Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Vở Tuồng Năm Cam Đã Hạ Màn

06/06/200300:00:00(Xem: 4351)
Hoa Thịnh Đốn.- Hội đồng xét xử (HĐXX) của phiên tòa được gọi là "xã hội đen" Năm Cam đã kết thúc với 6 bản án tử hình dành cho đầu đảng Trương Văn Cam (Năm Cam) và 5 bị cáo được coi là đàn em gồm Nguyễn Việt Hưng (Hưng Pinhon), Nguyễn Hữu Thịnh, Phạm Văn Minh (Minh bu), Hồ Thanh Tùng và Châu Phát Lai Em.
Năm Cam bị cáo buộc phạm 7 tội : Đưa hối lộ, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, cố ý gây thương tích, che giấu tội phạm, tổ chức, cưỡng ép người khác (Bùi Việt Anh)
trốn đi nước ngoài trái phép và giết người.
Nhóm bị cáo "đàn em" Hưng bị khép tội trực tiếp dùng súng giết nữ quái đất Hải Phòng là Vũ Hoàng Dung (Dung Hà) vào tháng 10-2000 vì cô này, theo lời công tố, muốn tranh đất làm ăn với băng đảng Năm Cam. Còn Thịnh, Tùng và Minh can tội giết cảnh sát viên Phan Lê Sơn và Hồ Phước Hưng.
Riêng Em bị cáo buộc giết Đổng Chí Nam, công nhân bốc xếp cùng sở. Tuy Nam không liên quan đến vụ Năm Cam nhưng Em, thuộc băng Nam Cam, đã tham gia nhiều vụ tống tiền.
Tất cả những vụ giết người, dù Năm Cam không trực tiếp tham dự nhưng Công tố đã buộc tội Năm Cam chỉ huy tất cả. Có 4 án chung thân bị tòa giáng xuống đầu các bị cáo liên hệ gián tiếp đến các vụ giết người gồm Nguyễn Tuấn Hải, Nguyễn Xuân Trường, Bùi An Việt (hiện còn trốn ở Campuchia) và Văn Công Tiến.
Phan Thị Trúc, vợ Năm Cam và con rể Dương Ngọc Hiệp cùng lãnh mỗi người 20 năm tù. Riêng Trương Thị Lan, con gái Năm Cam lãnh án 6 năm tù. Họ bị kết án vì đã có những việc làm có liên quan đến tội ác của Năm Cam.
Hai cựu ký giả Hoàng Linh của báo Tuổi Trẻ lãnh 12 năm tù và Võ Quang Thắng báo Công an Thành phố bị 10 năm tù về tội lạm dụng chức vụ đi tống tiền và nhận tiền để che giấu tội nhóm Năm Cam.
Trong số 3 viên chức đảng và nhà nước cao nhất bị đưa ra tòa trong số 75 đảng viên, cán bộ nhà nước và ngành Công an có liên hệ đến Năm Cam thì Trần Mai Hạnh, cựu Ủy viên Trung ương Đảng, cựu Giám đốc đài Tiếng nói Việt Nam bị án cao nhất 10 năm tù về tội lạm dụng chức vụ để nhận hối lộ trên 8,000 Mỹ kim của Năm Cam. Hạnh còn bị cáo đã dùng tự cách Tổng thư ký Hội Nhà báo để viết bài can thiệp cho "ông Trùm", nóitheo ngôn ngữ của báo chí trong nước. Phạm Sỹ Chiến, Cựu Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao bị phạt 6 năm tù về tội nhận hối lộ và can thiệp thả Năm Cam năm 1995. Và nhân viên Nội các cao nhất, cựu Trung tướng Phó Bộ trưởng Bộ Công an Bùi Quốc Huy bị phạt 4 năm tù về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong thời gian giữ chức Giám đốc Công an ở Sài Gòn.
Các bản án nhẹ hơn giành cho số người còn lại trong số 155 can phạm..
DƯ LUẬN
Khi đem vụ Năm Cam ra xét xử từ ngày 25-2-2003, đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam hy vọng sẽ chứng minh được với người dân trong nước và dư luận thế giới về sự quyết tâm thanh toán nạn tham nhũng trong hàng ngũ cán bộ và các tệ nạn của xã hội đang bùng lên trong thời kinh tế thị trường.

