Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Đặc Biệt Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Tác Giả Bút Ký “tôi Phải Sống”

07/07/200300:00:00(Xem: 4434)
Lời giới thiệu của VNN: Hoàn cảnh đau thương và nghiệt ngã của Đất nước đã khiến cho nhiều Linh Mục Việt Nam phải lìa xa Xứ đạo, từ biệt con chiên, ra đi tới những phương trời xa lạ. Lao đao trong những phương trời không hề được nói tới trong 7 năm Đại Chủng viện ấy, phải chăng những Linh Mục nầy đã tự cởi áo dòng" Đã từ chối bổn phận Linh Mục" Chiến tranh, Thù hận, Tham nhũng, Bán nước, Độc tài, Bất công, Tù đày... ngần ấy thách thức và khổ nạn phải chăng là đoạn đường Núi Sọ mà các Linh Mục Việt Nam phải vượt qua" Những đau thương và mất mát lớn lao của Dân tộc và Đất nước Việt Nam có thực sự là những quan tâm của các Linh Mục Việt Nam không".v.v... Nhân dịp chuẩn bị ra mắt tập Bút Ký TÔI PHẢI SỐNG, dầy 650 trang, vào cuối năm 2003, Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Tác giả, đã ưu ái dành cho thông tấn VNN cuộc Phỏng vấn đặc biệt sau đây do phóng viên Võ Triều Sơn thực hiện. Xin kính mời Quý vị theo dõi.
VNN: Con rất vui mừng gặp lại Linh Mục trên diễn đàn nầy, và cũng rất sung sướng được Linh Mục gửi cho xem bản thảo của tập Bút Ký Tôi Phải Sống. Xin Linh Mục cho biết lý do nào đã khiến Linh Mục viết Bút Ký nầy và tại sao lại lấy đề tựa Tôi Phải Sống"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Trước hết, tôi rất vui mừng được có dịp lên tiếng trên hệ thống thông tin VNN để gửi lời chào thân ái đến tất cả bà con thương mến, nhất là trong dịp tôi sắp gửi tới tay bạn đọc tập Bút Ký mà tôi đã bắt đầu viết 7 năm qua. Tôi viết tập Bút ký nầy với hai lý do: Trước hết, tôi muốn chia sẻ với tất cả mọi người về những kinh nghiệm tôi đã trải qua về phương diện Tôn giáo, cũng như những kinh nghiệm cá nhân và cái nhìn của tôi về tình cảnh của đồng bào Việt Nam, đặc biệt là trong 13 năm tù của tôi sau khi Cộng sản chiếm miền Nam. Lý do khác mạnh hơn là tôi muốn qua kinh nghiệm đó gửi tới toàn thể đồng bào và nhất là thế hệ trẻ hãy dùng lịch sử như ngọn đèn soi sáng cho con đường dân tộc phải đi trong tương lai hướng về nguồn ánh sáng bình minh của dân tộc, để tránh gây cảnh khổ đau cho dân tộc. Tựa đề Tôi Phải Sống, phát sinh từ một kinh nghiệm đau thương khi tôi bị một cán bộ và một anh tù trật tự đánh sắp ngã quỵ trong trại tù Thanh Cẩm năm 1979, lúc đó, tôi đã thét to một cách khủng khiếp ba tiếng "Tôi Phải Sống", và sau tiếng thét đó, bản năng sinh tồn dâng lên giúp tôi thoát chết. Xin đọc tập Bút Ký để hiểu rõ hơn về sự kiện nầy.
VNN: Trong phần Cuối Chuyện, Linh Mục nói rằng trong môi trường tù tội 13 năm ấy, Linh Mục đã sống sứ mệnh Linh Mục nhiều kết quả hơn 6 năm Linh Mục trước khi vào tù. Xin Linh Mục cho biết rõ những kết quả ấy như thế nào"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi vẫn xác định vai trò của một Linh mục là mang lại tình yêu và niềm hy vọng đến cho những người sống chung quanh mình. Nhưng hai giá trị tinh thần đó lại là điều rất hiếm nếu không muốn nói là không có trong hoàn cảnh tù đày mà tôi đã sống, nhất là trong 3 năm trong kỷ luật ở trại tù Thanh Cẩm tại miền Bắc. Nhưng rõ rệt nhất vẫn là thời gian tôi sống chung với những người tù hình sự và những người tù Trung Quốc. Những điều nầy tôi không thể nói hết được trong một cuộc phỏng vấn có thời gian giới hạn. Xin đọc Bút Ký Tôi Phải Sống để hiểu rõ hơn những gì tôi muốn chia sẻ một cách đặc biệt trong phạm vi Tôn giáo nầy.
VNN: Cảm ơn Linh Mục. Qua Bút Ký, con được biết Linh Mục đã rửa tội cho một số người. Xin Linh Mục có thể cho biết cảm nghĩ của Linh Mục khi ban Bí tích Rửa tội ở trong tù như thế nào" Có gì khác không so với ở bên ngoài"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Những nghi lễ Tôn giáo có thể được cử hành tùy điều kiện và thời gian khác nhau và có những hình thức khác nhau, nhưng giá trị thiêng liêng của những Bí tích đó vẫn là một. Trong tù, tôi đã có dịp dạy giáo lý và rửa tội cho một số người, trong đó có những người tù Trung Quốc. Trong đời Linh mục, tôi đã có dịp cử hành nghi thức rửa tội cho rất nhiều người để gia nhập đạo Công giáo, nhưng khi rửa tội trong tù tôi thấy rất cảm động, và kinh nghiệm đó tôi còn nhớ mãi. Nhất là khi tôi rửa tội cho anh Đặng Văn Tiếp dưới giòng sông Mã trước khi chúng tôi bị đánh đập tàn nhẫn trong vụ vượt ngục bất thành và anh Tiếp đã chết ngay sau đó.
