Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Websites Và Kỹ Thuật Độc Tài

25/06/200300:00:00(Xem: 3663)
Ngược với nhận định của nhiều người, rằng người cộng sản ít có máu khôi hài, đảng Cộng sản Việt Nam lại có tính khôi hài đen, có khi phản ảnh những toan tính còn đen tối hơn.
Việc đảng khai trương trang thông tin điện tử trên mạng lưới Internet (Website) là một thí dụ...
Trang thông tin điện tử của đảng Cộng sản Việt Nam được khai trương chỉ vài ngày sau khi tuyên án bác sĩ Phạm Hồng Sơn 13 năm tù và mãn tù còn bị ba năm quản chế. Sự kiện đó nói lên tính đểu cáng của đảng: Phạm Hồng Sơn bị bắt giam rồi bị kêu án nặng vì đã lên Website của Sứ quán Mỹ tại Hà Nội lấy xuống một bài mang tựa đề “Dân chủ là gì” và phiên dịch sang Việt ngữ phổ biến cho bạn hữu. Việc Phạm Hồng Sơn hành xử quyền thông tin và bày tỏ quan điểm - được Hiến pháp Việt Nam “ghi nhận” – đã bị chuyển thành tội danh “làm gián điệp” và lãnh án tù dĩ nhiên là bị mọi nơi công kích, và chính quyền Hà Nội được quốc tế đánh giá rất thấp vì phản ứng đó.
Nhưng quốc tế không nên đánh giá thấp Hà Nội với việc khai trương Website của đảng Cộng sản.
Từ tuyên truyền....
Trang thông tin được Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương long trọng khai trương tại Hà Nội chiều ngày 21 vừa qua, với đầy đủ lễ nghi rườm rà cùng sự hiện diện của Phan Diễn, Ủy viên bộ Chính trị kiêm Thường trực ban Bí thư; Nguyễn Khoa Điềm, Ủy viên bộ Chính trị, Bí thư Trung ương đảng, Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương kiêm Trưởng ban Chỉ đạo Website của đảng. Ngoài ra, còn có một loạt quan chức đảng và đại diện nhiều ban ngành ở Trung ương Hà Nội... liên hệ đến văn hóa, tư tưởng, tuyên truyền và dân vận. Ngay sau khi kết án một người đã hành xử quyền tự do thông tin, đảng lập ra hệ thống tuyên truyền của mình nhằm “chủ động định hướng dư luận thông qua những nhận định và bình luận theo quan điểm chính thống của Đảng ta đối với những sự kiện lớn, những vấn đề nhạy cảm, bức xúc mà nhân dân trong nước và thế giới quan tâm” (trích dẫn nguyên văn lời phát biểu của Phan Diễn trong buổi khai trương).
Việc lập ra một diễn đàn để tuyên truyền cho đảng là điều dễ hiểu, nhưng, xuyên qua sáu yêu cầu do Phan Diễn nêu ra trong buổi khai trương, người ta còn thấy lấp ló nhiều hậu ý đen tối hơn. Chẳng những “Website phải là chỗ tựa tin cậy về chính trị, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân”, đồng thời nó cũng “phải có tính chiến đấu cao, kiên định vững vàng trong cuộc đấu tranh bảo vệ mục tiêu, lý tưởng cách mạng, Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh”.... “góp phần làm thất bại âm mưu thủ đoạn chống phá cách mạng của các thế lực thù địch và cơ hội chính trị.”
Đến khủng bố
Đảng huỵch toẹt nói ra sự thật trắng trợn rằng đây là một công cụ tuyên truyền và cùng với bản án cho Pham Hồng Sơn, đây là một công cụ trấn áp tư tưởng. Vì vậy mà trong lời chỉ đạo của Phan Diễn, người ta thấy đảng viên cán bộ được nhắc nhở “cần hết sức chú trọng bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, giữ gìn nghiêm ngặt bí mật của Đảng, Nhà nước khi đưa thông tin vào mạng và nhân thông tin từ mạng theo đúng tinh thần Chỉ thị số 14 ngày 9-4-1997 của Bộ Chính trị (khóa VIII) “về lãnh đạo việc quản lý, sử dụng mạng Internet ở Việt Nam” và quy chế “Quản lý, thiết lập, sử dụng mạng Internet ở Việt Nam” của chính phủ.” Vì sao việc thành lập và điều hành một trang thông tin tuyên truyền lại phải “bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, giữ gìn nghiêm ngặt bí mật của Đảng”"
Đảo ngược câu hỏi, ta có thể thấy là ngoài mặt dương của việc tuyên truyền bằng phương tiện điện tử hiện đại còn có mặt âm của việc khủng bố tinh thần và tư tưởng. Mặt âm này là mặt âm u hắc ám mà người ta cần nhìn ra. Nếu chưa thì hãy nhìn sang Trung Quốc....
