Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Websites Và Kỹ Thuật Độc Tài

25/06/200300:00:00(Xem: 3944)
Ngược với nhận định của nhiều người, rằng người cộng sản ít có máu khôi hài, đảng Cộng sản Việt Nam lại có tính khôi hài đen, có khi phản ảnh những toan tính còn đen tối hơn.
Việc đảng khai trương trang thông tin điện tử trên mạng lưới Internet (Website) là một thí dụ...
Trang thông tin điện tử của đảng Cộng sản Việt Nam được khai trương chỉ vài ngày sau khi tuyên án bác sĩ Phạm Hồng Sơn 13 năm tù và mãn tù còn bị ba năm quản chế. Sự kiện đó nói lên tính đểu cáng của đảng: Phạm Hồng Sơn bị bắt giam rồi bị kêu án nặng vì đã lên Website của Sứ quán Mỹ tại Hà Nội lấy xuống một bài mang tựa đề “Dân chủ là gì” và phiên dịch sang Việt ngữ phổ biến cho bạn hữu. Việc Phạm Hồng Sơn hành xử quyền thông tin và bày tỏ quan điểm - được Hiến pháp Việt Nam “ghi nhận” – đã bị chuyển thành tội danh “làm gián điệp” và lãnh án tù dĩ nhiên là bị mọi nơi công kích, và chính quyền Hà Nội được quốc tế đánh giá rất thấp vì phản ứng đó.
Nhưng quốc tế không nên đánh giá thấp Hà Nội với việc khai trương Website của đảng Cộng sản.
Từ tuyên truyền....
Trang thông tin được Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương long trọng khai trương tại Hà Nội chiều ngày 21 vừa qua, với đầy đủ lễ nghi rườm rà cùng sự hiện diện của Phan Diễn, Ủy viên bộ Chính trị kiêm Thường trực ban Bí thư; Nguyễn Khoa Điềm, Ủy viên bộ Chính trị, Bí thư Trung ương đảng, Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương kiêm Trưởng ban Chỉ đạo Website của đảng. Ngoài ra, còn có một loạt quan chức đảng và đại diện nhiều ban ngành ở Trung ương Hà Nội... liên hệ đến văn hóa, tư tưởng, tuyên truyền và dân vận. Ngay sau khi kết án một người đã hành xử quyền tự do thông tin, đảng lập ra hệ thống tuyên truyền của mình nhằm “chủ động định hướng dư luận thông qua những nhận định và bình luận theo quan điểm chính thống của Đảng ta đối với những sự kiện lớn, những vấn đề nhạy cảm, bức xúc mà nhân dân trong nước và thế giới quan tâm” (trích dẫn nguyên văn lời phát biểu của Phan Diễn trong buổi khai trương).
Việc lập ra một diễn đàn để tuyên truyền cho đảng là điều dễ hiểu, nhưng, xuyên qua sáu yêu cầu do Phan Diễn nêu ra trong buổi khai trương, người ta còn thấy lấp ló nhiều hậu ý đen tối hơn. Chẳng những “Website phải là chỗ tựa tin cậy về chính trị, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân”, đồng thời nó cũng “phải có tính chiến đấu cao, kiên định vững vàng trong cuộc đấu tranh bảo vệ mục tiêu, lý tưởng cách mạng, Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh”.... “góp phần làm thất bại âm mưu thủ đoạn chống phá cách mạng của các thế lực thù địch và cơ hội chính trị.”
Đến khủng bố
Đảng huỵch toẹt nói ra sự thật trắng trợn rằng đây là một công cụ tuyên truyền và cùng với bản án cho Pham Hồng Sơn, đây là một công cụ trấn áp tư tưởng. Vì vậy mà trong lời chỉ đạo của Phan Diễn, người ta thấy đảng viên cán bộ được nhắc nhở “cần hết sức chú trọng bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, giữ gìn nghiêm ngặt bí mật của Đảng, Nhà nước khi đưa thông tin vào mạng và nhân thông tin từ mạng theo đúng tinh thần Chỉ thị số 14 ngày 9-4-1997 của Bộ Chính trị (khóa VIII) “về lãnh đạo việc quản lý, sử dụng mạng Internet ở Việt Nam” và quy chế “Quản lý, thiết lập, sử dụng mạng Internet ở Việt Nam” của chính phủ.” Vì sao việc thành lập và điều hành một trang thông tin tuyên truyền lại phải “bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, giữ gìn nghiêm ngặt bí mật của Đảng”"
Đảo ngược câu hỏi, ta có thể thấy là ngoài mặt dương của việc tuyên truyền bằng phương tiện điện tử hiện đại còn có mặt âm của việc khủng bố tinh thần và tư tưởng. Mặt âm này là mặt âm u hắc ám mà người ta cần nhìn ra. Nếu chưa thì hãy nhìn sang Trung Quốc....