VNN: Việc dâng Thánh Lễ trong tù như thế nào, kính thưa Linh Mục"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Trong thời gian đi tù có nhiều năm một số đông Linh mục sống chung và chúng tôi đã tìm hết cách để có thể cử hành Thánh Lễ một cách lén lút. Việc dâng Thánh Lễ là nguồn sống tinh thần của người Công Giáo nói chung và nhất là đối với một Linh mục như tôi, nên bằng mọi cách chúng tôi tìm điều kiện để được dâng Thánh Lễ. Việc cử hành nghi thức Tôn giáo quan trọng nầy của người Công Giáo đòi hỏi phải có chất liệu làm lễ vật hiến dâng là Bánh Lễ làm bằng bột mì không pha men và rượu nho. Chúng tôi đã được tiếp tế hai thứ nầy vào dưới hình thức ngụy trang khéo nhất. Thánh Lễ được cử hành tùy hoàn cảnh, có khi riêng tư, có khi đồng tế với các Linh mục khác. Có những lần chúng tôi phải giả vờ đang ngồi uống trà, hút thuốc lào, mặc quần đùi áo thun để dâng Lễ. Xét về ý nghĩa thiêng liêng, Thánh Lễ chúng tôi dâng khi mặc quần đùi áo thun đó cũng đồng giá trị như một Thánh Lễ Đại Triều của Đức Giáo Hoàng cử hành trước hàng triệu người dự Lễ.
VNN: Trong Bút Ký, Linh Mục đã rất nhiều lần cảm tạ hồng ân của Thiên Chúa ban cho Linh Mục. Xin Linh Mục cho biết đã cảm nhận như thế nào về những hồng ân ấy trong giai đoạn khổ nạn 13 năm tù so với những giai đoạn khác trong cuộc đời của Linh Mục"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Sau khi ra hải ngoại và trong công việc vận động cho Nhân quyền, tôi có dịp đi lại hầu hết các quốc gia có người Việt trên thế giới và đi lại khá nhiều lần. Trong những lần đó, tôi cũng có dịp dâng Lễ tại một số nhà Thờ Việt Nam, cầu nguyện chung tại một số nhà Thờ Tin Lành và tham dự nghi thức Tôn giáo ở một số Chùa Phật Giáo. Nơi nào tôi cũng chia sẻ kinh nghiệm: Chúng ta phải tạ ơn Thiên Chúa, hoặc Trời, hoặc Đấng Bề Trên tùy cách gọi của mỗi Tôn giáo về hồng ân: Chúng ta đang có đủ không khí để thở! Có nhiều người tỏ ra không chú ý, có thể có người còn mỉm cười khi nghe tôi nói như thế. Xin bạn hãy đọc những gì tôi đã viết trong Bút Ký Tôi Phải Sống để biết rằng không phải vô tình mà tôi nói điều đó. Vì có thời gian mấy năm trong nhà kỷ luật trong trại tù Thanh Cẩm, tỉnh Thanh Hóa, mùa hè buồng giam nóng như chiếc hộp bằng sắt, không có cửa sổ và mở lò sưởi ở số cao. Nhất là những ngày có gió Lào càng khốn khổ hơn. Khi đó tôi đang bị cùm chân và trần truồng đã gần chết ngạt, tôi đã cầu xin nếu Chúa cho tôi được quyền làm phép lạ thì phép lạ vĩ đại đầu tiên tôi sẽ làm là cho có một cái lỗ bằng miệng lon sữa bò trên mái nhà bằng để không khí lưu thông và tôi có thể hô hấp được. Tôi cũng quyết tâm nếu sống sót, tôi sẽ phải nói lại chuyện nầy. Tôi thiết tha xin tất cả mọi người, nhất là những người có niềm tin vào Thượng Đế, hãy đọc những gì tôi muốn chia sẻ để hiểu được Hồng ân bao la của Thượng Đế mà chúng ta được hưởng, từ việc chúng ta tưởng là tự nhiên nhất như có không khí trong lành để thở cho đến những điều khác như nước uống, lương thực, tiện nghi, tài sản, sức khỏe... nhưng nhiều người lại không biết điều đó.
