Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bản Tin Cđnvtd/uc: Chi Tiết Và Cách Dùng Hiệp Ước Sứ Quán Úc-việt

18/08/200300:00:00(Xem: 3836)
[CĐNVTD/UC 8/8/03] Ban Chấp Hành CĐNVTD/UC kêu gọi đồng hương, nếu khi cần, hãy nhớ và hãy xử dụng quyền của mình vừa được ghi thành văn bản trên bản Hiệp Ước Sứ Quán mà Uùc và CSVN vừa ký kết ngày 29/7.
Nhân dịp này, BCH cũng khuyến khích số ít đồng hương hội đủ điều kiện nhưng chưa vào quốc tịch Úc hãy cứu xét việc nhập tịch, để thi hành bổn phận cũng như được hưởng quyền của công dân. Theo luật hiện hành thì nếu ai chỉ là thường trú nhân nhưng không có quốc tịch Uùc, thì chính quyền Uùc vẫn có quyền trục xuất về VN nếu họ bị toà Uùc kêu án tù trên 1 năm. Những người bị trục xuất gần đây thì bị án tù liên quan đến tội bạo động hoặc ma túy. Tuy nhiên, luật trục xuất này áp dụng cho nhiều loại tội, kể cả tội lái xe ẩu v.v.
Bản Hiệp Ước nói trên bao gồm 22 điều khoản liên quan đến mục đích, trách nhiệm và quyền lợi của sứ quán mỗi bên, các thủ tục làm giấy tờ thông hành, các thủ tục giải quyết khi máy bay hoặc tàu của nước này vào không phận hay hải phận của nước kia.
Riêng các điều khoản số 11-14 thì quan trọng đối với người mang quốc tịch Uùc khi vào VN, nếu khi ở VN bị bắt bớ, hoặc chẳng may qua đời, hay nếu có con em gặp trường hợp không may.
Những điều khoản 11-13 là do BCH CĐNVTD/UC yêu cầu để bảo vệ quyền lợi của đồng hương, qua Bản Đề Nghị gởi đến Ngoại Trưởng Uùc vào ngày 8 tháng 6 năm 2001, và qua một số cuộc thảo luận sau đó với Bộ Ngoại Giao Uùc.
Mục đích chính là để công an và nhân viên nhà nước CSVN không thể ức hiếp đồng hương, và để đồng hương dễ dàng dùng quyền tự do phát biểu của mình, cũng như chống lại và không hợp tác trước tệ trạng tham nhũng hối lộ của nhà nước CSVN, hoặc tệ trạng luật rừng của nhà nước này.
Theo Bộ Ngoại Giao, thì tuy cuộc thương thảo đã được bắt đầu từ rất lâu, từ năm 1988, và tiến triển rất chậm, nhưng BNG đã đẩy mạnh việc thương thảo sau khi CĐNVTD/UC đưa Bản Đề Nghị vào năm 2001. Ngoài ra, BNG cũng đã dùng nhiều chi tiết trong Bản Đề Nghị này.
Sau đây là các điểm chính về Hiệp Ước này:
A) Trong trường hợp CSVN bắt bớ hoặc truy tố công dân Uùc ra toà, điều khoản 11 có những chi tiết chính là:
Nếu bắt giam công dân Uùc thì trong vòng 3 ngày sau khi bắt giam, CSVN phải báo cho sứ quán Uùc biết về vụ bắt, và cho sứ quán biết công dân đang bị giam ở đâu, trừ khi chính đương sự yêu cầu đừng báo cho sứ quán (Xin đọc phần Chú Thích dưới cùng)
Trong khi đang bị giam giữ, nếu đương sự viết thư cho sứ quán, thì nhà nước CSVN phải chuyển thư đến sứ quán Uùc.
Sứ quán có quyền vào thăm và có quyền nói chuyện với công dân. Lần đầu là trong vòng 2 ngày sau khi được thông báo về vụ bắt bớ, và ít nhất là 1 lần mỗi tháng sau đó.
Sứ quán có quyền giữ tạm tiền hay các vật tùy thân của công dân, nếu điều này phù hợp với luật của CSVN