Gương sáng Bắc Kinh

Ngày 14 tháng Năm, Trung Quốc bắt giữ hai người gốc Hoa có quốc tịch Mỹ và New Zealand là Sun Gang và Lan Yupeng về tội có hành vi phạm pháp, theo thông báo của Tân hoa xã. Họ là thành viên của một tổ chức đấu tranh cho nhân quyền có trụ sở tại California là China Federation Foundation (CFF). Theo nguồn tin báo chí và ngoại giao Tây phương tại Hoa lục, hai người sở dĩ bị bắt vì dự tính lập chi nhánh của CFF tại Bắc Kinh trong khi tiến hành một cuộc khảo sát về bệnh Sars. Một số nguồn tin khác cho biết họ còn có thể dự tính thả bóng bay bên trong có truyền đơn cổ võ dân chủ để rải trên các thành phố lớn của Hoa lục. Tân hoa xã thì kết tội còn nặng hơn “có âm mưu khích động lật đổ chính quyền, bắt cóc công dân Trung Quốc bằng bạo lực”. Bộ Ngoại giao Bắc Kinh nói thẳng là họ có ý đồ khủng bố, một tội danh có thể bị tử hình!
Việc một chế độ độc tài, sau khi đã chuyển từ cộng sản sang phát xít, có bắt giam người đấu tranh cho nhân quyền không làm thế giới ngạc nhiên. Đáng chú ý là chi tiết dẫn tới việc bắt giam Sun Gang và Lan Yupeng: họ bị phát giác khi nhà cầm quyền Bắc Kinh theo dõi kế họach của họ trên một Website dân chủ đặt tại Hoa Kỳ. Bắc Kinh không chỉ dựng tường lửa ngăn ngừa hoặc đóng cửa các Website nguy hại cho chế độ mà còn dùng kỹ thuật hiện đại theo dõi hoặc xâm nhập các Websites để truy tìm ra hành tung gốc tích của người đấu tranh, vì vậy hai nhà tranh đấu cho dân chủ nói trên mới bị bắt.
Hi-tech hai lưỡi
Cách đây đúng 14 năm, trong cuộc biểu tình bị tàn sát tại Thiên an môn ở Bắc Kinh, nhà cầm quyền Trung Quốc đã khai thác các băng hình của truyền thông quốc tế về cuộc đấu tranh cho dân chủ để tìm ra dấu vết của thanh niên sinh viên lãnh đạo và bắt giữ họ. Truyền thông vì vậy là con dao hai lưỡi, vừa loan tải tin tức đấu tranh vừa có thể được chế độ độc tài sử dụng làm công cụ đàn áp. Giờ đây, kỹ thuật thông tin điện tử tinh vi hơn tiếp tục là con dao hai lưỡi và giữa hai thế thiện ác, chế độ gian ác thường đi sớm hơn một bước vì tranh đấu cho sự tồn vong của nó.
Không những Bắc Kinh xâm nhập hệ thống thông tin điện tử của người tranh đấu để truy lùng và tiêu diệt mà còn lập ra các Website để tuyên truyền cho lập trường của đảng, là điều Hà Nội đang thực hành. Xa hơn thế, họ còn chủ động mở ra diễn đàn trao đổi, hay “chat room” để hướng dẫn dư luận, để tranh luận và nếu cần thì tìm ra tung tích của thành phần chế độ e ngại nhất hầu có thể bắt giam, như trường hợp xảy ra cho hai nhân vật đấu tranh nói trên. Trong vụ bắt giam, Bắc Kinh nói rằng cơ quan an ninh của họ có “đầy đủ chứng cớ”. Hiện đại nhất trong các bộ phận của một chế độ độc tài lạc hậu chính là bộ phận an ninh: chứng cớ đó được thu thập trên không gian điện toán, trên “cyberspace”.
*
Người ta nhìn ra hiện tượng này khi đọc thấy chỉ thị sặc mùi đấu tranh của đảng Cộng sản Việt Nam về Website mới được cải tiến và khai trương (“phải có tính chiến đấu cao trong cuộc đấu tranh bảo vệ mục tiêu, lý tưởng cách mạng, Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh”.... “góp phần làm thất bại âm mưu thủ đoạn chống phá cách mạng của các thế lực thù địch và cơ hội chính trị”, v.v...). Chỉ thị đó không nói gì đến tự do thông tin hay quyền lợi quốc dân mà chỉ nói đến mục tiêu của đảng. Tranh luận về việc này là thừa. Nếu có, mình nên tìm hiểu xem đảng tranh đấu thế nào trên cả hai mặt âm dương, hư thực, để gài bẫy hoặc tấn công những người đấu tranh cho dân chủ ở trong và ngoài nước. Chẳng những đảng chủ trương độc quyền tư tưởng, cấm đoán mọi hình thức cạnh tranh hay tranh luận công khai, mà còn dùng phương tiện hiện đại để bảo vệ chế độ bằng hành động mờ ám.
Các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ không thể không cảnh giác trước sự kiện đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.