VNN: Linh Mục có nói rằng chính trong cảnh tù ngục khốn cùng đó, Linh Mục mới nhận ra thật rõ ý Chúa và cảm nhận được sự hiện diện vô cùng cần thiết của người Linh Mục. Xin Linh Mục giải thích rõ tại sao"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi chỉ nhận thức được điều nầy rõ rệt khi qua năm tù thứ 12, khi mà tất cả anh em Linh mục miền Nam được tha về, riêng tôi còn sót lại trong trại tù Nam Hà ở miền Bắc. Lúc đầu, theo bản chất con người, tôi đau buồn và nhớ thương đến chảy nước mắt ra khi nằm nhìn tất cả anh em Linh mục và hàng mấy trăm người vui vẻ khăn gói ra về vào tháng 2 năm 1988. Nhưng trong đêm tôi cầu nguyện và xin Chúa cho tôi hiểu được ý Chúa qua sự việc này, lúc đó, tôi nhận được một ơn mạc khải riêng cho cá nhân tôi: "Cha muốn con ở lại đây với những tù nhân khốn khổ, để yêu thương họ, lo lắng cho họ, chia sẻ cuộc đời con với họ và sẽ chết ở đó với họ". Tôi coi đây là một trong những ngày hạnh phúc nhất của đời Linh mục vì tôi nhận được một sứ mệnh Chúa giao phó cho một cách rõ rệt. Từ đó, tôi đã sống và hành động theo nhiệm vụ được kêu gọi và giao phó. Chưa bao giờ tôi thấy trách vụ Linh mục của tôi mang lại nhiều an ủi và hy vọng cho người khác và cho cá nhân tôi như lúc đó. Và tôi nói thẳng điều nầy, nếu bạn bảo tôi là người nói láo tôi cũng sẽ không phiền bạn chút nào, thực tình là khi tôi có tên được tha 6 tháng sau đó, tôi rất buồn, tôi không muốn ra về vì tôi đã nhận được sứ mệnh làm tông đồ Chúa trong tù. Nhất là sau khi tôi đã lập được một Cộng Đoàn Tình Thương ngay trong nhà tù. Cộng Đoàn Tình Thương nầy hoạt động hăng say và đầy sức sống dưới sự thúc đẩy của Thần Linh Thiên Chúa và đã mang lại tình thương và niềm hy vọng không phải chỉ cho những anh em tù nhân mà còn cho một số cán bộ nữa. Lúc đó tôi quyết tâm chọn cuộc sống nhà tù là nơi mà Linh mục như tôi phải sống. Mặt khác tôi cũng hiểu rằng có được tha về cũng là từ nhà tù nhỏ bước ra nhà tù lớn. Và điều tôi nghĩ đó là đúng, vì khi ra khỏi tù từ miền Bắc tôi trở về Nam, thì cuộc sống tôi không còn được an toàn và còn nhiều thử thách hơn lúc tôi đang hăng say mang tình thương và hy vọng đến cho anh em tù nhân mà tôi rất thương mến. Sau 13 năm tù, về tới Sài Gòn tôi trở thành người lạc lõng, không có hộ khẩu, phải trình diện công an khu vực, tôi trở thành người không có đất sống ngay trên chính quê hương mình để rồi buộc lòng tôi phải vượt biên với cái giá của mạng sống mình. Xin bạn hãy đọc tập Bút Ký để hiểu được những gì tôi nói ngắn gọn ở đây và tôi biết là những kinh nghiệm tôi muốn nói lên sẽ mang lại ích lợi về tinh thần cho nhiều người. Một lần nữa, tôi xin xác định: việc tôi được tha ra khỏi tù sau 13 năm là điều làm tôi buồn. Trước khi bạn bỉu môi và cho là tôi nói láo, xin bạn hãy đọc phần Ngày Trở Về trong Bút Ký Tôi Phải Sống.
VNN: Cảm ơn Linh Mục. Suốt 13 năm tù ngục, trải qua bao nhiêu biến cố mà có nhiều chuyện không sao có thể tưởng tượng nổi như đã ghi lại trong Bút Ký. Xin được hỏi, những sự kiện nào mà qua đó, Linh Mục đã cảm nhận được rõ ràng nhất Thánh ý Chúa" Xin Linh Mục có thể giải thích rõ sự kiện nầy.
LM Nguyễn Hữu Lễ: Mặc dù là Linh mục, nhưng tôi cũng là một con người với tất cả sự yếu đuối, lo sợ, tham sanh úy tử theo bản năng tự nhiên của một con người. Mặc dù vậy, tôi cũng phải nói chính những năm tù tội kéo dài nầy đã giúp tôi có thể nhận thức rõ hơn về Thánh ý Chúa cho cuộc đời tôi qua hai sự việc. Trước tiên là những chuyện khi xảy ra tưởng là vô tình, nhưng sau nầy ngẫm lại tôi phải rùng mình mà nhận ra sự Quan Phòng của Chúa che chở cuộc đời tôi cách rõ rệt mà lúc xảy ra tôi còn tối tăm chưa nhận ra đó là ý Chúa. Cụ thể như vụ tôi tổ chức đánh cướp tàu chở tù Sông Hương (Xin đọc Tàu Sông Hương trong Bút Ký). Sau khi mọi kế hoạch đã trù tính từng chi tiết, nhưng trước giờ hành động 10 tiếng đồng hồ, một cơn bão trái mùa nổi lên, làm tất cả mọi người nghiêng ngã, buộc lòng tôi phải hủy bỏ kế hoạch, nếu không, chắc chắn máu sẽ đổ đầy chuyến tàu chở 1200 tù ra Bắc. Sáng hôm sau trời lại quang đãng. Và lần thứ hai khi tôi cùng với mấy anh em tổ chức vượt ngục ở trại Cổng Trời, chỉ còn hơn 10 tiếng đồng hồ nữa tới lúc hành động, bất ngờ cả trại đổi buồng và kế hoạch không thực hiện được. Sau nầy mấy người ở lại tiếp tục kế hoạch đã bị bắt lại và trả giá đắt. Nhưng khủng khiếp nhất là trong lần hai anh tù Trung Quốc định giết tôi để ăn thịt sau khi đã đập bể đầu và chia nhau uống một chén máu của một anh tù hình sự trong nhà kỷ luật trại tù Thanh Cẩm 1982, nhưng tôi lại không vào buồng đó vì trước đó có xích mích với một anh tù Trung Quốc... Thánh ý Chúa tôi cũng nhận ra qua sự có mặt của những anh em đồng cảnh khi tôi bị bắt buộc phải đứng lên trước mặt 400 tù nhân trong trại Nam Hà năm 1977 để bày tỏ ý kiến về chính sách nhà tù Cộng sản. Lần đó chính Chúa đã cho tôi sức mạnh để nói lên: "Tôi không yên tâm cải tạo"... Nói tóm lại, tôi đã nhận ra Ý Chúa một cách rõ rệt và cụ thể trong từng sự việc xảy ra trong đời tôi. Và chính thời gian tù tội này đã củng cố đức tin của tôi thật nhiều. Một lần nữa, tôi vô cùng ước mong được chia sẻ kinh nghiệm nầy với tất cả đồng bào của tôi qua tập Bút ký mà tôi vừa hoàn thành.
