Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Phật Tử Tự Thiêu Đòi Quyền Tự Do Tôn Giáo

04/09/200100:00:00(Xem: 3304)
PARIS (Reuters) - Một Phật Tử tự thiêu chỉ vài ngày trước khi Quốc Hội Mỹ họp về thương ước Việt-Mỹ.

Phòng Thông tin Phật giáo ở Paris hôm thứ hai 3-9 loan tin một Phật tử đã tự thiêu ở Đà Nẵng lúc 4 giờ 30 sáng chủ nhật 2-9 để đòi tự do tôn giáo. Bản tin nói người này là ông Hồ Tấn Anh, 61 tuổi. Theo tin này, ông Anh nói 13 lãnh tụ Phong trào Thanh niên Phật tử tỉnh Quảng Nam đã thề sẽ theo gương ông. Hiện chưa rõ những người đó đã thực hiện ý định chưa.

Được hỏi về tin này, một sĩ quan Công an Đà Nẵng nói với Reuters: “Tôi không thể nói trong điện thoại về vụ này. Chúng tôi đang kiểm lại với chính quyền thành phố”. Nhà báo không thể tiếp xúc được với các quan chức thành phố hôm thứ hai, một ngày nghỉ vì hôm Chủ nhật 2-9 là ngày lễ Độc Lâp của chế độ Hà Nội.

Bản tin PTTPG ở Paris cho biết ông Hồ Tuấn Anh đã tự thiêu ở công viên Các Bà Mẹ Cách Mạng tại Thanh Khê, Đà Nẵng. Ông nói trước khi tự thiêu ông đã để lại những bức thư gửi đến các nhà lãnh đạo thế giới, Đức Đạt Lai Lạt Ma Tây Tạng và những vị lãnh đạo Phật giáo Việt Nam Thống Nhất hiện đang bị cầm tù.

Bản tin nói các nhà lãnh đạo PGVNTN đã chống lại quyết định tự thiêu của ông Anh, nhưng ông vẫn tiến hành ý định. Bản tin thuật lại lời ông Anh nói như sau trước khi chết: “Tôi đã có quyết định cách duy nhất để tôi phản kháng là đem thân tôi làm ngọn lửa để tố cáo chế độ Cộng sản đàn áp Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất và các tôn giáo khác ở Việt Nam”.

Quốc Hội Mỹ trong vài ngày tới sẽ biểu quyết về bản thương ước Mỹ ký với Việt Nam năm ngoái và về một dự luật đòi hỏi Việt Nam tôn trọng nhân quyền.

Toàn văn bản tin của Phòng Thông Tin PG Quốc Tế như sau.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LàM TẠI PARIS NGàY 3.9.2001

4 giờ 30ø sáng ngày 2.9.2001: Huynh truởng Gia đình Phật tử Hồ Tấn Anh tự thiêu tại Đà Nẵng cho Hòa bình thế giới và phản đối Nhà cầm quyền cộng sản giam giữ nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, đàn áp khốc liệt Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Anh để lại yêu sách 12 điểm gửi LHQ, các Chính phủ và các tổ chức Nhân quyền quốc tế. Có 13 Huynh trưởng khác đã ghi danh và sẽ lần lượt tự thiêu.

Vào lúc 4 giờ 30 sáng ngày Rằm tháng 7 Tân Tỵ, tức ngày 2.9.2001, Huynh truởng Gia đình Phật tử Việt Nam Hồ Tấn Anh đã tự thiêu tại Công viên Tượng đài Mẹ Dũng sĩ Thanh Khê thuộc thành phố Đà Nẵng. Năm nay anh 61 tuổi, Pháp danh Hạnh Minh, Huynh truởng cấp Tín Gia đình Phật tử Việt Nam, hiện giữ chức vụ Phó Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Quảng Nam Đà Nẵng và Đại diện Ban Hướng dẫn Gia Đình Phật tử Quảng Nam tại huyện Duy Xuyên.

