Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hành Hương Vatican: Bên Trong Các Đền Thánh

21/06/200300:00:00(Xem: 3892)
PHOTO: Bên trong thánh đường St. Peter tại Vatican.

Nguyễn Ngọc Cường
(Tiếp theo số Thứ Bảy tuần trước)
Gian ngang cánh trái: Có các tòa giải tội cho khách hành hương bằng nhiều thứ tiếng khác nhau. Cung Thánh của cánh trái có ba bàn thờ với các bức tranh kính Thánh Tôma (của V. Camuccini). Thánh Giuse và Thánh Phêrô. Hai bên cạnh bàn thờ Thánh Giuse có hai bức khảm đá màu hình bầu dục: bên trái Thánh Giuda, bên phải Thánh Simong. Trên bàn thờ Thánh Phêrô có bức khảm đá màu Thánh Phêrô bị đóng đanh theo một bức vẽ của G.Reni- Tiếp đến bên phải là cửa vào phòng thánh đền thờ. Bên trên có đài kỷ niệm Đức Giáo Hoàng Piô VIII do P.Tenerani tạc. Phía trái đối diện với cửa vào phòng tránh tranh Safiso bị phạt theo một bức vẽ của Pomaranclb.
Nhà nguyện Gregorio hay Nhà nguyện Clementia: Do G.Della Porta dưới thời Đức giáo hoàng Clementê VIII. Bên dưới bàn thờ là xác Thánh giáo hoàng Gregoro. Bên trên bức khảm đá màu Thánh Gregorio làm phép lạ theo một bức tranh của A.Sachi. Phía trái bàn thờ đài kỷ niệm Đức giáo hoàng Piô VII do B.Thorvaldsen tạc.
Kho Tàng và Nhà Mặc Áo: Bạn đi ngược trở lại cánh trái của gian ngang rồi vào cửa dưới đài kỷ niệm Đức giáo hoàng Piô VIII. Bên trái là bảng tên các giáo hoàng đã được chôn cất trong đền thờ Thánh Phêrô. Cạnh là tượng thánh Anrê. Theo lối vào, bạn đến trước kho tàng đền thờ. Kho tàng này có từ thời Hoàng đế Constantino. Người ta nói đến cây thánh giá bằng vàng nặng 50 Kg do chính hoàng đế Contantino tặng. Những các biến cố lịch sử như cuộc cướp bóc của quân rợ Sarrasins khi chiếm đóng Roma năm 846, của đoàn quân Tin Lành thuộc hoàng đế Charle V năm 1527, vụ trả nợ theo thỏa hiệp Totentino năm 1797 của quân đội Napoleon, rồi dưới thời cộng hòa năm 1848 khiến cho kho tàng của đền thờ mất đi rất nhiều báu vật.
Hiện nay trong bốn phòng của kho tàng còn giữ các báu vật sau đây. Phòng I chiếc áo choàng của Thánh Phêrô bằng tơ thêu chỉ vàng thuộc thế kỷ XIX, vương miện ba tầng bằng vàng đất bạc và đá quý thuộc thế kỷ XVII, chén thánh của Đức hồng Y Stuart, quận công thành York bằng vàng và bạc đất đá quý thuộc thế kỷ XVIII. Phòng II thánh giá của hoàng đế Giustinao II bằng bạc mạ vàng và đất đá quý thuộc thế kỷ VI. Gỗ thánh giá, áo choàng của hoàng đế Cariomango kiểu Byzantin thuộc thế kỷ XIV. Mật nhật kiểu Bernin, bình đựng mình thánh chúa bằng bạc đất ngọc kim cương và men do E.Bellori làm năm 1890. phòng III Tượng hai thánh Phêrô Phaolô bằng đồng mạ vàng đất ngọc lưu ly và thạch anh do Antonio Gentilli da Faenza khắc năm 1582. trong phòng IV có bức màu Pieta bằng thạch cao của Michelagelo.
Phòng mặc áo hình bát giác do Marchioni xây giữa các năm 1776-1784 có 8 cột lấy từ biệt thự Adriano tại Tivoli.
Hầm Mộ Đền thờ: (Grottes Vaticanes) hay cũng còn gọi là Hang Vatican trải dài từ cung thánh cho đến gian giữa đền thờ. Chúng ta biết rằng đền thờ (vương cung thánh đường Thánh Phêrô) gồm ba tầng khác nhau.
I. Nghĩa trang của lương dân thời xưa mà trong đó người ta nghĩ có phần mộ của Thánh Phêrô.
II. Đền thánh do Hoàng đế Constantino xây cất.
III. Đền thờ hiện nay do đức giáo hoàng Jules II xây cất.
Công việc đào bới hầm mộ đền thờ khởi sự năm 1941 và kết quả mỹ mãn, người ta đã xác định được phần mộ của Thánh Phêrô nhờ một bản ghi niệm (Memoria) của đức giáo hoàng Anacleto (112) để lại. Các đức giáo hoàng kế vị thánh Phêrô cũng được mai táng tại đây cho tới năm 197. Nhiều linh mục và giáo dân cũng được ân huệ mai táng trong nghĩa trang này.