VNN: Thật là một hân hạnh lớn cho VNN được Linh Mục dành cho cuộc Phỏng vấn đặc biệt nầy đúng vào dịp Kỷ niệm 15 Năm Ngày Tòa Thánh Vatican Tuyên Phong Hiển Thánh cho 117 Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam (19.6.1988 - 2003). Nhân đây, con xin được hỏi: Linh Mục có nghĩ rằng đoạn đường khổ nạn 13 năm ấy của Linh Mục có tiếng gọi của các Thánh Tử Đạo Việt Nam"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là những vị đã đổ máu mình ra để làm chứng Đức Tin trên quê hương. Các Ngài đã dùng đời sống mình làm chứng cho Tình Yêu và niềm Hy Vọng. Tôi nghĩ rằng qua quãng đời gian khổ mà tôi đã chịu đựng, tôi cũng đã được bước theo chân các Ngài trong việc làm chứng cho Tình Yêu và niềm Hy Vọng, không phải nói đơn thuần về mặt Tôn giáo mà thôi nhưng còn cho cả dân tộc Việt Nam chúng ta. Tôi không dám sánh những gì tôi đã trải qua như một hành động Tử Đạo, nhưng tôi nói tôi đã có dịp sống và làm chứng cho Tình Yêu và Hy Vọng theo tiếng gọi của các Thánh Tử Đạo.
VNN: Có nhận định cho rằng các Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam cũng chính là những chiến sĩ dũng cảm đã hy sinh cho lý tưởng Nhân quyền mà ngày hôm nay nhân loại đang theo đuổi. Linh Mục nghĩ sao về nhân định nầy"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Các Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam đã anh dũng chứng minh cho lẽ phải, lúc đó là về Tôn giáo. Nhưng qua đó, chúng ta cũng phải nhận các Ngài đã nói lên quyền con người được tự do về mặt tư tưởng và bày tỏ niềm tin cho dù phải chết để nói lên điều đó, vì đó là quyền căn bản của con người. Vì thế, chúng ta cũng có thể nói họ đã hùng hồn chứng minh cho những người muốn đàn áp tư tưởng con người biết rằng, quyền tự do đôi lúc phải trả giá bằng chính mạng sống mình.
VNN: Cảm ơn Linh Mục. Trong thời gian ở trại tù Nam Hà lần thứ hai, Linh Mục đã thành lập được một Cộng Đoàn Tình Thương. Xin Linh Mục cho biết sự thành lập Cộng Đoàn nầy như thế nào" Linh Mục đã gặp những khó khăn cũng như thuận lợi ra sao" Cho tới nay, Linh Mục có tin tức gì Cộng Đoàn nầy không"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Như tôi đã nói, sau khi nhận được ơn mạc khải về sứ mệnh của tôi ở lại với anh em tù khốn khổ, lúc đó có hai điều xảy ra trong tâm hồn tôi một cách rõ rệt. Trước tiên, tôi không còn sợ hãi như những năm mới vào tù và đặc biệt là không còn mong được về, hoàn toàn không. Tôi nghĩ ngay tới việc lập Cộng Đoàn Tình Thương giữa các anh em tù nhân khốn khổ, bắt đầu với những anh em tù Trung Quốc mà tôi đã rửa tội cho họ. Trong đó, có mấy anh gốc là ăn cướp. Có người 6 năm trước, khi còn ở kỷ luật Thanh Cẩm, đã có lần định giết tôi để ăn thịt và gây tiếng vang (xin đọc các phần Tầng Đầu Địa Ngục và Ngày Trở Về trong Bút Ký). Lúc đó, tôi học và nói thông thạo tiếng Quan Thoại nên nhóm Trung Quốc chúng tôi hoạt đông rất tích cực. Về sau, Cộng Đoàn lan ra tới những bạn tù người Việt Nam nữa. Cái khó khăn là trong môi trường tù chỉ biết tranh giành, có khi chém giết nhau vì miếng ăn mà nói tới sự chia sẻ là điều ít khi có người tù hiểu nổi. Nhưng có cái may là lúc đó các người tù miền Nam được về và nhất là sau đợt chuyển tất cả vô Nam, họ đã để lại cho tôi rất nhiều đồ đạc, áo quần, chén bát, hòm rương, thuốc men... nhờ đó, Cộng Đoàn Tình Thương chúng tôi có phương tiện để chia sẻ với những người cùng khổ nhất trong số những kẻ khốn cùng.
VNN: Trong khi bị những người hung ác đánh đập, Linh Mục nghĩ sao về họ" Và bây giờ thì sao"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Vì là con người nên khi bị đánh đập, hành hạ quá dã man tôi rất uất hận và có lúc đã nguyền rủa họ thậm tệ, nhất là mấy người tù phản bội. Nhưng về sau nầy, nhất là sau khi ra khỏi nhà tù và ra khỏi nước, tôi thương họ và tha thứ tất cả và tha thứ vô điều kiện. Xin hãy đọc tập Bút Ký để hiểu rõ tất cả chi tiết về vấn đề này. Khi qua Mỹ, tôi đã gặp lại anh tù làm trật tự , người đánh đập tôi vô cùng dã man khi tôi vượt ngục trong trại tù Thanh Cẩm năm 1979, tôi đã đến thăm, bắt tay tha thứ cho anh ta, và tha thứ vô điều kiện. Tất cả những sự thật rất đau lòng nầy tôi đã ghi lại từng chi tiết một trong tập Bút Ký.
