Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn: Cán Bộ Hay Cán Cuốc? Kê Khai Tài Sản Rồi Để Đấy!

15/08/200300:00:00(Xem: 3931)
Hoa Thịnh Đốn.- Ở Việt Nam bây giờ tham nhũng, mánh mun, bao che, chạy chức, chạy quyền, ăn chia là sân chơi của lớp người có chức,có quyền. Nhân dân có biết cũng không làm gì được, đi tố cáo sợ mang họa vào thân.
Bằng chứng thì nhiều vô số, không ai có sức mà kê khai vì những tệ nạn này sinh sôi nẩy nở mau gấp trăm nghìn lần số vụ bị đem ra xét xử. Nguyên nhân là ở đội ngũ cán bộ, đảng viên mất đạo đức, mất định hướng "cách mạng" ngày một nhiều. Tình trạng trên bảo dưới không nghe, không làm theo lệnh Đảng hay chỉ làm lấy lệ để báo cáo không còn là chuyện lâu lâu mới xẩy ra một lần.
Đội ngũ cán bộ được coi là "hạt nhân" của chế độ đã biến thành gánh nặng cho cả nước, nhưng xem ra Đảng không còn sức hấp dẫn để thuyết phục họ từ bỏ những thói hư tật xấu.
Nếu ngày xưa Hồ Chí Minh nói "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc" thì ngày nay "cái gốc" này đang mục rữa trước tiền tài và danh vọng, đang làm cho dân nghèo nước mạt.
Vì vậy mà mấy tháng gầm đây đã xuất hiện nhiều cuộc thảoluận và bài báo băn khoan về sự sa sút đạo đức, quan liêu, tham nhũng, mất định hướng tư tưởng xây dựng Nhà nước xã hội chủ nghĩa của đội ngũ rường cột của chế độ.
Đào Duy Quát, Phó Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương viết: "Trong xã hội ta hiện nay, một trong những vấn đề nổi cộm nhất, đang làm cả xã hội hết sức lo lắng là vấn đề tha hóa, suy thoái về đạo đức xã hội." (Tài liệu Ban Tư tưởng - Văn hóa)
Lê Đức Bình của Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu:"Cần đổi mới công tác quản lý cán bộ, khắc phục khuyết điểm chính là bệnh quan liêu....Lâu nay có những cán bộ lãnh đạo hiểu cán bộ thuộc diện mình quản lý chủ yếu qua các cuộc hội nghị, nghe những bài phát biểu của họ, có đi xuống địa phương và cơ sở thì chủ yếu cũng để họp nghe báo cáo...Đảng viên và quần chúng không phải không hay biết về sai phạm của số cán bộ bị truy tố và xét xử vừa qua. Lâu nay dư luận khá nhiều, đơn thư khiếu nại, tố cáo không ít. Có điều là lãnh đạo và tổ chức không lắng nghe hoặc thẩm tra chưa kỹ rồi cho qua..." (Tạp chí Xây dựng Đảng, 7-2003)
Tình trạng Bình nêu lên đã xẩy ra trong vụ án Năm Cam có vi phạm của nhiều cán bộ, đảng viên cao cấp như Trần Mai Hạnh, Ủy viên Trung ương đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Bùi Quốc Huy, Thứ trưởng Bộ Công an và Phạm Sỹ Chiến, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao.
Nhưng những cán bộ lãnh đạo chỉ huy Hạnh, Huy và Chiến không bị quy trách nhiệm. Như thế là đảng đã vi phạm nghiêm trọng Nghị quyết Đại hội IX viết rằng:"Xem xét trách nhiệm hình sự hoặc có hình thức kỷ luật thích đáng đối với những người đứng đầu cơ quan, đơn vị ở nơi xẩy ra những vụ tham nhũng lớn, gây hậu quả nghiêm trọng."
Những người đứng đầu đảng CSVN không thể nói rằng, Hạnh, Huy và Chiến đã không gây ra "hậu quả nghiêm trọng" nên Lê Đức Bình mới viết:"Cách đây vài tháng, nhân vụ án Năm Cam, trên báo Đại Đoàn Kết có đăng một bài trả lời phỏng vấn. Phóng viên hỏi:"Lãnh đạo một bộ mà cán bộ dưới quyền có nhiều sai phạm, một thứ trưởng bị truy tố, một thứ trưởng bị cách chức, vậy bộ trưởng có chịu trách nhiệm gì không " Đồng chí được phỏng vấn trả lời đại ý: Việc bổ nhiệm, đề bạt thứ trưởng không thuộc thẩm quyền của bộ trưởng, cho nên không thể quy trách nhiệm, xử lý luật bộ trưởng được. Thiết nghĩ, bộ trưởng là người đứng đầu, có trách nhiệm chỉ đạo công việc và quản lý cán bộ dưới quyền kể cả thứ trưởng; thứ trưởng là người gần gũi nhất với mình mà hư hỏng thì bộ trưởng không thể thoái thác trách nhiệm."
