Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đông Nam Á Vẫn Tiếp Tục Là Mồi Ngon Của Bạo Loạn

26/08/200100:00:00(Xem: 3203)
Đông Nam Á Vẫn Tiếp Tục Là Mồi Ngon Của Bạo Loạn
OTTAWA (KL) - Theo nhà báo Ned Randolf, Đông Nam Á hiện vẫn tiếp tục là mồi ngon cho bạo loạn.

Đất đai phì nhiêu, tài nguyên thiên nhiên phong phú, nhưng vùng đất nhiều sắc tộc và tôn giáo khác biệt này lại đầy những chính quyền bất lực và tham nhũng. Đó là lý do mà vùng này nằm trên phòng tuyến của cuộc chiến tranh lạnh. Chiến tranh lạnh đã chấm dứt từ lâu, một cuộc chiến tranh chém giết khác về các bản sắc hiện đang nổi lên.

Hơn một ngàn năm trước đây, Đông Nam Á có các ranh giới quốc gia rõ rệt, nhưng ranh giớoi ấy đã thay đổi sau khi các quốc gia này bị chia chác thành thuộc địa cho người Âu châu. Những ranh giới mới này hiện vẫn còn là những điểm dễ bùng cháy lên như Thái Lan, Lào, Cao Miên.

Tại một quốc gia vươn dài như quần đảo Nam Dương, có nỗ lực để giữ trật tự và kiểm soát dân số theo đủ loại tín ngưỡng như đạo Hindu, đạo Phật, đạo Hồi và đạo Cơ đốc, dân số phức tạp này hình như mỗi năm đều cho hạ bệ một chính quyền, có sự hậu thuẫn của người nước ngoài. Michael Vatikiotis hiện đang là chủ bút tạp chí Far Eastern Economic Review. mới đây đã làm một cuốn sách có sáu truyện kể ngắn đan vào nhau, lấy tên là "Mảnh đất tranh cãi: Những mẩu chuyện của Đông Nam Á"

Trên tạp chí Far Eastern Economic Review, Vatikiotos lo viết về những chuyện đảo chánh của Á châu như những chuyện giả tưởng với các nền kinh tế đang sụp đổ. Cuốn sách của ông được mở đầu bằng truyện một người Bangkok đáng thương, đau đớn về cái chết của đứa con trai, cho xây một bức tường bê-tông ngang đường phố để cản những chiếc xe hơi xa hoa khỏi cán thêm các trẻ em.

Bức tường lúc đầu không những chỉ làm cho người lái xe ngạc nhiên chú ý, nhưng còn gây được cảm tình với những nguời bàng quang và ngay cả một nhà sư đã lấy một bình hoa của chùa tại địa phương đem tặng.

Sau vài đêm tụng kinh, gõ mõ huyên náo, nhà vua Thái đã cảm thấy như hài lòng với người này và những người ủng hộ ông ta bằng cách ban sắc cho bức tường thành nơi thiêng liêng của Thái, nhà vua bèn cho lập một chiếc cổng để các xe hơi qua lại.

Từ thủ đô Bangkok, nhà báo Vatikiotos làm cuộc hành trình tới mảnh đất biên giới, nơi đang có tranh chấp giữa Miến Điện và Thái Lan, nơi này các dân vệ sinh ra cả đời chỉ biết có đánh nhau vô mục đích hay với kẻ thù không biết rõ là ai. Nhà báo đi tới thủ phủ Kuala Lumpur của Mã Lai, một miền đất hứa để các Hoa thương hốt bạc, tình hình chính trị nơi đây đã đưa một thanh niên gốc Mã Lai vào vụ chống đối các thương gia người Hoa.

Đi xuống Jakarta của Nam Dương, một sinh viên của trường đại học đã gia nhập đảng cộng sản sau khi được biết cha mình đã bị chế độ của những người bảo thủ hành hạ vì cha của cậu đã bị nhuộm đỏ.

