Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ân Xá Quốc Tế Úc Châu Hội Thảo Về Thực Trạng Bách Hại Tôn Giáo Tại Vn Và Á Châu Thái Bình Dương

23/06/200300:00:00(Xem: 3962)
SYDNEY: Tối Thứ Ba, 17 tháng 6 năm 2003, từ 6g30 đến 9g30 một buổi Hội Thảo mang tên “Bách Hại Tôn Giáo Tại Á Châu Thái Bình Dương” đã được Hội Ân Xá Quốc Tế Úc Châu tổ chức tại phòng khánh tiết Quốc Hội Tiểu Bang NSW, Úc Châu. Buổi Hội Thảo được sự hợp tác chặt chẽ của các cộng đồng Việt Nam, Trung Hoa, và Lào. Có khoảng 100 người gồm nhiều người Việt, Hoa, Lào và người Úc, đến tham dự trong một buổi tối mùa đông rét mướt và mưa phùn LẠNH.
Mở đầu buổi Hội Thảo, Tiến sĩ Mary Clugston, Điều Hợp Viên Về Các Vấn Đề Tôn Giáo của Hội Ân Xá Quốc Tế Úc Châu đã nêu lý do của buổi hội thảo. Đó là vì Hội không thể im lặng trước những bách hại tôn giáo ngày càng gia tăng tại Á Châu Thái Bình Dương, một khu vực nằm sát cạnh nước Úc. Hội nhận thấy những sự bách hại này cần được thế giới quan tâm hơn nữa, đặc biệt là những người không cùng sắc tộc với các quốc gia đang bách hại đó. Hội Ân Xá hoạt động dựa theo các điều khoản trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, đặc biệt trong bầu không khí tự do dân chủ của thời đại hôm nay, theo điều 18, 19, mọi người phải được công nhận quyền tự do tư tưởng và tự do tín ngưỡng. Buổi Hội Thảo này nằm trong chiến dịch Nhân Quyền cho vùng Á Châu Thái Bình Dương mà Hội Ân Xá đã phát động gần một tháng nay, mở đầu bằng buổi xuống đường quy mô qua vi tính để hỗ trợ cho nhà đối kháng Việt Nam Lê Chí Quang, và hai nạn nhân bị bách hại người Trung Quốc là Rebiya Kadeer và Huang Li.
Tiếp lời bà Clugston, Tiến sĩ Arthur Chesterfield-Evans, MLC, Thành Viên Hội Đồng Lập Pháp thuộc Quốc Hội Tiểu Bang NSW đã đọc bài diễn văn chào mừng các diễn giả và cử tọa. Qua vài phút ngắn ngủi, ông đã gửi một thông điệp quan trọng: Không bao giờ một chính quyền được can thiệp vào nội bộ các tôn giáo, và do đó ở bất cứ nơi nào mà tình trạng này còn xẩy ra thì tất cả mọi người yêu chuộng tự do và lẽ công bằng đều phải chung sức chống đối cho đến khi tình trạng bách hại tôn giáo chấm dứt.
Các diễn giả trong buổi Hội Thảo gồm Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW, Ông Đặng Quốc Sủng, Tổng Thư Ký Ủy Ban Đấu Tranh Cho Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam, đồng thời là Trưởng Nhiệm Liên Minh Việt Nam Tự Do Úc Châu, ông Nguyễn Chánh Giáo, đại diện Hội Thánh Cao Đài tại NSW. Ngoài ba diễn giả người Việt Nam, còn có bà Zhang Cui Ying, một tín đồ Pháo Luân Công người Hoa, bà Lisa Liang, em gái của một tín đồ Pháp Luân Công đang bị nhà cầm quyền Trung Quốc đánh đập và bách hại. Vị đại diện Thiên Chúa Giáo của cộng đồng người Hoa, cũng như vị đại diện cộng đồng người Lào không đến được, đã gửi bài tham luận đến ban tổ chức. Tất cả các bài nói chuyện và các hình ảnh chiếu trên màn ảnh đều rất thương tâm, nêu lên rõ nét những vết thương trên khắp thân thể cũng như những sự trấn áp tinh thần mà các nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo đang phải chịu đựng tại các quốc gia độc tài.
Trong bài phát biểu của Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, cử tọa Úc đã vô cùng ngạc nhiên khi được nghe đến nghị quyết 31CP dành quyền cho nhà nước CS bắt giam 2 năm bất cứ ai bị tình nghi là nguy hại đến an ninh quốc gia, từ đó biết bao nhà lãnh đạo tôn giáo và các tín đồ bị bắt giam vì bị gán ép những tội trạng mà họ không bao giờ vi phạm. Điển hình là Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Cụ Lê Quang Liêm và các tín hữu mọi tôn giáo.