Đây là trường hợp Lê Minh Hương, Bộ trưởng Bộ Công an không hề bị khiển trách hay cách chức xử lý mà được "im lặng" thay thế bởi Lê Hồng Anh. Trong vụ án Năm Cam, Bùi Quốc Huy bị phạt 4 năm tù về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đúng như Nghị quyết của đảng đã quy trách đối với người lãnh đạo như trường hợp Lê Minh Hương. Nhưng Hương không hề hấn gì mà còn được Bộ Chính trị che chở và bảo vệ.
CHỐNG NHAU
Sự việc Bình nêu lên không chỉ là một mà là tiêu biểu nhất cho thái độ trống đánh xuôi, kèn thổi ngược của đội ngũ lãnh đạo đảng CSVN. Bằng chứng như vấn đề giám sát cán bộ, đảng viên của nhân dân và của dư luận đã không được thi hành triệt để nên lệnh buộc cán bộ, đảng viên, công chức kê khai tài sản đã trở thành trò chơi, trò cười rất nhiễu nhương trong xã hội.
Nghị quyết 4 của Ban Chấp hành Trương ương hiện nay (khóa IX) đã buộc mọi cấp phải: "Tạo điều kiện để tổ chức và quần chúng quản lý và giám sát, nhất là giám sát việc hình thành những tài sản mới, góp phần ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực." Nhưng điều khoản này đã bị những Nghị định quái gở khác của Nhà nước chà đạp lên làm mất hiệu lực. Chẳng hạn như Nghị định 64 của Chính phủ năm 1998 viết nếu người nào "để lộ bí mật nội dung bản kê khai sẽ bị ử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự". Tiếp đến là Nghị định 13 của Chính phủ công bố năm 2002 lại viết:"Bản kê khai của những người là đảng viên phải báo cáo trước chi bộ nơi sinh họat.", có nghĩa là chỉ có những người trong chi bộ đọc và biết với nhau, có xúc tiến điều tra hay để đó là việc riêng của chi bộ, nhân dân không có quyền xen vào !
Lê Đức Bình hỏi:" Điều đáng suy nghĩ là có mấy chi bộ đã đấu tranh phát hiện được tham nhũng của đảng viên, cán bộ trong đơn vị mình " Phải chăng hầu hết đều do quần chúng phát hiện, tố giác kết hợp với điều tra, thanh tra. Vậy quy định như trên thì làm sao người ngoài đảng có thể giúp phát hiện những man trá trong bản kê khai tài sản của một số người""
Nhiều cử tri cũng đã biên thư cho Quốc hội và Mặt trận Tổ quốc yêu cầu công bố những bản kê khai tài sản của cán bộ nhưng đảng vẫn làm thinh như điếc không sợ súng. Bình nói như thổi vào tai lãnh đạo Đảng:"Kiến nghị đó rất xác đáng, tiếc rằng chưa được thực hiện. Ta đang quan tâm đến dân chủ ở cơ sở, nhưng chưa đủ. Vấn đề không chỉ ở cấp cơ sở mà lãnh đạo các cấp trên cần quan tâm thực hiện dân chủ tốt hơn nữa."