Mảnh đất tranh cãi này đưa ra những người tranh đấu để kiếm chỗ đứng trong những quốc gia đã bị chia năm, xẻ bẩy, kiếm chỗ đứng trong những xã hội mà chính họ đang lăn lưng đi theo tình thế mới của thế giới. Cá tính của những người này y như cá tính của ông cha họ kết mình vào các vụ xung đột của những ngày xa xưa và quên mất đi nguồn gốc của mình để đi vào những mục đích khuất sau các bản sắc do ngoại bang súi dục.

"Tro bụi của chiếc xe buýt đi trước đã làm cộm mắt, đầu góc lá cờ đỏ trắng phất phới vỗ vào má. Ngửng lên, trên mái nhà là nhóm sinh viên đang hát "Hào quang ! Hào quang Bandun" như hét. Djody tuổi trẻ cảm thấy tinh thần lên cao. Anh lại lăn vào cuộc tranh đấu lần nữa như kẻ đã say đòn thời cuộc.", theo chương viết cuối cùng của Vatikiotos về Nam Dương.

20/07/2019(Xem: 652)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 741)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
20/07/2019(Xem: 478)
BERLIN - Vào ngày Thứ Sáu 19/07, trong buổi họp báo hàng năm, Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố: phát biểu kỳ thị của TT Trump về 4 nữ dân biểu da màu gây thiệt hại sức mạnh của Hoa Kỳ tạo thành bởi sự tập hợp đa chủng tộc.
20/07/2019(Xem: 284)
GOBRALTAR - Nhà chức trách Gibraltar được tòa thượng thẩm gia hạn 30 ngày để giam tàu dầu Grace 1 của Iran bị TQLC Anh bắt vì tình nghi vi phạm các trừng phạt Syria.
20/07/2019(Xem: 232)
ATHENS - Trong ngày 19/07, động đất 5.1 độ Richter rung chuyển thủ đô Hy Lạp trong 15 giây.
20/07/2019(Xem: 180)
KHARTOUM - Hàng ngàn người tuần hành đến 1 công viên giữa thủ đô Sudan hôm Thứ Năm 18/07, để vinh danh số người bị lực luợng an ninh bắn tử
20/07/2019(Xem: 211)
TOKYO - Bộ Ngoại Giao Nhật mời đại sứ Nam Hàn tới nhận kháng thư, sau khi Seoul bác bỏ đề nghị mời trọng tài phân xử cuộc tranh chấp về công nhân Hàn bị cưỡng bách lao động thời chiến tranh.
20/07/2019(Xem: 534)
BEIJING - 1 năm sau ngày chiến tranh thương mại phát sinh giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, số nước bị thiệt hại là đông hơn phe thủ lợi.
20/07/2019(Xem: 351)
HONG KONG - Báo địa phương Hong Kong đưa tin: phe thân chính quốc định tổ chức 1 đợt biểu tình quy mô vào ngày Thứ Bảy 20-7, mục tiêu là vận động cư dân lưng chừng lên án bạo động và hậu thuẫn cảnh sát.
20/07/2019(Xem: 368)
BEIJING - Các nhà phát triển phi cơ chiến đấu của Chengdu Aerospace đang ra sức thiết kế mẫu phi cơ ngắn hơn J-20 để thích hợp với dàn “búng” của hàng không mẫu hạm.
20/07/2019(Xem: 382)
TAIPEI - Phe cứng rắn chủ trương Taiwan độc lập định tổ chức đảng mới để chống lại TT Tsai.
20/07/2019(Xem: 284)
BEIJING - Giới phân tích dự báo Trung Cộng chi 218 tỉ MK từ nay đến 2025 về phát triển hệ thống viễn thông di động thế hệ mới 5G.
20/07/2019(Xem: 253)
WASHINGTON - Nhiều doanh nghiệp Trung Cộng bị Hoa Kỳ tố cáo giúp Iran luồn lách trừng phạt, Trung Cộng phản đối.
20/07/2019(Xem: 149)
TEHRAN - Lên tiếng tại phái bộ Iran tại New York vào ngày 18/07, ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định Saudi Arabia, chứ không phải Iran, chịu trách nhiệm về bất ổn trong vùng, và lên án chính quyền Trump giả mù trước các hành động quấy rối của vương triều Riyadh.
19/07/2019(Xem: 436)
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.