VNN: Đối với tất cả những cán bộ làm việc trong trại giam, kể cả những người đã từng đánh đập Linh Mục, Linh Mục đã cho rằng họ là những người đáng thương hơn là đáng trách. Vậy, theo Linh Mục nhận định, đoạn đường khổ nạn mà Linh Mục cùng biết bao đồng bào đã phải chịu đựng, do ai chủ động và đáng trách nhất"

LM Nguyễn Hữu Lễ: Trong tù tôi bị đánh đập rất nhiều, cả về phía cán bộ lẫn anh tù làm trật tự, đã đánh tôi chết đi sống lại. Tôi không nói là tôi bị đánh đập hành hạ nhiều nhất, nhưng điều tôi biết chắc là ít có người tù nào chịu đựng cùng một lúc hai sự đau khổ như tôi: Đau khổ phần xác khi những cán bộ đánh tôi, và đau khổ tinh thần khi bị anh tù phản bội làm trật tự đánh tôi đến chết đi sống lại. Càng đau khổ hơn nữa, anh ta lại là người Công Giáo! Chính vết thương tinh thần nầy làm cuộc đời tôi đau đớn nhất và một câu hỏi quá lớn luôn ám ảnh đời tôi: Tại sao một Giáo dân lại có thể chửi mắng thậm tệ và đánh đập một Linh mục một cách dã man tàn khốc khi hai người chưa bao giờ có thù hằn gì nhau" Tại sao" Tại Sao"... Dĩ nhiên, trong đó có những người do bản chất ác độc, nhưng cũng có người vì nhiệm vụ của họ phục vụ cho bộ máy kềm kẹp. Tôi nghĩ rằng cho dù có những người vì bản chất ác độc mà đã hành hạ tôi và nhiều người khác, nhưng nếu không có hoàn cảnh thuận lợi thì những hành động ác độc đã không được thực hiện hoặc có xảy ra cũng không thể đi quá đà như vậy. Theo tôi, kẻ chịu trách nhiệm cuối cùng trong tất cả tội ác xảy ra trong tù là do chính sách lao tù của một chế độ đã dung dưỡng và khuyến khích sự hận thù giữa người với người.
VNN: Xin Linh Mục nói rõ thêm điều nầy"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Như trong phần quan trọng nhất của tập Bút Ký, tức là phần Cuối Chuyện, khi tôi gửi tâm tình với đồng bào và nhất là với các bạn trẻ. Tôi nhận thức rõ trong con người có phần Thiện và phần Ác. Nếu hoàn cảnh xã hội tốt, con người sẽ phát triển phần Thiện và đè bẹp phần Ác. Ngược lại, nếu trong chế độ xấu xa thì phần Ác sẽ vùng lên và chế ngự phần Thiện. Vì thế, tôi không kết án con người nhưng tôi kết án bất cứ chế độ nào nuôi dưỡng, dung túng và khuyến khích sự hận thù giữa người với người. Tôi không chủ trương tiêu diệt con người nhưng tôi chủ trương bằng mọi giá phải loại bỏ bất cứ chế độ xấu xa nào đã trở thành mảnh đất tốt cho loại cây ác độc có thể sanh hoa trái và làm khổ dân tộc chúng ta.
VNN: Cảm ơn Linh Mục. Trong Bút Ký, Linh Mục nói rằng sự đau thương và nhục nhã mà Linh Mục đã phải chịu đựng trong 13 năm tù không phải là những cực hình về thể xác mà chính là tình trạng tuyệt vọng và khi phải chứng kiến và chịu đựng sự phản bội của một vài người trong số tù chính trị miền Nam. Con xin được chia sẻ những đau đớn nầy cùng Linh Mục. Theo Linh Mục nghĩ, tệ trạng nầy là do đâu"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi nói đến tuyệt vọng vì khi vào tù chúng tôi chẳng có thời điểm nào để hy vọng, hay còn gọi là tù mù! Kèm theo với lời hứa mù mờ "khi nào cải tạo tốt thì về"! Chính lời hứa mù mờ nầy đã làm một số anh tù nhẹ dạ tin theo và trở thành kẻ phản bội để mong được gọi là cải tạo tốt và được về! Riêng sự phản bội của vài anh em tù chính trị miền Nam, có người còn đi tới chỗ giết người, là do bản chất và sự suy nghĩ nông cạn của con người đó thôi. Đại đa số tù chính trị miền Nam là những người rất tốt, chỉ một thiểu số rất nhỏ đã có hành động xấu xa mà thôi.
VNN: Đất nước đã ngưng tiếng súng gần 30 năm rồi, nhưng trong Bút Ký, Linh Mục nói rằng trong lòng dân tộc Việt Nam, cuộc chiến ấy vẫn chưa tàn và cuộc chiến ấy không có kẻ thắng mà chỉ có những người thua, những người thua ấy là toàn thể dân tộc Việt Nam. Xin Linh Mục giải thích rõ những điều nầy"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi viết lên điều nầy với tất cả sự xác tín, vì chúng ta không thể nói hiện nay đã có hòa bình ở Việt Nam. Theo tôi hiểu, hòa bình không có nghĩa là im tiếng súng, nhưng hòa bình phải là sản phẩm của công bình. Trong thực tế, ở Việt Nam hiện nay đã có công bình hay chưa" Tôi xin dành sự phê phán nầy cho những người đang cầm quyền tại Việt Nam và cho những người có dịp va chạm với các cơ quan nhà nước Việt Nam. Hơn nữa, cho tới giờ nầy, còn rất nhiều người vẫn đang lấn cấn nhau về những chuyện trong quá khứ, còn sống với dĩ vãng, còn sống với xác những người đã chết, trong khi dân tộc là một sức mạnh tiến bước không ngừng. Hậu quả của cuộc chiến tương tàn trên quê hương mặc dù đã im tiếng súng nhưng trong lòng những người dân ở hai bên trong cuộc chiến vẫn còn nhìn nhau xa lạ. Tôi thấy cuộc chiến tranh trên quê hương đã chứng tỏ không có người thắng, nhưng người thua thì đã thấy rõ, đó là dân tộc Việt Nam. Theo tôi, thể chế chính trị chỉ là giai đoạn, chỉ có dân tộc là trường tồn. Cho tới ngày nay, vẫn còn rất nhiều người chưa giải quyết xong chuyện mắc mứu của chính trị thì nói gì tới việc hàn gắn vết thương dân tộc.
