Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga: Mỹ Chưa Gặp Vũ Khí Cấm; Cựu Lính Iraq Dọa Chống Mỹ

03/06/200300:00:00(Xem: 4003)
MOSCOW - Hôm thứ hai, Nga bác bỏ cố gắng của Hoa Kỳ trong việc coi phòng thí nghiệm lưu động khám phá ở miền nam Iraq là bằng chứng về chương trình vũ khí hủy diệt qui mô của chế độ Saddam Hussein, mà chỉ chuyên viên vũ khí LHQ mơi có thẩm quyền kiểm nhận.
Thứ Trưởng ngoại giao Yuri Fedetov nói "Tin tức chúng ta có về vũ khí ở Iraq liên quan đến phòng thí nghiệm lưu động này, nhưng ngay cả chuyên viên Mỹ cũng không tìm thấy dấu vết tác nhân sinh học ở trên xe vận tải ấy".
Theo dẫn thuật của thông tấn Interfax, Thứ Trưởng Fedetov tuyên bố rằng vấn đề giải giới Iraq còn bỏ ngỏ, cần thỏa thuận về việc hoàn tất việc ấy - theo ông, những gì được khảo sat ở Iraq cần được kiểm nhận bới chuyên viên vũ khí LHQ hay thanh tra của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA).
Ông Fedotov cho biết nước Nga làm nhiệm vụ chủ tịch HÐ Bảo An trong Tháng 6, muốn nghe phuc trình chính thức của Hoa Kỳ về cuộc tìm kiếm vũ khí cấm của Iraq trong phiên họp ngày Thứ 5 tuần này.
Ông Fedotov cũng thông báo rằng các công ty Nga sẽ hân hoan khai thác quyét định bỏ cấm vận Iraq để sớm trở lại Iraq.
CỰU LÍNH IRAQ BIỂU TÌNH
BAGHDAD - Hàng ngàn quân nhân Iraq mất việc làm tuần hành tới trước văn phòng cơ quan chính quyền Hoa Kỳ tại thủ đô Baghdad hôm thứ hai, và dọa phóng ra các trận tấn công tự sát nếu không được phát lương và tiền bồi thường thôi việc.
Cựu chuẩn úy Khairi Jassim nói "chúng tôi sẵn sàng trở thành quyết tử quân đánh bom, 6 con gái của tôi cũng sẽ đánh bom giết người Mỹ".

Nhiều chiến binh biểu tình cho biết họ không còn khả năng nuôi gia đình. Những người khÁc đòi người Mỹ ra đi.
Quyết định giải tán quân đội, các cơ quan an ninh và Bộ quốc phòng Iraq trong tháng qua của quản trị trưởng Paul Bremer đã sa thải khoảng 400,000 người.
Tâm lý phẫn nộ trong dân cúng Iraq biến thành bạo động ở nhiều khu vực vì tình trạng hỗn loạn sau chiến tranh cùng với nạn mất điện/nước.
Qua buổi chiều, còn lại khoảng 300 người biểu tình bên ngoài 1 Dinh của lãnh tụ Saddam mà lực lượng Mỹ lập hàng rào người chận lối vào.
Một người nói sẽ có thánh chiến nếu các quyền lợi cựu quân nhân không được giải quyết.
Một biểu ngữ viết "Một triệu khẩu súng" hô hào mau chóng tổ chức chính quyền dân cử và đình chỉ bất cứ hành động nào nhằm thành lập lực lượng thay thế quân đội cũ.
Một thương binh trong cuộc chiến Iran-Iraq 1980-1988 tuyên bố "quân đội Iraq không đánh lại vì không ưa thich gì chế độ Saddam" - trước đây, ông lãnh tiền thương tật 92,000 dinar hàng tháng (tương đương 80 MK).
Cựu binh Mohammed Kahim, nguyên là Vệ Binh Cộng Hòa chuyển từ quân chính quy, cho biết ông sống đời quân ngũ gần hết đời, nhà chức trach Hoa Kỳ nên đối xử với người lính Iraq như công nhân viên các Bộ khác.
Một người bị thương trong cuộc biểu tình, nguyên nhân chưa kết luận được, dường như bị xe tông - có người nói là bị lính Mỹ đánh bằng súng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.