Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Nhà Tư Bản Ở Hoa Lục Sẽ Được Phép Lập Đảng?

26/08/200100:00:00(Xem: 3475)
SHANGHAI (KL) - Theo bài nhận xét của Craig S. Smith, chủ nghĩa Cộng Sản hình như khó còn thích hợp với bất cứ nơi đâu. Khẩu hiệu "Công nhân thế giới, hãy vùng lên!" hiện đã được Cộng sản Trung quốc cho đổi lại "Công nhân thế giới, hãy đầu tư !"

Tư tưởng cộng sản độc tài kiểu Stalin, như Mao, đã chết từ chục năm nay. Tại một số nước tuy nhà cầm quyền còn rán tự nhận là cộng sản, nhưng thực tế hầu hết đã quay chiều theo tư bản để cứu vãn kinh tế.

Hiện nay nền kinh tế của Cuba ít trông vào sản lượng mía chế biến thành đường ngọt, mà trông nhờ nhiều hơn vào những thương xá phục vụ khách du lịch từ thế giới tư bản. Việt Nam đã mở thị trường chứng khoán đầu tiên tại thành phố Saigon hồi năm ngoái. Bắc Hàn trù định mở các khoá học dạy kinh doanh theo kiểu Hoa kỳ cho một nhúm sinh viên tại đại học Kim Il Sung vào mùa thu - dẫu rằng lãnh tụ Kim Jong Il của quốc gia này đã được Đảng cộng sản nặn thành thánh tượng.

Riêng phần Đảng Cộng Sản to lớn nhất thế giới là Trung Quốc, thì chủ tịch Giang Trach Dân đã tuyên bố hoan nghênh các nhà tư bản gia nhập đảng. Một tờ báo Marxist tại Trung Quốc cả gan lên tiếng chỉ trích ý kiến của họ Giang đã lập tức bị cho đóng cửa trong tuần vừa qua.

Có phải những khẩu hiệu, mồ hôi và máu đã chẩy trong thế kỷ vừa qua là một con số không"

"Trong quá khứ chúng ta hiểu vấn đề này còn hoàn toàn nông cạn và đơn giản," theo như bài diễn từ được họ Giang soạn kỹ để long trọng đọc hai tiếng đồng hồ trong ngày kỷ niệm lần thứ 80 thành lập đảng cộng sản Trung quốc. Bài diễn từ này đã được đọc vang trong Đại sảnh Nhân dân của Bắc Kinh trong quảng trường Thiên An Môn, một quảng trường từng thấm máu sinh viên đòi dân chủ.

Trong bài diễn văn, họ Giang đã đưa ra lối nhìn mới về chủ nghĩa cộng sản, bằng cách xem lại bút tích ngày xưa của Marx, cho thấy cuộc cách mạng Cộng sản có thể còn quá sớm để xẩy ra trong thế kỷ này. Sự trưởng thành của chủ nghĩa tư bản hiện đang tạo ra một giai cấp lao động có học, sự đoàn kết của giai cấp này hiện nay đang lấn vào quyền sở hữu tư nhân.

Tuy "tư hữu hóa" hãy còn bị cấm trong từ ngữ của đảng Cộng sản Trung quốc, họ Giang đã nói tới "Hình thức khác về sở hữu chủ" trong bài diễn từ. Trước Giang, Đặng Tiểu Bình đã từng đóùn tiếp các nhà trí thức để cho gia nhập đảng cộng sản hồi cuối năm 1970, đi ngược hẳn với chủ thuyết chống trí thức trong cuộc Cách mạng Văn hóa của họ Mao.

Trong khi đó, Tim Cheek, một học giả của đại học Colorado chuyên về chủ thuyết Marxist tại Trung quốc đã nói rõ, "Với hệ thống an sinh xã hội và y tế tại Hoa kỳ, thực tế chúng tôi còn xã hội hóa nhiều hơn là Trung quốc."

