Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fallujah Tử Thủ, Mỹ Bao Vây; Dân Đi Bộ, Đi Xe Mang Tiếp Tế

09/04/200400:00:00(Xem: 4085)
HĐ Cai Trị Iraq Thương Thuyết Mật Với al-Sadr Để Ngưng Nổi Dậy
7 Mục Sư Nam Hàn Bị Bắt, Đã Được Thả Ra; 3 Người Nhật Bị Bắt, Bị Đe Dọa Thiêu Sống Nếu Quân Nhật Khơng Rút Khỏi Iraq Trong 3 Ngày
FALLUJAH - Những cuộc thương thuyết mật đang tiếp cận với lãnh tụ Hồi Shia Muqradar al-Sadr, người đã ban giáo lệnh tồn quốc nổi dậy chống quân chiếm đĩng ở Iraq.
Adan Pachachi, một thành viên Hội Đồng Quản Trị Iraq do Mỹ bổ nhiệm, nĩi hơm thứ năm rằng họ đang thương thuyết để xin al-Sadr ngưng cuộc nổi dậy.
Pachachi nĩi, “Chúng tơi cam kết tơn trọng danh dự của giáo sĩ và sự an ninh của giáo sĩ al-Sadr.”
Bộ Trưởng Nội Vụ Nuri al-Badran của Hội Đồng Quản Trị Iraq đã nộp đơn từ chức. Ơng nĩi ơng nghe quan tồn quyền Paul Bremer chỉ trích về Bộ này, cơ chế đang chỉ huy cảnh sát Iraq.

TƯỚNG MỸ: TỪNG BƯỚC CHIẾM LẠI FALLUJAH
Tướng Mỹ cao cấp nhất ở Iraq nĩi liên quân đã cĩ bước tiến đè bẹp dân quân của giáo sĩ Hồi Muqtada al-Sadr khắp nước Iraq và đang tái chiếm thành phố Fallujah, nơi đa số là Hồi Sunni.
Tướng Mỹ Ricardo Sanchez cũng nĩi là cĩ thêm 6 lính Mỹ tử trận trong 2 ngày qua.
Dân quân ủng hộ giáo sĩ cực đoan al-Sadr thực sự kiểm sốt thị trấn Kut ở miền nam, 1 phần thành phố Najfa, và giao chiến kịch liệt với TQLC Mỹ ở Fallujah.
Giao tranh trong tuần này đã gây thiệt mạng 35 người Mỹ, ít nhất 459 người Iraq - giám đốc bệnh viện cho biết: trên 280 người Iraq bị giết kể từ khi Fallujah bị vây từ sáng sớm Thứ 2, chết và bị thương vào vơ số, kể cả phụ nữ và trẻ em.
Sự leo thang bạo động từ 2 mặt trận của 2 hệ phái Sunni và Shi'ites, cĩ thể buộc Hoa Kỳ tăng quân số, và cĩ thể hỗn đưa về cac đơn vị trong chương trình thay quân.
Hơm thứ tư, trong cuộc họp báo của Ngũ Giác Đài, Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld cả quyết rằng tình hình Iraq khơng vượt ngồi tầm kiểm sốt, nhưng cho biết nếu các Tư Lệnh mặt trận cần, họ sẽ cĩ quân số cần thiết. Tại Fallujah, TQLC lại giao chiến quanh đền al-Samarrai mà đại úy James Edge cho biết du kich lại dùng làm căn cứ trong 6 giờ chiến đấu trước khi bị đánh lui.
Hơm Thứ 3, cĩ trực thăng vũ trang tham chiến và chiến đấu cơ F-16 ném bom laser phá tường ngoại vi, mở đường cho TQLC tiến vào chiếm. Cac cấp chỉ huy loan báo 1 số lớn loạn quân bị hạ, khơng cĩ thường dân.
Nhưng, nhân chứng báo cáo 40 người tụ tập để cầu kinh thiệt mạng. Tướng Mark Kimmitt cho biết đền Hồi Giáo khơng bị tấn cơng cho đến khi biết rõ trong đền cĩ loạn quân, và vì vậy cơ sở tơn giáo này khơng được quy ươc Geneva bảo vệ.
Trung tá Brennan Byrne nĩi TQLC kiểm sốt 25% thành phố Fallujah - sáng Thứ 5, giao tranh dữ dội được nghe thấy ở 5, 6 khu phố.

