Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vu Lan Chùa Bảo Quang: Nhắc Nhở Báo Đền Tứ Aân

26/08/200300:00:00(Xem: 3855)
PHOTO: Từ Phải: Hòa Thượng Chơn Thành, Đại lão HT Tâm Châu, Hòa Thượng Hạnh Đạo.

Santa Ana (Nguyễn Ngân) -- Gần một ngàn đồng bào phật tử và hơn 30 vị Tăng Ni đã tham dự Đại lễ Vu Lan tại chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana vào lúc 4 giờ chiều chủ nhật ngày 24 tháng 8 năm 2003 dưới sự chứng minh của Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới. Cùng nhị vị Hòa Thượng Thích Chơn Thành Viện Chủ chùa Liên Hoa và Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Viện Chủ chùa Phổ Đà.
Sau nghi thức chào cờ và một phút nhập Từ Bi Quán, tưởng nhớ các Anh linh chư vị Bồ Tát, Các Thánh Tử Đạo cùng Đồng bào phật tử và các vị tiền nhân vị Quốc và Vị Pháp vong thân, Thượng Tọa Thich Quảng Thanh, Viện chủ chùa Bảo Quang, Giám đốc Trung tân Văn Hóa Việt Mỹ Phụng sự Xã Hội đã tuyên đọc một bài diễn văn ngắn nói về ý nghĩa ngày lễ trọng đại này của Phật Giáo Việt Nam.
Hòa Thượng Thích Tâm Châu đã ban một Đạo từ nhân mùa Báo Hiếu 2003 (Phật lịch 2547).
Theo Hòa Thượng: "Trong kinh Tâm Địa Quán, Đức Phật có dạy rằng: Cha có từ ân, Mẹ có bi ân. Nếu ta ở đời trong một kiếp hay hơn một kiếp, cũng không thể nói hết công ơn ấy được..."Nhưng theo Hòa Thượng. Ngoài công ơn cha mẹ chúng ta cũng còn phải nhớ đến công lao của những người có công giáo dưỡng chúng ta nên người. Công của xã hội. Công của những bậc tiền nhân có công dựng nước và giữ nước. Công của những bậc hóa đạo. Nói chung là Tứ Đại Trọng Ân mà làm người phải biết.


Với những ân đó nhân mùa Vu lan năm nay Hòa Thượng đã xúc động nhắc đến đất nước Việt Nam đã trải qua không biết bao nhiêu khổ lụy. Với Phật giáo thì: "...Gần 2000 năm lịch sử, gắn liền với thịnh suy của dân tộc. Phật giáo là một Đạo giáo, thời Pháp thuộc thì họ xếp Phật giáo vào hàng hiệp hội. Thời Cộng sản thì họ cho Phật giáo là một đoàn thể, do CS kiềm tỏa, nằm trong một cái lồng gọi là Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam. Phật giáo bị đẩy vào hai Pháp nạn.
Pháp nạn thứ nhất trong vòng sáu tháng trời, do nghiệp vận xui nên, đã lùi vào dĩ vãng của 40 năm, không nên khơi lại nữa. Pháp nạn thứ hai, đầy máu lệ bởi mưu mô, xảo trá của Cộng Sản, mới là ách nạn dằng dai, nham hiểm, tàn ác ghê gớm nhất. Pháp nạn này trải dài trên 28 năm rồi và chưa biết bao giờ mới thoát khỏi".
Và để kết luận Hòa Thượng cầu mong mọi người hãy nhất tâm nguyện cầu đảng Cộng Sản mau giải thể, bãi bỏ điều 4 hiến pháp và nhất là để cho Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sớm được phục hoạt.
Sau bài đạo từ là phần dâng hoa của các em Oanh vũ nữ, Lễ hội cài bông hồng cũng được tiến hành ngay sau đó trong khi nữ ca sĩ Mỹ Thúy trình diễn nhạc phẩm "Mẹ Là Phật" lời của TT Quảng Thanh, nhacï Trọng Nghĩa khíến mọi người rất xúc động.
Hòa Thượng Thượng Thủ cùng các Chư Tăng Ni đã chính thức bắt đầu nghi lễ chính thức với kinh Báo Ân Phụ Mẫu bằng nghi thức Đại Thừa Phật Giáo trong tiếng ca "Trầm Hương Đốt" do GĐPT phụ trách.
Cũng như những ngày lễ Vu Lan khác sau trang kinh cho mùa Hiếu Hạnh là phần phóng sanh và Trai tăng.
Với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ, ban văn nghệ Gia Đình Phật Tử Bảo Quang và ban nhạc L'Amour. Đồng hương Phật tử vừa dùng cơm chiều vừa thưởng thức văn nghệ. Buổi lễ đã kéo dài đến hơn 6 giờ chiều, nhưng số người ở lại cũng vẫn còn khá đông. Ban trật tử đã rất vất vã trong lúc điều hành nơi đậu xe, dù parking của chùa Bảo Quang khá là rộng lớn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm đã qua đời vào ngày 24 tháng 6 năm 2021 tại Miền Nam California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 95 tuổi, theo thông báo của Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc tức nhà báo Giao Chỉ tại San Jose cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021.
Năm nay sẽ có tổng cộng 4 buổi đại nhạc hội. Hai buổi đầu tiên sẽ được tổ chức tại Eastgate Park, tọa lạc tại 12001 St. Mark Street, vào ngày 24 tháng Sáu và 8 tháng Bảy năm 2021, và hai buổi đại nhạc hội sau sẽ tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard, vào ngày 22 tháng Bảy và ngày 5 tháng Tám.
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.