Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngân Sách Cali Thủng 38 Tỉ, Vẫn Trả Lương Cao Vô Lý

08/06/200300:00:00(Xem: 3657)
Thốâng đốc Davis dọa sẽ đuổi nhiều nhân viên nếu lương không bị cắt
SACRAMENTO -- Theo báo SF Chronicle thì trong khi tiểu bang California phải đối phó với một sự thiếu hụt ngân sách chua từng có trong lịch sử của tiểu bang thì con số công nhân viên của tiểu bang ăn luơng từ 100.000 Mỹ kim trở lên đã tăng lên gấp năm lần từ năm 1995 tới nay.
Phần lớn các công nhân viên ở Cali được trả lương cao nhứt là các quan tòa, bác sĩ các trại tù, bác sĩ trị thần kinh. Lương của họ là từ 130.000 tới 200.000 mỹ kim/năm. Có một số được trả thêm tiền làm giờ phụ trội hay tiền thưởng. Tiểu bang bênh vực các số luơng đó vì cho rằng cần phải cạnh tranh với khu vực tư, nhưng nhiều ngưòi thì cho rằng tiểu bang không còn chủ động được tình hình luơng bổäng của tiểu bang.
Oâng Jon Coupal, chủ tịch Hội Howard Jarvis những người trả thuế, cho rằng California là "đất của sữa và mật của công nhân viên chính phủ".û
Với một ngân sách bị thâm thủng 38,2 tỷ mỹ kim, thốâng đốc Gray Davis hăm dọa sẽ cho nghĩ việc một số nhân viên nếu lương bổng không bị cắt giảm.Trong khi vấn đề lương bổng được tranh cãi như trên thì báo SF Chronicle có đượïc một bản danh sách từ văn phòng của kiểm soát viên của tiểu bang, gồm có 1500 công nhân viên hưởng luơng cao nhứt, trong đó có một số người làm việc cho những cơ sở khó có thể thay thế đượïc, như những người làm việc cho tù nhân và những người bị bịnh tâm thần.
Có 700 quan tòa, tức 46 phần 100 những người hưởng lương lớn, trong đó có 37% làm việc cho các nhà tù và dưỡng trí viện.
Một bác sĩ trị bịnh tâm thần giúp việc cho một trong 4 dưỡng trí viện của tiểu bang hưởng lương 152.998 mỹ kim/năm và nhiều khi hơn nữa vì những giờ làm phụ trội và cuối tuần.
Một bác sĩ giúp việc cho bịnh viện tiểu bang ở Napa đã lãnh 100.752 mỹ kim tiền làm riêng cho giờ phụ trội.
Ba bác sĩ của bịnh viện nhà tù Corcoran lãnh 114.289, 99.857 và 99.392 tiền làm phụ trội.
Trung bình các bác sĩ giúp việc cho các bịnh viện nhà tù và dưỡng trí viện lãnh 50.000 mỹ kim tiền làm giờù phụ trội.
Năm 1995, cả tiểu bang chỉ có hơn 1000 nhân viên ăn lương hơn 100.000 mỹ kim, nhưng ngày nay thì có cả thảy 5,125 ngườøi nằm trong số những người hưởng lương trên 100.000 mỹ kim/năm. Đó là theo tin tức của tờ Capitol Weekly.
Hơn lương thống đốc
Danh sách những công nhân viên tiểu bang hưởng lương cao nhứt cho thấy có 176 người ăn lương lớn hơn lương thống đốc. Lương của thống đốc California là 165.000 Mỹ kim/năm. Hầu hết những người có lương lớn đó đều là bác sĩ và nhân viên điều khiển các bịnh viện của tiểu bang và nhà tù.

Lương của bác sĩ trị bịnh tâm thần, giám đốc bịnh viện Sonoran, chỉ thua lương thống đốc có 6 mỹ kim. Người có số lương cao nhứt của tiểu bang là ông Mark Anson với số tiền là 434.526 mỹ kim, và với chức vụ là Trưởng phòng hưu bổng của công nhân viên California.
Người đội sổ trong danh sách 1500 người đó là ông quan tòa Carter P. Holly ở quận San Joaquin, có số lương là 129,163 mỹ kim, giống như hằng tá quan toà khác của tiểu bang.
Người có số lương cao hàng thứ hai là bác sĩ Tâm Bùi, bác sĩ giải phẩu của nhà tù danh tiếng Hoa kỳ San Quentin, ngoài khơi San Francisco. Lương của ông là 354.754 mỹ kim trong vòng 12 tháng, kể cả 224,566 mỹ kim tiền làm việc phụ trội suốt nhiều ngày trong tháng.
Danh sách 1500 người có số lương cao nói trên gồm một số công nhân viên, nhờ làm việc thêm giờ mà lương bổng được tăng lên gấp đôi, ví dụ như một y tá kia làm việc cho bịnh viện tâm thần Napa. Lương chính của ông ta chỉ có 58,214 mỹ kim nhưng ông ta lãnh 119,842 mỹ kim.
Lương cao nhứt trong ngành cảnh sát
Có 3 nhân viên cảnh sát giao thông trong vùng vịnh San Francisco ăn lương phụ trội trên 80.000 mỹ kim/năm trong việc canh gác các cây cầu và những nơi có thể bị quân khủng bố phá hoại. Sĩ quan cảnh sát Vernon Farley lãnh 157,197 mỹ kim/năm.
Có cả thảy 6 sĩ quan cảnh sát lãnh nhiều lương hơn "xếp" của họ; viên sĩ quan cận vệ của phó thống đốc Cruz Bustamante lãnh 137,577 mỹ kim, cao hơn lưong của chính ông Bustamante.
Danh sách 1500 công nhân viên California có số lương cao nhứt nói trên không gồm có các nhân viên các trườøng Đại học, vì các viện trưởng và các bác sĩ giáo sư các trường đại học đó có những số lương quá cao, ví dụ như ông Charles ReeD, viện trưởng đại học California State Universìty lãnh 316,692 mỹ kim/năm.
Ngành lập pháp năm nay sẽ quyết định ông Anson và 29 nhân viên cao cấp khác về ngành đầu tư có được lãnh lương và tiền thưởng như hiện nay không. 4 trong số 5 nhân viên California lãnh lương cao nhứt làm việc cho quỹ đầu tư và họ nhận được nhiều tiền thưởng cuối năm.
Nhưng Tòa Aùn Tối Cao tiểu bang vừa rồi có quyết định rằng tiền lương quá cao trả cho công nhân viên ở California vi phạm các hạn chế về lương bổng của công nhân viên. Quỹ hưu bổng 130 tỷ mỹ kim thì lo sợ rằng hạ thấp lương bổng của nhân viên xuống sẽ làm cho các chuyên viên về đầu tư bỏ đi và lúc bấy giờ sẽ phải mướn các chuyên viên bên ngoài còn tốn kém hơn nữa.
Trong những tháng gần đây, các cơ quan phụ trách nhà tù đang xem xét lại việc trả tiền làm việc phụ trội. Năm rồi các nhà tù đã trả quá mức dự định 180 triệu mỹ kim về tiền làm việc phụ trội và bù lỗ cho nhân viên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.