Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nga: Mỹ Chưa Gặp Vũ Khí Cấm; Cựu Lính Iraq Dọa Chống Mỹ

03/06/200300:00:00(Xem: 4307)
MOSCOW - Hôm thứ hai, Nga bác bỏ cố gắng của Hoa Kỳ trong việc coi phòng thí nghiệm lưu động khám phá ở miền nam Iraq là bằng chứng về chương trình vũ khí hủy diệt qui mô của chế độ Saddam Hussein, mà chỉ chuyên viên vũ khí LHQ mơi có thẩm quyền kiểm nhận.
Thứ Trưởng ngoại giao Yuri Fedetov nói "Tin tức chúng ta có về vũ khí ở Iraq liên quan đến phòng thí nghiệm lưu động này, nhưng ngay cả chuyên viên Mỹ cũng không tìm thấy dấu vết tác nhân sinh học ở trên xe vận tải ấy".
Theo dẫn thuật của thông tấn Interfax, Thứ Trưởng Fedetov tuyên bố rằng vấn đề giải giới Iraq còn bỏ ngỏ, cần thỏa thuận về việc hoàn tất việc ấy - theo ông, những gì được khảo sat ở Iraq cần được kiểm nhận bới chuyên viên vũ khí LHQ hay thanh tra của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA).
Ông Fedotov cho biết nước Nga làm nhiệm vụ chủ tịch HÐ Bảo An trong Tháng 6, muốn nghe phuc trình chính thức của Hoa Kỳ về cuộc tìm kiếm vũ khí cấm của Iraq trong phiên họp ngày Thứ 5 tuần này.
Ông Fedotov cũng thông báo rằng các công ty Nga sẽ hân hoan khai thác quyét định bỏ cấm vận Iraq để sớm trở lại Iraq.
CỰU LÍNH IRAQ BIỂU TÌNH
BAGHDAD - Hàng ngàn quân nhân Iraq mất việc làm tuần hành tới trước văn phòng cơ quan chính quyền Hoa Kỳ tại thủ đô Baghdad hôm thứ hai, và dọa phóng ra các trận tấn công tự sát nếu không được phát lương và tiền bồi thường thôi việc.
Cựu chuẩn úy Khairi Jassim nói "chúng tôi sẵn sàng trở thành quyết tử quân đánh bom, 6 con gái của tôi cũng sẽ đánh bom giết người Mỹ".

Nhiều chiến binh biểu tình cho biết họ không còn khả năng nuôi gia đình. Những người khÁc đòi người Mỹ ra đi.
Quyết định giải tán quân đội, các cơ quan an ninh và Bộ quốc phòng Iraq trong tháng qua của quản trị trưởng Paul Bremer đã sa thải khoảng 400,000 người.
Tâm lý phẫn nộ trong dân cúng Iraq biến thành bạo động ở nhiều khu vực vì tình trạng hỗn loạn sau chiến tranh cùng với nạn mất điện/nước.
Qua buổi chiều, còn lại khoảng 300 người biểu tình bên ngoài 1 Dinh của lãnh tụ Saddam mà lực lượng Mỹ lập hàng rào người chận lối vào.
Một người nói sẽ có thánh chiến nếu các quyền lợi cựu quân nhân không được giải quyết.
Một biểu ngữ viết "Một triệu khẩu súng" hô hào mau chóng tổ chức chính quyền dân cử và đình chỉ bất cứ hành động nào nhằm thành lập lực lượng thay thế quân đội cũ.
Một thương binh trong cuộc chiến Iran-Iraq 1980-1988 tuyên bố "quân đội Iraq không đánh lại vì không ưa thich gì chế độ Saddam" - trước đây, ông lãnh tiền thương tật 92,000 dinar hàng tháng (tương đương 80 MK).
Cựu binh Mohammed Kahim, nguyên là Vệ Binh Cộng Hòa chuyển từ quân chính quy, cho biết ông sống đời quân ngũ gần hết đời, nhà chức trach Hoa Kỳ nên đối xử với người lính Iraq như công nhân viên các Bộ khác.
Một người bị thương trong cuộc biểu tình, nguyên nhân chưa kết luận được, dường như bị xe tông - có người nói là bị lính Mỹ đánh bằng súng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.