Đông Nam Á Vẫn Tiếp Tục Là Mồi Ngon Của Bạo Loạn

26/08/200100:00:00(Xem: 3569)
OTTAWA (KL) - Theo nhà báo Ned Randolf, Đông Nam Á hiện vẫn tiếp tục là mồi ngon cho bạo loạn.

Đất đai phì nhiêu, tài nguyên thiên nhiên phong phú, nhưng vùng đất nhiều sắc tộc và tôn giáo khác biệt này lại đầy những chính quyền bất lực và tham nhũng. Đó là lý do mà vùng này nằm trên phòng tuyến của cuộc chiến tranh lạnh. Chiến tranh lạnh đã chấm dứt từ lâu, một cuộc chiến tranh chém giết khác về các bản sắc hiện đang nổi lên.

Hơn một ngàn năm trước đây, Đông Nam Á có các ranh giới quốc gia rõ rệt, nhưng ranh giớoi ấy đã thay đổi sau khi các quốc gia này bị chia chác thành thuộc địa cho người Âu châu. Những ranh giới mới này hiện vẫn còn là những điểm dễ bùng cháy lên như Thái Lan, Lào, Cao Miên.

Tại một quốc gia vươn dài như quần đảo Nam Dương, có nỗ lực để giữ trật tự và kiểm soát dân số theo đủ loại tín ngưỡng như đạo Hindu, đạo Phật, đạo Hồi và đạo Cơ đốc, dân số phức tạp này hình như mỗi năm đều cho hạ bệ một chính quyền, có sự hậu thuẫn của người nước ngoài. Michael Vatikiotis hiện đang là chủ bút tạp chí Far Eastern Economic Review. mới đây đã làm một cuốn sách có sáu truyện kể ngắn đan vào nhau, lấy tên là "Mảnh đất tranh cãi: Những mẩu chuyện của Đông Nam Á"

Trên tạp chí Far Eastern Economic Review, Vatikiotos lo viết về những chuyện đảo chánh của Á châu như những chuyện giả tưởng với các nền kinh tế đang sụp đổ. Cuốn sách của ông được mở đầu bằng truyện một người Bangkok đáng thương, đau đớn về cái chết của đứa con trai, cho xây một bức tường bê-tông ngang đường phố để cản những chiếc xe hơi xa hoa khỏi cán thêm các trẻ em.

Bức tường lúc đầu không những chỉ làm cho người lái xe ngạc nhiên chú ý, nhưng còn gây được cảm tình với những nguời bàng quang và ngay cả một nhà sư đã lấy một bình hoa của chùa tại địa phương đem tặng.

Sau vài đêm tụng kinh, gõ mõ huyên náo, nhà vua Thái đã cảm thấy như hài lòng với người này và những người ủng hộ ông ta bằng cách ban sắc cho bức tường thành nơi thiêng liêng của Thái, nhà vua bèn cho lập một chiếc cổng để các xe hơi qua lại.

Từ thủ đô Bangkok, nhà báo Vatikiotos làm cuộc hành trình tới mảnh đất biên giới, nơi đang có tranh chấp giữa Miến Điện và Thái Lan, nơi này các dân vệ sinh ra cả đời chỉ biết có đánh nhau vô mục đích hay với kẻ thù không biết rõ là ai. Nhà báo đi tới thủ phủ Kuala Lumpur của Mã Lai, một miền đất hứa để các Hoa thương hốt bạc, tình hình chính trị nơi đây đã đưa một thanh niên gốc Mã Lai vào vụ chống đối các thương gia người Hoa.

Đi xuống Jakarta của Nam Dương, một sinh viên của trường đại học đã gia nhập đảng cộng sản sau khi được biết cha mình đã bị chế độ của những người bảo thủ hành hạ vì cha của cậu đã bị nhuộm đỏ.

Mảnh đất tranh cãi này đưa ra những người tranh đấu để kiếm chỗ đứng trong những quốc gia đã bị chia năm, xẻ bẩy, kiếm chỗ đứng trong những xã hội mà chính họ đang lăn lưng đi theo tình thế mới của thế giới. Cá tính của những người này y như cá tính của ông cha họ kết mình vào các vụ xung đột của những ngày xa xưa và quên mất đi nguồn gốc của mình để đi vào những mục đích khuất sau các bản sắc do ngoại bang súi dục.

"Tro bụi của chiếc xe buýt đi trước đã làm cộm mắt, đầu góc lá cờ đỏ trắng phất phới vỗ vào má. Ngửng lên, trên mái nhà là nhóm sinh viên đang hát "Hào quang ! Hào quang Bandun" như hét. Djody tuổi trẻ cảm thấy tinh thần lên cao. Anh lại lăn vào cuộc tranh đấu lần nữa như kẻ đã say đòn thời cuộc.", theo chương viết cuối cùng của Vatikiotos về Nam Dương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.