Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Ngân Sách Cali Thủng 38 Tỉ, Vẫn Trả Lương Cao Vô Lý

08/06/200300:00:00(Xem: 3795)
Thốâng đốc Davis dọa sẽ đuổi nhiều nhân viên nếu lương không bị cắt
SACRAMENTO -- Theo báo SF Chronicle thì trong khi tiểu bang California phải đối phó với một sự thiếu hụt ngân sách chua từng có trong lịch sử của tiểu bang thì con số công nhân viên của tiểu bang ăn luơng từ 100.000 Mỹ kim trở lên đã tăng lên gấp năm lần từ năm 1995 tới nay.
Phần lớn các công nhân viên ở Cali được trả lương cao nhứt là các quan tòa, bác sĩ các trại tù, bác sĩ trị thần kinh. Lương của họ là từ 130.000 tới 200.000 mỹ kim/năm. Có một số được trả thêm tiền làm giờ phụ trội hay tiền thưởng. Tiểu bang bênh vực các số luơng đó vì cho rằng cần phải cạnh tranh với khu vực tư, nhưng nhiều ngưòi thì cho rằng tiểu bang không còn chủ động được tình hình luơng bổäng của tiểu bang.
Oâng Jon Coupal, chủ tịch Hội Howard Jarvis những người trả thuế, cho rằng California là "đất của sữa và mật của công nhân viên chính phủ".û
Với một ngân sách bị thâm thủng 38,2 tỷ mỹ kim, thốâng đốc Gray Davis hăm dọa sẽ cho nghĩ việc một số nhân viên nếu lương bổng không bị cắt giảm.Trong khi vấn đề lương bổng được tranh cãi như trên thì báo SF Chronicle có đượïc một bản danh sách từ văn phòng của kiểm soát viên của tiểu bang, gồm có 1500 công nhân viên hưởng luơng cao nhứt, trong đó có một số người làm việc cho những cơ sở khó có thể thay thế đượïc, như những người làm việc cho tù nhân và những người bị bịnh tâm thần.
Có 700 quan tòa, tức 46 phần 100 những người hưởng lương lớn, trong đó có 37% làm việc cho các nhà tù và dưỡng trí viện.
Một bác sĩ trị bịnh tâm thần giúp việc cho một trong 4 dưỡng trí viện của tiểu bang hưởng lương 152.998 mỹ kim/năm và nhiều khi hơn nữa vì những giờ làm phụ trội và cuối tuần.
Một bác sĩ giúp việc cho bịnh viện tiểu bang ở Napa đã lãnh 100.752 mỹ kim tiền làm riêng cho giờ phụ trội.
Ba bác sĩ của bịnh viện nhà tù Corcoran lãnh 114.289, 99.857 và 99.392 tiền làm phụ trội.
Trung bình các bác sĩ giúp việc cho các bịnh viện nhà tù và dưỡng trí viện lãnh 50.000 mỹ kim tiền làm giờù phụ trội.
Năm 1995, cả tiểu bang chỉ có hơn 1000 nhân viên ăn lương hơn 100.000 mỹ kim, nhưng ngày nay thì có cả thảy 5,125 ngườøi nằm trong số những người hưởng lương trên 100.000 mỹ kim/năm. Đó là theo tin tức của tờ Capitol Weekly.
Hơn lương thống đốc
Danh sách những công nhân viên tiểu bang hưởng lương cao nhứt cho thấy có 176 người ăn lương lớn hơn lương thống đốc. Lương của thống đốc California là 165.000 Mỹ kim/năm. Hầu hết những người có lương lớn đó đều là bác sĩ và nhân viên điều khiển các bịnh viện của tiểu bang và nhà tù.

Lương của bác sĩ trị bịnh tâm thần, giám đốc bịnh viện Sonoran, chỉ thua lương thống đốc có 6 mỹ kim. Người có số lương cao nhứt của tiểu bang là ông Mark Anson với số tiền là 434.526 mỹ kim, và với chức vụ là Trưởng phòng hưu bổng của công nhân viên California.
Người đội sổ trong danh sách 1500 người đó là ông quan tòa Carter P. Holly ở quận San Joaquin, có số lương là 129,163 mỹ kim, giống như hằng tá quan toà khác của tiểu bang.
Người có số lương cao hàng thứ hai là bác sĩ Tâm Bùi, bác sĩ giải phẩu của nhà tù danh tiếng Hoa kỳ San Quentin, ngoài khơi San Francisco. Lương của ông là 354.754 mỹ kim trong vòng 12 tháng, kể cả 224,566 mỹ kim tiền làm việc phụ trội suốt nhiều ngày trong tháng.
Danh sách 1500 người có số lương cao nói trên gồm một số công nhân viên, nhờ làm việc thêm giờ mà lương bổng được tăng lên gấp đôi, ví dụ như một y tá kia làm việc cho bịnh viện tâm thần Napa. Lương chính của ông ta chỉ có 58,214 mỹ kim nhưng ông ta lãnh 119,842 mỹ kim.
Lương cao nhứt trong ngành cảnh sát
Có 3 nhân viên cảnh sát giao thông trong vùng vịnh San Francisco ăn lương phụ trội trên 80.000 mỹ kim/năm trong việc canh gác các cây cầu và những nơi có thể bị quân khủng bố phá hoại. Sĩ quan cảnh sát Vernon Farley lãnh 157,197 mỹ kim/năm.
Có cả thảy 6 sĩ quan cảnh sát lãnh nhiều lương hơn "xếp" của họ; viên sĩ quan cận vệ của phó thống đốc Cruz Bustamante lãnh 137,577 mỹ kim, cao hơn lưong của chính ông Bustamante.
Danh sách 1500 công nhân viên California có số lương cao nhứt nói trên không gồm có các nhân viên các trườøng Đại học, vì các viện trưởng và các bác sĩ giáo sư các trường đại học đó có những số lương quá cao, ví dụ như ông Charles ReeD, viện trưởng đại học California State Universìty lãnh 316,692 mỹ kim/năm.
Ngành lập pháp năm nay sẽ quyết định ông Anson và 29 nhân viên cao cấp khác về ngành đầu tư có được lãnh lương và tiền thưởng như hiện nay không. 4 trong số 5 nhân viên California lãnh lương cao nhứt làm việc cho quỹ đầu tư và họ nhận được nhiều tiền thưởng cuối năm.
Nhưng Tòa Aùn Tối Cao tiểu bang vừa rồi có quyết định rằng tiền lương quá cao trả cho công nhân viên ở California vi phạm các hạn chế về lương bổng của công nhân viên. Quỹ hưu bổng 130 tỷ mỹ kim thì lo sợ rằng hạ thấp lương bổng của nhân viên xuống sẽ làm cho các chuyên viên về đầu tư bỏ đi và lúc bấy giờ sẽ phải mướn các chuyên viên bên ngoài còn tốn kém hơn nữa.
Trong những tháng gần đây, các cơ quan phụ trách nhà tù đang xem xét lại việc trả tiền làm việc phụ trội. Năm rồi các nhà tù đã trả quá mức dự định 180 triệu mỹ kim về tiền làm việc phụ trội và bù lỗ cho nhân viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.