Trước khi tự thiêu, anh đã chuyển sang Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế tại Paris 4 bức thư nhờ chuyển đạt đến các cơ quan Giáo hội và Quốc tế. Bức thư thứ nhất gửi Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ và Hòa thượng Thích Đức Nhuận. Bức thư hai gửi Đức Dalai Lama. Bức thứ ba gửi Ông Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, Cao ủy Nhân quyền LHQ, Ủy ban Nhân quyền của các nuớc thuộc Liên minh Âu châu, Ủy ban Nhân quyền thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Ông Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam tại Pháp, và Quý Ngài lãnh đạo các Chính phủ và Nhân dân thế giới. Bức thứ tư gửi Chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Thừa thiên ố Huế, Saigon và Quảng Trị.

Trong bức thư nhờ Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế loan tải khắp thế giới, Huynh truởng Hồ Tấn Anh nêu rõ địa điểm tự thiêu và cho biết anh cùng 13 Huynh truởng thuộc Gia Đình Phật tử Quảng Nam phát nguyện tự thiêu để bảo vệ Chánh pháp, và anh là người đi đầu.

Tình hình đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ngày càng tinh vi, khốc liệt, và sự kiện bao quanh ngày 7.6.2001 được Huynh trưởng Hồ Tấn Anh mô tả tường tận trong thư gửi Ông Tổng thư ký LHQ, các tổ chức Nhân quyền và các Chính phủ trong thế giới :

"Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là một Giáo hội kế thừa các bậc lịch đại Tổ sư trên 2000 năm lịch sử. Năm 1975, Cọng sản chiếm miền Nam đã thực hiện chủ nghĩa Vô thần, lấy chùa làm kho chứa lúa, chứa phân, làm chuồng heo, đập tượng Phật, Bồ tát. Tăng Ni bị bức bách phải ra đời, giết chết những ai chống lại sự bạo tàn của chế độ. Như Hòa thượng Thích Thiện Minh, Cố vấn Hội đồng Viện Hóa Đạo bị giết trong tù, giam cầm Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Hòa thượng Thích Đức Nhuận và nhiều Tăng, Ni, đồng bào Phật tử. Cộng sản đã đàn áp ác liệt làm 12 người phải tự thiêu tập thể tại Cần Thơ năm 1978 (đúng phải là ngày 2.11.1975, PTTPGQT chú).

"Năm 1981 Đảng và Nhà nuớc đã chuyển qua một sách lược nhằm tiêu diệt Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất một cách tinh vi hơn. Dùng một chiêu bài gọi là "thống nhất Phật giáo cả nuớc" do Đảng áp đặt. Đó là Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Giáo hội Nhà nước).

"Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ bị bắt, giam cầm khắp nơi, Hòa thượng Thích Huyền Quang bị đưa đến tỉnh Quảng Ngãi. Hiện nay Hòa thượng bị giam giữ tại chùa Quang Phước, huyện Nghĩa Hành, suốt 20 năm mà không biết Ngài có tội gì " Đảng, Nhà nuớc luôn tuyên bố với quốc tế là không giam giữ Ngài. Chúng tôi là những người thường vào thăm Ngài, cũng bị Công an kiểm soát chặt chẽ (cởi áo lột quần) bất kể nam hay nữ, già hay trẻ. Ai đi vào thăm Ngài về đến nhà đều bị công an gọi đến cơ quan hoặc đến nhà xét hỏi đủ điều. Hòa thượng Thích Huyền Quang năm nay đã trên 80 tuổi, sức khoẻ đã yếu e rằng Ngài không đủ sức để chịu đựng sự đàn áp dã man và rất tinh vi của cọng sản.

"Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo cùng với phái đoàn của Viện đến Quảng Ngãi cung thỉnh Hòa thượng Thích Huyền Quang về Saigon để chữa bịnh, và để ngài được sống thoải mái hơn những ngày còn lại. Nhưng Đảng Cọng sản Việt Nam lại âm mưu đàn áp công khai và khốc liệt, bằng cách chụp mũ rằng "Ông Quảng Độ chủ trương lật đổ chính quyền". Cho nên, từ ngày 4 đến ngày 10.6.2001, Đảng Cộng sản Việt Nam đã huy động toàn bộ công an, vũ trang, một lực lượng hùng hậu với vũ khí trang bị đầy đủ, họ phong tỏa tất cả các con đường, và canh gác ngay tại các chùa và tư gia những người theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Các huynh truởng Gia Đình Phật tử (thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất) đều bị công an mời đến cơ quan hạch hỏi, hăm dọa và quản thúc tại gia. Cụ thể như anh Võ Tấn Sáu là phó Trưởng ban Hướng dẫn Gia Đình Phật tử Quảng Nam đang đau nặng, thế mà công an vẫn bao vây nhà, cắt điện thọai, đến nhà hăm dọa anh và vợ con anh, thậm chí cấm không cho bác sĩ vào tiêm thuốc chữa bịnh cho anh.

"Đặc biệt chùa Quang Phước, nơi giam giữ Hòa thượng Thích Huyền Quang, Thanh Minh Thiền viện, nơi Hòa thượng Thích Quảng Độ ở, thì công an bao vây tràn ngập từ trong Chánh điện cho đến ngoài sân chùa, rồi hăm dọa và dùng những lời nói thô tục, bỉ ổi".

(...) "Chúng tôi nguyện đem thân mạng mình tự thiêu để đóng góp cho hòa bình thế giới và khẩn thiết kêu gọi Ông Tổng thư ký LHQ, Cao ủy Nhân quyền LHQ, Ủy ban Nhân quyền của các nuớc thuộc Liên minh châu Âu, Ủy ban Nhân quyền thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam tại Pháp, các Ngài Tổng thống, Thủ tướng, Quốc hội, các tổ chức Phi chính phủ, hãy dùng quyền lực của mình để buộc Đảng Cọng sản Việt Nam và Nhà nuớc CHXHCNVN phải thực hiện những điểm sau đây :


"1. Trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Viện Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ;
"2. Phải công nhận Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bằng văn bản pháp lý ;
"3. Phải trả tự do cho các vị lãnh đạo các tôn giáo như Thiên chúa giáo, Phật giáo Hòa Hảo, v.v...
"4. Phải tôn trọng Nhân quyền, Dân chủ, Tự do, phải tôn trọng Hiến chương của LHQ và những Công uớc Quốc tế mà chính phủ nuớc CHXHCNVN đã ký ;
"5. Phải ngưng ngay tức khắc mọi hình thức đàn áp tôn giáo ;
"6. Đảng, Nhà nước Cọng sản Việt Nam phải rút tay ra khỏi nội bộ các tôn giáo ;
"7. Đảng, Nhà nuớc Cộng sản Việt Nam phải trả lại động sản, bất động sản của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, mà Nhà nuớc đã chiếm cứ hoặc lấy đưa cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Giáo hội Nhà nuớc) ;
"8. Đảng, Nhà nước Cọng sản Việt Nam phải thu hồi lại tất cả những văn bản, tư liệu có tính cách vu khống, mạ lỵ Phật giáo vô căn cứ. Như lời của Hồ Chí Minh trong sách của trường Đại học Nhân văn, khoa Tâm lý học, có đọan viết về đề tài Đức trong đó Hồ Chí Minh nói : "Có đức mà không có tài như ông Bụt (Phật), thì không có hại gì cho xã hội, nhưng cũng chẳng có ích lợi gì cho xã hội". Lời nói nầy không những khinh miệt đấng Giáo chủ của Phật giáo, mà còn khinh thường các bậc tiền bối hữu công, các vị anh hùng và cả dân tộc Việt Nam ;
"9. Đảng, Nhà nuớc Cọng sản Việt Nam phải ngưng ngay tức khắc việc đàn áp Gia Đình Phật tử Việt Nam dưới mọi hình thức ;
"10. Những ngày đại lễ của các tôn giáo lớn như đại lễ Phật Đản, Chúa Giáng sanh, Nhà nuớc phải đưa vào lịch nghỉ lễ hằng năm, để cho Phật tử, con chiên của Chúa đang làm việc cho Nhà nuớc được đi hành đạo ;
"11. Đảng, Nhà nuớc Cọng sản Việt Nam phải bỏ ngay Điều 4 trên Hiến pháp ;
"12. Đảng phải ngưng ngay những chủ trương mị dân, mị tôn giáo.