VNN: Đầu năm Quý Mùi vừa qua, Ông Bùi Tín, cựu Đại tá Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, đã tuyên bố: Từ bỏ 9 Huân chương Kháng chiến, Quân công, Chiến công, Chiến sĩ vẽ vang mà Ông đã được thưởng, với tinh thần hòa hợp, hòa giải thật lòng. Ông cũng cho biết lý do là theo một nghiên cứu đặc biệt cho biết đã có đến 76% số người Việt chết trong hơn 30 năm chiến tranh vừa qua là do chính người Việt mình giết nhau. Ông bày tỏ sự đau xót và cảm thấy chẳng có gì là vinh quang, là tự hào và kiêu hãnh với sự kiện anh em ruột thịt chém giết nhau đó nên đã đi tới quyết định trên. Linh Mục nhận định như thế nào về quyết định nầy của Ông Bùi Tín"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi đã biết về hiện tượng của Ông Bùi Tín. Cũng có nhiều người đặt vấn đề về sự thành thật của Ông trong hành động gọi là sám hối nầy. Riêng tôi, tôi coi đây là một trong những hiện tượng tốt của những con người trong lúc nào đó nhận thức được con đường mình đã đi là không đúng. Bất cứ người nào có tinh thần đóng góp cho sự nghiệp tương lai của dân tộc tôi đều kính phục, không kể họ thuộc về phe nào trong cuộc chiến tương tàn trước kia. Vì dân tộc là dân tộc chung, chế độ chính trị thuộc về dân tộc, nhưng không thể đồng hóa dân tộc với bất cứ một thể chế chính trị nào.
Tôi nhớ hồi mới chiếm được miền Nam, những người Cộng sản có một khẩu hiệu hoàn toàn sai khi nói: "Yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa". Đứng trên cương vị là người dân Việt Nam, tôi nhận định câu đó sai hoàn toàn. Chúng ta, cho dù là người thuộc về phe nào trong cuộc chiến, nếu có đầu óc quân bình cũng phải nhận rằng, xã hội chủ nghĩa hay bất cứ chủ nghĩa nào rồi cũng sẽ qua đi, chỉ có dân tộc là trường tồn. Bao nhiêu triều đại vua chúa đều tìm hết mọi cách để kéo dài quyền thống trị trên dân tộc rồi cũng đã qua đi. Còn đâu nữa những triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn..." Tôi mường tượng nếu vào triều đại nhà Nguyễn mà một người nào khù khờ đưa ra khẩu hiệu: "Yêu nước là yêu nhà ...Nguyễn"! Có phải đã làm trò cười cho thế hệ chúng ta không" Nếu nói yêu nước là yêu xã hội chủ nghĩa thì mai kia, xã hội chủ nghĩa qua đi rồi, một người dân Việt Nam muốn yêu nước thì sẽ yêu cái gì" Tôi không hiểu ngày nay người ta có nhận ra được sự vô lý của khẩu hiệu do cơn sốt thời cuộc tạo nên nầy và dẹp bỏ nó đi để tránh tiếng cười cho hậu thế chưa"
VNN: Cảm ơn Linh Mục. Khi quan tâm đưa ra những nhận định trên đây, Linh Mục có nghĩ rằng mình đã vượt ra ngoài lãnh vực của người Linh mục không" Tại sao"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi phải trả lời dứt khoát là không. Tại sao tôi khẳng định như thế" Vì tôi không nghĩ Linh mục phải là người đứng bên ngoài dân tộc, tôi không nghĩ rằng các Linh mục phải là những người câm, những người điếc trước sự bất công, độc tài, thối nát, hận thù... đang xảy ra trong lòng dân tộc và tàn phá tình đoàn kết dân tộc. Tôi không nghĩ các Linh mục là những người được hưởng chung sự vinh quang, phú quý của dân tộc mà lại không cảm thấy có trách nhiệm khi góp công, góp sức để mang lại sự hạnh phúc cho dân tộc mình. Có rất nhiều người hiểu lầm rằng, đã là Linh mục thì chỉ nên nói về Chúa. Như thế là sai và không hiểu gì về sứ mệnh của Linh mục. Tôi xin hỏi, Chúa là ai và Chúa ở đâu" Chính Chúa Giêsu đã nói: "Mỗi khi các con làm một điều gì cho những người anh em hèn kém nhất là chúng con làm cho Thầy" (Mt.25,40). Chính Chúa Giêsu đã tự đồng hoá mình với những người hèn kém nhất. Vậy tôi kết luận, Chúa của tôi chính là những anh em sống với tôi, nhất là những người cùng khổ. Chúa của tôi chính là đồng bào tôi, là dân tộc tôi, là những người mà tôi có sứ mệnh mang lại Tình Thương và niềm Hy Vọng cho họ.Với tư cách một Linh mục, tôi xin bày tỏ lập trường: Không ai có thể tin lời giảng về Tình Yêu Chúa của một Linh mục khi người ta thấy vị Linh mục đó chẳng một chút quan tâm đến sự cùng khổ của những người khác, yên lặng trước cảnh bất công, trước tiên là của chính đồng bào mình.
