Hôm nay,  

Tâm Tình Người Tị Nạn Tại Phi Luật Tân

30/10/200300:00:00(Xem: 5041)
PHOTO: Hình trên, phái đoàn nghệ sĩ, truyền thông và luật sư. Hình dưới, từ trái, anh Huyên Nguyễn, LS Nguyễn Quốc Lân... đi xe ôm.

Phái đoàn nghệ sĩ, luật sư và phóng viên từ California vừa đáp máy bay xuống phi trường Manila tại Phi Luật Tân trong sự đón chào rất náo nhiệt nhưng không kém phần cảm động của những người tỵ nạn gần như đã bị cộng đồng Việt nam tại khắp nơi bỏ quên. Trong chuyến xe bus do Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt tại Phi Luật Tân sắp xếp để đưa phái đoàn về khách sạn, tôi được ngồi chung với một thuyền nhân tên Nguyễn Văn Huyên, năm nay 43 tuổi. Anh là Phó Chủ Tịch của Ban Đại Diện và anh đã đến Manila từ thành phố đảo Dumaguete, một hòn đảo cách Manila khoảng một tiếng đồng hồ đường máy bay và 26 tiếng đồng hồ đường biển. Tại thành phố bé nhỏ này, có khoảng 30 đồng bào Việt nam hiện đang sinh sống tạm thời, cũng những hàng ngàn đồng bào Việt nam khác hiện đang sống rải rác khắp nơi trên khắp các nẻo đường Phi Luật Tân (PLT).
Cũng như đa số các thuyền nhân khác, Huyên đến PLT, hơn 14 năm trước đây, vào tháng 3 năm 1989 sau hơn 7 ngày lênh đênh trên biển cả và không thực phẩm hay nước uống. Huyên bị rớt thanh lọc và đơn kháng cáo lên Cao Ủy Tỵ Nạn cũng đã bị từ chối. Năm 1996, khi chính phủ PLT cho phép các thuyền nhân được lưu lại xứ này và không bị cưỡng bách hồi hương, anh rời trại tỵ nạn tại Palawan và đi bươn trải khắp nơi để buôn bán tự kiếm ăn. Anh chưa bao giờ trở lại Palawan để thăm lại trại tỵ nạn cũ hay Làng Việt Nam cho tới khi thời gian gần đây khi chuẩn bị đón tiếp phái đoàn hải ngoại.
Nghe anh nhắc đến Làng Việt Nam tại Palawan, tôi hỏi ngay tại sao anh không sống tạm ở đó, anh trả lời một cách ngắn gọn, "Làm sao mà sống ở đó được" Bao nhiêu người đã cố gắng chịu đựng để ở đó nhưng rồi cũng không chịu nỗi. Đã bao nhiêu năm rồi họ cũng chẳng có bao nhiêu người còn tiếp tục sống ở trong làng." Vì cá nhân tôi đã biết nhiều về thực tế của Làng Việt Nam, tôi cảm thấy không nên đi sâu vào vấn đề này trong lần gặp gỡ đầu tiên. Nhưng đây là bản sơ khai lý lịch rất thông thường của khoảng 2,000 thuyền nhân Việt nam hiện đang còn kẹt lại tại PLT.
Trong vài câu trao đổi đầu tiên, Huyên cho tôi biết rằng anh có vợ và 3 con, và tất cả còn ở lại Việt nam, đứa lớn nhất bây giờ 21 tuổi, đứa thứ nhì 19 tuổi, và đứa cuối cùng bây giờ 18 tuổi rồi. Tôi bật hỏi anh trong sự ngạc nhiên, "Như vậy anh đã chưa gặp lại gia đình trong hơn 14 năm rồi"" Anh trả lời một cách thản nhiên, "Đúng rồi, lúc ra đi chúng nó mới 4 tuổi, 5 tuổi và đứa lớn nhất lúc đó 7 tuổi, bây giờ nó vào đại học năm thư hai rồi."
Và tôi nghĩ ngay đến đứa con 3 tuổi rưỡi của tôi, chỉ đi chưa tới một ngày mà tôi đã bắt đầu nhớ nó rồi. Tôi không cầm được xúc động khi nghĩ đến không biết tôi sẽ ra sao nếu tôi không được gần con tôi lâu như vậy. Tôi quay mặt qua cửa sổ xe bus để che dấu những giọt nước mắt đang chực chảy ra. Tự nhiên tôi cảm thấy Huyên như một người bạn mà tôi đã biết rõ từ lâu nhưng nay mới gặp được.


