Hôm nay,  

Nội Bộ Đảng Cs Trung Quốc Đang Có Tranh Chấp Lớn?

26/08/200100:00:00(Xem: 4017)
BEIDAIHE (KL) - Theo tin của Xu Yufang, dường như đang có một biến cố nào đó giữa các lãnh tụ Trung Quốc. Lịch nghỉ mát bình thường tại Bắc Đại Hải của các lãnh tụ Trung Nam Hải vừa thình lình thay đổi khi họ đột nhiên bãi bỏ nghỉ hè và quay trở về để làm việc giữa tháng hè.

Chủ tịch nước, kiêm chủ tịch đảng, Giang Trạch Dân; Thủ tướng Chu Dung Cơ; phó chủ tịch đảng tương lai Hồ Cẩm Đào; và cán bộ cao cấp Li Lanqing được họ Giang che chở, tất cả đã rời nơi nghỉ mát Bắc Đại Hải ngày chủ nhật, 12/8, sớm hơn dự định 10 ngày.

Sự ra đi của các lãnh tụ này không có nghĩa là những cơn sóng bờ biển đã hết. Một toán hậu cần đông đảo vẫn còn ở lại để lo phục vụ cho nửa số cán bộ của Bộ Chính Trị còn nằm lại và các cán bộ già đã hồi hưu. Lý Bằng, lãnh tụ đứng hàng thứ hai, cho biết, ông sẽ còn ở lại cho tới cuối tháng để nối tiếp truyền thống hàng năm có từ thời mồ ma Mao Trạch Đông, như Tháng Tám là tháng chỉ dành để tắm biển và nghỉ mát tại Bắc Đại Hải.

Việc kẻ ở lại, người bỏ về có vẻ như do đã có sự “mất vui”õ, đến nỗi họ không có thể nào nghỉ ngơi và trao đổi quan điểm với nhau được trên căn bản thân thiện.

Họ Giang và Li Lanqing đã được đánh bóng ra vẻ bận bịu không có đủ thới giớ mặc bộ áo tắm. Ngay khi trở về Bắc Kinh, cả hai không để mất thời gian, cắm đầu vào mở một cuộc vận động toàn quốc để đả thông các cán bộ và dân chúng trong nước cho sùng bái cá nhân họ Giang.

Trong khi đó, họ Chu đã lập tức đi giám sát những tỉnh nghèo và sửa soạn làm chuyến công du Âu châu vào đầu tháng tới. Hồ Cẩm Đào, người kế vị đuợc chỉ định để giữ chức chủ tịch nước, đang phải đắn đo bước giữa hàng những người ở lại và những người bỏ đi. Quyết định chót của họ Hồ là trở về Bắc Kinh, quyết định này ít ra cũng làm họ Giang được yên tâm, nhưng họ Hồ đã khéo léo giữ khoảng cách đối với gánh hát xiệc của họ Giang đang cho trình diễn.

Tin tức hiện nay tại Trung Quốc cho thấy họ Giang đang được sùng kính và chắc chắn sẽ phải là trưởng lão thứ ba, sau Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, khi họ Giang trao quốc ấn cho người kế vị vào năm tới. Nhưng có lẽ chính họ Giang biết rõ hơn ai hết, đó chỉ là ảo ảnh, mặc dù đã nỗ lực đủ kiểu.

Kinh tế gia Huang Weiding đã nói trước lớp học dành riêng cho các học viên của trường Trung ương đảng là nhà cựu độc tài Nicolas Ceaucescu của Lỗ Ma Ni từng được hoan hô ngay sau bài diễn từ cuối cùng đọc công khai, nhưng vài ngày sau đó, nhà độc tài này đã hoàn toàn bị cách biệt và cho hành quyết.

Nhà kinh tế gia này từng được mời để thuyết trình về bài diễn từ có lằn ranh của họ Giang đọc trong ngày kỷ niệm thứ 80, ngày thành lập đảng Cộng sản Trung quốc. Trong bài diễn từ họ Giang đã tuyên bố mở cửa đảng để đón nhận mọi tầng lớp, trong đó có các nhà tư doanh, theo như họ Giang đã gọi, thay vì gọi là những thằng tư bản. Thay vì ca theo điệp khúc kêu gọi tất cả dân chúng đoàn kết chung quanh đảng cùng với họ Giang là chính, nhà kinh tế đã nói huỵch tẹt sự thực:

"Thế hệ từng trải qua cuộc thử lửa của cách mạng hiện nay đang bị gạt ra khỏi sân khấu chính trị. Trong quá trình cách mạng, nhân dân Trung quốc đã có tập quán công nhận những lãnh tụ với những điều khoản như "đồng chí tranh đấu vì đảng, đồng chí cứ yên chí ngồi nguyên trong đảng. Nhưng các lãnh tụ ngày hôm nay không còn có thể dựa vào điều khoản này nữa," theo lời của kinh tế gia họ Huang, đã được tờ báo cấp tiến "Miền Nam" phát hành vào cuối tuần viện dẫn cho lên tin.

Việc Giang phải huỷ bỏ lịch nghỉ mát ở Bắc Đại Hải để trở về có lẽ nhằm trấn áp những âm mưu đằng sau màn đả kích kể trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.