Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Dẫn Đầu Nước Mỹ Về Hố Cách Biệt Giầu Nghèo

26/08/200100:00:00(Xem: 3188)
CALIFORNIA (KL) - Tin của AP - August Alimorong, 24 tuổi, biết cuộc sống khó khăn như thế tại California. Anh là di dân, người Phi Luật Tân, làm cho tiệm bánh "sandwich" tai San Francisco, mỗi tháng anh mang về nhà được 972 Mỹ kim. Anh chia tiền thuê nhà với vài người bạn và nấu cơm ăn tại nhà để tiết kiệm tiền gửi về gia đình.

Alimorong cho biết: "Hiện nay tôi đi xe buýt, nhưng tôi mong dành dụm được tiền bạc để một ngày nào tôi có được chiếc xe hơi."

Không chỉ riêng Alimorong. Số liệu của phụ bản khảo sát kiểm kê dân số năm 2000 đưa ra tuần qua cho thấy trong khi phần đông cư dân tại California đang hưởng lợi tức trên lợi tức bình quân (average incomes), tiểu bang này vẫn còn nhiều trẻ em đang sống trong cảnh nghèo nàn và nhiều gia đình vẫn phải sống nhờ trợ cấp nhà nước.

Califorrnia là một tiểu bang có nhiều mức sống cực kỳ cách biệt, theo như lời Dara Schur, bà luật sư của một tổ chức cung cấp trợ lý pháp luật cho những người không đủ tiền mướn luật sư.

"Một mặt chúng ta có những cộng đồng giầu có, mặt khác có những người sống trong cảnh nghèo khó. Nếu chúng ta không tìm ra được cách làm cho tiểu bang khả dĩ là nơi có thể sống được cho đủ các thành phần kinh tế, nó sẽ là thảm họa " bà luật sư Schur nói.

Cuộc khảo sát được thu thập theo thống kê từ 700 ngàn hộ gia đình của 32 quận trong 52 quận tại tiểu bang California đã phát hiện các hộ gia đình có lợi tức trung (median incomes) của tiểu bang là 46.499 Mỹ kim, 12 phần trăm cao hơn lợi tức bình quân (average incomes) là 41.343 Mỹ kim áp dụng cho toàn quốc. Có 20 phần trăm trẻ em sống trong tình cảnh nghèo túng, theo như so sánh với 17 phần trăm trẻ em nghèo của toàn quốc.

Chính phủ chỉ quan tâm tới những gia đình nghèo có bốn người, nếu gia đình này kiếm được 17 ngàn Mỹ kim một năm hay ít hơn. Tiểu bang này có 14 phần trăm người nghèo theo như so sánh với 13 phần trăm cho toàn nước, có 11 phần trăm gia đình nghèo theo như so sánh với 10 phần trăm cho toàn nước, và 19 phần trăm gia đình lãnh trợ cấp nhà nước theo như so sánh với 17 phần trăm cho toàn nước.

Ted Gibson, một kinh tế gia của Bộ tài chánh Tiểu bang, cho biết cơ quan đóng góp lớn nhất vào sự cách biệt lợi tức này là sở di trú Hoa kỳ; vì có tới 25,9 phần trăm dân số của tiểu bang California là những người sinh tại nước ngoài, cao hơn bất cứ tiểu bang nào khác.

"Tôi nghĩ các quí vị phải nhìn vào sự thực, chúng ta có bách phân di dân cao hơn bất cứ tiểu bang nào trong liên bang. Lúc khởi đầu khi các di dân đầu tiên tới đây, những người này coi như đã có lợi tức thấp, " theo lời của ông Gibson.

Bà Schur cho biết chính sách thuế má của tiểu bang và thuế má của quốc gia Hoa kỳ đã dành phần thưởng cho người giầu. Tiểu bang California còn đi sau các tiểu bang khác trong vấn đề tài trợ nhà cửa và trợ cấp cho kẻ nghèo.

Tiền thuê nhà thường là khoản chi tiêu lớn nhất đối với người nghèo tại California. Có khoảng 21 phần trăm người thuê nhà tại đây đã phải trả non nửa số tiền kiếm được về nhà ở. Chỉ có tại New York và Florida mới có những người thuê nhà trả nhiều tiền như thế, nhưng người thuê nhà tại New York và Florida thường là già giầu phía Bắc tới ở những nới đó để trốn lạnh trong mùa đông.

"Những người mà tôi đại diện trước pháp luật cho họ - Tôi không biết họ làm sao có thể có đủ tiền để mua thực phẩm ăn hàng ngày," theo lời của Jonathan Milder, một luật sư cho Cơ quan Trợ lý Luật pháp của quân Santa Barbara.

Thân chủ của luật sư Milder là một gia đình di dân có ba người ở tòa nhà Lomproc , mà chủ tòa nhà này đã tăng tiền mướn nhà lên 50 phần trăm, tức là phải trả từ 500 Mỹ kim cho tới 700 Mỹ kim cho một tháng. Một ngưới cha làm cho một garage sửa xe hơi, mỗi tháng lãnh được 2000 Mỹ kim để nuôi một gia đình bốn người Các người thuê trong tòa nhà này được báo cho biết phải trả tiền nhà đã lên giá hay dọn nhà đi ra, sự kiện này đã vi phạm luật của tiểu bang như bắt buộc phải báo trước hai tháng khi cho tăng tiền thuê nhà trên 10 phần trăm.

Luật sư Milder cố gắng để can thiệp cho những gia đình này có thêm thời gian.

"Những người này cuối cùng phải thu vén đến ở nơi nào đó. Họ không mua nổi bảo hiểm xe hơi cũng như bảo hiểm cho chi phí thuốc men, họ không đi ra ăn ngoài như tôi và các quí vị. Họ còn phải lo bữa cơm trưa cho các con của họ tại trường học ."

Các truờng học tại California, có 26 phần trăm trẻ em nhà nghèo được hưởng các bữa ăn tại trường miễn trả tiền hay với giá rẻ hồi năm ngoái, theo như so sánh với 22,8 phần trăm các trẻ em nghèo trên toàn nước. Cuộc khảo sát này cũng còn cho thấy, sự cách biệt tiền lương theo phái tính của người công nhân, nam giới có lợi tức trung 29.886 Mỹ kim trong năm 2000, cao hơn 46 phần trăm lợi tức trung 20,527 Mỹ kim đối với phái nữ.

Song sự xa cách về lợi tức không xa quá trong trường hợp Kiểm kê khảo sát giữa nam giới và nữ giới cùng nghề nghiệp, theo như lời của Deborah Reed, một nữ kinh tế gia cho Viện Chính sách Dân sự của California, một cơ quan tư vấn tại San Francisco.

Đàn bà thường có ít giờ làm hơn đàn ông, và thường nhận những việc làm thấp luơng hơn, theo lời của bà Reed. "Một khi chúng tôi cho điều chỉnh giờ làm việc và nghề nghiệp, sẽ có chuyện bình đẳng nhiều hơn nữa giữa hai phái tính," theo như bà Reed cho biết.

Đối với người già, sự nghèo kém hình như không lan rộng ra mấy. Chỉ có 9% người 65 tuổi và những người lớn tuổi hơn đang sống dưới lằn ranh của mức nghèo, theo như so sánh với 11 phần trăm của toàn quốc. Số người già có thể bán nhà được giá cao tại California và dùng số tiền mặt để về sống hưu tại các tiểu bang hợp với cuộc sống già của họ nhiều hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.