Hôm nay,  

Các Nhà Tư Bản Ở Hoa Lục Sẽ Được Phép Lập Đảng?

26/08/200100:00:00(Xem: 3953)
SHANGHAI (KL) - Theo bài nhận xét của Craig S. Smith, chủ nghĩa Cộng Sản hình như khó còn thích hợp với bất cứ nơi đâu. Khẩu hiệu "Công nhân thế giới, hãy vùng lên!" hiện đã được Cộng sản Trung quốc cho đổi lại "Công nhân thế giới, hãy đầu tư !"

Tư tưởng cộng sản độc tài kiểu Stalin, như Mao, đã chết từ chục năm nay. Tại một số nước tuy nhà cầm quyền còn rán tự nhận là cộng sản, nhưng thực tế hầu hết đã quay chiều theo tư bản để cứu vãn kinh tế.

Hiện nay nền kinh tế của Cuba ít trông vào sản lượng mía chế biến thành đường ngọt, mà trông nhờ nhiều hơn vào những thương xá phục vụ khách du lịch từ thế giới tư bản. Việt Nam đã mở thị trường chứng khoán đầu tiên tại thành phố Saigon hồi năm ngoái. Bắc Hàn trù định mở các khoá học dạy kinh doanh theo kiểu Hoa kỳ cho một nhúm sinh viên tại đại học Kim Il Sung vào mùa thu - dẫu rằng lãnh tụ Kim Jong Il của quốc gia này đã được Đảng cộng sản nặn thành thánh tượng.

Riêng phần Đảng Cộng Sản to lớn nhất thế giới là Trung Quốc, thì chủ tịch Giang Trach Dân đã tuyên bố hoan nghênh các nhà tư bản gia nhập đảng. Một tờ báo Marxist tại Trung Quốc cả gan lên tiếng chỉ trích ý kiến của họ Giang đã lập tức bị cho đóng cửa trong tuần vừa qua.

Có phải những khẩu hiệu, mồ hôi và máu đã chẩy trong thế kỷ vừa qua là một con số không"

"Trong quá khứ chúng ta hiểu vấn đề này còn hoàn toàn nông cạn và đơn giản," theo như bài diễn từ được họ Giang soạn kỹ để long trọng đọc hai tiếng đồng hồ trong ngày kỷ niệm lần thứ 80 thành lập đảng cộng sản Trung quốc. Bài diễn từ này đã được đọc vang trong Đại sảnh Nhân dân của Bắc Kinh trong quảng trường Thiên An Môn, một quảng trường từng thấm máu sinh viên đòi dân chủ.

Trong bài diễn văn, họ Giang đã đưa ra lối nhìn mới về chủ nghĩa cộng sản, bằng cách xem lại bút tích ngày xưa của Marx, cho thấy cuộc cách mạng Cộng sản có thể còn quá sớm để xẩy ra trong thế kỷ này. Sự trưởng thành của chủ nghĩa tư bản hiện đang tạo ra một giai cấp lao động có học, sự đoàn kết của giai cấp này hiện nay đang lấn vào quyền sở hữu tư nhân.

Tuy "tư hữu hóa" hãy còn bị cấm trong từ ngữ của đảng Cộng sản Trung quốc, họ Giang đã nói tới "Hình thức khác về sở hữu chủ" trong bài diễn từ. Trước Giang, Đặng Tiểu Bình đã từng đóùn tiếp các nhà trí thức để cho gia nhập đảng cộng sản hồi cuối năm 1970, đi ngược hẳn với chủ thuyết chống trí thức trong cuộc Cách mạng Văn hóa của họ Mao.

Trong khi đó, Tim Cheek, một học giả của đại học Colorado chuyên về chủ thuyết Marxist tại Trung quốc đã nói rõ, "Với hệ thống an sinh xã hội và y tế tại Hoa kỳ, thực tế chúng tôi còn xã hội hóa nhiều hơn là Trung quốc."

Trung quốc hầu như đã chấp nhận ghi trong hiến chương của đảng cộng sản trong kỳ đại hội đảng thứ 16 vào năm tới, việc nhìn nhận vai trò chính trị của các nhà tư bản đang gia tăng tại Hoa Lục. Cũng có thể chế độ Cộng sản sẽ để cho một đảng chính trị khác được tổ chức hợp pháp theo lối xã hội dân chủ kiểu Tây phương nhưng không cho họ cơ hội dính dáng tới quyền lực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.