Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Ra Mắt Tập Hồi Ký ‘trăm Núi Ngàn Sông’

27/08/200300:00:00(Xem: 4135)
WESTMINSTER (Lê Hoàng) -- Trưa chủ nhật 24/8 vừa qua, dù trời Cali. khá nắng và nóng, nhưng từng nhóm người vẫn lũ lượt kéo đến Hội trường Nhật báo Người Việt để dự buổi ra mắt tập một trong số hai tập Hồi ký TRĂM NÚI NGÀN SÔNG của người công chức "hiện dịch' Trần Công Hàm viết từ miền đất Pháp ngày xưa : New Orleans, Louisiana.
Đúng 3 giờ chiều, có khoảng 300 người đã đến và buổi lễ đã bắt đầu.
Quan khách hiện diện có một số cựu Tướng lãnh, Chánh Án, công chức, quân đội, đại diện truyền thông baó chí và phần lớn là thân hữu, thân nhân và anh em trong "Lò" đào tạo công chức của VNCH đó là trường Quốc Gia Hành Chánh.
Từ anh Châu văn Để, Khóa 13 và hiện là Phó Chủ tịch Tổng Hội cựu sinh viên QGHC hải ngoại phát biểu cho dến Giáo sư Phạm Cao Dương, Tiến sĩ sử học tới nhà văn Trần thục Vũ rồi tới nhà văn Nguyễn thị Mắt Nâu, đã lần lượt phát biểu giới thiệu về con người Trần Công Hàm và tác phẩm. Nhưng đăïc biệt và hùng hồn nhất là nhà văn Trần Thúc Vũ - Một người đã có 21 năm trong "địa ngục cải tạo" và trở về từ cõi vô vọng rồi đến Mỹ từ cõi "mộng mơ!". Trần Thúc Vũ với kinh nghiệm tự bản thân đã sinh động và hùng hồn đi sâu vào ý tưởng của tác giả trong phần QUÊ HƯƠNG MÁU LỮA ẩn hiện trong tác phẩm đã làm cho cả hội trường im lìm, căng thẳng và say mê...

Vậy, thực sự Trần Công Hàm là ai, và tại sao phải viết Hồi ký và viết để làm gì"
Trần Công Hàm xuất thân khóa 7 QGHC và khóa 3 Sĩ quan hiện dịch Đồng Đế hay đây chính là một công chức chuyên nghiệp, một cán bộ nòng cốt vừa văn lẫn võù của Chính phủ VNCH. Là một Phó Tỉnh trưởng từ khi mới 24 tuổi đời và lăn lộn trong giòng đòi công chức với hầu hết các chức vụ lớn nhỏ trong ngành hành chánh, do vậy, Hàm đã hiểu một cách sâu sắc "Đời công chức, việc công chức" và "Cửa cường quyền" như thế nào. Rồi từ ý nghĩ và tâm hồn của một người trẻ trong thế hệ, với mơ mộng, rồi hy vọng và mộng uớc cho tương lai quê hương, tổ quốc mai sau.... để rồi thất vọng trước tổ quốc hưng vong, quê hương khói lửa như thế nào.....Và cuối cùng, giờ đây ngồi trên quê hương xứ người với mái tóc đã trắng tinh một màu chỉ còn gom lại trên những trang giấy với hy vọng còn một chút gì cho thế hệ sau nhìn thấy, dù đóù chỉ là một chút hương xưa bằng kinh nghiệm vươn lại!
Không gì quý báu bằng sự truyền đạt kinh nghiệm từ người trước qua người sau, từ thế hệ trước chuyển qua thế hệ sau và đôi khi việc của mình chính là việc của người. Đó là mục tiêu và mục đích của hồi ký Trăm Núi Ngàn Sông vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.