Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sắp Xóa Sổ Văn Hóa Tây Tạng: Lhasa Thành ‘tiểu Tứ Xuyên’

01/09/200300:00:00(Xem: 4147)
Đức Đạt Lai Lạt Ma Đi Mỹ, Bắc Kinh Cấm Gặp TT Bush
DHARAMSALA, Ấn Độ (AFP, Reuters) -- Chính dân Tây Tạng, chứ không phải chính phủ Trung Quốc, sẽ quyết định về việc Đức Đạt Lai Lạt Ma có nên về sống tại Cung Điện Potala ở Lhasa hay không, theo lời chính phủ lưu vong, sau khi Bắc Kinh bắn tiếng là Đạt Lai Lạt Ma sẽ không được phép về ở lâu đài cổ 1,300 năm này.
“Đó là di sản chung của dân tộc Tây Tạng, và dân Tây Tạng sẽ quyết định xem vị lãnh tụ tinh thần và chính trị của họ nên ở đâu,” theo lời Thupten Samphel, phát ngôn nhân chính phủ lưu vong tại Dharamsala, Ấn Độ.
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chạy thoát khỏi Cung Điện Potala để qua Ấn năm 1959, khi lính Trung Quốc ùa vào đàn áp cuộc nổi dậy ở Lhasa. Các viên chức Trung Quốc nói hôm 26-8 rằng nếu Đức Đạt Lai Lạt Ma được trở về, nhiều phần là sẽ không được về cung điện trên đỉnh đồi ngay trung tâm thủ đô Tây Tạng.
“Bởi vì UNESCO đã đưa Lâu Đài Potala vào danh sách Di Sản Thế Giới năm 1994, chúng tôi cảm thấy Potala bây giờ thuộc về cả thế giới, không còn của Đạt Lai Lạt Ma,” theo lời Xiang Guohua, cán bộ trách nhiệm tân trang nơi này.
“Thêm nữa, tôi ngờ vực Đạt Lai Lạt Ma có muốn về sống ở đây không, vì đây thiếu tiện nghi hiện đại.”
Trong chỗ riêng tư, các vị sư và Phật Tử vẫn tâm sự rằng họ thò kính Đạt Lai Lạt Ma như vị đạo sư và hoàng đế. Một số còn xin du khách ngoại quốc hình ảnh ngài -- điều bị công an địa phương cấm đoán. Những người khác bí mật có hình ngài để thờ ở phòng riêng.
Hiện thời đang có 120,000 người Tây Tạng lưu vong, trong đó hơn 1,000 người ở vùng Bắc Cali. Trong khi Đạt Lai Lạt Ma, người lên ngôi Pháp Vương Tây Tạng năm 6 tuổi, và là hóa thân đời 14 của ngôi vị này, cũng là người được xem là hóa thân của lòng từ bi của Phật Quan Âm, hiện đang tị nạn chính trị ở Ấn Độ.
Đức Đạt Lai Lạt Ma tuần này sẽ tới Hoa Kỳ, nhận lãnh văn bằng Tiến Sĩ Danh Dự từ Đại Học San Francisco, và sau đó sẽ có bài diễn văn trên đài phát thanh trường này KUSF-FM. Chương trình truyền lên Internet ở http://kusf.org

Bắc Kinh đã đánh chận đầu ngay: thúc giục Mỹ đừng tổ chức màn hội kiến giữa Đạt Lai Lạt Ma và TT Bush.
Tại Washington, phat ngôn Bộ Ngoại Giao Mỹ Philip Reeker nói là Đạt Lai Lạt Ma, người đã gặp TT Bush trong chuyến đi lần nước hồi 2001, sẽ gặp “các viên chức Mỹ thích nghi với cương vị lãnh tụ tôn giáo.”
Các đại diện của Ngài nói là Ngài sẽ thăm New York, Washington và 2 thành phố khác trong chuyến đi 3 tuần lễ. Ngài cũng sẽ họp với một số vị dân cử quốc hội Mỹ và viên chức cao cấp.
Tây Tạng đã bị đồng hóa thấy rõ -- nhiều phần trong 3 thành phố lớn nhất Tây Tạng là Lhasa, Shigatse và Tsetang bây giờ nhiều khu phố trông y hệt như các phố Tàu với các building bê-tông, ngoó trắng, cửa sổ màu nhạt, hàng cây cọ (palm) bằng nhựa dọc theo các phố chính.
Nhưng con số chính thức lại là dân sắc tộc Tây Tạng chiếm 92% trong tổng dân số 2.66 triệu người tại vùng Tây Tạng, theo lời Thống Đốc Tây Tạng Jampa Phuntsog.
Nền văn hóa Tây Tạng đang ngu cơ đồng hóa: Tiếng quan thoại (mandarin) đang ngày trở thành ngôn ngữ kinh doanh chính.
Các cô hớt tóc, hay đấm bóp mát-sa trong các khu nhà treo lồng đèn đỏ thấy rõ là ảnh hưởng Trung Hoa.
“Tây Tạng ngày càng trông hệt như 1 tỉnh Trung Quốc hơn bất kỳ lúc nào trong lịch sử,” theo lời Tsering Shakya, nhà nghiên cứu ở Trường Nghiên Cứu Đông phương và Phi Châu ở London.
Wen Jing, 1 Phật Tử thuần thành từ vùng Guizhou tới Tây Tạng để hành hương các thánh tích và đang suy nghĩ đầu tư kinh doanh ở đây, nghĩ là thiệt hại văn hóa thì vô kể.
“Tôi thựcs ự lo sợ mất mát văn hóa ở Tây Tạng. Vấn đề đáng lo,” theo lời Wen tại 1 điểm nghỉ chân ở đèo Karo-la cao 16,648 feet, trên đường từ Lhasa tới thành phố Shigatse của Tây Tạng. “Lhasa mất hết quyến rũ rồi. Người ta gọi đó với tên mới là ‘Tiểu Tứ Xuyên’ (Little Sichuan).”
Dự kiến 1 triệu du khách sẽ tới Tây Tạng năm 2003, với mức thu 120 triệu đô la. Đa số là du khách từ nội địa Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.