HÀNG NGÀN THƯỜNG DÂN IRAQ ĐI BỘ ĐEM LƯƠNG THỰC CHO DÂN QUÂN FALLUJAH
Lính Mỹ phục trên mái nhà bắn loạn quân dưới đường trong khi hàng ngàn thường dân Iraq đi bộ từ Baghdad, cach xa 30 dặm, để tiếp tế thực phẩm và thuốc men cho cư dân Fallujah - dẫn đầu là 1 giáo sĩ Sunni.
Giáo sĩ Shaikh Ahmad Abd al-Ghafur al-Samarai, cũng là 1 thành viên Ủy Ban Giáo Sĩ Tồn Quốc, nĩi, “Cư dân Baghdad quyết định gửi đợt đầu 90 xe hơi chở lương thực và thuốc Tây cho các gia đình Fallujah.”
Một biểu ngữ giăng ngang bởi những người mang đồ cứu trợ cho Fallujah viết là “Các gia đình chúng ta ở Fallujah, hãy nhớ rằng người chết của chúng ta được lên trời, cịn bọn nĩ chết thì xuống địa ngục.”
Hàng ngàn dân gồng gánh lương thực và thuốc Tây vào tiếp trợ Fallujah đã hơ khẩu hiệu, “Khơng Sunni, khơng Shia, chỉ cĩ Hồi Giáo đồn kết thống nhất. Chúng ta là anh em Sunni và Shia, và sẽ khơng bao giờ bán đất nước mình.”
Sau khi khám xét nhĩm tiếp trợ diễn hành, tìm vũ khí, lực lượng Mỹ cho phép 2 xe cứu thương và xe minibus vào thành phố.


Ngồi ra, Hội Trăng Lưỡi Liềm Iraq đã được phép lính Mỹ mang phẩm vật cứu trợ cho thành phố Fallujah đang bị lính Mỹ bao vây, theo lời al-Samarai. Ơng nĩi, “Chúng tơi muốn bày tỏ liên minh với các anh em chúng tơi đang bị dội bom bởi phi cơ và xe tăng. Tồn dân đang hiến tặng phẩm vật, ngay cả phụ nữ cũng bán nữ trang để tiếp cứu. Đây là một hình thức thánh chiến trong hình thức biểu tình, tiếp trợ và tác chiến. Người dân nước bị chiếm đĩng cĩ quyền chống lại, bằng bất cứ phương tiện nào.”

QUÂN UKRAINE LUI BƯỚC; DÂN QUÂN TẤN CƠNG LÍNH BA LAN, TBN
Ở thị trấn Kut, quân Ukraine đã rút ra, nhường cho du kich tiến vào chiếm căn cứ, đoạt vũ khí và dựng cờ.
Chiến sự lan rộng ở miền nam lần đầu tiên từ hơm Thứ Tư, do dân quân al-Mahdi ủng hộ giáo sĩ al-Sadr phát động.
Suốt đêm Thứ Tư, dân quân al-Mahdi đánh nhau với lực lượng Ba Lan ở Karbala - lực lượng Ba Lan báo tin 9 du kich bị hạ.
Lực Lượng Tây Ban Nha bị đánh ở Najaf và Diwaniya.
Cho tới hơm Thứ Tư, giáo sĩ al-Sistani cĩ ảnh hưởng nhất nước, tiếp tục giữ im lặng - bản tuyên bố của trưởng giáo al-Sistani viết "Chúng tơi lên án cac hành động của lực lượng chiếm đĩng trong tình hình leo thang bạo động hiện nay - chúng tơi cũng lên án cac vụ tấn cơng nhắm cac cơ sở cơng cộng và tư nhân và bất cứ hành động nao gây rối loạn và ngăn trở cac viên chức làm nhiệm vụ".
HĐ Cai Trị cũng lên án giáo sĩ al-Sadr.