Gương sáng Bắc Kinh

Ngày 14 tháng Năm, Trung Quốc bắt giữ hai người gốc Hoa có quốc tịch Mỹ và New Zealand là Sun Gang và Lan Yupeng về tội có hành vi phạm pháp, theo thông báo của Tân hoa xã. Họ là thành viên của một tổ chức đấu tranh cho nhân quyền có trụ sở tại California là China Federation Foundation (CFF). Theo nguồn tin báo chí và ngoại giao Tây phương tại Hoa lục, hai người sở dĩ bị bắt vì dự tính lập chi nhánh của CFF tại Bắc Kinh trong khi tiến hành một cuộc khảo sát về bệnh Sars. Một số nguồn tin khác cho biết họ còn có thể dự tính thả bóng bay bên trong có truyền đơn cổ võ dân chủ để rải trên các thành phố lớn của Hoa lục. Tân hoa xã thì kết tội còn nặng hơn “có âm mưu khích động lật đổ chính quyền, bắt cóc công dân Trung Quốc bằng bạo lực”. Bộ Ngoại giao Bắc Kinh nói thẳng là họ có ý đồ khủng bố, một tội danh có thể bị tử hình!
Việc một chế độ độc tài, sau khi đã chuyển từ cộng sản sang phát xít, có bắt giam người đấu tranh cho nhân quyền không làm thế giới ngạc nhiên. Đáng chú ý là chi tiết dẫn tới việc bắt giam Sun Gang và Lan Yupeng: họ bị phát giác khi nhà cầm quyền Bắc Kinh theo dõi kế họach của họ trên một Website dân chủ đặt tại Hoa Kỳ. Bắc Kinh không chỉ dựng tường lửa ngăn ngừa hoặc đóng cửa các Website nguy hại cho chế độ mà còn dùng kỹ thuật hiện đại theo dõi hoặc xâm nhập các Websites để truy tìm ra hành tung gốc tích của người đấu tranh, vì vậy hai nhà tranh đấu cho dân chủ nói trên mới bị bắt.
Hi-tech hai lưỡi
Cách đây đúng 14 năm, trong cuộc biểu tình bị tàn sát tại Thiên an môn ở Bắc Kinh, nhà cầm quyền Trung Quốc đã khai thác các băng hình của truyền thông quốc tế về cuộc đấu tranh cho dân chủ để tìm ra dấu vết của thanh niên sinh viên lãnh đạo và bắt giữ họ. Truyền thông vì vậy là con dao hai lưỡi, vừa loan tải tin tức đấu tranh vừa có thể được chế độ độc tài sử dụng làm công cụ đàn áp. Giờ đây, kỹ thuật thông tin điện tử tinh vi hơn tiếp tục là con dao hai lưỡi và giữa hai thế thiện ác, chế độ gian ác thường đi sớm hơn một bước vì tranh đấu cho sự tồn vong của nó.
Không những Bắc Kinh xâm nhập hệ thống thông tin điện tử của người tranh đấu để truy lùng và tiêu diệt mà còn lập ra các Website để tuyên truyền cho lập trường của đảng, là điều Hà Nội đang thực hành. Xa hơn thế, họ còn chủ động mở ra diễn đàn trao đổi, hay “chat room” để hướng dẫn dư luận, để tranh luận và nếu cần thì tìm ra tung tích của thành phần chế độ e ngại nhất hầu có thể bắt giam, như trường hợp xảy ra cho hai nhân vật đấu tranh nói trên. Trong vụ bắt giam, Bắc Kinh nói rằng cơ quan an ninh của họ có “đầy đủ chứng cớ”. Hiện đại nhất trong các bộ phận của một chế độ độc tài lạc hậu chính là bộ phận an ninh: chứng cớ đó được thu thập trên không gian điện toán, trên “cyberspace”.
*
Người ta nhìn ra hiện tượng này khi đọc thấy chỉ thị sặc mùi đấu tranh của đảng Cộng sản Việt Nam về Website mới được cải tiến và khai trương (“phải có tính chiến đấu cao trong cuộc đấu tranh bảo vệ mục tiêu, lý tưởng cách mạng, Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh”.... “góp phần làm thất bại âm mưu thủ đoạn chống phá cách mạng của các thế lực thù địch và cơ hội chính trị”, v.v...). Chỉ thị đó không nói gì đến tự do thông tin hay quyền lợi quốc dân mà chỉ nói đến mục tiêu của đảng. Tranh luận về việc này là thừa. Nếu có, mình nên tìm hiểu xem đảng tranh đấu thế nào trên cả hai mặt âm dương, hư thực, để gài bẫy hoặc tấn công những người đấu tranh cho dân chủ ở trong và ngoài nước. Chẳng những đảng chủ trương độc quyền tư tưởng, cấm đoán mọi hình thức cạnh tranh hay tranh luận công khai, mà còn dùng phương tiện hiện đại để bảo vệ chế độ bằng hành động mờ ám.
Các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ không thể không cảnh giác trước sự kiện đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.