Tôi cố gắng cầm lại sự xúc động để hỏi Huyên, "Sao anh không trở về Việt nam, dẫu sao anh vẫn được đoàn tụ với gia đình cho dầu sống giàu hay nghèo vẫn hơn sao"" Huyên trả lời ngay, "Làm sao mà về được" Khi đã trốn ra khỏi Việt nam được rồi thì không ai nghĩ có thể trở lại được. Vấn đề không phải là sống giàu hay nghèo, nhưng là mình có sống được với chế độ Cộng sản hay không"" Lý luận này tôi đã nghe nhiều sau hơn 10 năm làm việc với người tỵ nạn, nhưng cho tới giờ này tôi vẫn không thể nào hiểu được tại sao người ta lại có thể kéo dài cuộc sống đày đọa như thế này chỉ vì họ sợ hai chữ 'cộng sản."
Như cố ý muốn thuyết phục tôi, Huyên tiếp tục nói thêm, "Có bao nhiêu người ở đây họ vẫn có thể sống đầm âám và sung túc ở Việt nam nhưng họ vẫn nhất định không về. Có bác kia, sáu mươi mấy tuổi rồi, có cơ ngơi và vợ con ở Việt nam. Bác đã già rồi và bác đó có thể về Việt nam để sống vài năm còn lại của cuộc đời, nhưng rồi bác lại nhất định không về và bác đã chết tại Phi Luật Tân. Anh thấy không, người Việt nam của mình ra đi đâu có phải là chỉ vì đi tìm cuộc sống no ấm đâu."
Đã nhiều năm làm việc với thuyền nhân, tôi đã nghe nhiều về lập luận này, nhưng mỗi người là mỗi một hoàn cảnh kinh hoàng khác nhau. Cũng giống như trong những năm cuối cùng cuả kế hoạch CPA, một chương trình nhằm dứt điểm tình trạng thuyền nhân Việt nam vào đầu thập niên 1990s, hầu hết các tổ chức quốc tế đều cho rằng các trẻ em Việt nam không có thân nhân đi kèm đều cần phải được gởi trả về Việt nam, cho dầu phải sử dụng tới hình thức cưỡng bách hồi hương. Họ cho rằng các trẻ em cần phải được gửi trả về Việt nam để sống với bố mẹ, rằng nếu sống xa bố mẹ cho dầu là bất cử ở nơi đâu cũng cũng không có lợi cho các em, và rằng các phụ huynh này có thể bị truy tố hình sự vì đã đưa đẩy các em ra biển khơi trong một hoàn cảnh nguy hiểm như vậy.
Đối với người Việt nam hay những người thông cảm được hoàn cảnh của các thuyền nhân Việt nam, việc cho con đi vượt biên như vậy là một việc làm đau đớn nhất và cũng là thương yêu con mình nhất đối với những phụ huynh này. Suy nghĩ của các phụ huynh này thật đơn giản và dễ hiểu: nếu đi vượt biên thì con mình còn hy vọng có được một chút tương lai, còn nếu ở lại Việt nam thì chắc chắn rằng chẳng có tương lai gì hết. Cuộc tranh chấp giữa các tổ chức đấu tranh cho thuyền nhân Việt nam và các tổ chức quốc tế thời bấy giờ liên quan đến hồ sơ các trẻ em không có thân nhân thời bấy giờ chỉ là sự bất đồng về ý thức hệ như vậy mà thôi.
Còn đối với các thuyền nhân Việt nam tại Phi Luật Tân, ý nguyện của họ đã được thể hiện rất rõ từ khi quốc gia này tuyên bố không tiến hành cưỡng bách hồi hương, đó là họ muốn được đi định cư ở một nước thứ ba, nếu không thà chết chứ họ không trở về Việt nam. Và họ đã đeo đuổi ước nguyện đó cho tới ngày hôm nay, cho dầu là trong những hoàn cảnh gian truân và ngiệt ngã nhất.
Ngày hôm nay, một số không biết là bao nhiêu trong số 2,000 người Việt nam bất hạnh này có thể được cứu xét đi định cư tại Hoa Kỳ theo chương trình tỵ nạn. Đây là những tia sáng đầu tiên ở cuối đường hầm, dầu chỉ là những tia sáng mà có thể bị dập tắt bởi những thế lực ở ngoài tầm tay kháng cự của họ . Xin cộng đồng Việt nam tại hải ngoại hãy đoái thương đến hoàn cảnh của những thuyền nhân Việt nam còn xót lại tại Phi Luật Tân và hỗ trợ một ước nguyện thật đơn sơ và chính đáng của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.