RUMSFELD: CĨ THỂ PHẢI TĂNG QUÂN VÀO IRAQ
WASHINGTON D.C. - Bộ Trưởng Donald Rumsfeld cho biết Hoa Kỳ cĩ thể tăng quân số cho nhu cầu quân sự tại Iraq và cac lực lượngkhac cĩ thể lưu lại 1 thời gian dài hơn. Tướng John Abizaid, Tư Lệnh chiến dịch Iraq và cac phụ tá, chưa quyết định tăng quân hay khơng và tăng như thế nào.
Tướng tham mưu trưởng Richard Meyers tuyên bố "quý vị cĩ thể biết chắc rằng nếu cac chỉ huy chiến trường cần cĩ thêm quân., chúng tơi sẽ điều động để họ cĩ đủ quân số cần thiết".
Theo 1 viên chức ẩn danh, Tướng Abizaid hơm thứ tư cĩ nĩi chuyện với TT Bush, và khơng yêu cầu cho thêm quân.
Một số nhà lập pháp nghĩ rằng chiến trường Iraq cần thêm quân, trong số này cĩ nghị sĩ McCain và nghị sĩ Lieberman. Ơng McCain chủ trương tăng thêm thơng dịch viên, lực lượng đặc biệt, và cán bộ dân sự vụ.
Theo ơng Lieberman, quân số hiện nay là khơng đủ để đánh du kich và thiết lập an ninh để Iraq khơng rơi vào nội chiến.

3 NGƯỜI NHẬT BỊ BẮT, DỌA THIÊU SỐNG
BAGHDAD - 1 loạt 3 tiếng nổ được nghe thấy ở trung tâm Baghdad hơm thứ năm, khĩi được nhìn thấy bốc lên từ "Green Zone", nơi đặt bản doanh liên quân. Phát ngơn viên tuyên bố : chưa thể thơng báo gì về cac vụ nổ.
Từ Dubai, đài truyền hình al-Jazeera hơm thứ năm phát video cho thấy 3 người Nhật bị bắt làm con tin, gồm 1 phụ nữ.
Nhĩm Iraq xưng tên Saraya al-Mujahedeen chưa từng nghe thấy ra hạn 3 ngày cho chính phủ Nhật rút quân nếu khơng 3 con tin sẽ bị giết bằng cách đốt sống. Tuy nhiên, chính phủ Nhật cho biết khơng cĩ ý định rút quân.
Mặt khac, Bộ Trưởng nội vụ al-Badran (người của phe Shi'ites, loan báo ơng từ chức theo yêu cầu của quản trị viên Paul Bremer. Lý do ơng al-Badran từ chức là nhu cầu duy trì thăng bằng giữa 2 hệ phái Sunni và Shi'ites. Bộ Trưởng nội vụ Iraq chỉ huy cảnh sát và cac lực lượng an ninh bản xứ.

7 MỤC SƯ NAM HÀN BỊ DÂN QUÂN BẮT, ĐÃ ĐƯỢC THẢ
SEOUL - Bộ ngoại giao Nam Hàn báo tin 7 mục sư cơng dân Nam Hàn đã bị những người Iraq vũ trang bắt trong luc làm việc truyền giáo, đã được thả bình an. Nhĩm này bị giữ cùng ngày ở 1 địa điểm gần Baghdad.
Tin đài truyền hình YTN cho biết nhĩm truyền giáo đã thơng báo cho phĩng viên Nam Hàn rằng sau khi xac nhận lý lịch, nhĩm vũ trang cho xe đưa về Baghdad.
Hơm Thứ 3, dân quân Shi'ite thả 2 người Nam Hàn dân sự bị bắt ở vùng Nassiriya. Nam Hàn cĩ 130 thường dân tại Iraq, hơn 50% là nhà thầu và nhân viên của cac tổ chức phi chính phủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.