Nhưng với lề lối độc quyền lãnh đạo hiện nay, phiên tòa kéo dài 56 ngày đã chỉ phần nào đạt được sự mong đợi này. Vì một ngày trước khi có bản án chung cuộc, những dự đoán sẽ có những bản án nặng giành cho Trần Mai Hạnh, Phạm Sỹ Chiến và Bùi Quốc Huy đã không xẩy ra. Một số nhà báo nước ngoài đã sử dụng chữ "showtrial" như Ben Rowse của hãng thông tấn Pháp AFP để diễn tả sự chuẩn bị có tính toán để lấy lòng dân. Hay Lật sư Mỹ Sesto Vecchi đã nói với Christina Toh-Pantin của Reuters:" Phiên tòa có thể làm thỏa mãn những người đòi hỏi phải có sự trừng phạt đích đáng. Nhưng cần phải làm gì khác hơn là phiên tòa như thế này để biến Việt Nam thành một nước không còn tham nhũng."
Các nhà báo nước ngoài chỉ được phép tham dự ngàykhai mạc và 2 ngày kết thúc phiên tòa ở một phòng có máy truyến hình trực tiếp bên cạnh phòng xử. Họ nói rằng đối với Việt Nam, một quốc gia được coi như trong số nước có nhiều tham nhũng nhất trên thế giới thì một phiên tòa như mới xử băng đảng Năm Cam không đi tới đâu.
Nhưng Hội đồng xét xử lại cố gắng làm cho quyết tâm đem vụ án ra xét xử như một quyết tâm quan trọng của Đảng và Nhà nước. Hãng Thông tấn chính phủ viết hôm 4-6-2003:"Đây là vụ án hình sự đặc biệt quan trọng và phức tạp, có đông đối tượng tham gia, hoạt động trên địa bàn rộng, liên quan đến một số cán bộ trong bộ máy Nhà nước, kẻ cả các cơ quan bảo vệ pháp luật và cán bộ cấp cao."
""Việc triệt phá băng nhóm tội phạm này", TTXVN viết tiếp:" được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo nhân dân, của công luận, và thể hiện thái độ quyết trấn áp tội phạm của Đảng và Nhà nước, của các cơ quan bảo vệ pháp luật gìn giữ sự bình yên cho nhân dân..."
Bùi Hoàng Danh, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa cho rằng :"Việc truy tố với 155 vị cáo là đúng người đúng tội, chỉ vài trường hợp phải điều tra lại."
Và qua hiên tòa và những bản án giành cho ba người Trần Mại Hạnh, Phạm Sỹ Chiến và Bùi Quốc Huy, đảng CSVN muốn chứng minh rằng dù người phạm tội là cán bộ cấp cao tới đâu cũng bị đem ra xét xử.
Nhưng đối với những vụ cán bộ, đảng viên ở nhiều cấp đã biển thủ công quỹ, ăn bớt, ăn chận trong các chương trình xây dựng lên đến nhiều ngàn tỷ đồng và dù đã được Bộ Tài chính công bố từ hai năm rồi mà nay vẫn chưa thu về được bao nhiêu. Cón số cán bộ liên hệ bị đưa ra tòa lại chỉ đếm được trên đầu ngón tay, theo nmhư than phiền của nhiều Đại biểu Quốc hội.
Như vậy, liệu sau khi đơn kháng tố của Năm Cam bị bác và Năm Cam bị đem đi bắn ở Pháp trường, tình trạng tham nhũng thối nát ở Việt Nam có khá hơn không hay còn nghiêm trọng hơn, nếu căn cứ vào những vụ ăn bẩn của cán bộ, đảng viên đang diễn ra hàng ngày như bây giờ "
Hay là Năm Cam và băng nhóm chỉ đáng làm vật tế thần cho những con sâu tham nhũng to lớn hơn đang vây bè kết cánh với nhau trong đảng và Nhà nước " --
Phạm Trần (6-2003)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.