Bác sĩ Tiến đã cảnh giác cử tọa đừng bị lừa gạt bởi những hành động ra vẻ hòa hoãn của cộng sản Việt Nam khi tiếp xúc với Hòa Thượng Thích Huyền Quang vào tháng tư vừa qua, vì hiện nay Hòa Thượng vẫn bị quản thúc, và Hòa Thượng Thích Quảng Độ lẽ ra được tự do vào ngày 1 tháng 6 như đã quy định thì nay vẫn còn bị quản thúc. Bác sĩ Tiến đề nghị rằng những chiến dịch như chiến dịch của Hội Ấn Xá Quốc Tế Úc Châu nên tiếp tục và mở rộng sang các nước, các lục địa khác. Bác sĩ Tiến cũng đề nghị Hội Ân Xá Quốc Tế Úc Châu tiếp tay trong chiến dịch của Cộng Đồng Người Việt tại Úc Châu qua đó mọi người đang nỗ lực yêu cầu các chính giới bảo trợ cho từng nhà đấu tranh trong nước đang bị bách hại.
Ông Đặng Quốc Sủng, trong bài nói chuyện đã đặc biệt nhấn mạnh đến sự bách hại mà người dân miền núi tại Việt Nam đang phải chịu đựng vì đòi hỏi tự do tôn giáo. Ông nêu lên những hình ảnh rùng rợn của các tín đồ bị chặt đầu để “làm gương” cho dân chúng nếu họ “dám cấu kết với nước ngoài để đòi tự do tôn giáo”. Ông Đặng Quốc Sủng đã đề nghị Hội Ân Xá can thiệp mạnh hơn cho hơn 200 người thiểu số miền núi đang bị giam cầm mà Hội đã ghi trong danh sách của Hội. Ông cũng đề nghị Hội Ân Xá can thiệp để chấm dứt tình trạng đàn áp người dân miền núi vì những sinh hoạt tôn giáo của họ.
Ông Nguyễn Chánh Giáo, đại diện cho Hội Thánh Cao Đài tại NSW đã nêu lên sự kiện chính phủ cộng sản Việt Nam đã trắng trợn xóa bỏ đạo Cao đài vào năm 1996 và can thiệp vào mọi sinh hoạt tôn giáo ở mọi cấp của chính quyền, từ trung ương tới địa phương. Ông Nguyễn Chánh Giáo cũng đề nghị Hội Ấn Xá can thiệp mạnh cho ba tín hữu Hồ Văn Khánh, Trần Văn Nhi và Ngô Văn Thông đã bị kết án tử hình, hiện đang bị giam tại Hà Nội nhưng nay không ai biết tính mạng họ ra sao.
Sang đến phần thảo luận rất sôi nổi và thân mật, bà Mary Clugston đã đặc biệt lưu ý đến đề nghị của Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến trong việc tìm các chính giới bảo trợ cho từng các nhân các nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo đang bị bách hại tại Việt Nam. Bà đã liên lạc với Ủy Ban Nhân Quyền của Quốc Hội Liên Bang về việc này. Nhiều người bạn Úc và Hoa quan tâm đến những sự bách hại tại Việt Nam và tỏ ra rất phẫn nộ trước sự đối xử tàn tệ của CSVN đối với các vị lãnh đạo tôn giáo. Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đã đặt những câu hỏi để giải tỏa những thắc mắc mà họ đã mang trong tâm trí từ bấy lâu. Nhiều bạn không ngờ tại sao ở Việt Nam lại xẩy ra những điều bất công mà họ không thể tưởng tượng được.
Sau buổi thảo luận, cử tọa ra về nhưng còn lưu luyến ngoài hành lang. Đặc biệt một số bạn trẻ Việt Nam đã chia sẻ rằng qua buổi hội thảo bằng tiếng Anh, họ đã hiểu nhiều điều hơn về tình trạng bách hại tôn giáo tại Việt Nam và họ sẽ tiếp tay đắc lực hơn với Cộng Đồng và các tổ chức đấu tranh để sớm đem lại tự do cho những nhà đấu tranh đang bị giam cầm chỉ vì họ muốn được tự do tôn giáo, một quyền mà ai ai ở Úc cũng cho là tự nhiên phải có.
Được biết Hội Ân Xá Quốc Tế Úc Châu chọn địa điểm Quốc Hội Tiểu Bang NSW để tổ chức buổi hội thảo không ngoài mục đích dùng biểu tượng dân chủ của nước Úc để khích lệ tất cả những ai quan tâm và đấu tranh cho tự do dân chủ, vì Tòa nhà này là nơi đã khai sinh ra nền dân chủ Úc Đại Lợi cách đây gần hai thế kỷ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.