Cấp trên đây là ai " Có Nông Đức Mạnh, Tổng Bí thư Đảng trong danh sách người Bình yêu cầu không " Tại sao lại có tình trạng cán bộ, đảng viên cấp lãnh đạo không thi hành dân chủ mà lại lớn tiếng hô người khác phải thực hành dân chủ "
Cũng như hô chống tham nhũng, vận động thi hành quyết định buộc cán bộ, đảng viên -nhất là cấp lãnh đạo-phải kê khai tài sản mà lại không rà soát xem lời khai có đúng với thực trạng không " Khai rồi để vào tủ thì khai làm gì cho tốn cơm, tốn của nhân dân "
Theo quy định của đảng thì tài sản phải kê khai gồm nhà, đất, các loại cổ phiếu, trái phiếu, vốn góp đầu tư vào doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; những tài sản có giá trị 50 triệu đồng trở lên. Nhưng có mấy ai dại đột khai mình đứng tên, làm chủ những tài sản to lớn này. Bằng chứng cho đến bây giờ, đảng và nhà nước vẫn không sao trả lời được câu hỏi : Tại sao nhiều cán bộ, đảng viên lĩnh lương hành chính (công chức) mà có dư tiền gửi con đi học nước ngoài tốn từ 12 đến 20 ngàn đô la mỗi năm "
Ông Diệp Văn Sơn thuộc Bộ Nội Vụ, trong cuộc phỏng vấn của Đoan Trang (báo Tuổi Trẻ) hồi tháng 7-2003 đã cho rằng việc kê khai tài sản ở Việt Nam "trong thời gian qua còn mang tính hình thức."
Ông Sơn nêu ra một trong những điều khó biết chính xác là do "thói quen của ta là chi tiêu bằng tiền mặt. Các cơ quan quản lý bất động sản thì quản lý manh mún, quản lý theo từng cụm nên khó quản lý đối với người muốn phân tán tài sản rải rác.."
Viên chức này cũng tiết lộ: "Trong việc kê khai tài sản, từ trước đến nay chưa có biện pháp kiểm ra, xác minh. Chỉ khi đương sự có chuyện không suôn sẻ ta mới làm. Ta cũng chưa có biện pháp công khai, chưa có sự giám sát của quần chúng. Trong tất cả công việc xẩy ra, thanh tra, công an...chỉ phát hiện được 20% tiêu cực; 80% kia, thậm chí hơn nữa, là do quần chúng phát hiện..."
"Trong xã hội bây giờ có nhiều chuyện lắm", ông Sơn nói tiếp," có cán bộ cho con đi học nước ngoài 12.000 USD/năm, cho vợ đi du lịch chỗ này chỗ kia...Mọi người biết cả. Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra được những người đi học ấy là con cán bộ nào, bằng nguồn tiền nào. Tại sao chưa xử lý " Đừng đợi khi cán bộ bị kỷ luật gì đó mới bắt đầu đi phanh phui."
Hữu Thọ, Trợ lý của Nông Đức Mạnh cũng lên tiếng than phiền :"Cán bộ, công chức đều sinh hoạt và được sự đánh giá của các cơ quan, tổ chức đảng, nhà nước, đoàn thể. Nhưng tình hình hiện nay, tính chiến đấu trong sinh hoạt của nhiều tổ chức đang suy yếu, cho nên đánh giá chưa thật chính xác."
Hoặc:"Cũng cần phải thấy, trong tình hình hiện nay, ý kiến đóng góp của nhân dân còn bị hạn chế rất nhiều."
Người dân không muốn đóng góp ý kiến vì họ đã nói nhiều nhưng mọi việc vẫn đâu hoàn đó, cán bộ bị tố cáo cứ tiếp tục tham nhũng và lại tìm cách "trả thù" người tố cáo mình.
Thọ viết:"Cũng có trường hợp sợ bị trù úm thậm chí bị trả thù. Có cụ đã về hưu là lão thành cách mạng nói:"Mình thì không ngại gì. Họ cũng chẳng trù úm được mình. Nhưng con cháu mình thì sao "" Một vài vụ thuê lưu manh trả thù khiến cho mọi người e ngại. Ngay trong vụ án Năm Cam, một số nhân chứng không muốn ra tòa, cũng vì sợ chúng báo thù...Hiện nay nhân dân rất ngại những ý kiến phê bình, phát hiện, tố cáo gửi lên cấp trên thường được gửi trở lại cơ sở. Một số cán bộ đã lấy đó làm căn cứ để trù úm người tố cáo.."
Tại sao cán bộ lại có thể lộng quyền, lộng ngôn đến thế trong một đất nước được đảng CSVN khoe khoang là "Nhà nước pháp quyền "" Và tại sao đảng viên và cán bộ lại có thể ngang nhiên vi phạm kỷ luật và luật pháp nghiêm trọng đến vậy mà Nông Đức Mạnh không làm gì nổi, hay cá đối bằng đầu cả với nhau "
Vậy ta có nên coi đội ngũ được Hồ Chí Minh gọi là "hạt nhân" của chế độ hiện nay là đầy tớ của nhân dân hay là những chủ nhân cán cuốc đào bới của cải của nhân dân" -/-
Phạm Trần (8-03)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.