Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Sẽ Cải Tổ Lớn Trợ Cấp An Sinh Xã Hội

26/08/200100:00:00(Xem: 3422)
WASHINGTON (KL) - Cải tổ trợ cấp an sinh xã hội tại Hoa Kỳ sẽ có những cải tổ lớn. Có lẽ đó là điểm cơ bản, khi dân Mỹ kỷ niệm 5 năm ngày 22 Tháng tám, ngày Tổng thống Clinton ký đao luật năm 1996 về Trách nhiệm Cá nhân và Cơ hội Việc làm Hòa ý (Personal Responsibility and Work Opportunity Reconciliation Act 1996)

Đạo luật này chưa hoàn tất được hết mọi việc, các người ủng hộ đạo luật đã hy vọng cho chuyển những người hưởng trợ cấp an sinh ngày xưa đi vào việc độc lập kinh tế. Nhưng chẳng đi tới đâu, hầu như thất bại, theo như một số người phỉ báng đạo luật này đã dự đoán.

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc cải tổ trợ cấp an sinh xã hội đã làm thay đổi hàng triệu cuộc sống. Cuối cùng chính phủ cũng phải hỗ trợ. Các bà mẹ độc thân là số người thụ hưởng trợ cấp đã phải đi kiếm việc làm, thường người này phải coi lại về chuyện cho sắp xếp gia đình.

Trợ cấp an sinh tại hầu hết các tiểu bang, đã giảm thẳng xuống 50 phân trăm hay hơn nữa. Nền kinh tế mạnh mẽ của Hoa kỳ có lẽ đã giúp cho khuynh hướng này, nhưng việc đóng góp chính vẫn là việc thúc đẩy của chính quyền để buộc phải đi làm.

Một số khảo cứu cho thấy khuynh hướng nhắm vào các gia đình có hai người lớn, đôi khi còn kèm theo các cặp vừa mới cưới và những cặp khác chỉ ở chung với nhau. Phần lớn các người hưởng trợ cấp an sinh xã hội cho biết, họ rất vui mừng là tự túc được. Nhưng đa số người này cho biết xin được một việc làm là cả một chuyện khó khăn.

Những khó khăn xin việc rất có thể nghiêm trọng. Hầu hết các việc làm mở ra cho những người hưởng trợ cấp an sinh trước đây, sau khi đào luyện lại tay nghề, lương là 8 Mỹ kim/ giờ hay thấp hơn. Những người này thường phải làm việc theo bán thờùi gian, có nghĩa là không thực thụ có việc làm hẳn hoi, lợi tức không đủ nuôi cho gia đình sống trên mức lằn ranh nghèo đói mà Hoa kỳ đã định. Theo như thế, không có sự liên hệ giữa rời bỏ trợ cấp an sinh và có cuộc sống trên lằn ranh của mức nghèo.

Khi có được việc làm có thể là một sự thách thức quan trọng cho những phụ nữ có con cái cần phải chăm sóc. Đôi khi những đưá anh hay những đưá chị phải chịu trách nhiệm lo cho những đưá em còn nhỏ. Một cuộc nghiên cứu cho thấy những đưá trẻ lớn của các loại bà mẹ phải đi theo chương trình chế độ trợ cấp việc làm (workfare program) học hành rất kém, có thể là vì có sự căng thẳng thêm xẩy ra ngay tại nhà của các em này.

Các tiểu bang của Hoa kỳ, hầu hết thành công nhờ ở sự cần cù trợ giúp việc chuyển trợ cấp sang việc làm, giúp săn sóc con cái và phương tiện di chuyển, và cam kết cho người ta an lòng thấy chính phủ vẫn còn chăm lo, như phát tem phiếu thực phẩm.

Các chính quyền phải tích cực hơn trong việc giảm trợ cấp an sinh xa hơn nữa. Người ta vẫn còn trông vào các chính quyền đối với những người có các vấn đề, từ có trình độ học vấn quá thấp cho tới những người nghiện rượu và xì ke hay ma túy.

Để giúp đỡ những loại người này cần phải có lòng từ bị, nhưng không thiếu sự nghiênm khắc. Một biện pháp được áp dụng tỉnh bang Ontario của Canada đang được theo dõi, nghiên cứu để có thể áp dụng tại Hoa Kỳ.

Chính quyền tỉnh bang kể trên đã tiến hành thanh lọc các thành phần thụ hưởng nghiện rượu và xì ke. Những người có triệu chứng nghiện ngập sẽ phải đi vào các chương trình phục hồi hay là bị cắt bỏ trợ cấp. Tỉnh bang Ontario cũng có kế hoạch bắt buộc các dân mù chữ phải đi học ngôn ngữ Anh hay Pháp và biết các con số về tính toán. Ý kiến này là làm cho người ta sẵn sàng giữ được một việc làm.

Đường lối này có thể là bước tới trong việc cải tổ trợ cấp an sinh của Hoa kỳ. Quốc hội và hành pháp của ông Bush dự trù sẽ có quyết định lớn để cải tổ xa hơn nữa, khi đạo luật 96 hết hạn vào năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.