Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sắp Xóa Sổ Văn Hóa Tây Tạng: Lhasa Thành ‘tiểu Tứ Xuyên’

01/09/200300:00:00(Xem: 4043)
Đức Đạt Lai Lạt Ma Đi Mỹ, Bắc Kinh Cấm Gặp TT Bush
DHARAMSALA, Ấn Độ (AFP, Reuters) -- Chính dân Tây Tạng, chứ không phải chính phủ Trung Quốc, sẽ quyết định về việc Đức Đạt Lai Lạt Ma có nên về sống tại Cung Điện Potala ở Lhasa hay không, theo lời chính phủ lưu vong, sau khi Bắc Kinh bắn tiếng là Đạt Lai Lạt Ma sẽ không được phép về ở lâu đài cổ 1,300 năm này.
“Đó là di sản chung của dân tộc Tây Tạng, và dân Tây Tạng sẽ quyết định xem vị lãnh tụ tinh thần và chính trị của họ nên ở đâu,” theo lời Thupten Samphel, phát ngôn nhân chính phủ lưu vong tại Dharamsala, Ấn Độ.
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chạy thoát khỏi Cung Điện Potala để qua Ấn năm 1959, khi lính Trung Quốc ùa vào đàn áp cuộc nổi dậy ở Lhasa. Các viên chức Trung Quốc nói hôm 26-8 rằng nếu Đức Đạt Lai Lạt Ma được trở về, nhiều phần là sẽ không được về cung điện trên đỉnh đồi ngay trung tâm thủ đô Tây Tạng.
“Bởi vì UNESCO đã đưa Lâu Đài Potala vào danh sách Di Sản Thế Giới năm 1994, chúng tôi cảm thấy Potala bây giờ thuộc về cả thế giới, không còn của Đạt Lai Lạt Ma,” theo lời Xiang Guohua, cán bộ trách nhiệm tân trang nơi này.
“Thêm nữa, tôi ngờ vực Đạt Lai Lạt Ma có muốn về sống ở đây không, vì đây thiếu tiện nghi hiện đại.”
Trong chỗ riêng tư, các vị sư và Phật Tử vẫn tâm sự rằng họ thò kính Đạt Lai Lạt Ma như vị đạo sư và hoàng đế. Một số còn xin du khách ngoại quốc hình ảnh ngài -- điều bị công an địa phương cấm đoán. Những người khác bí mật có hình ngài để thờ ở phòng riêng.
Hiện thời đang có 120,000 người Tây Tạng lưu vong, trong đó hơn 1,000 người ở vùng Bắc Cali. Trong khi Đạt Lai Lạt Ma, người lên ngôi Pháp Vương Tây Tạng năm 6 tuổi, và là hóa thân đời 14 của ngôi vị này, cũng là người được xem là hóa thân của lòng từ bi của Phật Quan Âm, hiện đang tị nạn chính trị ở Ấn Độ.
Đức Đạt Lai Lạt Ma tuần này sẽ tới Hoa Kỳ, nhận lãnh văn bằng Tiến Sĩ Danh Dự từ Đại Học San Francisco, và sau đó sẽ có bài diễn văn trên đài phát thanh trường này KUSF-FM. Chương trình truyền lên Internet ở http://kusf.org

Bắc Kinh đã đánh chận đầu ngay: thúc giục Mỹ đừng tổ chức màn hội kiến giữa Đạt Lai Lạt Ma và TT Bush.
Tại Washington, phat ngôn Bộ Ngoại Giao Mỹ Philip Reeker nói là Đạt Lai Lạt Ma, người đã gặp TT Bush trong chuyến đi lần nước hồi 2001, sẽ gặp “các viên chức Mỹ thích nghi với cương vị lãnh tụ tôn giáo.”
Các đại diện của Ngài nói là Ngài sẽ thăm New York, Washington và 2 thành phố khác trong chuyến đi 3 tuần lễ. Ngài cũng sẽ họp với một số vị dân cử quốc hội Mỹ và viên chức cao cấp.
Tây Tạng đã bị đồng hóa thấy rõ -- nhiều phần trong 3 thành phố lớn nhất Tây Tạng là Lhasa, Shigatse và Tsetang bây giờ nhiều khu phố trông y hệt như các phố Tàu với các building bê-tông, ngoó trắng, cửa sổ màu nhạt, hàng cây cọ (palm) bằng nhựa dọc theo các phố chính.
Nhưng con số chính thức lại là dân sắc tộc Tây Tạng chiếm 92% trong tổng dân số 2.66 triệu người tại vùng Tây Tạng, theo lời Thống Đốc Tây Tạng Jampa Phuntsog.
Nền văn hóa Tây Tạng đang ngu cơ đồng hóa: Tiếng quan thoại (mandarin) đang ngày trở thành ngôn ngữ kinh doanh chính.
Các cô hớt tóc, hay đấm bóp mát-sa trong các khu nhà treo lồng đèn đỏ thấy rõ là ảnh hưởng Trung Hoa.
“Tây Tạng ngày càng trông hệt như 1 tỉnh Trung Quốc hơn bất kỳ lúc nào trong lịch sử,” theo lời Tsering Shakya, nhà nghiên cứu ở Trường Nghiên Cứu Đông phương và Phi Châu ở London.
