Hôm nay,  

Lính Anh Tối Hậu Thư 48 Giờ: Dân Iraq Phải Nộp Sát Thủ

26/06/200300:00:00(Xem: 4352)
Thủ Tướng Blair: Có Thể Phải Đưa Thêm Quân Anh Vào Đóng Iraq
LONDON - Tại Quốc Hội, Thủ Tướng Anh Tony Blair hôm thứ tư công nhận lực lượng Anh tại Iraq có khó khăn trong công tác giải giới thường dân.
Cư dân miền nam Iraq nói là thường dân biểu tình phản đối sự hiện diện của binh sĩ Anh đã bắn chết 6 lính Anh, bị thương 8 lính Anh trong cac vụ đụng độ trong ngày Thứ 3, phản ứng lại các hoạt động khám xét tìm vũ khí.
Phát ngôn viên quân sự Anh Ronnie McCourt cho biết 4 quân cảnh Anh bị giết ở đồn cảnh sát địa phương là cố sát, không do khiêu khích.
Các quân cảnh Anh đang huấn luyện quân cảnh địa phương, tới đồn cảnh sát để phân phát giấy tờ lý lịch mới cho cảnh sát địa phương.
Cư dân và nhân chứng nói : phía thường dân Iraq có 4 chết, 14 bị thương.
Thủ Tướng Blair cho hay trong vòng 24 giờ ông có thể loan báo thêm chi tiết về phe tấn công quân Anh - theo ông, mặc dù có tổn thất, nước Anh sẽ không quay lưng lại Iraq. Nếu cần, sẽ có quân tăng viện, nhưng các vị Tư Lệnh tại chỗ tin rằng quân số hiện tại là đủ.
Tính từ đầu chiến cuộc Iraq (ngày 20-3) lực lượng Anh thiệt 42 người - gồm 19 người trong tai nạn, và sau ngày 6-4 không có tổn thất trong tac chiến.
LÍNH ANH RA TỐI HẬU THƯ: DÂN IRAQ PHẢI NỘP SÁT THỦ
MAJAR AL-KABIR - Hôm thứ tư 2 cảnh sát Iraq cho biết 2 người vũ trang trong đám cư dân Iraq biểu tình trước văn phòng Thị Trưởng đã nổ súng bắn chết 2 lính Anh vì 4 thường dân Iraq biểu tình bị bắn chết - đám biểu tình sau đó tấn công 1 đồn cảnh sát, gây tử thương 4 lính Anh nữa trong 2 giờ chạm súng. Bạo động xẩy ra ở ngày thứ nhì của cuộc biểu tình ở thị trấn 180 dặm đông nam Baghdad dường như để phản ứng lại các vụ khám nhà dân tìm vũ khí nặng.

Một tiểu thương 30 tuổi tên Abu Zahraa nói "dân chúng nổi dậy vì lính tráng xông vào phòng của phụ nữ, xâm phạm sự riêng tư".
Ông Qassem Nimeh, viên chức tòa thị chính Majar al-Kabir, cho biết các viên chức Anh đã họp với 7 thành viên Uûy Ban hành chánh để tìm kiếm sự quy hàng của các tay súng.
Có tin lực lượng Anh đã ra kỳ hạn là 48 giờ - ông Nimeh không cho biết việc gì sẽ xẩy ra nếu các tay tấn công không được giải giao trước hạn 48 giờ.
Trong 1 vụ khác cùng ngày Thứ 3 ở miền nam Iraq, 8 quân nhân Anh bị thương trong 1 trận giao chiến dữ dội với người Iraq.
Tiểu thương Zahraa nói hôm trước lực lượng Anh đã chính thức thỏa thuận để cảnh sát Iraq làm nhiệm vụ tuần tiễu.
Tin tức về cái chết của 4 thường dân Iraq không thống nhất : người này nói cả 4 người bị bắn chết trong cuộc biểu tình - ngươi khac nói 2 thường dân tay không bị bắn chết trong cuộc biểu tình, 2 người chết trong vụ giao tranh tại đồn cảnh sát.
Trên 20 cảnh sát Iraq đã trốn qua cửa sổ - họ bảo các quân cảnh Anh cùng trốn, nhưng họ không chịu.
Về thiệt hại của quân Anh : 1 người tử thương ngay tại cửûa đồn cảnh sát, 3 người khác bị giết khi các tay súng Iraq tràn ngập, dồn 3 người vào 1 phòng. Phát ngôn viên quân sự Anh nói không thể xác nhận tin từ các nhân chứng bản xứ, cũng không thể xác nhận lính Anh đã bắn đám biểu tình - nhưng đại úy phát ngôn viên Adam Marchant-Willcot cho biết thêm: nếu cảm thấy sinh mạng bị đe dọa, lính Anh phải nổ súng.
Tại London, Bộ Trưởng quốc phòng Geoff Hoon tuyên bố rằng có thể đưa thêm quân sang Iraq - ông cũng đòi hỏi chiến binh Anh đội nón sắt và mang áo giáp như lính Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.