Nếu truy tố ra toà, thì CSVN phải thông báo cho sứ quán Uùc là tội danh là gì, và phải cung cấp thông dịch viên nếu cần. Sứ quán có 2 quyền như sau: a)Cho nhân viên vào tham dự phiên toà; b)Thu xếp cung cấp luật sư để đại diện cho công dân nếu được công dân yêu cầu (Ngay cả nếu khi sứ quán tin rằng công dân muốn yêu cầu nhưng chưa có khả năng hoặc phương tiện để mở lời yêu cầu, thì sứ quán vẫn có quyền cung cấp luật sư để tạm thời bảo vệ quyền lợi cho đến khi người đó có thể có luật sư riêng của mình).
B) Trong trường hợp công dân Uùc qua đời khi đang ở VN, có các điều khoản sau đây:
Điều 12 đòi CSVN phải báo cho sứ quán càng sớm càng hay về cái chết, và khi được sứ quán yêu cầu thì cung cấp chứng chỉ xác nhận nguyên nhân chết.
Điều 13: 1)Đòi CSVN phải báo cho sứ quán càng sớm càng hay nếu CSVN biết là công dân Uùc khi chết đi thì còn gia tài mà không có thừa kế ở VN, hoặc nếu CSVN biết rằng người được quyền thừa hưởng gia tài là một công dân Uùc khác; 2)Nhân viên sứ quán có quyền có mặt khi CSVN đang làm biên bản về tài sản của công dân Uùc; 3)Sứ quán có quyền có mặt trước toà của CSVN để đại diện cho công dân Uùc nào có quyền thừa hưởng gia tài; 4)Nếu công dân Uùc qua đời mà ở VN không có thân nhân hay đại diện, thì sứ quán có quyền tạm giữ tiền, giấy tờ và vật tùy thân để chuyển sau đó.
C) Nếu công dân là một trẻ em, hoặc là người lớn nhưng vì lý do gì mà thiếu khả năng tự chủ, thì điều khoản 14 cho sứ quán có quyền bảo vệ quyền và quyền lợi của công dân này, và chỉ định một người làm người đại diện cho công dân đó, cũng như có quyền giám sát việc làm của người đại diện này.
Hiện nay BCH có một bản sao của Hiệp Ước này, do Bộ Ngoại Giao cung cấp. Theo BNG thì trong vài tuần sắp tới, họ sẽ cho vào website ở điạ chỉ www.dfat.gov.au/treaties (bấm "Countries", rồi "Vietnam"), và khi đó quý đồng hương có thể tham khảo nguyên văn tài liệu dài 15 trang này.
(CHÚ THÍCH: Để tránh tình trạng bị nói oan là mình không muốn sứ quán dính dáng đến, thì BCH đề nghị quý đồng hương hãy lên tiếng yêu cầu sứ quán gặp và giúp đỡ. Nếu điều kiện cho phép, thì nên viết điều này xuống giấy biên bản hoặc giấy khai khi bị giam, hoặc tốt hơn hết thì viết thành thư. Nếu không rành tiếng anh, cứ viết tiếng Việt. Nội dung lá thư có thể có các điểm chính sau đây, tùy theo ý muốn của quý đồng hương:
"1)Tôi là công dân Uùc, tôi yêu cầu nhà nước thông báo càng sớm càng hay cho sứ quán Uùc là tôi vừa bị bắt giam vào ngày .., và cho họ biết tội danh là gì, và tôi đang bị giam ở đâu,
2)Tôi muốn liên lạc với sứ quán Uùc càng sớm càng hay,
3)Tôi yêu cầu nhà nước chuyển lá thư này, hoặc lời yêu cầu này, của tôi đến sứ quán,
4)Tôi cho phép và yêu cầu sứ quán đến thăm tôi,
5)Tôi cho phép và yêu cầu sứ quán cử luật sư đại diện cho tôi ở phiên toà, và cử nhân viên đến tham dự phiên toà, và
6)Tôi cho phép và yêu cầu sứ quán tạm giữ tiền và các vật tùy thân của tôi, chiếu theo luật của VN")

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.