Wen Jing, 1 Phật Tử thuần thành từ vùng Guizhou tới Tây Tạng để hành hương các thánh tích và đang suy nghĩ đầu tư kinh doanh ở đây, nghĩ là thiệt hại văn hóa thì vô kể.
“Tôi thựcs ự lo sợ mất mát văn hóa ở Tây Tạng. Vấn đề đáng lo,” theo lời Wen tại 1 điểm nghỉ chân ở đèo Karo-la cao 16,648 feet, trên đường từ Lhasa tới thành phố Shigatse của Tây Tạng. “Lhasa mất hết quyến rũ rồi. Người ta gọi đó với tên mới là ‘Tiểu Tứ Xuyên’ (Little Sichuan).”
Dự kiến 1 triệu du khách sẽ tới Tây Tạng năm 2003, với mức thu 120 triệu đô la. Đa số là du khách từ nội địa Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
Khi cuộc điều tra của Lebanon vào vụ nổ tan tành tại Beirut tiếp tục, các viên chức đã chỉ ra nguyên nhân có thể: một lô hàng rất lớn phân bón nông nghiệp mà chính quyền nói là đã được chứa tại hải cảng của Beirut không được đề phòng an toàn trong nhiều năm – dù đã có nhiều cảnh báo bởi các viên chức địa phương, theo bản tin hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020 của CNN cho biết.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ đã lên lịch trình thăm viếng Đài Loan trong những ngày sắp tới trong chuyến viếng thăm cao cấp nhất bởi một viên chức Nội Các Mỹ kể từ khi Washington cắt bỏ mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Bắc vào năm 1979, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020.
Bây giờ BMW không phải là trường hợp cá biệt. Các đối thủ cạnh tranh cũng đang vật lộn với đại dịch corona. Bởi vì, tương tự như các nhà máy của BMW, Volkswagen và Daimler (chúng ta quen với thương hiệu Mercedes-Benz) ngừng sản xuất và các đại lý xe hơi phải đóng cửa, bị thua lỗ. Daimler đã mất 1,7 tỷ euro trong quý hai, hãng VW (Volkswagen) - sau tất cả, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới - thậm chí còn thua lỗ 2,4 tỷ euro từ tháng 4 đến tháng 6.
Cư dân tại Beirut bị sốc và đau buồn sau vụ nổ kinh hồn tại hải cảng của thành phố đã làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 100 người và làm bị thương hơn 4,000 người, theo các cơ quan khẩn cấp cho biết, theo bản tin NBC News hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Các bệnh viện bị tràn ngập, với một số bệnh viện bị thiệt hại nặng vì vụ nổ để hoạt động.
Một vụ nổ rất lớn làm tung cả trung tâm của thủ đô Beirut của Lebanon hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020, giết chết hàng chục người, làm bị thương hàng ngàn người và làm bể cửa kính của nhiều tòa nhà khắp thành phố, theo bản tin của CNN hôm Thứ Ba cho biết. Vụ nổ gần hải cảng của Beirut đã tạo cột khói hình cái nấm vĩ đại, đập vào xe cộ và làm hư hại nhiều tòa nhà ở cách xa. Nó được cảm nhận ở xa hàng trăm dặm như tại Cyprus, và được ghi nhận như trận động đất có cường độ 3.3 tại thủ đô Lebanon.
Trung Quốc không ngừng phô trương thế lực ở Biển Đông mà cụ thể mới nhất là vụ TQ đưa tàu chiến và phi cơ quân sự tới Đảo Subi trong Quẩn Đảo Trường Sa trước khi Mỹ dẫn đầu cuộc tập trận lớn RIMPAC vào giữa tháng 8, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 3 tháng 8 năm 2020.
Berlin (dpa) - Hàng ngàn người đã biểu tình phản đối các biện pháp corona ở Berlin vào thứ Bảy 01.08.2020 bằng một cuộc tuần hành trình diễn. Cảnh sát "giả định" khoảng 15.000 người tham gia vào buổi chiều. Mặc dù số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng, những người biểu tình đã vận động đòi chấm dứt mọi biện pháp. Theo cảnh sát, các yêu cầu vệ sinh như khoảng cách và bảo vệ mũi không được tôn trọng. Cảnh sát, ngược lại, đã tiến hành các biện pháp "giao tiếp" (kommunikativ / communicative) như thông báo qua loa hoặc các bài phát biểu cá nhân.
Ngôi sao TikTok là Tyler Nyx, 22 tuổi, có một lời về ý tưởng cấm Tiktok tại Hoa Kỳ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 1 tháng 8 năm 2020. Chữ đó là, “Đau lòng.” Vào tối Thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố ông sẽ cấm ứng dụng video có hình thức ngắn, mà công ty mẹ, ByteDance, có trụ sở tại Trung Quốc.
Pháo bắn xuyên biên giới bởi Pakistan đã giết chết ít nhất 15 thường dân Afghanistan hôm Thứ Năm, 30 tháng 7, theo các viên chức Afghanistan cho biết, khiến Kabul phải đặt lục quân và không quân trong báo động, theo Reuters cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.