Cali Dẫn Đầu Nước Mỹ Về Hố Cách Biệt Giầu Nghèo

26/08/200100:00:00(Xem: 3463)
CALIFORNIA (KL) - Tin của AP - August Alimorong, 24 tuổi, biết cuộc sống khó khăn như thế tại California. Anh là di dân, người Phi Luật Tân, làm cho tiệm bánh "sandwich" tai San Francisco, mỗi tháng anh mang về nhà được 972 Mỹ kim. Anh chia tiền thuê nhà với vài người bạn và nấu cơm ăn tại nhà để tiết kiệm tiền gửi về gia đình.

Alimorong cho biết: "Hiện nay tôi đi xe buýt, nhưng tôi mong dành dụm được tiền bạc để một ngày nào tôi có được chiếc xe hơi."

Không chỉ riêng Alimorong. Số liệu của phụ bản khảo sát kiểm kê dân số năm 2000 đưa ra tuần qua cho thấy trong khi phần đông cư dân tại California đang hưởng lợi tức trên lợi tức bình quân (average incomes), tiểu bang này vẫn còn nhiều trẻ em đang sống trong cảnh nghèo nàn và nhiều gia đình vẫn phải sống nhờ trợ cấp nhà nước.

Califorrnia là một tiểu bang có nhiều mức sống cực kỳ cách biệt, theo như lời Dara Schur, bà luật sư của một tổ chức cung cấp trợ lý pháp luật cho những người không đủ tiền mướn luật sư.

"Một mặt chúng ta có những cộng đồng giầu có, mặt khác có những người sống trong cảnh nghèo khó. Nếu chúng ta không tìm ra được cách làm cho tiểu bang khả dĩ là nơi có thể sống được cho đủ các thành phần kinh tế, nó sẽ là thảm họa " bà luật sư Schur nói.

Cuộc khảo sát được thu thập theo thống kê từ 700 ngàn hộ gia đình của 32 quận trong 52 quận tại tiểu bang California đã phát hiện các hộ gia đình có lợi tức trung (median incomes) của tiểu bang là 46.499 Mỹ kim, 12 phần trăm cao hơn lợi tức bình quân (average incomes) là 41.343 Mỹ kim áp dụng cho toàn quốc. Có 20 phần trăm trẻ em sống trong tình cảnh nghèo túng, theo như so sánh với 17 phần trăm trẻ em nghèo của toàn quốc.

Chính phủ chỉ quan tâm tới những gia đình nghèo có bốn người, nếu gia đình này kiếm được 17 ngàn Mỹ kim một năm hay ít hơn. Tiểu bang này có 14 phần trăm người nghèo theo như so sánh với 13 phần trăm cho toàn nước, có 11 phần trăm gia đình nghèo theo như so sánh với 10 phần trăm cho toàn nước, và 19 phần trăm gia đình lãnh trợ cấp nhà nước theo như so sánh với 17 phần trăm cho toàn nước.

Ted Gibson, một kinh tế gia của Bộ tài chánh Tiểu bang, cho biết cơ quan đóng góp lớn nhất vào sự cách biệt lợi tức này là sở di trú Hoa kỳ; vì có tới 25,9 phần trăm dân số của tiểu bang California là những người sinh tại nước ngoài, cao hơn bất cứ tiểu bang nào khác.

"Tôi nghĩ các quí vị phải nhìn vào sự thực, chúng ta có bách phân di dân cao hơn bất cứ tiểu bang nào trong liên bang. Lúc khởi đầu khi các di dân đầu tiên tới đây, những người này coi như đã có lợi tức thấp, " theo lời của ông Gibson.

Bà Schur cho biết chính sách thuế má của tiểu bang và thuế má của quốc gia Hoa kỳ đã dành phần thưởng cho người giầu. Tiểu bang California còn đi sau các tiểu bang khác trong vấn đề tài trợ nhà cửa và trợ cấp cho kẻ nghèo.

Tiền thuê nhà thường là khoản chi tiêu lớn nhất đối với người nghèo tại California. Có khoảng 21 phần trăm người thuê nhà tại đây đã phải trả non nửa số tiền kiếm được về nhà ở. Chỉ có tại New York và Florida mới có những người thuê nhà trả nhiều tiền như thế, nhưng người thuê nhà tại New York và Florida thường là già giầu phía Bắc tới ở những nới đó để trốn lạnh trong mùa đông.

"Những người mà tôi đại diện trước pháp luật cho họ - Tôi không biết họ làm sao có thể có đủ tiền để mua thực phẩm ăn hàng ngày," theo lời của Jonathan Milder, một luật sư cho Cơ quan Trợ lý Luật pháp của quân Santa Barbara.

Thân chủ của luật sư Milder là một gia đình di dân có ba người ở tòa nhà Lomproc , mà chủ tòa nhà này đã tăng tiền mướn nhà lên 50 phần trăm, tức là phải trả từ 500 Mỹ kim cho tới 700 Mỹ kim cho một tháng. Một ngưới cha làm cho một garage sửa xe hơi, mỗi tháng lãnh được 2000 Mỹ kim để nuôi một gia đình bốn người Các người thuê trong tòa nhà này được báo cho biết phải trả tiền nhà đã lên giá hay dọn nhà đi ra, sự kiện này đã vi phạm luật của tiểu bang như bắt buộc phải báo trước hai tháng khi cho tăng tiền thuê nhà trên 10 phần trăm.

Luật sư Milder cố gắng để can thiệp cho những gia đình này có thêm thời gian.

"Những người này cuối cùng phải thu vén đến ở nơi nào đó. Họ không mua nổi bảo hiểm xe hơi cũng như bảo hiểm cho chi phí thuốc men, họ không đi ra ăn ngoài như tôi và các quí vị. Họ còn phải lo bữa cơm trưa cho các con của họ tại trường học ."

Các truờng học tại California, có 26 phần trăm trẻ em nhà nghèo được hưởng các bữa ăn tại trường miễn trả tiền hay với giá rẻ hồi năm ngoái, theo như so sánh với 22,8 phần trăm các trẻ em nghèo trên toàn nước. Cuộc khảo sát này cũng còn cho thấy, sự cách biệt tiền lương theo phái tính của người công nhân, nam giới có lợi tức trung 29.886 Mỹ kim trong năm 2000, cao hơn 46 phần trăm lợi tức trung 20,527 Mỹ kim đối với phái nữ.

Song sự xa cách về lợi tức không xa quá trong trường hợp Kiểm kê khảo sát giữa nam giới và nữ giới cùng nghề nghiệp, theo như lời của Deborah Reed, một nữ kinh tế gia cho Viện Chính sách Dân sự của California, một cơ quan tư vấn tại San Francisco.

Đàn bà thường có ít giờ làm hơn đàn ông, và thường nhận những việc làm thấp luơng hơn, theo lời của bà Reed. "Một khi chúng tôi cho điều chỉnh giờ làm việc và nghề nghiệp, sẽ có chuyện bình đẳng nhiều hơn nữa giữa hai phái tính," theo như bà Reed cho biết.

Đối với người già, sự nghèo kém hình như không lan rộng ra mấy. Chỉ có 9% người 65 tuổi và những người lớn tuổi hơn đang sống dưới lằn ranh của mức nghèo, theo như so sánh với 11 phần trăm của toàn quốc. Số người già có thể bán nhà được giá cao tại California và dùng số tiền mặt để về sống hưu tại các tiểu bang hợp với cuộc sống già của họ nhiều hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.