Trang trọng kính chào quý Ngài
Quảng Nam ngày 2 tháng 9 năm 2001
(Ký tên) Hồ Tấn Anh"

Trong bức thư gửi Nhị vị Hòa thượng lãnh đạo Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ, Huynh truởng Hồ Tấn Anh viết : "... Năm 1992, cuộc đấu tranh đòi phục hồi Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất do Hòa thượng Thích Huyền Quang khởi xuớng. Cuộc phát động được Tăng, Ni, đồng bào Phật tử trong cũng như ngoài nuớc nhiệt tình ủng hộ. Suốt trong thời gian qua, máu xương của Tăng, Ni, đồng bào Phật tử, trong cũng như ngoài nước đã hy sinh quá nhiều. Các Chính phủ, Quốc hội trên thế giới đã gởi công hàm đến Đảng, Nhà nuớc CHXHCNVN yêu cầu trả tự do cho Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ và công nhận Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Nhưng Đảng , Nhà nuớc vẫn làm ngơ. Tiếp tục đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Đảng, Nhà nuớc đã ra "Mật vụ số 023 ngày 24 tháng 6 năm 1999" nhằm tiêu diệt những ai còn trung thành với Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trong cũng như ngoài nuớc.

"Ngày 6-7-8 tháng 6 năm 2001, Công an đã bao vây chặt chẽ chư Tăng, Ni, đồng bào Phật tử, không cho ai đến Quảng Ngãi để đưa đón Hòa thượng Thích Huyền Quang về Saigon để chữa bịnh. Đảng, Nhà nuớc tung tin, nào là: "Lật đổ chính quyền, đặt chất nổ giết hại nhân dân". Không biết bao nhiêu trò bịp bợm của Đảng, Nhà nước giở ra, nhằm ngăn chặn không cho Hòa thượng Thích Huyền Quang về Saigon chữa bịnh.

"Ngày 6 tháng 6 năm 2001, Mặt trận Tổ quốc mời con đến cơ quan xã Duy Thành để làm việc một ngày. Cuối cùng, anh Trần Phước Bình, công an huyện Duy Xuyên, kết luận: "Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là kẻ thù của dân tộc". Cọng sản nói câu đó cũng đủ cho chúng ta thấy rõ, họ không hiểu gì về lịch sử Việt Nam, và họ âm mưu tiêu diệt Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

"Kính bạch Hòa thượng Xử lý Viện Tăng Thống, Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, chúng con xin đê đầu đảnh lễ chư vị Hòa thượng Lãnh đạo, vì lòng Từ Bi của quý Ngài, nên đã nhiều lần quý Ngài không cho chúng con thực hiện ý nguyện tự thiêu để bảo vệ Chánh Pháp, bảo vệ Giáo hội truyền thống (...) Chúng con xin cúi đầu sám hối, vì không thể vâng lời của quý Ngài. Xin chư vị Hòa thượng hoan hỷ hứa khả cho chúng con".

