Tt Bush Sẽ Cải Tổ Lớn Trợ Cấp An Sinh Xã Hội

26/08/200100:00:00(Xem: 3696)
WASHINGTON (KL) - Cải tổ trợ cấp an sinh xã hội tại Hoa Kỳ sẽ có những cải tổ lớn. Có lẽ đó là điểm cơ bản, khi dân Mỹ kỷ niệm 5 năm ngày 22 Tháng tám, ngày Tổng thống Clinton ký đao luật năm 1996 về Trách nhiệm Cá nhân và Cơ hội Việc làm Hòa ý (Personal Responsibility and Work Opportunity Reconciliation Act 1996)

Đạo luật này chưa hoàn tất được hết mọi việc, các người ủng hộ đạo luật đã hy vọng cho chuyển những người hưởng trợ cấp an sinh ngày xưa đi vào việc độc lập kinh tế. Nhưng chẳng đi tới đâu, hầu như thất bại, theo như một số người phỉ báng đạo luật này đã dự đoán.

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc cải tổ trợ cấp an sinh xã hội đã làm thay đổi hàng triệu cuộc sống. Cuối cùng chính phủ cũng phải hỗ trợ. Các bà mẹ độc thân là số người thụ hưởng trợ cấp đã phải đi kiếm việc làm, thường người này phải coi lại về chuyện cho sắp xếp gia đình.

Trợ cấp an sinh tại hầu hết các tiểu bang, đã giảm thẳng xuống 50 phân trăm hay hơn nữa. Nền kinh tế mạnh mẽ của Hoa kỳ có lẽ đã giúp cho khuynh hướng này, nhưng việc đóng góp chính vẫn là việc thúc đẩy của chính quyền để buộc phải đi làm.

Một số khảo cứu cho thấy khuynh hướng nhắm vào các gia đình có hai người lớn, đôi khi còn kèm theo các cặp vừa mới cưới và những cặp khác chỉ ở chung với nhau. Phần lớn các người hưởng trợ cấp an sinh xã hội cho biết, họ rất vui mừng là tự túc được. Nhưng đa số người này cho biết xin được một việc làm là cả một chuyện khó khăn.

Những khó khăn xin việc rất có thể nghiêm trọng. Hầu hết các việc làm mở ra cho những người hưởng trợ cấp an sinh trước đây, sau khi đào luyện lại tay nghề, lương là 8 Mỹ kim/ giờ hay thấp hơn. Những người này thường phải làm việc theo bán thờùi gian, có nghĩa là không thực thụ có việc làm hẳn hoi, lợi tức không đủ nuôi cho gia đình sống trên mức lằn ranh nghèo đói mà Hoa kỳ đã định. Theo như thế, không có sự liên hệ giữa rời bỏ trợ cấp an sinh và có cuộc sống trên lằn ranh của mức nghèo.

Khi có được việc làm có thể là một sự thách thức quan trọng cho những phụ nữ có con cái cần phải chăm sóc. Đôi khi những đưá anh hay những đưá chị phải chịu trách nhiệm lo cho những đưá em còn nhỏ. Một cuộc nghiên cứu cho thấy những đưá trẻ lớn của các loại bà mẹ phải đi theo chương trình chế độ trợ cấp việc làm (workfare program) học hành rất kém, có thể là vì có sự căng thẳng thêm xẩy ra ngay tại nhà của các em này.

Các tiểu bang của Hoa kỳ, hầu hết thành công nhờ ở sự cần cù trợ giúp việc chuyển trợ cấp sang việc làm, giúp săn sóc con cái và phương tiện di chuyển, và cam kết cho người ta an lòng thấy chính phủ vẫn còn chăm lo, như phát tem phiếu thực phẩm.

Các chính quyền phải tích cực hơn trong việc giảm trợ cấp an sinh xa hơn nữa. Người ta vẫn còn trông vào các chính quyền đối với những người có các vấn đề, từ có trình độ học vấn quá thấp cho tới những người nghiện rượu và xì ke hay ma túy.

Để giúp đỡ những loại người này cần phải có lòng từ bị, nhưng không thiếu sự nghiênm khắc. Một biện pháp được áp dụng tỉnh bang Ontario của Canada đang được theo dõi, nghiên cứu để có thể áp dụng tại Hoa Kỳ.

Chính quyền tỉnh bang kể trên đã tiến hành thanh lọc các thành phần thụ hưởng nghiện rượu và xì ke. Những người có triệu chứng nghiện ngập sẽ phải đi vào các chương trình phục hồi hay là bị cắt bỏ trợ cấp. Tỉnh bang Ontario cũng có kế hoạch bắt buộc các dân mù chữ phải đi học ngôn ngữ Anh hay Pháp và biết các con số về tính toán. Ý kiến này là làm cho người ta sẵn sàng giữ được một việc làm.

Đường lối này có thể là bước tới trong việc cải tổ trợ cấp an sinh của Hoa kỳ. Quốc hội và hành pháp của ông Bush dự trù sẽ có quyết định lớn để cải tổ xa hơn nữa, khi đạo luật 96 hết hạn vào năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.