VNN: Linh Mục có e ngại rằng thái độ bao dung và luôn luôn tha thứ của Linh Mục sẽ là cơ hội tốt cho tập đoàn hung ác CSVN hiện nay tiếp tục đọa đầy các Vị tu hành trong nước vì họ tin rằng cứ thẳng tay đàn áp những Vị nầy rồi kết cục cũng sẽ được các nạn nhân bao dung tha thứ" Tại sao"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Xưa nay kinh nghiệm cho thấy là nhu thắng cương, nhược thắng cường. Vì là một Linh mục, nên tôi nói Chúa Giêsu, nếu nhìn theo quan điểm con người, Ngài hoàn toàn thất bại với câu nói khi bị treo trên Thánh giá: "Xin Cha tha cho họ vì họ lầm chẳng biết" (Lc.23,34). Nhưng kinh nghiệm qua hai ngàn năm, chính Tình Yêu và sự tha thứ của Chúa Giêsu đã thắng. Những thế lực trần gian cho dù tàn ác và hùng mạnh tới mức nào rồi cũng đã qua đi hết, nhưng Thông điệp Tình Yêu và Hy Vọng của Chúa Giêsu, cũng như Thông điệp Từ Bi Hỉ Xả của Đức Phật Thích Ca càng ngày càng được nhiều người tìm đến để dùng làm ánh sáng soi cho cuộc đời. Ai dám bảo Chúa Giêsu, Đức Phật Thích Ca, với chủ trương tha thứ, là những người thua cuộc" Trong lịch sử nhân loại, tôi xin hỏi: Có một chế độ tàn ác nào có tuổi thọ bằng giáo lý cao cả Tình Yêu và Tha Thứ của hai Đấng mà tôi vừa đề cập tới chưa"
VNN: Kính thưa Linh Mục, nếu có các cán bộ, Đảng viên Cộng sản Việt Nam đọc Bút Ký nầy, xin Linh Mục có thể cho biết nhận định thế nào về những suy nghĩ của họ"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi rất mong các cán bộ Cộng sản Việt Nam đọc Bút ký nầy, nhưng phải đọc với thiện chí và đọc tới dòng chữ cuối cùng. Theo tôi nghĩ, ngoại trừ những người đã có thành kiến hoặc những người muốn duy trì một chế độ bất công để thủ lợi, còn lại những cán bộ Cộng sản có thiện chí sẽ thấy được cái nhìn của tôi, của một Linh mục tù nhân dưới chế độ Cộng sản, nhìn về tương lai của dân tộc. Tôi biết là trong chế độ Cộng sản có rất nhiều người muốn bày tỏ lập trường dân tộc, nhưng vì hoàn cảnh kềm kẹp không cho phép, hoặc chưa tìm thấy được những người có lập trường trung dung từ phía mà họ vẫn nghĩ là đối nghịch. Tôi nghĩ rằng, nếu có can đảm vượt qua những mắc mứu của lịch sử thì người Việt Nam chúng ta có mẫu số chung rất lớn để nói chuyện tương lai của dân tộc Việt Nam. Tôi ước mong có nhiều cán bộ, Đảng viên Cộng sản đọc Bút Ký nầy. Tôi nghĩ rằng những người Cộng sản có thiện chí và trăn trở trước vấn nạn lớn của dân tộc sau cuộc chiến tương tàn vừa qua sẽ có chung cái nhìn với tôi về mẫu số chung của dân tộc mình. Có người hỏi tôi là mục tiêu phổ biến tập Bút Ký nầy ở đâu" Tôi trả lời, cho tất cả đồng bào VN nhưng chủ yếu mà tôi nhắm tới là đồng bào trong nước.
VNN: Người Linh Mục không được tham gia các cơ cấu chính trị và quyền lực nhà nước. Vậy theo Linh Mục nghĩ, người Linh Mục phải làm cách nào để tạo dựng được một cơ cấu chính quyền lành mạnh để đem lại hạnh phúc thực sự cho nhân dân"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Tôi không nghĩ phải cần ở trong cơ quan chánh quyền mới có thể góp phần xây dựng một chính quyền tốt đẹp. Đặc biệt trong hoàn cảnh dân tộc Việt Nam, đại đa số đồng bào nếu không thuộc về một Tôn giáo nầy thì cũng thuộc về một Tôn giáo khác. Vì thế, vai trò hướng dẫn dư luận của các Vị chức sắc Tôn giáo rất có ảnh hưởng. Nếu dân tộc chúng ta có được một thể chế chính trị đa nguyên, các đảng phái chính trị được hoạt động và tham gia đời sống chính trị để cùng nhau và kềm chế nhau trong việc điều hành đất nước thì lúc đó, vai trò hướng dẫn dư luận để bầu các đại biểu Lập pháp lại càng quan trọng hơn.Vì thế, tôi kết luận, vấn đề là các Linh mục có thực sự quan tâm tới số phận của dân tộc hay không, chứ không phải là trong vị trí nầy hoặc vị trí khác.
