Một số còn xin du khách ngoại quốc hình ảnh ngài -- điều bị công an địa phương cấm đoán. Những người khác bí mật có hình ngài để thờ ở phòng riêng.
Hiện thời đang có 120,000 người Tây Tạng lưu vong, trong đó hơn 1,000 người ở vùng Bắc Cali. Trong khi Đạt Lai Lạt Ma, người lên ngôi Pháp Vương Tây Tạng năm 6 tuổi, và là hóa thân đời 14 của ngôi vị này, cũng là người được xem là hóa thân của lòng từ bi của Phật Quan Âm, hiện đang tị nạn chính trị ở Ấn Độ.
Đức Đạt Lai Lạt Ma tuần này sẽ tới Hoa Kỳ, nhận lãnh văn bằng Tiến Sĩ Danh Dự từ Đại Học San Francisco, và sau đó sẽ có bài diễn văn trên đài phát thanh trường này KUSF-FM. Chương trình truyền lên Internet ở http://kusf.org

Bắc Kinh đã đánh chận đầu ngay: thúc giục Mỹ đừng tổ chức màn hội kiến giữa Đạt Lai Lạt Ma và TT Bush.
Tại Washington, phat ngôn Bộ Ngoại Giao Mỹ Philip Reeker nói là Đạt Lai Lạt Ma, người đã gặp TT Bush trong chuyến đi lần nước hồi 2001, sẽ gặp “các viên chức Mỹ thích nghi với cương vị lãnh tụ tôn giáo.”
Các đại diện của Ngài nói là Ngài sẽ thăm New York, Washington và 2 thành phố khác trong chuyến đi 3 tuần lễ. Ngài cũng sẽ họp với một số vị dân cử quốc hội Mỹ và viên chức cao cấp.
Tây Tạng đã bị đồng hóa thấy rõ -- nhiều phần trong 3 thành phố lớn nhất Tây Tạng là Lhasa, Shigatse và Tsetang bây giờ nhiều khu phố trông y hệt như các phố Tàu với các building bê-tông, ngoó trắng, cửa sổ màu nhạt, hàng cây cọ (palm) bằng nhựa dọc theo các phố chính.
Nhưng con số chính thức lại là dân sắc tộc Tây Tạng chiếm 92% trong tổng dân số 2.66 triệu người tại vùng Tây Tạng, theo lời Thống Đốc Tây Tạng Jampa Phuntsog.
Nền văn hóa Tây Tạng đang ngu cơ đồng hóa: Tiếng quan thoại (mandarin) đang ngày trở thành ngôn ngữ kinh doanh chính.
Các cô hớt tóc, hay đấm bóp mát-sa trong các khu nhà treo lồng đèn đỏ thấy rõ là ảnh hưởng Trung Hoa.
“Tây Tạng ngày càng trông hệt như 1 tỉnh Trung Quốc hơn bất kỳ lúc nào trong lịch sử,” theo lời Tsering Shakya, nhà nghiên cứu ở Trường Nghiên Cứu Đông phương và Phi Châu ở London.
Wen Jing, 1 Phật Tử thuần thành từ vùng Guizhou tới Tây Tạng để hành hương các thánh tích và đang suy nghĩ đầu tư kinh doanh ở đây, nghĩ là thiệt hại văn hóa thì vô kể.
“Tôi thựcs ự lo sợ mất mát văn hóa ở Tây Tạng. Vấn đề đáng lo,” theo lời Wen tại 1 điểm nghỉ chân ở đèo Karo-la cao 16,648 feet, trên đường từ Lhasa tới thành phố Shigatse của Tây Tạng. “Lhasa mất hết quyến rũ rồi. Người ta gọi đó với tên mới là ‘Tiểu Tứ Xuyên’ (Little Sichuan).”
Dự kiến 1 triệu du khách sẽ tới Tây Tạng năm 2003, với mức thu 120 triệu đô la. Đa số là du khách từ nội địa Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.