Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Các Phe Palestine Hưu Chiến; Israel: Phối Trí Để Đánh Nữa?

30/06/200300:00:00(Xem: 3986)
JERUSALEM - Bất hòa trong nội bộ nhóm Fatah của lãnh tụ Arafat đã làm hoãn lại công bố hưu chiến trong khi cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Condoleezza Rice tới Trung Đông để tăng sức cho việc thực hiện lộ đồ hòa bình.
Hôm thứ bảy, Mặt Trận Bình Dân Giải Phóng Palestine (PFLP), thành phần cứng rắn trong tổ chức PLO, loan báo không thuận hưu chiến - lãnh tụ Arafat đã cử nhà lập pháp Saab Erekat đi thuyết phục thủ lãnh Ahmed Saadat đổi ý - ông Saadat bị giam dưới sự giám sát của quốc tế vì vai trò trong vụ ám sát 1 Bộ Trưởng Israel năm 2001.
Theo lời ông Erekat, thủ lãnh Saadat nói : PFLP không tham gia thông cáo hưu chiến, nhưng cũng sẽ không vi phạm hưu chiến.
Ngày Thứ 7, bà Rice đã gặp Thủ Tướng và ngày chủ nhật hội đàm với Thủ Tướng Sharon - theo 1 viên chức Palestine, ông Abbas nhận lời mời thăm Bạch Oác. 3 năm qua, không lãnh tụ Palestine nào tới Bạch Ốc. TT Bush tẩy chay chủ tịch Arafat vì ông ta vấy máu khủng bố.
Đài phát thanh quân đội của Israel cho biết cuộc hội đàm Rice-Sharon đã thảo luận chi tiết kế hoạch rút quân của Israel, kể cả việc thả tù Palestine và tái thiết phi trường quốc tế của Palestine ở nam Gaza mà quân Israel đã phá hủy phi đạo trong năm 2001.
Báo chí Israel đưa tin rút quân ở Beit Hanoun, miền bắc Gaza, có thể bắt đầu tối chủ nhật trong khi Uûy Ban trung ương của Fatah hôm nay họp để giải quyết cuộc khủng hoảng gây ra do kê hoạch hưu chiến, theo đó các tay súng Fatah cũng sẽ ngưng tấn công 3 tháng.
Các nhà lãnh đạo Fatah (do lãnh tụ Arafat và Thủ Tướng Abbas dẫn đầu) nổi giận về việc họ bị loại ra ngoài các thương thuyết về hưu chiến - các dàn xếp với Hamas và Islamic Jihad là 2 đối thủ chính trị của Fatah phần lớn do lãnh tụ Barghouti thực hiện. Ông Barghouti là lãnh tụ Fatah bị Israel bỏ tù - 1 thành viên UB trung ương Hamas tên Sakher Habash tuyên bố "thỏa thuận do 1 người ở tù sọan là không thể công nhận được".

Uûy ban trung ương Fatah hôm chủ nhật họp lại ngay cả sau khi 1 thành viên khác là chủ tịch quốc Hội Ahmed Qureia thông báo hôm thứ bảy rằng Fatah ủng hộ về nguyên tắc đề nghị hưu chiến 3 tháng.
Theo Bộ Trưởng Abed Rabbo, trong cuộc thảo luận với bà cố vấn Rice, phía Palestine nói rằng Israel ngưng tấn công và thả tù là rất quan trọng để tạo môi trường thuận lợi cho việc thực hiện lộ đồ hòa bình.
Sau cuộc họp mới nhất giữa các cấp chỉ huy an ninh 2 ên, phía Israel hứa ngưng săn diệt các đối tượng truy nã, phía Palestine đồng ý hành động chống lại những "quả bom định giờ" trên đường đi tấn công. Nhưng, Israel giành quyền tự tìm diệt các du kich nếu Palestine không làm gì.
HAMAS VÀ ISLAMIC JIHAD THUẬN HƯU CHIẾN 3 THÁNG
JERUSALEM - Không chờ Fatah tham gia, 2 tổ chức du kich Palestine là Hamas và Islamic Jihad đã loan báo quyết định hưu chiến 3 tháng, hiệu lực tức thì. Đây là 1 khai thông quan trọng sau cuộc nổi dậy gần 3 năm.
Các viên chức Fatah nói là họ chưa sẵn sàng. Thông cáo hưu chiến đã được thủ lãnh Rantisi của Hamas đọc cho phái viên AP qua điện thoại. Lãnh tụ al-Hindi của Islamic Jihad cũng xác nhận hưu chiến bắt đầu ngay hôm chủ nhật, và ông nghĩ rằng "các anh em Fatah cũng sắp công bố lập trường của Fatah".
Phía Israel hoài nghi và nghĩ rằng các tổ chưc du kích Palestine sẽ lợi dụng hưu chiến để tái tổ chức - chính phủ Sharon muốn Palestine giải tán các tổ chức du kich, như đòi hỏi của lộ đồ hòa bình trù định thành lập tân quốc gia Palestine từ nay đến năm 2005.
Thủ lãnh Rantisi cũng lập lại 1 danh sách yêu sách, mặc dù là không đặt điều kiện tiên quyết, đòi Israel ngưng tấn công và thả tù.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.