Trung quốc hầu như đã chấp nhận ghi trong hiến chương của đảng cộng sản trong kỳ đại hội đảng thứ 16 vào năm tới, việc nhìn nhận vai trò chính trị của các nhà tư bản đang gia tăng tại Hoa Lục. Cũng có thể chế độ Cộng sản sẽ để cho một đảng chính trị khác được tổ chức hợp pháp theo lối xã hội dân chủ kiểu Tây phương nhưng không cho họ cơ hội dính dáng tới quyền lực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
Viễn Vọng Kính quan sát trị giá 10 tỉ đô la đã lao về đích đến 1 triệu dặm (1.6 triệu kilometers), hay là xa hơn gấp 4 lần bên kia mặt trăng. Nó sẽ mất 1 tháng để tới đó và thêm 5 tháng nữa trước khi những con mắt hồng ngoại của nó sẵn sàng quét vào vũ trụ. Trước hết, tấm gương khổng lồ và tấm kính che nắng của viễn vọng kính cần mở ra; chúng được gấp lại theo kiểu origami của Nhật để vừa trong hình nón mũi hỏa tiễn. Nếu không, viễn vọng kính quan sát sẽ không thể quay ngược thời gian 13.7 tỉ năm như được dự kiến, chỉ trong 100 triệu năm kể từ khi vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021, đã cầu nguyện cho sự kết thúc đại dịch vi khuẩn corona, sử dụng bài diễn văn Ngày Lễ Giáng Sinh của ngài để thúc giục việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, thuốc ngừa cho người nghèo và đối thoại để giải quyết các xung đột trên thế giới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Giữa lúc gia tăng kỷ lục trong các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 tại Ý trong tuần này, chỉ vài ngàn ngừa đứng dưới mưa tại Quảng Trường Thánh Peter để nghe diễn văn Lễ Giáng Sinh gửi đi cho toàn thế giới hàng năm của Đức Giáo Hoàng Francis.
Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục tín đồ tập trung vào “sự nhỏ bé” của Chúa Jesus, và nhớ rằng Ngài sinh vào nơi nghèo khổ của thế giới này, không có ngay cả một chiếc nôi đàng hoàng. “Đó là nơi Chúa có mặt, trong sự nhỏ bé,” theo Đức Giáo Hoàng Francis giảng. “Đây là thông điệp: Chúa không vươn lên cao lớn, mà tự hạ mình xuống bé nhỏ. Sự nhỏ bé là con đường mà Ngài chọn để đến với chúng ta, để chạm vào trái tim của chúng ta, để cứu chúng ta và mang chúng ta trở lại với những gì quan trọng thực sự.”
Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật cấm nhập cảng hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì vấn đề lao động cưỡng bức, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021. Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ (The Uyghur Forced Labor Prevention Act) là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại những hành động của chính quyền Bắc Kinh đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương, mà Washington coi là tội diệt chủng.
Cơ quan Hàng hải Madagascar cho biết, một vụ tai nạn chìm tàu ngoài khơi bờ biển đông bắc Madagascar đã giết chết ít nhất 83 người, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021. Theo Cơ quan Hải Cảng Sông và Biển (APMF), con tàu chở 138 người bị chìm vào khuya Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021. Hiện có 50 người đã được cứu và 5 người vẫn đang mất tích.
Tân tổng thống của Chile, ứng viên cánh tả thuộc thế hệ Millennial, đã giành chiến thắng sau một chiến dịch căng thẳng và được ví như Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Ứng viên cánh tả Gabriel Boric đã giành chiến thắng với 56% số phiếu bầu, so với 44% của đối thủ là nhà lập pháp José Antonio Kast. Kast đã ngay lập tức nhận thất bại và đăng tweet chúc mừng Boric về “chiến thắng vĩ đại.” Trong khi đó, Tổng thống sắp mãn nhiệm Sebastian Pinera đã tổ chức một cuộc họp video với Boric và cho biết chính phủ của ông sẽ hỗ trợ đầy đủ trong quá trình chuyển giao quyền lực ba tháng.
Tổng số người chết từ Siêu Bão Nhiệt Đới Rai đã tăng lên tới ít nhất 75 người, theo các viện chức địa phương báo cáo hôm Thứ Bảy, sau khi trận bão đã tàn phá Phi Luật Tân vào cuối tuần rồi, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 12 năm 2021. Các hoạt động tìm và cứu người đã tiếp tục vào cuối tuần sau khi trận bão Rai, cơn bão nhiệt đới thứ 15 đổ bộ vào Phi Luật Tân trong năm nay, gây đất chùi hôm Thứ Năm tại Đảo Siargao, nơi du lịch và lướt sóng nổi tiếng trên bờ biển miền đông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.