VNN: Cảm ơn Linh Mục. Thời gian vừa qua, nhiều biến chuyển quan trọng đã xảy ra với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN), đặc biệt tại quê nhà. Nhân dịp nầy, Linh Mục có điều gì muốn chia sẻ cùng GHPGVNTN không"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Trong nhiều năm làm việc chung với các Tôn giáo bạn ở hải ngoại, tôi rất cảm thông sự khó khăn của GHPGVNTN tại quê nhà. Tôi cũng đánh giá cao ý chí tranh đấu bất bạo động của GHPGVNTN trong việc kiên cường đòi hỏi quyền tự do Tôn giáo trong nước. Nhân dịp nầy, tôi cũng muốn bày tỏ lòng qúy mến của tôi đối với Phật Giáo là một Tôn giáo lớn của dân tộc mà tôi rất kính trọng. Giáo lý và tinh thần của Phật Giáo rất gần gũi với tâm hồn và nét sinh hoạt của dân tộc Việt Nam chúng ta. Mặc dù tôi là một Linh mục nhưng mỗi khi bước vào một ngôi Chùa với lối kiến trúc phần nhiều mang vẻ Á Đông và cách thức sinh hoạt bình dị, thân ái và gần gũi nhau của các Phật Tử, tôi cảm thấy tình dân tộc và bầu khí quê hương như đang phảng phất đâu đây. Khi nhắc tới Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, tôi hồi tưởng lại có thời vào những năm 1960, vì hoàn cảnh chính trị đặc biệt ở miền Nam, có lúc đã xảy ra một vài sự cọ sát rất đáng tiếc giữa Công Giáo và Phật Giáo, làm sứt mẻ tình dân tộc trong số tín đồ của hai Tôn giáo lớn này. Tôi phải đau lòng và chua xót khi nhắc lại sự kiện nầy. Tôi hằng cầu mong cho tình thân ái, cảm thông, sự thương mến và nhận ra nhau là anh em trong đại gia đình dân tộc giữa tín đồ các Tôn giáo và có tiếng nói chung trong việc đòi hỏi những quyền thiêng liêng căn bản của dân tộc. Theo tôi nghĩ, vai trò các Tôn giáo rất tích cực trong việc sinh hoạt và hướng dẫn con đường dân tộc chúng ta phải đi vì đa số người VN nếu không thuộc về một Tôn giáo này cũng thuộc về một Tôn giáo khác. Vì tính cách siêu việt của các Tôn giáo, chúng ta phải tách Tôn giáo ra khỏi chính trị, nhưng vì ích lợi của dân tộc, chúng ta phải gắn bó Tôn giáo vào với dân tộc để giúp dân tộc hướng tới những giá trị tốt đẹp nhất của con người mà các Tôn giáo chủ trương.
VNN: Từ sau Tết Quý Mùi đến nay, CSVN đã gia tăng các cuộc đàn áp và bắt bớ những Nhà Tranh Đấu Cho Dân Chủ Việt Nam trong nước, điển hình là Quý Ông Phạm Quế Dương, Trần Khuê, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và trắng trợn hăm dọa, khủng bố nhiều người khác nữa. Linh Mục nhận định như thế nào về những bước leo thang đàn áp nghiêm trọng nầy của CSVN"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Những hình thức khủng bố, đe dọa, đàn áp đối lập vốn là sở trường của những kẻ yếu thế cầm quyền. Sự thay đổi thể chế của một nước bao giờ cũng là tiến trình chậm và nhiều đau thương, có khi đổi bằng máu. Tôi không ước mong chuyện đổ máu nầy xảy ra trên quê hương, vì máu dân tộc VN đổ ra đã quá nhiều rồi. Tôi chỉ mong rằng ý chí người dân biểu lộ để mong có cuộc sống bình đẳng sẽ tuần tự tiến hành như vết dầu loang, bắt đầu từ những người có tư tưởng đối kháng trong chiều hướng bất bạo động, như những người tranh đấu cho Nhân quyền tại VN mà chúng ta nhắc tới với sự quý mến và kính nể hiện nay.
VNN: Cảm ơn Linh Mục. Trải qua 13 năm khổ nạn và đứng trước hiện tình ảm đạm của quê hương, Linh Mục ước nguyện như thế nào về tương lai đất nước Việt Nam"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Điều nầy tôi nói rất rõ trong phần cuối của Bút Ký Tôi Phải Sống: Tôi cầu nguyện cho Bóng Tối đi qua và toàn dân Việt Nam cùng nhau hướng về vùng Ánh Sáng của Bình Minh Dân Tộc. Muốn đạt được ý nguyện đó, tôi nghĩ rằng tất cả mọi người Việt Nam chúng ta phải dùng bài học lịch sử như ngọn đèn soi sáng cho tương lai và phải có can đảm bước ra ngoài sự ràng buộc của quá khứ đã trói chặt dân tộc ta vào sự hận thù oan nghiệt trong suốt một giai đoạn dài và không cần thiết.
VNN: Xin Linh Mục một câu hỏi cuối: Linh Mục còn điều gì muốn nói thêm cùng Quý độc giả của VNN về Bút Ký Tôi Phải Sống nầy"
LM Nguyễn Hữu Lễ: Một lần nữa, tôi xin gửi tâm tình thân ái đến với tất cả đồng bào thân mến. Tôi ước mong được nhiều người đọc và chia sẻ với tôi những kinh nghiệm tôi đã ghi lại trong Bút Ký. Tôi rất vui khi gửi tới tay đồng bào thân mến của tôi những dòng tâm sự đó với trọn vẹn tình yêu dân tộc. Tập Bút Ký nầy được ra đời để đáp ứng chủ trương khiêm nhượng của tôi: "Thà chỉ thắp lên một ngọn đèn, còn hơn ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối". Để bày tỏ sự kính mến độc giả, cá nhân tôi và những anh em phụ giúp đã hết sức cố gắng sửa lỗi trong sách, nhưng nếu còn sai sót, tôi ước mong sự cảm thông của bạn đọc. Xin hãy bỏ qua những sai sót và nhận lấy tâm tình quý mến của tôi gửi gấm trong tập Bút Ký nầy.
Võ Triều Sơn: Đại diện cho thông tấn VNN, con xin chân thành cảm tạ Linh Mục đã dành nhiều suy nghĩ và thì giờ quý báu cho VNN thực hiện cuộc phỏng vấn rất hữu ích nầy. Nhân đây, VNN cũng xin trân trọng giới thiệu trước đến toàn thể Quý độc giả Bút Ký TÔI PHẢI SỐNG của Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, một Bút Ký rất cảm động, trung thực và hấp dẫn đúng như nhận xét của Linh Mục Peter Hoàng ở New Zeraland: “Đọc xong chỉ muốn.... ở tù!” Con xin kính chúc Linh Mục dồi dào sức khoẻ và luôn được bình an trong Chúa và Mẹ Maria.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.