Trong bức thư gửi các Tăng đoàn Thừa thiên - Huế, Saigon và Quảng Trị, Huynh truởng Hồ Tấn Anh viết : "... Xét rằng : Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là Giáo hội truyền thống của Phật giáo Việt Nam đã hiện hữu trên đất nuớc thân yêu trên 2000 năm lịch sử dân tộc ; Xét rằng : Kể từ ngày lễ tang Cố Đại lão Hòa thượng Đệ tam Tăng Thống (Thích Đôn Hậu) cho đến nay, Nhà nước Cọng sản vẫn tiếp tục đàn áp Giáo hội truyền thống mỗi ngày mỗi ác liệt hơn, tinh vi hơn, và thô bạo hơn ; Xét rằng : Đại lão Hòa thượng Xử lý Viện Tăng Thống vẫn còn bị giam cầm tại Quảng Ngãi mặc dù Ngài tuổi cao bịnh trọng ; Xét rằng : Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo vẫn bị quản chế tại Saigon ; Xét rằng : Việc đòi hỏi Cọng sản Việt Nam thực hiện dân chủ, tự do và tôn trọng nhân quyền của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là hoàn toàn chính đáng. Thế nhưng Cọng sản Việt Nam vẫn ngoan cố, không những không thực hiện, mà còn chà đạp một cách thô bạo, bỉ ổi mà điển hình cụ thể là chiến dịch đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất của Cọng sản Việt Nam vào những ngày thượng tuần tháng 6 năm 2001 vừa qua.

"Gia Đình Phật tử Việt Nam Quảng Nam không nhu nhược, con xin đại diện cho 14 huynh truởng đã phát nguyện tự thiêu để bảo vệ Chánh Pháp. Hôm nay con xin đi đầu. Sau khi con tự thiêu xong, con xin thỉnh cầu quý Ngài :

(...) Tổ chức cầu siêu cho hương linh con được siêu thoát và đó cũng là phương pháp biểu dương Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất của chúng ta. Tại quê huơng con thì dứt khoát không tổ chức được, vì sau khi con đã tự thiêu, thì Cọng sản Việt Nam sẽ tìm mọi biện pháp để trấn áp Ban Hướng dẫn (GĐPT) Quảng Nam, bao vây quản thúc 13 huynh truởng còn lại ;

Xin quý Ngài mạnh tay hơn nữa để phò tá cho Hội đồng Lưỡng viện (Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo, PTTPGQT chú) thực hiện sứ mạng lịch sử của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, nhất là bảo vệ cho bằng được Đại lão Hòa thượng Xử lý Viện Tăng Thống và Hòa thượng Viện truởng Viện Hóa Đạo ;

- (...) Con quan niệm rằng lễ tang không quan trọng, mà chỉ quan trọng cái tinh thần, cho nên sau khi con chết thì thân xác con vùi dập đâu cũng được, xin quý Ngài đừng bận tâm. Mà chuyện Phật tử Nguyễn Ngọc Dũng, pháp danh Nguyên Hùng, đã tự thiêu sau tháp Ngài Linh Mụ (tại Huế ngày 21.5.1993, PTTPGQT chú) đã được bọn Cọng sản Việt Nam "hóa phép" thành Đào Quang Hộ đó sao.

Khẩn thiết thỉnh cầu quý Ngài hoan hỷ hứa khả lời thỉnh cầu của con".
Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đã loan bản tin trên đây bằng Anh và Pháp ngữ cho các hãng thông tấn, báo chí quốc tế vào lúc 12 giờ khuya 2.9.2001. Hãng thông tấn Pháp tấn xã AFP đã đánh đi bản tin, cho biết có điện hỏi công an Đà Nẵng, nhưng cơ quan này "không chịu bình luận về tin tự thiêu" của Huynh truởng Hồ Tấn Anh. Trong những ngày tới, chắc chắn sẽ có chiến dịch bôi nhọ, vu khống cuộc tự thiêu chính đáng và đầy hùng lực này, như đã từng diễn trò đối với cuộc tự thiêu của anh Nguyễn Ngọc Dũng tại chùa Linh Mụ Huế ngày 21.5.1993. Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế khẩn cầu chư Tôn đức Tăng Ni và các Ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử Việt Nam trên năm châu lục tổ chức lễ Cầu siêu cho huơng linh Huynh trưởng Hạnh Minh Hồ Tấn Anh siêu sinh Tịnh độ và mãn nguyện với những thỉnh cầu bảo vệ Chánh Pháp mà anh là chứng nhân họat động suốt 27 năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.