Việc đào bới còn nhiều gia đình thế giá thời Roma cổ, có phần mộ gia đình riêng, Pompilius, Heracles, Aurelius Hermes…qua dòng lịch sử nhiều vị giáo hoàng đã chọn nơi đây làm nơi an nghỉ, trong đó có mộ đức giáo hoàng Sisto IV do A.Pollaluoto xây năm 1493, piô XII Gioan Xxiii, Phaollô VI và Gioan Phaolô I.
Nếu bạn xuống theo lối cuối tượng Thánh Anrê, nhà nguyện thứ nhất gọi là nhà nguyện Đức Bà của các phụ nữ sinh con, có bức vẽ trên tường Đức mẹ và Chúa Giêsu của Melozzo da Forii thuộc thế kỷ XV. Tiếp đến là nhà nguyện Đức bà Della Bocciata (ném bùn) với tranh vẽ trên tường của P. Cavallini thuộc thế kỷ XIII. Mộ đức giáo hoàng Piô XII. Nhà nguyện thánh Phêrô, lối vào nhà nguyện xuyên ngang tường cung thánh đền thờ. Costantino. Bàn thờ nằm ngay trên mộ thánh nhân. Dọc theo hành lang hình bán nguyệt có 5 bức chạm nổi diễn tả cuộc đời của hai thánh Phêrô và Phaolô. Xen kẽ chung quanh hành lang bán nguyệt có các nhà nguyện của vài quốc gia Đông Âu. Tiếp đến là hai phòng chứa các bia mộ.
Cupola: Lối lên mái tròn nằm giữa nhà nguyện I và II của gian dọc bên trái. Bạn có thể dùng thang máy hay leo lên bộ. Hai bên cầu thang hình tròn ốc có gắn các bảng kỷ niệm tên các giáo hoàng và các vua quan đã thăm viếng. Chặng I là mái đền thờ, nơi có nhà dành cho thợ thuyền trông coi sửa sang đền thờ. Từ đây có thể thấy mái tròn chính vươn cao trên nền trời (95m) hai mái tròn nhỏ chỉ để trang hoàng chứ không thông với bên trong nhà thờ. Đi ra phía mặt tiền bạn có được cái nhìn tổng quát quãng trường, đường Hòa Giải và Thành phố Roma. Vào trong mái tròn từ trạm thứ nhất (53m) và trạm thứ hai (73m), bạn có thể nhìn xuống dưới đền thờ và ngắm các tác phẩm trang hoàng để nhận ra các chiều kích khổng lồ của công trình kiến trúc có một không hai trong lịch sử nghệ thuật. Dù đứng xa nhau, áp tai vào tường khảm đá màu của vòm mái, bạn có thể nghe rõ ràng tiếng người đứng xa thì thầm tên bạn trên tường.
Bắt đầu từ chân lồng đèn, lối leo vất vả và khó khăn hơn. Từ trên đỉnh đền thờ bạn có cái nhìn tuyệt diệu bao quát Vatican và toàn thành phố Roma. Về phía mặt tiền bạn trông thấy quãng trường và đại lộ hòa giải thẳng tắp ra tới bờ sông Tevere. Hai hàng cột với mái che bọc quảng trường trông tựa như hai cánh tay của mẹ giáo hội giang ra đón tiếp đàn con từ khắp nơi trên thế giới tiến về lòng thủ đô giáo hội. Sông Tevere lững lờ chảy với các cây cầu Vittorio Emanuela, San Angelo và Umberto. Rồi lâu đài thiên thần. Dinh công lý và bên trái khu phớ prati di Castello. Bên phải đài kỷ niệm Vittorio Emanuele đàng sau là mặt tiền của đền thờ thánh Gioan Laterano về phía trái dinh Quirinale. Đằng sau là các mái tròn và tháp chuông đền thờ Đức Bà cả. Tiếp theo phía bên trái là màu xanh mát rượi của đôi Pincio. Biệt thự Borghese, biệt thự Giulla. Phía bên phải mặt tiền đền thờ bạn thấy đồi Gianicolo bên trên là trường truyền giáo, sau nữa là đài kỷ niệm Garibaldi, xa hơn nữa là đền thờ thánh Phaolô Ngoai thành và khi tới trong bạn có thể nhìn thấy cả biển nữa. Từ trên đỉnh đền thờ thấy rõ mọi dinh thự trong vườn Vatican bắt đầu từ bên phải mặt tiền: Dinh Sant Ufficio, đài thính đường Phaolô VI, trường Teutonico nhà thờ thánh Stefano degli abissini trường nghệ thuật khảm đá màu, nhà ga xe lửa. Dinh thống đốc phía sau là trường Ethiopie hang đá lộ đức tháp thánh Gioan, đằng trước tháp và trụ sở cũ của đài phát thanh Vatican.
(còn tiếp)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.